Tuesday, 5 Dec 2023
DigiBank Lãi suất

Lãi Suất 1 Phẩy Là Bao Nhiêu? Lãi suất 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 là bao nhiêu?

Liên quan đến những thủ tục tài chính sẽ phát sinh lãi suất. Vậy lãi suất là gì? Lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu? Lãi suất 1 phẩy có cao không? Là những câu hỏi quen thuộc của khách hàng khi phát sinh thủ tục tài chính. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới dây, infofinance.vn xin chia sẻ đến quý khách hàng thông tin và những thông tin liên quan đến lãi suất giúp khách hàng dễ dàng tính toán khi thực hiện những thủ tục tài chính.

Lãi suất là gì?

Lãi suất là tỷ lệ phần trăm nhất định phát sinh từ giao dịch giữa bên vay và bên cho vay. Lãi suất là giá cả của vốn đầu tư mà người vay tiền cần phải trả thêm cho phía người cho vay. Lãi suất sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm của vốn đầu tư theo thời gian nhất định ( theo tháng hoặc theo năm) được quy ước giữa 2 bên giao dịch.

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố kinh tế như cung, cầu vốn đầu tư mà lãi suất được hình thành. Nó còn tác động đến những quyết định kinh tế của các doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân hằng ngày. Do đó, lãi suất là một trong những biến số quan trọng được theo dõi chặt chẽ nhất trong nền kinh tế và được cập nhật những diễn biến hằng ngày trên báo chí. Việc lãi suất tăng cao hay hạ thấp đều phụ thuộc vào chính sách của Ngân hàng Trung Ương.

Các loại lãi suất ngân hàng phổ biến hiện nay

Các tổ chức tín dụng hay ngân hàng khi phát sinh hoạt động tín dụng sẽ thường có những loại lãi suất cơ bản sau:

  • Lãi suất cơ bản: Là lãi suất mà các ngân hàng dùng do ngân hàng nhà nước quy định trong từng thời kỳ làm cơ sở ấn định hoặc điều chỉnh lãi suất kinh doanh của mình.
  • Lãi suất tiền gửi: Là lãi suất mà ngân hàng phải trả cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Lãi suất tiền gửi ngân hàng có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào thời hạn và quy mô tiền gửi, loại tiền gửi tiết kiệm hoặc không kỳ hạn…
  • Lãi suất cho vay: Là lãi suất mà người đi vay phải trả thêm cho ngân hàng. Tùy loại hình vay (vay thương mại, trả góp, vay ngắn hạn, hay qua thẻ tín dung) mà mức lãi suất sẽ có nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên mức lãi suất này cũng phụ thuộc vào mối quan hệ giữa bên ngân hàng và khách hàng, phụ thuộc vào thỏa thuận của 2 bên.
  • Lãi suất liên ngân hàng: Là tỷ lệ phần trăm mà các khoản vay mà các ngân hàng hỗ trợ cho nhau để duy trì hoạt động.
  • Lãi suất chiết khấu: Áp dụng khi khách hàng vay dưới hình thức chiếc khấu thương phiếu hoặc giấy tờ có giá khác mà chưa đến hạn thanh toán của khách hàng. Lãi suất chiết khấu được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên mệnh giá của các loại giấy tờ có giá và được khấu trừ ngay khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng. Điều này khác biệt so với lãi suất tín dụng thông thường.

Cách tính lãi suất vay của ngân hàng

Dựa trên số dư nợ gốc và dư nợ giảm dần, công thức tính lãi suất cho các gói vay của ngân hàng cụ thể như sau:

  • Cách tính theo dư nợ gốc ban đầu sẽ không thay đổi và giữ nguyên cho đến ngày tất toán hợp đồng vay vốn:

Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dự nợ gốc*Lãi suất năm/Thời gian vay

  • Cách tính theo dư nợ giảm dần sẽ thay đổi sau mỗi lần thanh toán nợ hàng tháng và chỉ dựa vào số dư nợ hiện tại:

+ Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
+ Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay*Lãi suất vay theo tháng
+ Tiền lãi các tháng tiếp theo =  Số tiền gốc còn lại*lãi suất vay

Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng

  • Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào và không cần báo trước với ngân hàng. Công thức cụ thể như sau:

  + Số tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất(%/năm)*Số ngày thực gửi/360

  • Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Số tiền gửi ở loại hình này sẽ được quy định một mực kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Quý khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn theo nhu cầu (tuần, tháng, quý, năm..). cụ thể công thức như sau:

 +Số tiền lãi =  Số tiền gửi*Lãi suất(%/năm)*Số ngày gửi/360

Hoặc

+ Số tiền lãi = Số tiền gửi*Lãi suất(%/năm)/12*số tháng gửi

Đặc biệt ở gói tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, quý khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều khách hàng lựa chọn vì mang lại giá trị cao.

Xem tìm hiểu thêm: So sánh lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu?

Hiện nay lãi suất của các ngân hàng đều dựa vào lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước đưa ra để có mức lãi suất phù hợp với khách hàng. Mức giới hạn lãi suất cho vay không được vượt quá 5 lần lãi suất cơ bản.

Các mức lãi suất cho vay của ngân hàng hiện nay dao động từ 1,1% đến 1,6% / tháng. Tuy nhiên, sau đó còn có sự điều chính mức lãi suất phù hợp với nhu cầu và tình hình kinh doanh của khách hàng.

Cụ thể các gói vay của ngân hàng có mức lãi dao động từ 6% đến 22%/ năm. Chia đều cho 12 tháng, tương đương 1 tháng lãi suất sẽ ở mức từ 1,1% đến 1,8% tùy thuộc vào từng gói vay của ngân hàng quy định. Tuy nhiên theo bộ luật quy đinh rõ ràng trong các gói vay hợp pháp sẽ hưởng mức lãi suất cao nhất không vượt quá 20% số tiền vay trong 1 năm.

Ví dụ gói vay của bạn là 18%/ năm, vậy mức lãi suất hàng tháng bạn phải trả là 1,5% trên tổng số vốn vay.

Lãi suất 1 phẩy có cao không?

Mỗi ngân hàng đều bao gồm 2 gói vay dịch vụ cho khách hàng: gói vay tín chấp và gói vay thế chấp. Tuy nhiên ở đây gói vay thế chấp sẽ có mức lãi ưu đãi hơn, thấp hơn nhiêu so với vay tín chấp. Cụ thể mức lãi suất của các ngân hàng dao động từ 5,99% đến 8,4%/ năm. Tương đương mức lãi suất hàng tháng sẽ là từ 0,4% đến 0,7%/tháng. Đây là mức lãi suất khá là mềm dành cho gói vay thế chấp.

Bên cạnh đó, mức lãi suất của gói vay tín chấp tương đối khá cao, dao động từ 1% đến 1,5%/ tháng, tương đương lãi suất 1 năm có thể lên đến 21% tùy thuộc vào chi nhánh ngân hàng. Điều này có thể hiểu rằng, vốn vay càng cao thì mức lãi suất phải trả hàng tháng cho gói vay tín chấp sẽ vô cùng cao. Do đó tùy theo nhu cầu của từng khách hàng mà ngân hàng sẽ hoạch định ra các dịch vụ, ưu đãi nhằm mang đến lợi ích cao nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Qua bài viết trên, infofinance.vn hy vọng với thông tin đã cung cấp, quý khách hàng có thể nắm rõ mức lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu. Để có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi thực hiện các thủ tục tài chính tại ngân hàng hay các công ty tài chính khác.

Một số bài viết về lãi suất vay, gửi tiết kiệm, bạn tham khảo thêm:

Post Comment