Thursday, 25 Apr 2024
Thẻ ATM

Khoá Thẻ ATM có chuyển tiền được không, có nhận không?

Khóa thẻ ATM có chuyển tiền vào được không đang là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nguyên nhân khóa thẻ có thể do mọi người nhập sai mã PIN, yêu cầu khóa thẻ do nghi ngờ bảo mật tài khoản yếu,… Vậy khi khóa thẻ có thực hiện được các giao dịch hay không, sẽ được InfoFinance giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thẻ ATM bị khóa

Hiện nay, để có thể bảo mật được những thông tin cá nhân có ở thẻ ATM thì mọi người có thể yêu cầu ngân hàng khóa thẻ hoặc đối với một số trường hợp thì ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ và sau đó mới thông báo cho khách hàng theo đúng quy định.

Vậy nguyên nhân nào thẻ ATM bị khóa hay thẻ ATM bị khóa do những trường hợp nào, dưới đây là một số giải đáp:

+ Quá thời hạn sử dụng: Theo yêu cầu của các ngân hàng hiện nay thì sau thời gian sử dụng từ 5 đến 6 năm thì thẻ ATM của khách hàng sẽ bị khóa để ngưng sử dụng. Chính vì vậy, mọi người khi sử dụng thẻ ATM thì cần phải lưu ý thời gian này và thay thế thẻ mới trước khi hết thời hạn sử dụng.

+ Không giao dịch trong thời gian dài: Trong khoảng thời gian từ 12 tháng – 24 tháng mà mọi người không có bất kỳ một giao dịch nào thì ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản thẻ ATM của mọi người.

+ Nhập sai mã PIN 3 lần: Theo quy định, ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ ATM khi khách hàng nhập sai mã PIN 3 lần để có thể đảm bảo được những thông tin trên thẻ ATM của mọi người không bị kẻ xấu xâm nhập bất hợp pháp.

+ Giao dịch tại cây ATM không cùng hệ thống: Một số ngân hàng không cho phép khách hàng khi sử dụng thẻ ATM giao dịch tại một cây ATM khác, không cùng hệ thống. Lúc này, hệ thống ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ của bạn để bảo mật thông tin cá nhân khách hàng cũng như hạn chế tình trạng bị cây ATM khác hệ thống nuốt thẻ.

+ Thẻ ATM bị lỗi: Với những thẻ ATM bị trầy xước quá nhiều, đặc biệt là vị trí băng từ bị làm hỏng khiến cây ATM không thể nhận diện được khách hàng và ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ để bảo vệ tài khoản thẻ của mọi người được an toàn.

+ Bị mất thẻ ATM: Trường hợp xấu khi thẻ ATM của bạn vô tình bị mất hoặc bị đánh cắp thì để đảm bảo không bị kẻ xấu xâm nhập thì mọi người cần yêu cầu ngân hàng khóa thẻ gấp.

khoa-the-co-chuyen-tien-vao-duoc-khong-hinh-1
Khóa thẻ ATM có chuyển tiền vào được không?

+ Những nguyên nhân khác: Khi hệ thống ngân hàng bị lỗi hay mọi người gặp bất cứ những trường hợp nàp cảm thấy nghi ngờ về tài khoản ATM bị kẻ xấu đột nhập thì cần yêu cầu ngân hàng khóa thẻ ATM để bảo mật thông tin.

Vậy, khi khóa thẻ ATM thì mọi người có thể chuyển tiền hay có thể nhận tiền được không, có thể thực hiện các giao dịch khác được không. Mời mọi người tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây.

Khóa thẻ có chuyển tiền vào được không?

Theo quy định của đa số các ngân hàng hiện nay, thì khi khóa thẻ sẽ KHÔNG được thực hiện giao dịch chuyển tiền cho tài khoản khác tại cây ATM để có thể bảo mật được thông tin trên thẻ ATM của mọi người.

Tuy nhiên, mọi người cần xác nhận là thẻ ATM bị khóa nhưng tài khoản ngân hàng của mọi người có bị khóa hay không. Nếu tài khoản ngân hàng không bị khóa thì mọi người có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tiếp tại ngân hàng để tài khoản thẻ luôn được an toàn.

Đối với trường hợp tài khoản ngân hàng của mọi người cũng bị khóa cùng với thẻ ATM thì mọi người cần phải mở khóa thẻ ngân hàng thì mới có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ của ngân hàng và thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi nhất.

Khi thẻ ATM bị khóa thì mọi người vẫn có thể nhận tiền với điều kiện tài khoản ngân hàng của mọi người không bị đóng băng. Mọi người có thể ra trực tiếp ngân hàng để rút tiền và không thể rút tiền tại cây ATM. Nhưng nếu tài khoản ngân hàng của mọi người bị khóa đồng thời với thẻ ATM thì mọi người sẽ không nhận được tiền. Và theo quy định thì sau từ 2-3 ngày thì người chuyển sẽ nhận được tiền hoàn từ phía ngân hàng.

Vậy, khóa thẻ có chuyển tiền vào được không thì câu trả lời của InfoFinance đó chính là tùy thuộc vào tài khoản ngân hàng của mọi người có bị khóa hay không.

Khóa thẻ có nhận được tiền không?

Theo quy định của các ngân hàng hiện nay thì khi khóa thẻ nhưng tài khoản ngân hàng của mọi người vẫn còn sửu dụng bình thường thì vẫn có thể nhận được tiền.

Tuy nhiên, khi khóa thẻ thì mọi người sẽ không nhận được tiền và giao dịch qua thẻ ATM, chính vì vậy, khi nhận tiền vào tài khoản thì mọi người có thể ra trực tiếp ngân hàng để thực hiện các giao dịch và có thể nhận tiền mặc dù thẻ ATM bị khóa.

Khi nhận tiền tại ngân hàng thì mọi người cần mang theo CCCD/CMND để nhân viên ngân hàng có thể xác thực tài khoản và cho phép mọi người thực hiện các giao dịch như nhận, chuyển hay rút tiền.

Cách mở khóa thẻ ATM mới nhất hiện nay

Hiện nay, có hai cách mở khóa thẻ ATM thông dụng là mở khóa trực tiếp và mở khóa online để phù hợp với nhu cầu của người dùng hiện nay, mọi người có thể tham khảo những cách mở khóa thẻ ATM dưới đây để có thể tiếp tục sử dụng những dịch vụ của ngân hàng cũng như có thể thực hiện các giao dịch trên thẻ ATM một cách thuận tiện nhất.

Mở khóa thẻ ATM trực tiếp

Trực tiếp mở khóa thẻ ATM tại ngân hàng

Đối với cách này thì bạn cần chọn chi nhánh ngân hàng/điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng mà bạn đăng ký mở thẻ ATM để có thể yêu cầu mở khóa thẻ ATM. Dưới đây là cách mở khóa tại ngân hàng để có thể chuyển tiền vào thẻ mà bạn có thể tham khảo.

khoa-the-co-chuyen-tien-vao-duoc-khong-hinh-2
Mở khóa thẻ tại ngân hàng để tiếp tục sử dụng các giao dịch tại cây ATM

+ Bước 1: Trình bày lý do mở khóa thẻ ATM cho nhân viên ngân hàng hỗ trợ

+ Bước 2: Cung cấp CMND/CCCD để nhân viên ngân hàng xác minh thông tin cá nhân của bạn

+ Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin theo phiếu khai mở khóa thẻ ATM được nhân viên ngân hàng cung cấp

+ Bước 4: Nộp lại và đợi nhân viên ngân hàng xác thực thông tin của mọi người trên phiếu khai với hệ thống.

+ Bước 5: Nhân viên xác nhận mở khóa thẻ ATM thành công, tại đây, mọi người có thể đổi mã PIN để có thể bảo mật tốt hơn cho thẻ ATM.

Ủy quyền cho người thân mở thẻ ATM

Với những bạn đang quá bận và không thể trực tiếp ra ngân hàng để mở khóa thẻ ATM thì có thể nhờ người thân hoặc bạn bè để có thể mở khóa giúp bạn. Tuy nhiên, đối với cách này thì mọi người cần phải viết giấy ủy quyền và có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Các bước thực hiện mở khóa thẻ ATM thì tương tự như cách mở khóa trực tiếp tại ngân hàng, mọi người có thể tham khảo những thông tin ở trên.

Lưu ý đối với cách mở khóa thẻ ATM trực tiếp thì mọi người cần ghi đầy đủ và chính xác mà ngân hàng yêu cầu, cùng với đó chữ ký lúc đăng ký mở thẻ ATM và chữ ký lúc yêu cầu mở khóa thẻ phải hợp nhất với nhau. Nếu nhân viên ngân hàng kiểm tra và phát hiện 2 chữ ký này không trùng khớp thì sẽ hủy yêu cầu mở khóa thẻ ATM của mọi người.

Mở khóa thẻ ATM online

Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng cách mở khóa thẻ ATM online sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, có thể thực hiện trực tiếp tại nhà và không cần phải ra trực tiếp ngân hàng.

Nhưng hiện nay, tất cả các ngân hàng vẫn chưa cho phép khách hàng thực hiện thao tác mở khóa thẻ ATM online trên điện thoại hay máy tính. Cơ bản vì để đảm bảo được những thông tin trên thẻ ATM cũng như thông tin tài khoản ngân hàng của mọi người được đảm bảo.

Nếu mọi người mở khóa thẻ ATM online thì có thể thông tin cá nhân của mọi người sẽ bị người khác đột nhập và sử dụng bất hợp pháp. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn thông tin thì mọi người nên trực tiếp mở khóa thẻ ATM tại ngân hàng, nếu có tình huống gì xảy ra thì vẫn có nhân viên có thể hỗ trợ giải quyết.

Mở lại thẻ ATM bị khóa có mất phí không?

Hiện nay, đối với dịch vụ mở lại thẻ ATM bị khóa được hầu hết các ngân hàng hỗ trợ khách hàng sử dụng miễn phí. Chính vì vậy, nếu có trường hợp nghi ngờ thẻ ATM không còn an toàn thì mọi người có thể liên hệ với ngân hàng để được khóa thẻ.

Mọi người cũng cần lưu ý, đối với những trường hợp bị khóa do ngân hàng yêu cầu thì mọi người cần kiểm tra nguyên nhân và yêu cầu mở lại thẻ ATM bị khóa để được tiếp tục sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc khóa thẻ có chuyển tiền được không mà InfoFinance tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp mọi người hạn chế được tình trạng khóa thẻ ATM, cũng như cách mở khóa thẻ ATM để thực hiện các giao dịch trên thẻ ATM được bình thường và suôn sẻ nhất.

 

Post Comment