Tuesday, 24 May 2022
Tài chính Tài chính cá nhân Thị trường Thị trường chứng khoán

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không

Khi giao dịch chứng khoán thì mọi người phải chịu phí của cả lúc mua và bán. Bên cạnh đó thì khi  hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không? Đây là vấn đề mà rất nhiều nhà nhà đâu tư quan tâm, tìm kiếm câu trả lời. Vậy cùng Infofinance.vn phân tích các khía cạnh về phí chứng khoán, thời gian tính phí, thời gian huỷ lệnh để có câu trả lời ở bài viết sau đây.

Các loại phí trong thị trường chứng khoán

Trước khi muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì mọi người cần tìm hiểu qua các loại phí theo quy định trong thị trường này như sau:

+ Phí giao dịch chứng khoán hay còn gọi là phí chào mua công khai, phí môi giới.

+ Phí giao dịch ngoài sàn giao dịch.

+ Thuế phí liên quan đến vấn đề cho nhận, thừa kế chứng khoán.

+ Phí dịch vụ tin nhắn SMS, mua dịch vụ bảo mật Token.

+ Phí ứng tiền trước khi bán chứng khoán.

Rất nhiều khoản phí mà các nhà đầu tư cần phải thực hiện khi giao dịch, nhưng khoản phí lớn nhất mà các nhà đầu tư phải chịu đó là phí giao dịch chứng khoán.

Vậy phí giao dịch chứng khoán là khoản chi phí mà khách hàng phải trả cho công ty chứng khoán khi giao dịch thành công trên cơ sở sử dụng dịch vụ của công ty đó. Chính vì thế mà phí giao dịch còn được gọi là phí môi giới chứng khoán. Nếu tính riêng từng giao dịch thì mức phí này rất cao, thế nhưng khi quyết toán hết các giao dịch thì khoản phí thực tế mọi người cần đóng lại thấp. Vậy giao dịch càng nhiều thì phí càng thấp.

Cách tính phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch được tính khi nào?

Ngay khi các nhà đầu tư đặt lệnh thì mức phí giao dịch sẽ được tạm tính và khấu trừ ngay, tuy nhiên đây chỉ mới tạm tính còn phí thực tế được tính khi giao dịch khớp lệnh. Vậy nếu trường hợp hết phiên giao dịch mà lệnh đặt đó không khớp thì Công ty Chứng khoán sẽ hoàn lại mức phí họ đã tạm khấu trừ khi mọi người mới đặt lệnh.

Phí giao dịch chứng khoán được các công ty chứng khoán tính cả khi mua và khi bán, nhưng công ty Chứng khoán chỉ được phép thu phí khi lệnh giao dịch đã thực hiện thành công. Vậy nên với 1 lượng cổ phiếu hay CCQ bạn phải chịu 2 lần phí. Nếu phí giao dịch chứng khoán cao thì các nhà đầu tư sẽ mất nhiều tiền hơn, vì thế các nhà đầu tư lướt sóng cần chú ý mức phí giao dịch để cân nhắc mang lại kết quả đầu tư tốt nhất.

Phí giao dịch của các nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán tính tạm thời theo từng giao dịch riêng lẻ. Có lệnh đặt là tạm tính phí khấu trừ ngay sau đó. Cuối ngày mức phí sẽ được quyết toán lại dựa trên lịch sử giao dịch suốt phiên ngày của mọi người.

Mức tính phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch được tính bằng phần trăm giá trị giao dịch trong ngày của khách hàng. Theo quy định của Luật thì các Công ty Chứng khoán không được phép thu quá 0,5% giá trị 1 lần giao dịch và không quy định tối thiểu. Trên thực tế thì mức phí giao dịch hiện nay nằm trong khoảng 0.1 – 0.35%.

Bên cạnh đó thì mức phần trăm bao nhiêu là do công ty chứng khoán quy định và được điều chỉnh dựa trên độ lớn của giá trị giao dịch và vị thế của khách hàng. Có nghĩa khách hàng giao dịch nhiều, giá trị lớn thì phí thấp hơn.

Thông thường thì mức phí giao dịch này ở các công ty chứng khoán lâu đời có tên tuổi sẽ thấp hơn các công ty mới ra đời. Vì họ có lượng khách hàng tương đối ổn định khá lớn nên không cần thu hút khách hàng mới bằng cách hạ thấp phí giao dịch. Hơn nữa với mức phí nhỉnh hơn như thế một phần thể hiện đẳng cấp, tên tuổi, vị thế cả các công ty này trên thị trường.

Đới với phí giao dịch chứng khoán thì hiện nay rất nhiều công ty chia thành 2 loại: Thứ nhất mức phí có môi giới hỗ trợ và mức phí tự các nhà đầu tư giao dịch trên sàn không qua môi giới. Mức phí có môi giới hỗ trợ thường cao hơn phí tự giao dịch, nên một số công ty áp dụng toàn bộ 1 mức phí duy nhất là có môi giới hỗ trợ, tuy nhiên mức phí lại ưu đãi và cạnh tranh hơn rất nhiều.

Đặc biệt, khi đầu tư tài chính với tài sản trên 5 tỷ đồng ở bất kỳ công ty chứng khoán nào mọi người cũng được xếp vào đối tượng khách vip, mức phí giao dịch được áp dụng rất cạnh tranh là 0,15%. Vậy các nhà đầu tư mới vào thị trường này nên chú ý để yêu cầu với các môi giới, cân nhắc áp dụng mức phí phù hợp cho bạn.

Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không

Khi đặt lệnh thì mức phí giao dịch được tạm tính và áp dụng ngay sau đó, vì thế mà rất nhiều nhà đầu tư lo lắng khi huỷ lệnh thì phí giao dịch đã trừ trước này có nhận lại được không hay các công ty chứng khoán vẫn tính thu phí.

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không

Theo quy định thì các công ty chứng khoán chỉ được thu phí khi khớp lệnh thành công mặc dù luôn được tạm tính ngay khi mới đặt lệnh. Trường hợp hết phiên giao dịch lệnh đặt đó của mọi người không khớp thì công ty Chứng khoán sẽ hoàn lại mức phí họ đã tạm khấu trừ trước đó.

Vậy để việc đầu tư mang lại hiệu quả cao thì các nhà đầu tư có thể Hủy lệnh giao dịch khi chưa khớp. Khi huỷ lệnh thì cả Phí và Giá trị Lệnh đặt sẽ được hoàn lại ngay vào tài khoản chứng khoán để mọi người thực hiện đặt lệnh mua khác hoặc rút tiền về nếu không muốn đầu tư nữa.

Thời gian huỷ lệnh chứng khoán

Vì một lý do nào đó mà sau khi đặt lệnh các nhà đầu tư muốn huỷ lệnh lại rất khó khăn, phải chờ đúng giờ quy định mới có thể thực hiện việc hủy lệnh được. Nhằm giảm tải hệ thống, tránh sự tắc nghẽn nên các sàn cho phép hỷ lệnh trong một số giờ quy định.

Thông thường thì các nhà đầu tư chú ý chỉ được hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ từ 9h15 đến 9h25; từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 ở các phiên giao dịch để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch. Vì thế mà mọi người nên chú ý không thể huỷ được khớp lệnh liên tục nếu áp dụng huỷ lệnh theo giờ quy định như thế.

Một số CTCK không cho nhà đầu tư trực tiếp hủy, sửa lệnh nhưng môi giới có thể thao tác theo yêu cầu của khách hàng. Do đó mà dù phí giao dịch có cao hơn một chút, mọi người cũng nên thực các giao dịch thông qua môi giới để có thể dễ dàng xử lý những trường hợp sửa huỷ lệnh thay vì tự giao dịch trên sàn vẫn ổn.

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?
hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không ?

Giờ quy định để các nhà đầu tư chủ động trong việc giao dịch là như thế, nhưng một số sàn mới, số lượng giao dịch không quá đông, nếu lệnh chưa khớp thì mọi người có thể huỷ để đảm bảo việc đầu tư sinh lời hiệu quả. Trường hợp không chủ động huỷ mà hết phiên giao dịch ngày lệnh đặt của mọi người vẫn chưa khớp hoặc đang thực hiện khớp lệnh chưa xong thì lệnh sẽ được tự động hủy bỏ để các nhà đầu tư nhận lại phí và giá trị tiền đặt mua.

Vậy qua đây thì các nhà đầu tư mới bước vào thị trường đã biết được huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không rồi, bên cạnh đó họ còn nắm được thời gian huỷ lệnh để chủ động hơn trong việc đầu tư.

Phí giao dịch các sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì mức phí giao dịch, môi giới chứng khoán ở mỗi công ty sẽ không vượt hơn 0,5% giá trị giao dịch, nhưng cụ thể ở mỗi công ty quy định như thế nào thì mọi người cùng tham khảo ngay sau đây để lựa chọn công ty môi giới uy tín và có mức phí ưu đãi nhất, mang lại kết quả đầu tư sinh lời cao.

Công ty Phí giao dịch
VPS Giao dịch trực tuyến: 0,2%
  Giao dịch qua môi giới:

+ Dưới 100 triệu đồng: 0,3%

+ Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,27%

+ Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25%

+ Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,22%

+ Từ 1 tỷ đến dưới 2 tỷ đồng: 0,2%

+ Từ 2 tỷ đồng trở lên: 0,15%

HSC Giao dịch trực tuyến: 0,2%

Giao dịch từ 1 tỷ đồng trở lên là 0,15%

  Giao dịch qua môi giới:

+ Dưới 100 triệu đồng: 0,35%

+ Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,3%

+ Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25%

+ Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,2%

+ Từ 1 tỷ đồng trở lên: 0,15%

SSI Tự giao dịch: 0,25%
  Giao dịch qua môi giới:

+ Dưới 50 triệu đồng: 0,4%

+ Từ 50 triệu đến dưới 100 triệu đồng: 0,35%

+ Từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng: 0,3%

+ Từ 500 triệu đồng trở lên: 0,25%

VNDS Giao dịch trực tuyến: 0,15%
  Giao dịch qua các kênh khác:

+ Giao dịch độc lập: 0,2%

+ Giao dịch có hỗ trợ: 0,3%

+ Giao dịch qua môi giới: 0,35%

MAS Giao dịch trực tuyến: 0,15%
  Giao dịch qua các kênh khác:

+ Dưới 100 triệu đồng: 0,25%

+ Từ 100 triệu đồng trở lên: 0,2%

MBS Tự nhà đầu tư giao dịch trực tuyến: 0,12%
  Giao dịch qua môi giới:

+ Dưới 100 triệu đồng: 0,3% – 0,35%

+ Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,3% – 0,325%

+ Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25% – 0,3%

+ Từ 500 đến dưới 700 triệu đồng: 0,2% – 0,25%

+ Từ 700 triệu đến dưới 1 tỷ đồng: 0,15% – 0,2%

+ Từ 1 tỷ đồng trở lên: 0,15%

FPTS + Dưới 200 triệu đồng: 0,15%

+ Từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng: 0,14%

+ Từ 1 đến dưới 3 tỷ đồng: 0,13%

+ Từ 3 đến dưới 5 tỷ đồng: 0,12%

+ Từ 5 đến dưới 10 tỷ đồng: 0,11%

+ Từ 10 đến dưới 15 tỷ đồng: 0,1%

+ Từ 15 đến dưới 20 tỷ đồng: 0,09%

+ Từ 20 tỷ đồng trở lên: 0.08%

TCBS + 0,1% trên tất cả các kênh giao dịch

+ Đăng ký sử dụng Gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial: 0,075%

BCS + Tự đầu tư giao dịch online: 0,18%

+ Giao dịch qua môi giới: 0,2%

Tóm lại thì hầu hết các công ty này nếu mọi người tự đầu tư thì mức phí sẽ thấp hơn, tuy nhiên sẽ có nhiều rắc rối trong vấn đề sửa huỷ lệnh, chỉ có hể thực hiện thông qua môi giới nên các nhà đầu tư cũng cần nên chú ý, cân nhắc trong việc đầu tư lớn, đầu tư lâu dài.

Vậy qua bài viết trên mọi người đã có câu trả lời khi hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không. Dù mức phí giao dịch chứng khoán chỉ tính khi khớp lệnh thành công, bạn huỷ sẽ không mất phí. Nhưng mọi người cần cân nhắc tìm hiểu kỹ trước khi đặt lệnh giao dịch, vì nhiều lúc lỗi không huỷ được khiến cho việc đầu tư không có kết quả khả quan.

Xem thêm: