Sunday, 10 Dec 2023
Trang sức

Kim cương tìm thấy ở đâu? Đặc điểm nhận dạng, vật lý, tinh chất, phân loại?

Kim cương tìm thấy ở đâu? Kim cương là một trong những loại đá quý được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới, từ châu Phi đến châu Á, châu Mỹ và Úc. Tuy nhiên, có những khu vực được biết đến với khả năng khai thác kim cương đáng kể hơn. Hãy cùng Info Finance tìm hiểu về nơi tìm ra những viên kim cương tuyệt đẹp cũng như đặc điểm riêng của mỗi mỏ kim cương để hiểu hơn về nguồn gốc và giá trị của những viên đá đắt giá này.

Kim cương là gì?

Kim cương là một loại đá quý tự nhiên được hình thành trong lòng đất, được tạo ra bởi áp lực cực cao và nhiệt độ cao. Nó là một trong những loại đá quý quý giá nhất và được ưa chuộng vì sự hiếm có, độ cứng và sự lấp lánh đặc biệt của nó.

Kim cương thường được sử dụng làm trang sức như: nhẫn kim cương, đồng hồ, vòng tay, bông tai,… Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong công nghệ chế tạo các công cụ khoan và cắt cực kỳ cứng. Kim cương là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực.

Kim cương tìm thấy ở đâu?

Kim cương được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng một số địa điểm nổi tiếng nhất là:

+ Nga

Nga là quốc gia sản xuất kim cương lớn nhất thế giới với khoảng 25% tổng sản lượng thế giới. Kho kim cương lớn nhất của Nga là kim cương Mirny, nằm ở Yakutia, vùng Siberia. Kho kim cương này được khai thác từ những năm 1950 và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất kim cương thế giới.

Ngoài ra, Nga cũng có nhiều kho kim cương khác như Udachny, Nyurba và Grib. Các kho kim cương này đều nằm ở vùng Siberia, nơi có khí hậu lạnh giá và điều kiện khai thác khó khăn.

Kim cương tìm thấy ở đâu?
Kim cương tìm thấy ở đâu?

+ Botswana

Nếu mọi người đang thắc mắc kim cương được tìm thấy ở đâu thì câu trả lời chính là Botswana. Đây là quốc gia sản xuất kim cương lớn thứ hai thế giới sau Nga với khoảng 22% tổng sản lượng thế giới. Các mỏ kim cương lớn nhất của Botswana là Orapa và Jwaneng, đóng góp lớn vào sản lượng kim cương của quốc gia này.

Orapa là mỏ kim cương lớn nhất thế giới, còn Jwaneng là mỏ kim cương kim ngạch lớn nhất thế giới, tạo ra hơn 11 triệu carat kim cương mỗi năm. Ngoài ra, Botswana cũng được đánh giá cao về quản lý và khai thác bền vững nguồn tài nguyên kim cương của mình.

+ Canada

Canada là một trong những quốc gia sản xuất kim cương lớn trên thế giới, với các mỏ kim cương chính tại vùng Northwest Territories và Ontario. Mỏ Diavik ở Northwest Territories là một trong những mỏ kim cương lớn nhất của Canada, với sản lượng trung bình khoảng 6-7 triệu carats mỗi năm.

Mỏ Ekati ở cũng tại Northwest Territories cũng sản xuất lượng kim cương đáng kể, và còn có các mỏ kim cương như Snap Lake và Victor ở Ontario. Tuy nhiên, sản lượng kim cương của Canada không bằng với Nga hay Botswana.

+ Nam Phi

Nam Phi là một trong những quốc gia sản xuất kim cương lớn thứ tư trên thế giới và được biết đến với các mỏ kim cương lớn, bao gồm Premier Mine và Cullinan Mine. Premier Mine nổi tiếng với việc khai thác kim cương chất lượng cao, trong đó có một số viên kim cương nổi tiếng như Cullinan, một viên kim cương khổng lồ đã được chia tách thành nhiều viên lớn và nhỏ hơn.

Cullinan Mine cũng là một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới, với một lịch sử khai thác kéo dài hơn 100 năm và sản xuất ra hàng triệu carat kim cương. Các mỏ kim cương của Nam Phi đã góp phần đáng kể vào sản lượng kim cương thế giới và tạo ra một ngành công nghiệp kim cương phát triển và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của đất nước này.

+ Australia

Australia là một trong những nước sản xuất kim cương lớn trên thế giới, và vùng Kimberley và Queensland là hai trong số các khu vực khai thác kim cương chính của đất nước này.

Ở vùng Kimberley, các mỏ kim cương Argyle và Ellendale là những mỏ kim cương lớn nhất và nổi tiếng nhất. Mỏ Argyle là nơi sản xuất các viên kim cương hồng đỏ hiếm có, được coi là một trong những loại kim cương quý hiếm nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2020, mỏ Argyle đã đóng cửa sau hơn 30 năm hoạt động, khiến các viên kim cương hồng đỏ trở nên càng hiếm hơn.

Ở vùng Queensland, các mỏ kim cương chính là mỏ Argyle và Merlin, với khả năng sản xuất các viên kim cương chất lượng cao. Các viên kim cương được sản xuất tại các mỏ này được sử dụng cho các món trang sức quý giá và sản phẩm công nghệ cao cấp trên khắp thế giới.

Ngoài ra, kim cương cũng được tìm thấy ở một số quốc gia khác như Angola, Sierra Leone, Zimbabwe, Brazil và Ấn Độ.

Kim cương được tìm thấy ở đâu?
Kim cương được tìm thấy ở đâu?

Việt Nam có mỏ kim cương không?

Việt Nam là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á với nguồn tài nguyên phong phú. Do các tác động địa chất trong quá khứ, Việt Nam có tiềm năng lớn với các loại đá quý hiếm. Các loại đá quý ở Việt Nam được phát hiện và khai thác từ rất sớm, khoảng những năm 1980. Nổi bật trong số đó là các mỏ ruby và sapphire tại các tỉnh Phú Yên và Nghệ An.

Mặc dù nhiều nguồn tin cho rằng Việt Nam cũng có tồn tại các mỏ kim cương, nhưng điều này chưa được kiểm chứng. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa phát hiện được sự có mặt của kim cương hay các mỏ kim cương tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra một vài dấu hiệu cho thấy khả năng tồn tại mỏ kim cương tại Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Tây Bắc và các tỉnh Tây Nguyên.

Do đó, chúng ta có thể hy vọng trong tương lai nếu tiếp tục tìm kiếm và được hỗ trợ bởi các thiết bị hiện đại, khả năng có mỏ kim cương tại Việt Nam sẽ được củng cố hơn.

Đặc điểm nhận dạng kim cương

Kim cương có một số đặc điểm nhận dạng sau:

+ Có độ cứng lớn, chỉ bị trầy xước bởi kim cương khác hoặc các vật liệu cực kỳ cứng khác.

+ Có màu sắc đa dạng, từ màu trắng trong suốt đến các màu sắc như vàng, hồng, xanh, đen, đỏ, tím, cam, xám, xanh lá cây, xanh dương, vv.

+ Có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu nhiệt độ lên đến 720 độ C mà không bị hỏng.

+ Có khối lượng riêng cao, khoảng 3,5-3,53 g/cm3.

+ Có tính dẫn điện tốt khi được tách điện tử, và có khả năng dẫn nhiệt tốt.

+ Có khả năng tán sáng cao do chiết suất lớn, khoảng 2,417, và độ lấp lánh mạnh mẽ do sự phản xạ toàn phần trên mặt trong kim cương.

+ Có đặc điểm phản ứng với tia cực tím, phát xạ ánh sáng xanh trắng, vàng, hay xanh lá cây dưới tác dụng của tia X.

Đặc điểm nhận dạng kim cương
Đặc điểm nhận dạng kim cương

Tính chất vật lý và quang học của kim cương

Tính chất vật lý

Kim cương là một loại khoáng vật có tính chất vật lý đặc biệt và độc đáo. Tính chất vật lý của kim cương bao gồm:

+ Cấu trúc tinh thể: Kim cương có cấu trúc tinh thể lập phương (cubic crystal system), với mỗi nguyên tử cacbon kết nối với bốn nguyên tử cacbon khác tạo thành một mạng lưới phức tạp và rất chặt chẽ. Mỗi nguyên tử cacbon trong mạng lưới liên kết với nhau bằng các liên kết cộng hóa trị mạnh, gọi là liên kết đơn (single bond). Cấu trúc của kim cương có tính đối xứng cao và giúp cho kim cương có tính chất vật lý đặc biệt.

+ Độ cứng: Kim cương được biết đến với độ cứng lớn nhất trong số các vật liệu tự nhiên, với giá trị 10 trên thang đo cứng Mohs. Điều này có nghĩa là kim cương có khả năng chống lại những lực tác động, va đập, trầy xước và cắt xén hơn bất kỳ loại vật liệu tự nhiên nào khác. Độ cứng của kim cương là do cấu trúc tinh thể của nó.

+ Độ giòn: Không giống như độ cứng, độ giòn của kim cương chỉ khá đến tốt. Độ giòn chỉ khả năng khó bị vỡ của vật liệu và một phần là do cấu trúc tinh thể của kim cương không chống chịu tốt lắm. Kim cương do đó cũng dễ bị vỡ hơn so với một số vật liệu khác.

+ Màu sắc: Kim cương có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm không màu, xanh dương, xanh lá cây, cam, đỏ, tía, hồng, vàng, nâu và cả đen. Kim cương có màu là loại kim cương chứa một lượng nhỏ tạp chất. Thông thường nguyên tố tạp chất đó là nitơ khiến cho kim cương có màu vàng.

+ Độ bền nhiệt độ: Kim cương không ổn định ở áp suất khí quyển (1 atm) và có tính chất giống như than chì có thể bị phân hủy. Tuy nhiên, do có một hàng rào động năng lớn, kim cương gần như không tự phân hủy. Kim cương cũng có khả năng cháy ở khoảng 800 °C, nếu có đủ oxy.

Tính chất quang học

Tính chất quang học của kim cương được xác định bởi khả năng tán sắc tốt, chiết suất cao và khả năng phản xạ toàn phần trên mặt trong của kim cương tạo độ lấp lánh đặc trưng. Kim cương có khả năng biến những tia sáng trắng thành những màu sắc, tạo nên sức hấp dẫn riêng của kim cương khi là một món trang sức.

Một số viên kim cương có khả năng phát xạ ánh sáng xanh dương, đỏ tía hoặc nhiều màu hơn dưới tác dụng của tia cực tím và X. Tuy nhiên, hầu hết các viên kim cương đều không phát ánh sáng trong điều kiện thường, trừ ánh sáng xanh dương.

Phân loại kim cương

Có rất nhiều cách để phân loại kim cương, dưới đây là những cách phân loại phổ biến nhất.

Theo góc nhìn của người tiêu dùng

Kim cương có thể được phân thành các loại sau đây theo góc nhìn của người tiêu dùng:

+ Kim cương tự nhiên: là loại kim cương được tạo ra tự nhiên trong lòng đất và được khai thác từ mỏ kim cương.

+ Kim cương nhân tạo hoặc kim cương được tạo trong phòng thí nghiệm: là loại kim cương được tạo ra bằng các phương pháp nhân tạo trong phòng thí nghiệm, ví dụ như phương pháp CVD (Chemical Vapor Deposition) hay HPHT (High Pressure High Temperature).

+ Kim cương đã qua xử lý: là loại kim cương tự nhiên hoặc nhân tạo đã được xử lý để cải thiện chất lượng của chúng. Các phương pháp xử lý bao gồm sấy khô, xử lý áp suất và xử lý nhiệt.

+ Kim cương màu tự nhiên: là loại kim cương có màu sắc tự nhiên, ví dụ như màu hồng, xanh, vàng, đen, đỏ, tím, cam, nâu, và trắng.

Phân loại kim cương
Phân loại kim cương

Theo tạp chất và nguyên tử

Phân loại kim cương theo góc nhìn của các chuyên gia được thực hiện dựa trên sự hiện diện của các tạp chất và nguyên tử trong cấu trúc của kim cương. Cụ thể, phân loại này được chia thành 4 loại chính như sau:

+ Loại Ia: Đây là loại kim cương phổ biến nhất, chiếm khoảng 98% trên toàn thế giới. Chúng chứa một lượng lớn các tạp chất như nitơ, boron, và hydro. Loại Ia được chia thành hai loại phụ: IaA (có nitơ) và IaB (có boron).

+ Loại Ib: Loại này chứa một lượng lớn của nguyên tử nitơ, thay vì boron như trong loại IaB. Loại Ib chỉ chiếm khoảng 0,1% trong tổng số kim cương trên thế giới.

+ Loại IIa: Đây là loại kim cương không chứa bất kỳ tạp chất nào và chỉ bao gồm nguyên tử cacbon trong cấu trúc tinh thể của nó. Loại IIa chiếm khoảng 1-2% trong tổng số kim cương trên thế giới và được coi là loại kim cương tốt nhất về chất lượng.

+ Loại IIb: Loại này chứa một lượng nhỏ của nguyên tử boron trong cấu trúc của nó, và chỉ chiếm khoảng 0,1% trong tổng số kim cương trên thế giới. Loại IIb có tính chất dẫn điện, là một trong số rất ít các vật liệu không kim loại có tính chất này.

Theo tiêu chuẩn 4C

Kim cương được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau nhưng phân loại phổ biến nhất là theo “4C”: Carat (trọng lượng), Color (màu sắc), Clarity (tinh khiết), và Cut (cắt mài).

+ Carat: Là đơn vị đo lường trọng lượng của kim cương. Một carat tương đương với 0,2 gram và được chia thành 100 điểm, vì vậy một viên kim cương có thể được miêu tả là “0,50 carat” hoặc “50 điểm”. Kim cương càng nặng thì giá trị càng cao, tuy nhiên giá trị còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như màu sắc, độ tinh khiết và cắt mài.

+ Color: Màu sắc của kim cương được xếp hạng từ D đến Z, trong đó D là màu trắng hoàn hảo và Z là màu vàng nhạt hoặc nâu. Kim cương trắng được đánh giá cao nhất, trong khi kim cương màu đậm như hồng hay xanh lam có giá trị cao nhất trong các loại kim cương màu.

+ Clarity: Tinh khiết của kim cương được xếp hạng từ Flawless (hoàn hảo) đến Included (có khuyết tật). Kim cương hoàn hảo là những viên không có khuyết tật nào, trong khi kim cương có khuyết tật có thể bao gồm các vết trầy xước, nứt, hoặc bao gồm bất kỳ các tạp chất nào trong cấu trúc tinh thể của nó.

+ Cut: Cắt mài ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp và giá trị của kim cương. Cắt mài đúng cách có thể làm cho kim cương phản chiếu ánh sáng tốt hơn và tỏa sáng hơn. Các cắt mài phổ biến bao gồm: round brilliant, princess, emerald, marquise, pear, oval, heart, cushion, radiant.

Cách tạo ra kim cương

Sau khi đã biết được kim cương tìm thấy ở đâu, nhiều người thắc mắc về cách tạo ra loại đá quý này. Hiện tại, có hai cách để tạo ra kim cương: tự nhiên và nhân tạo.

Cách tạo ra kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên được tạo ra trong lòng đất qua quá trình tự nhiên kéo dài hàng triệu năm. Cụ thể, kim cương được hình thành dưới áp suất rất cao và nhiệt độ rất cao, từ carbon ở lớp vỏ Trái đất chuyển hóa và thăng hoa trong khoảng cách lớp vỏ Trái đất đến lõi Trái đất, rồi trở lại lớp vỏ Trái đất dưới dạng kim cương trong các lớp đá bazan, kim loại, mangan…

Cách tạo ra kim cương
Cách tạo ra kim cương

Cách tạo ra kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo, hay còn gọi là kim cương được tạo trong phòng thí nghiệm, được tạo ra bằng cách sử dụng các công nghệ tạo hóa học hoặc vật lý để tạo ra áp suất và nhiệt độ tương tự như trong quá trình hình thành kim cương tự nhiên. Có hai phương pháp chính để tạo ra kim cương nhân tạo, đó là phương pháp High Pressure High Temperature (HPHT) và Chemical Vapor Deposition (CVD).

Trong phương pháp HPHT, một mẩu carbon có chất lượng tốt được đặt vào trong một lò đốt ở nhiệt độ và áp suất rất cao. Carbon sẽ tan chảy và sau đó được làm mát để tạo thành một viên kim cương nhân tạo. Trong phương pháp CVD, hỗn hợp khí được sử dụng để tạo ra một màng mỏng carbon trên một chất cơ bản, sau đó được gia nhiệt để tạo ra một viên kim cương nhân tạo.

Kim cương nhân tạo thường có giá thành thấp hơn so với kim cương tự nhiên và có thể được tạo ra trong nhiều màu sắc và kích thước khác nhau.

Các thắc mắc về kim cương

Kí hiệu hóa học của kim cương?

Kí hiệu hóa học của kim cương là “C”, thực chất đây là ký hiệu của Carbon – nguyên tố hóa học tạo nên kim cương.

Kim cương là đá hay kim loại?

Kim cương không phải là kim loại mà là một loại đá quý. Tuy nhiên, như carbon là nguyên tố hóa học, cũng giống như nhiều kim loại khác, nó có khả năng tạo thành các liên kết hóa học mạnh giữa các nguyên tử, cho phép kim cương có độ cứng cực kỳ cao. Vì vậy, mặc dù không phải là kim loại, kim cương vẫn là một vật liệu quý và được sử dụng rộng rãi trong trang sức, công nghệ và các ngành công nghiệp khác.

Giá kim cương hiện nay là bao nhiêu?

Giá kim cương hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, màu sắc, độ trong suốt, độ tinh khiết, cắt xén, trọng lượng và cả xuất xứ. Ngoài ra, giá cả còn phụ thuộc vào thị trường và nhu cầu mua bán của khách hàng.

Trên thị trường kim cương thế giới, giá của kim cương tự nhiên dao động rất lớn, từ vài trăm đô la cho một viên nhỏ đến hàng triệu đô la cho một viên lớn và quý hiếm. Ví dụ, một viên kim cương tự nhiên đen đỏ màu hình trái tim có kích thước 0,95 carat được bán với giá 2,9 triệu đô la Mỹ vào hai năm trước.

Trên đây là giải đáp của Info Finance về thắc mắc kim cương tìm thấy ở đâu, hy vọng các thông tin này hữu ích với mọi người. Kim cương là một trong những loại đá quý đắt giá nhất trên thế giới với đặc điểm nổi bật như độ cứng vượt trội và khả năng phản chiếu ánh sáng lấp lánh. Khai thác và sử dụng kim cương đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng, với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật sản xuất đồ trang sức ngày càng tinh vi và hoàn thiện hơn.

Tham khảo bài viết:

Post Comment