Thursday, 25 Apr 2024
DigiFin Tài chính doanh nghiệp

Joint Venture là gì? Ví dụ chiến lược về công ty liên doanh ở Việt Nam 2024

Joint Venter hay còn gọi là chiến lược liên doanh là phương pháp liên doanh giữa các công ty tạo nên hiệu quả kinh tế cao nhất đồng thời khắc phục hạn chế và rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Vậy Joint Venture là gì? Bản chất như thế nào… sẽ được Infofinance.vn giải thích rõ dưới đây.

Joint Venture là gì

Joint Venture có nghĩa là Chiến lược liên doanh, là phương pháp và cách thức hoạt động  của một công ty, tập đoàn trong lĩnh vực kinh doanh nhằm đạt hiệu quả hoạt động kinh doanh tốt nhất.

Liên doanh là gì

Liên doanh là hình thức hợp tác kinh tế ở trình độ tướng đối cao được tiến hành trên cơ sở các bên tham gia tự nguyện cũng nhau góp vốn để thành lập công ty hoặc xây dựng, phát triển dự án nhằm cùng nhau quản lý, sản xuất và chia lãi theo sự thỏa thuận trước đó. Việc liên doanh có thể là sự hợp tác giữa các công ty, tập đoàn trong nước hoặc có thể với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài dựa vào sự thảo thuận của 2 bên.

Chiến lược liên doanh là nhằm giảm thiểu rủi ro cho một công ty, là cơ hội để thực hiện một dự án nào đó nếu không đủ vốn đầu tư hay không đủ năng lực thực hiện một mình thì đây chính là chiến lược chính xác nhất.

Đặc điểm của chiến lược liên doanh

Trước khi muốn hiểu và phân tích các chiến lược liên doanh hay là liên doanh doanh nghiệp thi mọi người cần hiểu đặc điểm của loại hình này từ đó xem xét ưu và nhược điểm như thế nào có phù hợp hay không.

Đối với các bạn sinh viên khối kinh  tế thì đây chính xác là những thông tin, kiến thức cần thiết bổ sung cho bản thân khi học và ra trường.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tăng cường vốn, công nghệ và nhân lực có tiềm năng

=> Là cơ hội khi thực hiện dự án nhưng không có công nghệ, không có đủ vốn và nhân lực tầm cao

 • Tuy nhiên khi có sự liên doanh thì bắt buộc có sự can thiệp và điều phối của nhiều bên nên dễ xảy ra mâu thuẫn trong các quyết định.

=> Dẫn đến những căng thẳng và ý kiến trái chiều cần đưa đến sự thống nhất

 • Học hỏi và trao đổi nhiều kiến thức, kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh…

=> Điểm lợi cho các công ty, doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập

 • Do thiếu kinh nghiệm và quy mô nhỏ nên có thể xảy ra trường hợp ” Cá lớn nuốt cá bé”.
 • Là cơ hội mở hoạt động kinh doanh thị trường, lĩnh vực và quy mô công ty.

=> Đối với các công ty lớn sẽ là cơ hội nhưng với công ty còn non yếu, quy mô nhỏ chưa có kinh nghiệm lại là một con dao 2 lưỡi.

 •  Khả năng rủi ro lớn nếu như công ty liên doanh có vấn đề, dự án liên doanh có vấn đề lừa đảo
 • Liên doanh là cơ sở do 2 bên tự nguyện, ký kết hợp đồng hợp tác nên lợi nhuận chia theo quy định trước đó. Bên có cổ phần, bên bỏ tiền nhiêu nhiều sẽ có lợi cao
 • Gặp nhiều vấn đề về pháp lý khi liên doanh các dự án về văn hóa.
 • Chiến lược liên doanh không nhất thiết là chỉ có 2 đơn vị mà có thể có nhiều đơn vị với nhau tùy theo chiến lược của các đơn vị đề xuất liên doanh và quy mô liên doanh.
 • Không cho phép chủ sở hữu 100%

Tại sao nên liên doanh

Liên doanh là hướng đi để các doanh ngví dụ về liên doanhhiệp hiểu rõ hơn về tiềm lực của mình và có thể chinh chiến những dự án không thể thành có thể, những công ty nhỏ có cơ hội vươn lên nhanh chóng.

 • Kết hợp nguồn lực: Thường có câu đoàn kết là sức mạnh vậy nên việc liên doanh chính là đại diện cho ý nghĩa này. Nguồn lực của 2 công ty sẽ hơn một công ty nên có thể thực hiện dư án nhanh chóng và tiện lợi.
 • Phối hợp chuyên môn: Mỗi bên có nguồn nhân lực riêng, có cách thức hoạt động và nhân tài riêng biệt và khi liên doanh thì tất nhiên nhân lực sẽ hội tụ với nhân về số lượng lẫn chất lượng
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí ở đây là có thể là chi phí quảng cáo, tìm hiểu thị trường, tìm thị trường cung ứng. Tận dụng tối đa mối quan hệ của nhiều bên để có thể làm truyền thông, xây dựng nguồn cung và cầu hợp lý
 • Thâm nhập thị trường mới: Bạn muốn ra thị trường nước ngoài thì đơn vị đó sẽ đem ra thị trường nước họ hay bên đối tác muốn vào thị trường Việt thì có thể thông qua đơn vị liên doanh

Ví dụ về công ty liên doanh

Khi nền kinh tế mở thì bắt buộc các hoạt động, phương pháp liên doanh kinh tế ngày càng phổ biến hơn. Đặc biệt là khi nền kinh tế mở, nhu cầu mở rộng thị trường nước ngoài tăng lên thì liên doanh là hướng đi sớm muộn gì doanh nghiệp sẽ xảy ra. Mỗi một hợp đồng liên doanh sẽ tạo ra một công ty liên doanh mới nên khi

Joint-venture-la-gi-vi-du-đac-diem-giai-thich-kien-thuc-tu-a-z
Chiến lược liên doanh là gì?

Ví dụ về liên doanh 1: Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST (Việt Nam)

Phân tích  chiến lược liên doanh

Nói đến Vinfast – thành viên tập đoàn Vingroup thì ai cũng biết, tuy là một tập đoàn lớn nhất Việt Nam nhưng khi dấn thân vào thị trường sản xuất xe hơi, xe ô tô thì vẫn chỉ là một đơn vị non trẻ nên việc liên doanh là hướng đi cần thiết.

 • Mục tiêu liên doanh: cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của VINFAST (Sedan và SUV)
 • Tổng vốn đầu tư: 60 triệu USD trong đó Công ty AAPICO Hitech sẽ nắm 49% còn Vinfast sẽ là 51%

Công ty AAPICO Hitech chịu trách nhiệm quản lý dự án gồm: Công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị

Công ty Vinfast chịu trách nhiệm: cung cấp mặt bằng xây dựng Nhà xưởng  và các điều kiện tốt nhất cho hoạt động liên doanh.

Ví dụ về liên doanh 2: BIDV phối hợp với Sumi Trust lập liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam

Phân tích chiến lược liên doanh :

 • Mục tiêu liên doanh: Thành lập Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV – Sumi Trust (BSL) đầu tiên tại Việt Nam
 • Tổng vốn đầu tư:  895,6 tỷ đồng trong đó ngân hàng BIDV chiếm 50% và Sumi Trust chiếm 49%.

Ngân hàng BIDV chịu trách nhiệm:  BIDV chuyển nhượng 49% sở hữu vốn tại công ty cho thuê tài chính BIDV (BLC) cho Sumi Trust và chuyển đổi hình thức pháp lý từ công ty một thành viên thành liên doanh, đồng thời nâng vốn điều lệ lên gấp đôi để tăng năng lực tài chính.

Còn Sumi Trust  sẽ phát triển sản phẩm cho thuê tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp (doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).)

Ví dụ về liên doanh: Vinamilk liên doanh với doanh nghiệp Lào và Nhật xây dựng “resort” bò sữa organic

Phân tích chiến lược liên doanh:

 • Mục tiêu liên doanh:  Xây dựng vùng nguyên liệu sữa tươi Organic chuẩn quốc tế cung cấp cho thị trường Việt Nam và khu vực châu Á, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Lào.
 • Tỷ lệ liên doanh: Vinamilk công bố chính thức nắm giữ 51% cổ phần của Lao-Jagro

Trách nhiệm liên doanh mỗi bên:

 • Lào: Tiếp nhận đầu tư và cung cấp quỹ đất để hình thành và xây dựng tổ hợp trang trại
 • Vinamilk: nhà đầu tư chính với nguồn lực tài chính, có kinh nghiệm về xây dựng ngành chăn nuôi bò sữa,  cung cấp thị trường tiêu thụ rộng lớn.
 • Nhật Bản : Cung cấp nguồn Gen quý hiếm, cung cấp thiết bị, công nghệ, các bí quyết trong ngành chăn nuôi gia súc và quản trị chất lượng theo các tiêu chuẩn cao nhất của Nhật Bản.

Qua 3 ví dụ trên thì mọi người có thể hiểu hơn về hoạt động liên doanh hay chiến lược liên doanh hiện nay. Cốt lõi của việc liên doanh là đem lại các lợi nhuận kinh tế lớn cho đôi bên song song đem đến những lợi ích cho xã hội, cho người dân trong nước cho nên kinh tế nước nhà hoặc kinh tế của vùng miền.

Bản chất của hoạt động liên doanh

Bản chất của công ty liên doanh

Nhiều bạn hiểu nhầm liên doanh là hình thức của một công ty đa quốc gia nhưng sự thật thì không phải vậy, để hiểu rõ và phân biệt rõ ràng hơn thì mọi người cần nắm rõ bản chất của của Chiến lược liên doanh trong hoạt động kinh doanh.

 • Công ty liên doanh được thành lập như một công ty độc lập
 • Thành lập giữa các các công ty, tập đoàn  chứ không phải do từng cá nhân liên doanh với nhau
 • Việc quản lý dựa trên sự bình đẳng giữa các bên đối tác nhằm đem lại lợi ích cao nhất
 • Mức độ tham gia quản lý phụ thuộc vào tỷ lệ góp vốn của các bên
Joint-Venture-la-gi-dac-diem-vi-du-giai-thich-kien-thuc-tu-a-z
Ví dụ về Joint Venture

Về lợi ích thì thiên về mục đích ban đầu khi tiến hành liên doanh, và tập trung vào những lợi ích sau:

 • Khai tác, tận dụng tối đa các ưu điểm, lợi thế của đối tác
 • Thị trường được bảo hộ bởi hàng rào thế quan
 • Giải quyết vấn đề về vốn và nhận sự cho các dự án

Phân biệt công ty 100% vốn nước ngoài với công ty liên doanh

 • Công ty 100% vốn nước ngoài là công ty nước ngoài được thành lập ở Việt Nam bởi nhà đầu tư nước ngoài và thuộc sở hữu của họ. Các công ty đầu tư chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề lời lỗ của công ty trong hoạt động kinh doanh. Nhà đầu tư có thể là một hoặc nhiều không nhất thiết là một công ty hay một cá nhân.
 • Công ty liên doanh là sự kết hợp giữa công ty Việt Nam – Việt Nam hoặc có thể là công ty Việt Nam – công ty nước ngoài. Sự thành bại của công ty đó sẽ do các bên đối tác cùng nhau chịu trách nhiệm theo số vốn mà mình đã bỏ vào cùng những trách nhiệm mà đơn vị đó đã ký kết. Công ty liên doanh bắt buộc là là các công ty, tập đoàn hợp tác với nhau không thể nào là cá nhân đầu tư.

Có những hình thức liên doanh nào

Liên doanh hợp tác

Liên doanh hợp tác là hoạt động liên doanh có thời gian nhất định nhằm thực hiện một sản phẩm một dịch vụ nào đó. Sau khi sản phẩm hay dự án đó hoàn thành thì hoạt động liên doanh cũng chấp dứt.

Ví dụ: Như ở phi vụ  liên doanh của Vifast với Sumi Trust trong việc sản xuất vỏ thân xe 2 loại xe đó là Sedan và SUV thì sau khi thực hiện xong thì hoạt động liên doanh này cũng chấm dứt.

Liên doanh chuỗi

Liên doanh chuỗi thường liên quan đến các dây chuyển, các hoạt động sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử.  Công ty này muốn sản xuất điện thoại nhưng không có nhà máy sản xuất, không có nhà máy lắp rắp thì có thể liên doanh với công ty nào đó có thể là nước ngoài để sử dụng công xưởng và nhân công của họ để lắp ráp sản phẩm. Và công ty đó chỉ chịu trách nhiệm cho hoạt động lắp rắp… cả 2 bên sẽ nhận được khoản lợi nhuận lớn. Thường hình thức liên doanh này sẽ dẫn đến sự sáp nhập, công ty lớn đó sẽ thu mua công ty nhỏ đó

Liên doanh quốc tế

Liên doanh quốc tế là hoạt động hợp tác giữa 2 thực thể độc lập, không nhất thiết liên doanh là hợp tác xây dựng, sản xuất  mà đó có thể là hoạt động liên doanh để phân phối sản phẩm vào thị trường nước đó hay là liên doanh tạo ra một sản phẩm nào đó và 2 đơn vị đối tác là hoạt động song song.

Công ty liên doanh nộp thuế như thế nào

Bình thường thì công ty hoạt động ở nước ngoài riêng biệt hay công ty hoạt động nộp thuế sẽ do chính công ty đó nộp dựa trên quy định Thuế pháp luật nhưng nếu là công ty liên doanh, có nhiều đơn vị đối tác thì nộp thuê như thế nào mới là kiến thức nhiều người cần nắm rõ.

Việc nộp thuế này ngay từ đầu các bên đối tác liên doanh phải thống nhất với nhau, việc phân chi tiền thuế như thế nào thì do các công ty quyết định dựa trê số lợi nhuận hay thua lỗ đã quy định ngay từ đầu ở hợp đồng. Trường hợp liên doanh ra thành một thực thể kinh doanh riêng biệt thì sẽ trả thuế thu nhập và tất cả các loại thuế khác theo hình thức kinh doanh đó.

Với sự hiểu biết tốt về Joint Venture là gì mọi người sẽ hiểu rõ hơn về các phi vụ hợp tác hiện nay trên thị trường bao gồm trong nước và quốc tế. Qua đó có thể tự mình phân tích các chiến lược của các công ty, tập đoàn đó phục vụ cho nhu cầu học tập của mình.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment