Kiến thức Ngân Hàng

Ngân hàng trung gian (Intermediary Bank) là gì? Vai trò chức năng

Kết nối các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Trung ương, kết nối ngân hàng Việt Nam và ngân hàng nước ngoài với công chúng,  vậy thì ngân hàng trung gian ( Intermediary bank) là gì? Thông tin A -Z sẽ được cung cấp ngay sau đây. Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động, phương thức giao dịch của Intermediary bank hôm nay InfoFinance.vn sẽ lần lượt giải đáp hết những thắc mắc xung quanh ngân hàng trung gian, mọi người chú ý theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Ngân hàng trung gian – Intermediary bank là gì

Ngân hàng trung gian là đơn vị ngân hàng kinh doanh có giấy phép của chính quyền mà hoạt động chính là kinh doanh tiền tệ bằng cách nhận các khoản tiền gửi có lãi nhằm thu hút các nguồn vốn nhàn rỗi về và đem khoản tiền đó cho vay lại.

Nói một cách dễ hiểu là ngân hàng chuyên thu hút những khách hàng cá nhân đang có tiền nhãn rỗi, có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm đến để gửi tiền ở mình. Sau khi khách hàng gửi tiền ở ngân hàng thì số tiền đó khách hàng được bảo đảm an toàn và nhận tiền lãi hàng tháng còn số tiền mà ngân hàng thay bạn cất giữ được ngân hàng mang đi cho người khác vay có thể là cá nhân hay doanh nghiệp.

Chức năng chính của ngân hàng trung gian:

 • Làm đơn vị trung gian giữa ngân hàng Trung Ương với người dân, nghĩa là ngân hàng Trung ương sẽ không trực tiếp giao dịch với người tiêu dùng mà mọi giao dịch đều qua ngân hàng trung gian.
 • Trung gian tín dụng: nghĩa là đơn vị trung gian kết nối bên vay và bên cho vay, có thể hình dung ngân hàng trung gian như 1 cây cầu kết nối 2 bên lại với nhau nhằm đem lại lợi ích chung nhất

Những loại hình ngân hàng trung gian hiện nay

Ngân hàng thương mại

Loại hình ngân hàng thương mại là hình thức ngân hàng trung gian ở Việt Nam hiện nay có nhiều nhất, ngân hàng thương mại hiện đang nắm vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, quyết định các nguồn tiền tệ nhất định trên thị trường.

Ngân hàng thương mại là ngân hàng chuyên nhận, gửi , cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và có thể kể đến một số ngân hàng thương mại lớn hiện nay ở Việt Nam là :

 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam – Vietinbank
 • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – BIDV
 • Ngân hàng TMCP Quân đội _MB bank
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng – VPBank
 • Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPbank

Có hơn 31 ngân hàng TMCP đang hoạt động ở Việt Nam và 4 ngân hàng thương mại MTV do nhà nước sở hữu có thể kể đến ở đây là ngân hàng Agribank, ngân hàng Xây dựng, ngân hàng Đại dương và ngân hàng dầu khí toàn cầu.

Ngân hàng đầu tư  phát triển

Ngân hàng đầu tư và phát triển hoạt động nhờ vào nguồn vốn riêng, không dùng vốn nhà nước để duy trì các hoạt động vay, cho vay, nhận và gửi tiền. Ngân hàng đầu tư phát triển hoạt động chủ yếu là mua, hùn vốn tài chính với các công ty , doanh nghiệp, hỗ trợ các dự án kinh doanh của công ty doanh nghiệp.

Với hình thức cho vay dài hạn, ít hỗ trợ ngắn hạn và ít tiếp xúc nhiều với các nhu cầu tài chính ngân hàng cá nhân nên chi nhánh ngân hàng rất ít. Hiện nay ngân hàng đầu tư phát triển về hoạt động cũng như mục đích dường như là hòa nhập vào với ngân hàng thương mại, không đơn thuần dừng ở việc hỗ trợ doanh nghiệp, kinh tế và tập trung vào tài chính, ngân hàng cá nhân.

Ví dụ như một số ngân hàng đầu tư phát triển ở Việt Nam hiện nay:

 • Ngân hàng phát triển Việt Nam – VDB

Ngân hàng đặc biệt

Ngân hàng đặc biệt là loại hình ngân hàng ra đời nhằm một mục đích đặc biệt nào đó, căn bản là do sự chênh lệch về kinh tế vùng. Những ngân hàng này về nguyên tắc hoạt động thì gần như giống với ngân hàng Thương mại nhưng lại có mục đích chính khác nhau.

Ngân hàng chuyển hỗ trợ một lĩnh vực kinh tế nào đó như ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, ngân hàng xây dựng, ngân hàng dầu khí Việt Nam, ngân hàng phát triền Nhà TPHCM, ngân hàng chính sách Việt Nam…

Ngân hàng Tiết kiệm

Ngân hàng tiết kiêm là loại hình ngân hàng được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, hỗ trợ khách hàng giữ tiền để sinh lời. Sau đó lấy tiền đó đi cho ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng đặc biệt vậy.

Ở Việt Nam hiện nay không có loại hình ngân hàng tiết kiệm riêng biệt mà đã được lồng ghép vào các loại hình ngân hàng khác. Các ngân hàng thương mại hiện nay đều có dịch vụ, sản phẩm gửi tiền tiết kiệm, khuyến khích cá nhân gửi tiền để sinh lời.

Liên hiệp tín dụng

Liên hiệp tín dụng có lẽ là loại hình ngân hàng có sự khác biệt nhất trong các loại hình trung gian đó là chỉ tập trung vào hoạt động cho vay, không hỗ trợ gửi tiết kiệm. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại loại hình ngân hàng này không tồn tại riêng lẽ mà các ngân hàng đã lồng ghép vào nhau, ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng tiết kiệm đều có hoạt động tín dụng.

Bên cạnh đó là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng tài chính thành lập rất nhiều, ngân hàng liên doanh nước ngoài, ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều.

Sự khác biệt giữa ngân hàng Trung ương với ngân hàng trung gian

Ngân hàng Trung ương là ngân hàng độc quyền phát hành tiền, là cơ quan quản lý quốc gia về tiền tệ và các ngân hàng. Ngân hàng Trung Ương không trực tiếp giao dịch với công chúng, với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước mà mọi hoạt động đều thông qua ngân hàng trung gian.

Ngân hàng trung ương là đơn vị tham gia quyết định các chính sách tiền tệ cũng như sự lưu thông tiền tệ trên thị trường. Mọi sự điều tiết tiền tệ trên thị trường do ngân hàng Trung Ương quyết định.

Ngân hàng trung gian là ngân hàng kết nối ngân hàng trung ương với công chúng, với doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Ngân hàng trung ương không giao dịch với công chúng thì có ngân hàng trung gian giao dịch và mọi hoạt động giao dịch của ngân hàng trung gian đều được ngân hàng trung ương quản lý.

ngan-hang-trung-gian-Intermediary -bank-la-gi-thong-tin-tu-a-z
Ngân hàng trung gian

Phương thức hoạt động của ngân hàng trung gian

Cách tạo tiền qua ngân hàng trung gian

Ngân hàng trung gian hiện nay có rất nhiều loại hình khác nhau đang hoạt động nhưng chủ yếu là loại hình ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư phát triên tiêu biểu trong có:

 1. Ngân hàng Nhà nước sở hữu: Ngân hàng xây dựng, Ngân hàng đại dương, ngân hàng dầu khí toàn cầu, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn
 2. Ngân hàng TMCP: Vietcombank, Sacombank, Vietinbank, BIDV, Đông Á, VPBank, TPbank…
 3. Ngân hàng có vốn nước ngoài: Shinhan bank, Hong Leong Bank, UOB , Pulick bank…
 4. Ngân hàng liên doanh: Liên Doanh Việt – Nga, Indovina bank
 5. Ngân hàng chính sách: Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng phát triển Việt Nam.

Những ngân hàng này hiện nay tạo tiền thông qua phương thức nhận tiền gửi, tất cả các ngân hàng đều có sản phẩm dịch vụ tiền gửi có thể là tiền gửi bảo hiểm, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thẻ…Khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp đều có gửi tiền ở ngân hàng, ngắn hạn hay dài hạn đều có thể thực hiện. Từ tiền gửi tiết kiệm đó mà người gửi nhận lại tiền lãi từ ngân hàng.

Đó chính là cách tạo tiền chính qua ngân hàng trung gian. Sau đó ngân hàng lấy tiền đó đi cho vay lại, vay lại với lãi suất khác để tạo ra một nguồn tiền mới trên số tiền đã nhận gửi của khách hàng.

Cách hủy tiền qua ngân hàng trung gian

Cách hủy tiền ngân hàng trung gian ở đây không phải là tiêu hủy tiền mà là hình thức trả khoản vay.

Ví dụ: Một cá nhân đi làm thẻ tín dụng ngân hàng A nào đó, trong vòng 1 tháng đó anh ta chi tiêu hết một lượng tiền nhất định trong thẻ tín dụng ngân hàng cấp. Đến kỳ hạn người này phải trả lại toàn bộ số tiền đã vay tiêu dùng đó chính là cách phá hủy tiền gửi ngân hàng.

Ngoài ra còn nhiều cách khác như ngân hàng mua bán trái phiếu và phát hành nợ dài hạn, nghĩa là ngân hàng phải  bỏ tiền túi của mình ra để đi mua lại trái phiếu chính phủ và cho bên khác vay dài hạn. Nghĩa là ngân hàng cũng phải đi vay tiền của Chính phủ, nếu như khoản vay đó không sinh thêm lãi, khách hàng vay phá hủy tiền gửi không theo thời hạn thì rủi ro là rất lớn.

Vai trò ngân hàng trung gian trong thanh toán quốc tế

Ngân hàng trung gian đóng vai trò rất quan trong trong các các thanh toán quốc tế hiện nay và ngân hàng thương mại chính là mấu chốt quan trọng.

Thông qua các ngân hàng thương mại thì khách hàng có thể tiến hành các giao dịch ngoài nước một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thông qua ngân hàng trung gian khách hàng có thể chọn phương thức thanh toán, loại tiền thanh toán, thời gian thanh toán sao cho có lợi cho mình nhất. Ngân hàng trung gian đóng vai trò là một đơn vị kết nối an toàn và đáng tin cậy.

Ví dụ: Ngân hàng trung gian của Vietcombank – ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam hiện nay. Thông qua ngân hàng Vietcombank khách hàng ở Việt Nam có thể chuyển tiền cho người ở nước ngoài với tài khoản ngân hàng nước ngoài bằng tiền việt nhưng đến khi nhận bên kia có thể nhận được tiền USD, EUR hay Yên Nhật và ngược lại.

Ngân hàng trung gian ở đây nắm vai trò đảm bảo dòng tiền thanh toán chuyển đi hay nhận lại mộ cách nhanh chóng  và an toàn nhất có thể. Mọi thủ tục thanh toán hiện nay qua ngân hàng trung gian đã được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ thanh toán quốc tế mọi lúc, mọi nơi.

Tài khoản trung gian của ngân hàng là gì

Tài khoản trung gian của ngân hàng Việt Nam hiện nay đó là Tổng công ty thanh toán quốc gia Việt Nam. Đây là công ty cổ phần thanh toán quốc gia, mọi hoạt động thanh toán liên ngân hàng đều được tiến hành qua hệ thống tài khoản này.

Ví dụ: Muốn chuyển tiền liên ngân hàng từ ngân hàng Vietcombank sang ngân hàng Agribank bạn phải thông qua hệ thống tài khoản chung của công ty thanh toán quốc gia. Tài khoản trung gian đó hỗ trợ kết nối 2 tài khoản ngân hàng với nhau.

Như vậy có thể giải thích vì sao mà bạn chuyển tiền khác ngân hàng, rút tiền khác ATM ngân hàng có thể thực hiện nhanh đến vậy.

Hy vọng với những thông tin ngân hàng trung gian ( Intermediary Bank) là gì? thông tin từ A -Z mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp cho mọi người có cách nhìn tổng quát nhất về hệ thống ngân hàng trung gian hiện nay ở Việt Nam. Thông qua đây mọi người hiểu rõ hơn về các hoạt động ngân hàng trung gian cũng như sự khác biệt giữa các loại hình ngân hàng đang hoạt động hiện nay trên thị trường.

Xem thêm:

Post Comment