Tuesday, 5 Dec 2023
Lãi suất Tiết Kiệm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân 2023?

Nếu bạn đang muốn gửi tiền tiết kiệm tại quỹ tín dụng nhân dân mà không biết lãi suất tiền gửi là bao nhiêu, kỳ hạn lãi suất và mức độ an toàn khi giao dịch. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, infofinance.vn xin chia sẻ những thông tin về lãi suất gửi tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân chi tiết nhất.

Gửi tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức được thành lập và hoạt động như một ngân hàng thương mại, do các cá nhân, hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới sự quản lý của pháp luật, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và tương trợ lẫn nhau nhằm cải thiện chất lượng đời sống.

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy nền sự phát triển kinh tế của khu vực địa phương. Hoạt động như một ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân tương trợ lẫn nhau bằng các hoạt động tài chính bao gồm:

 • Vay vốn sản xuất, kinh doanh
 • Gửi tiền tiết kiệm sinh lời
 • Cung ứng dịch vụ tư vấn ngân hàng…

Bằng các hoạt động tài chính cung cấp nhắm đến đối tượng khách hàng là thành viên tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khi gửi tiết kiệm tại quỹ tín dụng nhân dân chính là hình thức vừa tích lũy, vừa đầu tư. Thay vì bạn dùng số tiền “dư dả” đó để tiêu xài, số tiền đó nếu được gửi tiết kiệm tại quỹ tín dụng sẽ thu lại được khoản lợi nhuận phụ thuộc vào thời gian bạn gửi. Vừa tích lũy số dư, vừa sinh lời từ số tiền đó, quá trình này chính là hình thức gửi tiết kiệm.

So sánh gửi tiết kiệm quỹ tín dụng và ngân hàng

Đối với gửi tiết kiệm tại ngân hàng

 • Đa dạng hình thức gửi tiết kiệm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, phù hợp với nhu cầu tài chính ngắn hạn, mức lợi nhuận trung bình theo lãi suất cố định, rủi ro thấp.
 • Lãi suất cạnh tranh, biến động thị trường lãi suất theo thời gian
 • Rút tiền dễ dàng trước kỳ đáo hạn mà vẫn nhận được tiền lãi theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Tham gia các chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng thường niên, chế độ hấp dẫn.
 • Bảo mật thông tin khách hàng rất tốt, mức độ tin cậy tại ngân hàng khá cao.

Nếu bạn lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, tiếp tục xem tư vấn: GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG NÀO TỐT NHẤT

Gửi tiết kiệm tại quỹ tín dụng nhân dân

 • Mức lãi suất hấp dẫn, cạnh tranh theo thị trường. Là một trong những yếu tố thu hút người dân sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm của quỹ tín dụng nhân dân.
 • Đặc biệt, tại quỹ tín dụng cho phép khách hàng cầm cố số tiền gửi tiết kiệm để vay các khoản vốn trước khi đáo hạn.
 • Đa dạng các kỳ hạn gửi tiền, vẫn được hưởng lãi suất theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn nếu rút tiền trước khi đáo hạn
 • Chế độ bảo mật thông tin khách hàng cực kỳ tốt, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm
 • Thủ tục mở thẻ tiết kiệm đơn giản, nhanh chóng.

Quỹ tín dụng hoạt động tài chính như một ngân hàng với nhiều ưu điểm vượt trội, đảm bảo về an toàn thông tin khách hàng khá cao. Tuy nhiên, trước khi cân nhắc quyết định gửi tiền tiết kiệm tại quỹ tín dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ về tính minh bạch của tổ chức quỹ đó.

Do hiện nay, tổ chức quỹ tín dụng nhân dân mọc lên như “nấm” khó có thể kiểm soát, việc lợi dùng lòng tin khách hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường xuyên xảy ra. Nếu quỹ tín dụng thành lập hợp pháp, chịu sự quản lý của pháp luật, độ an toàn khi gửi tiền tiết kiệm tại đây có thể đảm bảo.

Hướng dẫn gửi tiền tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân

Điều kiện gửi tiền tiết kiệm

 • Là công dân Việt Nam tuổi từ 18 trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có CMND hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Đối tượng khách hàng là thành viên thuộc tổ chức quỹ tín dụng nhân dân
 • Nếu gửi tiền thông qua người đại hiện (hoặc người giám hộ) phải có giấy tờ xác minh thông tin người đại diện.
 • Phiếu đăng ký thông tin gửi tiết kiệm ( mẫu có sẵn), cùng những giấy tờ liên quan theo yêu cầu của pháp luật.
lai-suat-tien-gui-quy-tin-dung-nhan-dan
Lãi suất gửi tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân là bao nhiêu

Thủ tục gửi tiết kiệm tại QTDND

 • Cá nhân người gửi đến trực tiếp quầy giao dịch của quỹ tín dụng nhân dân và xuất trình giấy tờ cần thiết
 • Nhân viên sẽ hướng dẫn người gửi đăng ký chữ ký mẫu đối với khách hàng chưa có chữ ký mẫu lưu tại quỹ tín dụng, hoặc trong trường hợp sẽ thay đổi chữ kỹ mẫu
 • Tổ chức tiến hành đối chiếu các thông tin của người gửi cung cấp, sau đó sẽ hướng dẫn người gửi thực hiện các thủ khác theo quy định của pháp luật.
 • Sau khi hoàn tất thụ tục xác nhận và đối chiếu thông tin khách hàng gửi tiền, quỹ  tín dụng nhân dân sẽ tiến hành nhận tiền gửi tiết kiệm và bàn giao thẻ tiết kiệm cho người gửi.
Lai-suat-gui-tiet-kiem-quy-tin-dung-nhan-dan
Lãi suất gửi tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân

Các loại lãi suất tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn chính là số tiền cá nhân của thành viên gửi vào quỹ tín dụng nhân dân dưới dạng tài khoản tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định. Theo sự thỏa thuận giữa người gửi tiết kiệm và quỹ tín dụng, khoảng thời gian kỳ hạn có thể dao động từ 1 tháng đên 36 tháng hoặc không kỳ hạn.

Trong đó số tiền gửi tiết kiệm và kỳ hạn được xác nhận trên thẻ tiết kiệm và khách hàng được hưởng lãi từ quỹ tín dụng nhân dân theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Nếu bạn tất toán trước thời gian đáo hạn, lãi suất vẫn được hưởng theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và phải chịu một khoản phí phạt theo quy định.

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn QTDND từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,25%/năm. Đối với 6 tháng trở lên, lãi suất sẽ do quỹ tín dụng nhân dân quyết định cạnh tranh thị trường.

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Là hình thức gửi tiền tiết kiệm vào quỹ tín dụng nhân dân không xác định thời gian đáo hạn. Khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không cần báo trước với bên quỹ tín dụng. Thời gian tất toán sẽ linh động hơn so với gửi có kỳ hạn, bạn có thể yêu cầu rút tiền từ tài khoản bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, lãi suất cho hình thức tiền gửi không kỳ hạn này tương đối thấp và khách hàng ít nhận được mức ưu đãi từ khách hàng. Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ quỹ tín dụng nhân dân ấn định theo quy định vốn thị trường của ngân hàng nhà nước.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm QTDND

Mức lãi suất quỹ tín dụng nhân dân áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm cạnh tranh với lãi suất thị trường, công khai trên các trang thông tin điện tử thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Lãi suất được tính trên 30 ngày (theo tháng) hoặc 360 ngày (theo năm). Các hình thức trả lãi tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa 2 bên.

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Quỹ tín dụng sẽ quy định ngày tính lãi thông thường vào mỗi cuối tháng được áp dụng theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số dư * số ngày thực tế số dư tồn tại * Lãi suất/30 ngày

Ví dụ: Số dư tính đến thời điểm sau 3 tháng trong tài khoản của bạn là 10 triệu, số ngày thực tế đến thời điểm số dư 10 triệu là 90 ngày, lãi suất trên 30 ngày là 1%

Tiền lãi  = 10.000.000 * 90 * 1%/30 = 300.000 VND

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Mức lãi suất sẽ thay đổi theo từng tháng, số tiền gửi vào, khi tính lãi, căn cứ vào đó, quý tín dụng sẽ áp dụng mức lãi suất cụ thể, công thưc tính như sau

Tiền lãi = Số tiền gửi * Số ngày gửi/360 * Lãi suất theo từng thời gian gửi/năm

Ví dụ: bạn gửi số tiền 10 triệu theo hình thức lãi suất có kỳ hạn 6 tháng ( 180 ngày) , mức lãi suất sẽ được quy định dựa vào số dư từng tháng. Nếu mức lãi suất quy định tại thời điểm đó là 4%/năm bạn sẽ được

Tiền lãi = 10.000.000 * 180/360 * 4% = 200.000 VND

So sánh lãi suất gửi tiết kiệm QTDND với các tổ chức khác

Theo quyết định số 1729/NĐ-NHNN ngày 30/9/2020 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/03/2014.

 • Lãi suất tối đa tại ngân hàng nhà nước áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 thán vẫn giữ nguyên: 0,2%/năm. Lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm 0,25% từ 4,25%/năm xuống còn 4,00%/năm
 • Lãi suất đối với quỹ tín dụng nhân dân tối đa từ 4,75% xuống còn 4,5%/năm, đối với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định theo cung – cầu vốn thị trường

Qua đó, có thể thấy mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quỹ tín dụng nhân dân so với ngân hàng có mức chênh lệch hơn 0,5%/năm. Nếu với số tiền gửi vào quỹ tiết kiệm càng lớn, tỷ lệ thuận là lợi nhuận phát sinh sẽ càng cao. Nếu chọn quỹ tín dụng nhân dân để gửi tiền tiết kiệm, số dư tích lũy cộng với lợi nhuận theo thời gian sẽ là con số không nhỏ.

Tùy theo nhu cầu và thị hiếu của bạn, cùng là tổ chức hoạt động tài chính, bạn có thể chọn lựa gửi tiệt kiệm quỹ tín dụng nhân dân hoặc ngân hàng đều được. Trước khi quyết định đầu tư quỹ tiết kiệm tại tổ chức tín dụng này, bạn cần tìm hiểu về nguồn gốc thành lập xem tổ chức này có chịu sự quản lý của pháp luật, là tổ chức hợp háp không. Đây là yếu tố đảm bảo tính an toàn cho bạn khi giao dịch tại tổ chức quỹ tín dụng này.

Thông tin chi tiết về lãi suất tiền gửi tiết kiệm quỹ tín dụng nhân dân đã được chia sẽ qua bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm sự cân nhắc trong việc lựa chọn tổ chức để gửi tiết kiệm.

Xem thêm các thông tin liên quan:

 1. Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng hằng tháng
 2. Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện

 

 

Post Comment