Friday, 1 Mar 2024
DigiFin

Investment Banking là gì? Các công việc của investment banker

Muốn tìm hiểu về đầu tư, muốn biết nhiều về chứng khoán, muốn đầu tư nhiều tiền và thu lợi nhuận hay muốn trở thành một chuyên viên tài chính bạn phải biết Investment Banking là gì? Các công việc của investment banker là gì. Và làm thế nào để ứng tuyển vào Ngân hàng và nhận được công việc? Nơi một CV Chuyên nghiệp có thể tăng cường an toàn cho công việc của bạn!Để làm được điều đó, muốn biết  sâu  về Investment Banking là như thế nào hay công việc trong lĩnh vực này ra sao bạn đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của InfoFinance.vn

Investment Banking là gì

Investment Banking là tên gọi tiếng Anh được dịch ra đó là Ngân hàng đầu tư, một định chế đóng vai trò trung gian tài chính để thực hiện các dịch vụ liên quan đến tài chính, làm trung gian giữa các tổ chức phát hành chứng khoán và nhà đầu tư, tư vấn hỗ trợ cho các thương vụ mua lại và sáp nhập doanh nghiệp, mô giới cho các khách hàng tổ chức…

Nói tóm lại một cách dễ hiểu ngân hàng đầu tư ở đây là nơi trung gian kết nối các công ty, doanh nghiệp , tổ chức hay chính phủ, kết nối bên đang tìm nhà đầu tư với bên có nhu cầu đầu tư vì có khoản tiền nhàn rỗi ở quy mô lớn. Ngân hàng này hoạt động không phải để hỗ trợ một pháp nhân nào cả mà là hỗ trợ, trung gian ở quy mô lớn trong và ngoài nước

Investment banker là gì

Investment Banker chỉ là một cụm từ tương đồng với Investment Banking mà thôi, cách gọi ở một số nước khác nhau nhưng chung quy vẫn là công việc huy động vốn cho doanh nghiệp ở thị trường sơ cấp. Thường là dưới hình thức phát hành chứng khoán để kêu gọi nguồn vốn cho một công ty, doanh nghiệp. Nói dễ hiểu thì là người kết nối, tìm và tư vấn cho người có nhu cầu những khoản đầu tư tốt, đưa ra lời tư vấn tốt nhất để doanh nghiệp có thể nhận được sự đầu tư có lợi nhất.

Công việc của Investment Banker

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường có lẽ công việc đầu tiên mà Investment banker cần làm, một khi đầu tư bạn phải hiểu rõ thị trường. Thị trường không chỉ dừng lại ở thị trường lớn mà phải tìm hiểu kỹ về ngành công ty, một khi tìm hiểu rõ biết được những ưu điểm, nhược điểm, cơ hội và thách thức của công ty đầu tư và các công ty đang cần đầu tư thì bạn mới có thể kết nối họ lại với nhau một cách ăn ý và hiệu quả nhất.

Từ những nghiên cứu mà mọi người tìm hiểu, thống kê xác nhận được thì có thể đưa ra phương án tốt nhất cho cả 2 bên. Nếu như bạn muốn hỗ trợ sáp nhập hay mua bán cho các công ty , doanh nghiệp thì phải hiểu cả 2 bên tù đó mới đưa ra những lời tư vấn đối tác tốt nhất, nếu không khi tư vấn các công ty sẽ thấy được lỗ hỏng và không thể tin tưởng vào người môi giới này. Việc nghiên cứu thị trường ở đây mọi người có thể tìm hiểu

Tư vấn chiến lược

Sau khi nghiên cứu thị trường, ngành, công ty thì bạn đã nắm bắt được tất cả những thông tin hữu ích nhất từ đó mới có thể tư vấn chiến lược phù hợp. Cần có một chiến lược thông minh, nhạy bén và phù hợp thì cả 2 bên đối tác, khách hàng của bạn mới có thể tin tưởng lẫn nhau. Phải tư vấn cho bên mua làm thế nào để mua, mua với mức giá như thế nào là hợp lý, các điều khoản liên quan như thế nào hay là làm thế nào để người cần vốn thuyết phục nhà đầu tư được giới thiệu rót vốn vào cho mình.

Vậy nên tư vấn chiến lược là công việc vô cùng quan trọng đối với Investment banker, nó là căn cứ thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của ngân hàng đầu tư này so với ngân hàng đầu tư khác. Ở đây có thể là tư vấn cổ phẩn hóa, tư vấn niêm yết và phát hành, tư vấn  M&A.

Tư vấn pháp luật

Điều quan trọng mọi người cần lưu ý đó là cong việc tư vấn pháp luật, đặc biệt là công việc này sẽ quan trọng đối với những công ty, tổ chức, tập đoàn nước ngoài khi thâm nhập hay muốn tham gia vào một thị trường mới ngoài nước. Điểm cốt lõi trước hết là pháp luật, nếu công ty bạn tư vấn bị vướng mắc về pháp luật, không đúng với pháp luật của nước sở tại thì không thể nào hoạt động tốt.

Vậy nên 1 Investment Banker phải nắm rõ luật về kinh tế, luật thương mại…để đưa ra tư vấn cách thức hoạt động và chiến lược phù hợp với nhà đầu tư nhất. Bạn phải biết mình đang rao bán chứng khoán nào, nó đang gặp vấn đề gì, công ty bán có nhu cầu như thế nào.

Investment-banking-la-gi-cac-cong-viec-cua-investment-banker
Investment Banking là gì

Quản lỷ rủi ro

Không chỉ tư vấn không thôi, không chỉ đêm đến những miếng mồi béo bỡ có lợi cho nhau giữa các công ty mà còn phải quản lý rủi ro. Trong quá trình mua lại, sáp nhập hay đầu tư thì các rủi ro bạn phải dự đoán trước từ đó đề ra những biện pháp khắc phục trong tương lai. Không chỉ chỉ ra mà ngân hàng đầu tư phải biết được và cùng đồng sức với các đơn vị mà mìn đã mô giới để thể hiện được sự chuyên nghiệp và đẳng cấp khác biệt.

Chuẩn bị tài liệu, thông tin cho khách hàng

Để làm tốt công việc mô giới kết nối các công ty, doanh nghiệp với nhau công việc của một Investment Banker còn phải chuẩn bị, cung cấp những tài liệu giấy tờ liên quan để gửi đến khách hàng 2 bên. Đây là công việc quan trọng nếu có sai sót là ảnh hưởng rất lớn ảnh hưởng đến nhiều bên không riêng gì người mô giới.

Investment Banking ở Việt Nam

Việt Nam hiện tại có rất rất nhiều tiềm năng cho hoạt động Investment Banking vì hiện nay :

 • Số lượng nguồn vốn nước ngoài đổ về Việt Nam là rất lớn bao trùm tất cả các ngành nghề hiện nay trên thị trường như nông nghiệp ngư nghiệp, công nghiệp đặc biệt là tài chính và công nghệ. Vậy nên đây là cơ hội để Ngân hàng đầu tư phát huy hết khả năng của mình trong việc tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác.
 • Công ty Việt Nam hiện nay ngày càng lớn mạnh, công ty nhỏ mới khởi nghiệp cũng rất lớn đây chính là những đối tượng khách hàng tiềm năng. Với sự non trẻ các đơn vị đó chưa có kinh nghiệm về đầu tư, hợp tác, họ cần nhiều vốn để hoạt động cho nền cần kết nối với nhiều nhà đầu tư về mặt tài chính.
 • Thị trường Việt Nam với nhiều công ty lớn nhỏ cạnh tranh nên nhu cầu về sáp nhập, mua lại doanh nghiệp công ty cũng rất lớn, như vậy Investment có thể tìm thấy những khách hàng tiềm năng của mình tại đây

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức không thể tránh khỏi đó chính là những công ty, tập đoàn tài chính nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn. Nguồn nhân lực về lĩnh vực tài chính ở Việt Nam còn hạn chế về số lượng lẫn chất lượng, chua có một môi trường đào tạo chuẩn về chất lượng…vậy nên để phát triển được thì Ngân hàng đầu tư phải mất rất nhiều thời gian trong khâu đào tạo nhân lực. Nhưng đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ hiện nay hướng đến một ngành nghề mới như tư vấn

Investment-banking-la-gi-cac-cong-viec-cua-investment-banker
Investment Banking Việt Nam

Kỹ năng cần có của Investment Banker

Mọi người có thẻ hiểu công việc của Investment là công việc phân tích tài chính, một người làm trong lĩnh vực này cần có những kỹ năng sau:

Đọc và hiểu được báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là một trong những tài liệu quan trọng nó là bộ mặt là sự đánh giá và tổng kết người hoạt động của một đơn vị công ty, doanh nghiệp nào đó, vậy nên với một người phân tích tài chính mọi người phát biết cách đọc và phân tích những thông tin được đề cập trong đó, nhìn thấu được những con số biết nói.

Không chỉ là đọc và hiểu mà còn phải phân tích được ý nghĩa từ những con số được nếu ra đó, từ đó mới có cách nhìn về hoạt động tài chính của công ty, đơn vị mà bạn hợp tác, biết họ cần gì và có thể đưa ra chiến lược tốt để tiếp cận khách hàng.

Kỹ năng lập báo cáo, thuyết trình

Với báo cáo thì bạn đừng nghĩ hay đừng biến nó thành một đóng số liệu giấy tờ phức tạp ngay cả bản thân cũng không muốn đọc. Trong báo cáo cần nêu rõ được 3 vấn cách nhìn nhận, cách nêu vấn đề và cách chốt vấn đề, đặc biệt là những thông tin nào cốt lõi đều được đưa vào. Không chỉ nằm trên kỹ năng viết lách mà nó còn năm ở kỹ năng thuyết trình, bạn phải biến kế hoạch của mình thành một sâu chuỗi logic từ đó thuyết phục được sếp của mình, sau đó là khách hàng.

Kỹ năng thu thập và tổng hợp thông tin

Khi nhận một dự án nào đó điều mọi người nên quan tâm đó chính mà những thông tin về công ty đó bao gồm những hoạt động của sản xuất, kinh doanh, dịch vụ …đến nhân viên hay những đánh giá của khách hàng của báo chí hay các tổ chức đang chuẩn bị hợp tác. Từ những thông tin đó mọi người sẽ có tài liệu hỗ trợ tốt nhất để làm nên một chiến lược tài chính thuyết phục được khách hàng.

Investment-banking-la-gi-cac-cong-viec-cua-investment-banker
Ngân hàng đầu tư – IB là gì

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt

Kỹ năng mềm cần nhất đó chính là giao tiếp và kỹ năng làm việc theo nhóm, có người từng nói ” muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” vậy nên trong môi trường công ty mọi người cần phải có một kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, phải hợp tác với nhau như vậy sẽ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người. Kỹ năng giao tiếp còn hỗ trợ giao tiếp, thuyết phục với khách hàng nhanh chóng và thuyết phục hơn. Vậy nên mọi người khi làm trong ty hay ngân hàng đầu tư nên trao dồi kiến thức, giúp cho kỹ năng giao tiếp của mọi người tốt hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Với cường độ công việc lớn, nhiều của một nhân viên phân tích tài chính thì mọi người hàng ngày phải thực hiện nhiều công việc cùng lúc nên phải biết cách quản lý phân bổ thời gian sao cho hợp lý không ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc khác của bản thân. Có được kỹ năng này bạn cần lập kế hoạch chi tiết và khoa học hằng ngày, để có thể

 Có nên học Investment Banking

Nghề Investment Banking

Nhiều bạn trẻ hiện nay khó định hướng cho bản thân là nên làm theo ngành nghề nào, nên học ngành gì ra trường có việc liền thì mọi người có thể cân nhắc đến lĩnh vực này. Hiện tại đây là ngành thiếu nhân lực rất lớn, bởi tài chính, đầu tư hiện nay là một trong những nhu cầu rất cần trong xã hội, kinh tế hiện đai, đặc biệt là thời buổi kinh tế hội nhập.

Đây hiện được xem như một nghề chân chính, có lẽ bạn chỉ quen với những ngành nghề mà xã hội hay nhắc đến nhưng đảm bảo nghề này sẽ cho mọi người, các bạn trẻ những trải nghiệm, kiến thức phục vụ cho những hoài bão sau này nếu có nhu cầu mở công ty hay doanh nghiệp. Lương công việc này ở mức cao nhiều người lương đến vài chục triệu/tháng, nhiều mảng như ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tài chính…đều có thể làm việc

Làm Investment học gì

Dưới đây là một số chuyên ngành mọi người có thể học để có thể trở thành một chuyển gia phân tích tài chính xuất sắc.  Học về lĩnh vực này mọi người sau này có thể làm việc ở

 • Ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm, ngân hàng đầu tư
 • Công ty tư nhân, nhà nước, các nhà thầu
 • Tổ chức y tế
 • Tổ chức phi chính phủ

Mọi người có thể học:

 • Ngân hàng
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Quản lý tài chính công
 • Tài chính quốc tế
 • Đầu tư tài chính

Những ngành này hiện tại được đào tại tại các Đại học kinh tế và Ngân hàng, nếu có điều kiện mọi người có thể ra học ở nước ngoài.

Với những chia sẻ , giải thích về Investment Banking là gì ?  Các công việc của Investment Banker là  gì thì chúng tôi đã phân tích và giới thiệu trên đây hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên thì đây là nội dung cần phải biết và hiểu rõ vì sau này sẽ gặp rất nhiều nên hãy đầu tư kiến thức và chuẩn bị kỹ năng ngay từ bây giờ đảm bảo chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho tương lai.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment