Thursday, 25 Apr 2024
Tin tức

Mã IFCS Code Là Gì? Có Khác với SWiFT Không? Dùng Để Làm Gì?

Hệ thống ngân hàng bao gồm các loại code đại diện cho một ý nghĩa khác nhau, trong đó IFSC cũng là một mã code có ý nghĩa của các chi nhánh ngân hàng ở Ấn Độ. Vậy để tìm hiểu IFSC code là gì, có khác gì với mã SWIFT không, mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin được cung cấp bởi infofinance ngay sau đây.

IFSC code là gì

IFSC là thuật ngữ viết tắt để chỉ mã hệ thống tài chính Ấn Độ gợi tắt là IFSC, là mã nhận dạng duy nhất được dùng để xác nhận chính xác chi nhánh ngân hàng tham gia vào mạng lưới chuyển tiền kỹ thuật số ở Ấn Độ bao gồm:

  • Chuyển tiền điện tử Quốc gia ( NEFT)
  • Giải quyết tổng thời gian thực ( RTGS)

IFSC code là dãy số bao gồm 11 ký thự chữ kết hợp với số đại diện cho mã hệ thống tài chính ngân hàng với ý nghĩa lần lượt các dãy số

  • Bốn ký tự đầu: đại diện cho mã ngân hàng
  • Ký tự thứ 5 mặc định là 0
  • Các ký tự còn lại đại diện cho mã chi nhánh

Hệ thống ngân hàng trong nước bao gồm các chi nhánh phủ sóng các tỉnh thành đều được ngân hàng Trung ương Ấn Độ gán mã IFSC để nhận diện, và mã này được hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng sử dụng để gửi tin nhắn đến chi nhánh ngân hàng tương ứng.

Ý nghĩ của IFSC code

Mã IFSC được lập ra để thể hiện cho một chi nhánh ngân hàng tương ứng, là mã hệ thống tài chính của Ấn Độ, giúp xác nhận ngân hàng liên quan trong hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng. Bên cạnh đó còn loại bỏ lỗi trong quá trình chuyển tiền được sử dụng trong công cụ thanh toán điện tử như RTGS, IMPS, NEFT.

IFSC là mã xác nhận riêng của hệ thống ngân hàng nhận dạng phục vụ cho mục đích chuyển tiền điện tử giữa các tổ chức tài chính, tại Việt Nam khi thực hiện việc chuyển tiền liên ngân hàng thì hệ thống sẽ hiện thị mã IFSC để nhận diện chi nhánh ngân hàng.

Phân biệt IFSC code và SWIFT code

Mã SWIFT code  cũng là một mã nhận dạng duy nhất gán cho ngân hàng cụ thể của hiệp hội mã viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu. Mã bao gồm 8 ký tự và sử dụng khi có trao đổi tin nhắn giữa các ngân hàng.

SWIFT và IFSC đều cùng là mã nhận diện ngân hàng nhưng lại có sự khác nhau và phân biệt thông qua các yếu tố sau

IFSC code SWIFT code
Thuộc hệ thống tài chính Ấn Độ Thuộc hệ thống tài chính liên ngân hàng toàn cầu
Mục đích sử dụng để nhận dạng chi nhánh ngân hàng khi sử dụng chuyển tiền kỹ thuật số Được công nhân trên toàn cầu và liên quan đến các ngân hàng quốc tế
IFSC được phê duyệt bởi ngân hàng dự trữ Ấn Độ RBI Được phê duyệt bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO
Được cấp cho chi nhánh các ngân hàng ở Ấn Độ Có thể tham gia chuyển khoản quốc tế
Thường được đề cập trên số SEC chi nhánh ngân hàng Nhận diện trong sao kê tài khoản

Hai mã được đề cập trên được sử dụng rộng rãi và còn tùy thuộc vào từng chức năng, IFSC chuyên sử dụng trong quốc gia và đặc biệt được tìm thấy trên web RBI của Ấn Độ. Tuy nhiên tại Việt Nam bạn không thể nhìn thấy được IFSC trên các hệ thống ngân hàng, còn SWIFT code được sử dụng trên toàn cầu và hầu hết các ngân hàng Việt Nam đều sử dụng code này trong các giao dịch quốc tế.

IFSC code dùng để làm gì

Như đã trình bày bên trên, IFSC code không chỉ là một mã của hệ thống ngân hàng điện tử Ấn Độ, mà nó còn được tạo ra để mã hóa thông tin ngân hàng ờ Ấn Độ. Với công nghện nhận dạng bằng mực từ tính giúp cho việc xử lý sô hiệu trên SÉc đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

ifcs-code-la-gi
Mã IFSC là gì? Dùng để làm gì

Nhìn chung thì công dụng của IFSC code chỉ dùng để chỉ rõ điểm nơi chi nhánh ngân hàng tọa lạc và giúp bạn dễ dàng tìm thấy ngân hàng khi thực hiện chuyển khoản, lúc này IFSC sẽ thực hiện được chức năng của mình là phản ánh ngân hàng trong hệ thống hiện tại.

Khác với SWIFT Code, IFSC chỉ sử dụng để tìm kiếm các chi nhánh ngân hàng thuộc khu vực của Ấn Độ và phủ sóng mạng lưới các ngân hàng tại đất nước này mà thôi.

Cách tìm kiếm IFSC code

IFSC là viết tắt của mã hệ thống tài chính Ấn Độ và được sử dụng duy nhất để xác định các chi nhánh ngân hàng tham gia vào giao dịch tiền điện tử khác nhau. Vì vậy để tìm kiếm IFSC, mọi người có thể tìm trên SÉC hoặc sổ tiết kiệm ngân hàng của mình.

Một cách khác có thể tìm kiếm IFSC là bằng cách truy cập vào website chính thức của ngân hàng bạn đang sử dụng hoặc liên hệ đường dây nóng hỗ trợ để được cung cấp mã IFSC. Tuy nhiên IFSC thuộc hệ thống tài chính ngân hàng Ấn Độ nên tại Việt Nam khi bạn muốn tra cứu mã code này thì cần phải liên hệ các hệ thống ngân hàng của Ấn Độ.

Trên đây là những thông tin về IFSC code là gì ?, Ở đâu và do ai phát hành, khác với SWIFT code thường được sử dụng trong hệ thống ngân hàng quốc tế như thế nào. Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho bạn kiến thức về các mã ngân hàng trên thế giới nói chung và mã IFSC của Ấn Độ nói riêng qua bài viết trên.

 

Post Comment