Tuesday, 5 Dec 2023
Lãi suất Vay vốn

Cách tính lãi suất vay vốn quỹ tín dụng nhân dân 2023

Hình thức vay vốn quỹ tín dụng nhân dân đã trở nên quen thuộc với mọi người hiện nay. Khi đi vay vốn tại tổ chức quỹ tín dụng này, nhiều khách hàng vẫn còn thắc mắc cách tính lãi suất như thể nào. Những thông tin dưới đây mà infofinance.vn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lãi suất cho vay quỹ tín dụng nhân dân cũng như thủ tục và hình thức vay quỹ tín dụng nhân dân cụ thể nhất.

Lãi suất vay vốn QTDND là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân được thành lập với mục đích tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên của tổ chức nhằm cải thiện đời sống các thành viên ngày càng tốt hơn. Với quy mô thành lập như một hợp tác xã, là sự tự nguyện góp vốn giữa các cá nhân thanh viên, hoạt động như một ngân hàng, cung cấp các hoạt động tài chính giúp người dân có nguồn vốn kinh doanh sản xuất áp dụng mức lãi suất theo quy định Ngân hàng nhà nước.

Lãi suất vay vốn QTDND chính là khoản lãi suất được tính trên số tiền mà người vay của quỹ tín dụng phải trả cộng với số tiền gốc đã vay ban đầu. Trong đó, lãi suất vay vốn là giá cả được thể hiện dưới hình thức tỷ lệ phần trăm trên số tiền vay theo khoản thời gian thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Lãi suất cho vay là nội dung băt buộc các bên phải thỏa thuận khi ký kết hợp đồng và được thỏa thuận phù hợp với quy đinh của ngân hàng nhà nước.

Quy định cho vay của quỹ tín dụng nhân dân

Đối với quỹ tín dụng nhân dân cơ sở

Hoạt động cho vay của quỹ tín dụng nhân dân cơ sở như một ngân hàng, với hình thức cho vay vốn giữa các thành viên để thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần cải thiện đời sống của các thành viên. Với hình thức cho vay bằng đồng Việt Nam theo quy định của pháp luật, Quỹ tín dụng hỗ trợ cho vay các đối tượng khách hàng là thành viên hoặc không phải thành viên theo  quy định như sau:

 • Đối với hộ nghèo không thuộc thành phiên cư trú trên địa bàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân. Cho vay hộ nghèo sẽ dựa trên tiêu chuẩn đánh giá của Bộ lao động thương binh và xã hội và phải nằm trong danh sách hộ nghèo của ủy ban phường xã. Hạn mức cho vay hộ nghèo với tỷ lệ dư nợ  không được vượt quá 10% tổng dư nợ của quỹ tín dụng nhân dân
 • Đối với khách hàng không phải là thành viên của QTDND dưới hình thức vay chính là cầm cố số tiền gửi do chính quỹ tín dụng nhân dân cơ sở đó phát hành. Mức cho vay cộng với tiền lãi không được vượt quá số dư còn lại của số tiền gửi tại thời điểm quyết định cho vay.
 • Quy trình, thủ tục hồ sơ cho vay thực hiện theo chế độ tín dụng hiện hành.

Ngoài ra, khi được ngân hàng nhà nước cho phép, quỹ tín dụng nhân dân cơ sở mới được thực hiện các hoạt động tài chính khác với mức vay theo quy định. Tổng dư nợ cho khách hàng vay không được vượt quá 15% vốn tự có của QTDND cơ sở. Quy đình này không áp dụng với các khoản vay cầm cố số tiền gửi do quỹ tín dụng đó phát hành.

Đối với quỹ tín dụng nhân dân trung ương

Khách hàng chủ yếu của quỹ tín dụng này là thanh viên của tổ  chức, việc cho vay đối tượng khách hàng không phải là thanh viên phải do Điều lệ của QTDND Trung ương quyết định.

 • Tổng dư nợ cho vay đối với khách hàng không vượt quá 15% vốn tự có của quỹ tín dụng trung ương. Đối với khách hàng không phải là thành viên, tổng dư nợ cho vay tối đa không vượt quá 30% tổng nguồn vốn hoạt động của Quý tín dụng nhân dân trung ương.

Các loại vay vốn của quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng nhân dân cung cấp các khoản vay phục vụ cho các thành viên pháp nhân của quỹ, các khoản vay dựa trên mục đích sử dụng mà được chia thành loại vay như sau:

Cho vay sản xuất, kinh doanh: Cho khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp vay nhằm đáp ứng cho nhu cầu vốn kinh doanh sản xuất hàng hóa và dịch vụ, đảm bảo hiệu quả kinh doanh của khách hàng.

Cho vay tiêu dùng: Để đáp ứng cho nhu cầu nguồn vốn sinh hoạt tiêu dùng của khách hàng như mua sắm vật dụng gia đình, trang trải học phí, du lịch, cưới hỏi hoặc chữa bệnh… Nguồn thu nợ chính là các khoản tiền lương, trợ cấp hoặc các khoản thu nhập hợp pháp khác của khách hàng.

Cho vay đi làm việc ở nước ngoài: Tài trợ vốn nhằm hổ trợ khách hàng có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài bao gồm trang trải chi phí mua vé máy bay, làm visa, chi phí đào tạo…

Cho vay cầm có thẻ tiết kiệm: Đối với khách hàng có số dư tài khoản, hoặc số tiền gửi tại Quỹ tín dụng trung ương sẽ được tài trợ vốn để sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng.

Cho vay nông nghiệp: Tài trợ vốn cho khách hàng ở khu vực nông thôn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn để sản xuất nông nghiệp, kinh doanh các ngành nghề liên quan đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa và dịch vụ.

 

lai-suat-vay-von-quy-tin-dung
Lãi suất vay vốn quỹ tín dụng nhân dân là bao nhiêu

Cách vay vốn quỹ tín dụng nhân dân

Điều kiện vay vốn QTDND

 • Cá nhân phải là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 22 – 55 ( đối với nữ), 22 – 60 ( đối với nam), là thành viên pháp nhân của quỹ tín dụng.
 • Khách hàng cần chứng minh nguồn thu nhập ổn định và quyền sở hữu tài sản tương đương. Và có các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật
 • Đang làm việc tại các đơn vị, tổ chức cơ quan nhà nước, công ty nước ngoài hoặc văn phòng đại diện.
 • Thu nhập tối thiểu hàng tháng 3 triệu đồng

Hồ sơ vay vốn quỹ tín dụng

 • Đơn đề nghị vay vốn ( mẫu có sẵn theo quy định của QTDND)
 • Bản sao Giấy tờ cá nhân: CMND, Thẻ căn cước, hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Văn bản pháp lý: Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tạm trú, giấy chứng nhận kết hôn…
 • Tài liệu chứng minh thu nhập bao gồm: hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng, hợp đồng cho thuê của người vay và người trả nợ
 • Chứng từ chứng minh tài sản đảm bảo.

Thủ tục vay vốn quỹ tín dụng

 • Khách hàng chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan trước khi đến phòng giao dịch quỹ tín dụng làm thủ tục
 • Nhân viên sẽ tư vấn các gói vay phù hợp với mục đích của bạn, các mức kỳ hạn, hình thức trả lãi và gốc như thể nào.
 • Sau khi thỏa thuận giữa bên vay và quỹ tín dụng, nhân viên sẽ tiến hành thủ tục xác nhận đối chiếu với bản chỉnh hồ sơ vay quỹ tín dụng một cách nhanh chóng.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ vay của khách hàng được duyệt, khách hàng sẽ nhận được khoản vay trong ngày.
lai-suat-quy-tin-dung-nhan-dan
Cách tính lãi suất quỹ tín dụng nhân dân

Thời hạn vay vốn Quỹ tín dụng nhân dân

Với các hình thức vay tại quỹ tín dụng nhân dân, thời hạn cho vay vốn đa dạng kỳ hạn, phù hợp với từng mục đích, khả năng trả nợ của khách hàng. Kỳ hạn vay bao gồm 3 loại kỳ hạn như sau:

 • Vay ngắn hạn: kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng đáo hạn
 • Vay trung hạn: Thời hạn vay từ 12 tháng đến 60 tháng
 • Vay dài hạn: khách hàng vay vốn trả nợ với kỳ hạn lên đến 60 tháng.

Lãi suất vay vốn QTDND

Theo luật Ngân hàng nhà nước ban hành Quyết định 1730/QĐ-NHNN ngày 30/09/2020 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của Tổ chức tín dụng, hoặc chi nhánh ngân hàng nhà nước đối với khách hàng vay vốn phục vụ kinh doanh, sản xuất.

Do đó, quỹ tín dụng nhân dân áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 5,5%/năm ( quy định cũ là 6,0%/năm).

Cách tính lãi suất vay QTDND

Theo số dư nợ ban đầu

Đây là cách tính lãi suất theo số dư nợ ban đầu, mức lãi suất sẽ không thay đổi hàng tháng, tức là cho dù tiền gốc nợ có giảm theo mỗi tháng nhưng lãi suất luôn cố định đến khi đáo hạn khoản vay. Công thức như sau:

Số tiền lãi = Số dư nợ gốc * 5,5%/kỳ hạn vay ( 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng..)

Theo số dư giảm dần

Dựa trên số tiền thực tế mà khách hàng còn nợ sau khi đã trừ đi phần gốc đã trả trong những tháng trước đó, số tiền lãi mà khách phải trả sẽ giảm dần theo số dư. Công thức tính như sau:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số vay hàng tháng
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Lãi suất vay vốn quỹ tín dụng nhân dân còn tùy thuộc vào kỳ hạn thỏa thuận giữa bên quỹ tín dụng và khách hàng để áp dụng mức lãi suất phù hợp. Bạn có thể áp dụng cách tính lãi suất mà chúng tôi cung cấp để tự tính được mức lãi suất hàng tháng phải trả cho quỹ tín dụng nhân dân.

Post Comment