Thursday, 7 Jul 2022
Đầu Tư Thị trường Tiền Ảo

Lạm Phát Có Nên Mua Vàng Hay Đầu Tư BitCoin Trong Thời Điểm Nay 2022

Lạm phát là vấn đề mà mọi người đều quan tâm hiện nay khi biến động của nền kinh tế các quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, lạm phát có thể tăng cao và làm mất giá trị của tiền trên toàn cầu. Vậy để vượt qua được thời kỳ lạm phát và giữ được giá trị tài sản của mình, các nhà đầu tư vẫn còn phân vân nên mua vàng hay đầu tư Bitcoin lợi hơn. Để tìm kiếm được câu trả lời, bạn hãy theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây của infofinance.

Những rủi ro khi lạm phát tăng

Định nghĩa lạm phát

Lạm phát là hiện tượng thường xảy ra liên tục trong thời gian dài tại một quốc gia làm tăng giá trị của các loại hàng hóa và dịch vụ, từ đó làm mất đi giá trị của đồng tiền tại quốc gia đó.

Một ví dụ minh chứng cho tình trạng lạm phát xảy ra và tăng cao

  • Với 10.000đ trong tháng thứ 1 bạn có thể mua được 5 ổ bánh mỳ
  • Nhưng cũng với 10.000đ qua tháng tiếp theo bạn chỉ có thể mua được 4 ổ bánh, tức là giá của bán mỳ bắt đầu tăng.
  • Tiếp theo đến tháng thứ 3 thì 10.000đ chỉ mua được 2 ổ bánh mỳ

Điều này thể hiện sự tăng giá của bánh mỳ trong thời gian liên tục, vẫn là ổ bánh mỳ nhưng giá đã tăng theo thời gian và 10.000đ thì càng ngày mất giá. Có nghĩa là tiền của bạn đã giảm đi giá trị khi mà hàng hóa ngày càng tăng giá, phải cần nhiều hơn số tiền ban đầu để mua được cùng 1 số lượng hàng hóa ban đầu.

Ảnh hưởng của lạm phát tăng

Khi lạm phát tăng cao thì xu hướng suy giảm của nền kinh tế quốc gia đó sẽ gia tăng, lạm phát có ba mức độ khác nhau và dựa trên phần trăm đó có thể nhận biết được nền kinh tế hiện nay đang ở trong trạng thái nào cụ thế

Lạm phát tự nhiên từ 0 – < 10%: Ở mức độ này thì có thể đánh giá kinh tế của quốc gia này được xem là bình thường và mức độ lạm phát ở chỉ số tự nhiên, không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Lạm phát phi mã: từ 10% – < 1000%: khi mức độ lạm phát gia tăng từ 10% sẽ kéo theo nền kinh tế của một quốc gia biến động, và thu nhập của người lao động giảm nhưng giá cả hàng hóa lại tăng cao, ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu của người dân.

Siêu lạm phát > 1000%: Đây là mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc gia đó, khi xảy ra thì giá trị tiền tệ sẽ suy yếu và quốc gia đó có thể chịu rủi ro cao, theo thời gian dài thì khó có thể phục hồi lại như ban đầu.

Vì vậy lạm phát ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi quốc gia khi nó tăng cao, kéo theo sự suy giảm của đồng tiền thì nhu cầu kiếm tiền của nhiều người sẽ gia tăng, do đó hiện nay nhiều người đã dần tìm hiểu các kênh đầu tư trong thời kỳ lạm phát nhằm tìm chỗ trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

Tại sao nên đầu tư khi làm phát xảy ra

Khi lạm phát tăng cao thì xu hướng nhiều người sẽ nghĩ rằng nên lấy tiền mua hàng hóa, nếu không thì thì tiền đâu để tiêu, nhưng đây là suy nghĩ khá sai lầm trong thời điểm hiện tại và nhiều trường hợp đã nhận hậu quả nghiêm trọng.

Điển hình như Venezuela là đất nước dẫn dầu lạm phát trên thế giới, mặc dù nước này không hề thiếu tiền nhưng nhìn chung người dân vẫn không đủ ăn đủ mặc, chất lượng kinh tế suy giảm và giá trị đồng tiền của nước này hiện nay rất thấp.

Đầu tư vàng có lợi khi lạm phát tăng không

Bởi vì khi lạm phát tăng thì giá trị đồng tiền mất đi, lúc này cần rất rất nhiều tiền để mua 1 sản phẩm, với lượng tiền giấy lưu thông nhiều trên thị trường thì càng chứng minh nó không có giá trị cao, nên việc đầu tư chính là bảo vệ lượng tiền bạn đang nắm giữ được bảo toàn trong thời kỳ lạm phát.

Đầu tư chính là bạn cất giữ tiền của mình bằng một phương thức khác có khả năng sinh lời và giữ nguyên giá trị theo thời gian. Phần lớn thì khi đầu tư tiền sẽ được chuyển đối dưới dạng tài sản khác và không mất đi giá trị theo thời gian, mà vàng chính là một trong những nơi trú ẩn an toàn khi lạm phát xảy ra, bởi giá trị của vàng không bị phụ thuộc bởi bất kỳ nội tệ của quốc gia nào.

Đầu tư khi lạm phát chính là cách giữ tiền an toàn nếu tình trạng này kéo dài, nhưng đầu tư thì cũng không phải kênh nào cũng tốt và an toàn, đôi khi bạn chọn sai có thể dẫn đến mất đi số tài sản vốn có, vì vậy khi đầu tư trong thời điểm lạm phát thì cũng nên lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả.

Lạm phát nên mua vàng không hay bitcoin

Trước đây thì vàng luôn là tài sản trú ẩn an toàn mà mọi người thường ưu tiên đầu tư mà không phải suy nghĩ, nhưng với sự xuất hiện của thị trường điện tử đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi giá trị của đồng Bitcoin trên thị trường ngày càng cao.

Trong 2 năm gần đây thì vàng và Bitcoin là 2 loại tài sản tăng giá nhanh và đáng kể nhất, trong khi đó đồng USD không còn là sự trông chờ của mọi người. Với mức giá vàng kỷ lục gần 1.900 ounce trong thời điểm gần đây và giá Bitcoin lên đến 67.000 USD. Có thể thấy được tiềm năng đầu tư vào 2 loại tài sản này có thể chuyển đổi lượng tiền của bạn thành tài sản và gia tăng mức giá trị của nó ngày càng cao.

Nhờ vào giá trị cao của vàng và Bitcoin mà khá nhiều nhà đầu tư bổng nhiên một đêm trở thành tỷ phú, từ đó thu hút nhiều sự chú ý hơn của các nhà đầu tư khi đứng giữa kênh đầu tư vàng và Bitcoin, nên lựa chọn bên nào để thu được lợi nhuận cao trong khi lạm phát.

Các tiêu chí so sánh đầu tư vàng và bitcoin khi lạm phát

Để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn trước sự lựa chọn này thì hãy tham khảo những tiêu chí so sáng dưới đây giữa vàng vả Bitcoin, nên tìm đến tài sản nào để trú ẩn khi lạm phát.

Về khả năng sinh lời

Xét về khả năng sinh lời  thì đối với vàng là tài sản truyền thống chống lạm phát từ xưa đến nay, nhưng xét về tốc độ sinh lời thì khá chậm. Mặc dù vàng là tài sản có sự chênh lệch lớn trong lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư nhưng cần một khoản thời gian tích trữ.

Khi so sánh vàng với Bitcoin thì có thể thấy giá trị Bitcoin khi đầu tư mang lại lợi nhuận nhanh chóng hơn vàng rất nhiều, bởi chỉ trải qua một thời gian ngắn trên thị trường mà Bitcoin đã thống thị thế giới, vượt hẳn giá của USD lên đến 69.000 USD. Với mức giá này thì chênh lệch rất cao, nếu đầu tư thì bạn cũng có thể hình dung được sức tăng lợi nhuận của Bitcoin vượt nhanh chóng hơn cả vàng chỉ trong một thời gian ngắn.

Mức độ an toàn khi đầu tư

Về mức độ an toàn thì vàng an toàn hơn nhiều so với Bitcoin, cũng bởi vàng là hiện vật và là tài sản có mặt từ xưa và giá trị sử dụng của vàng rất lớn. Mọi người có thể thấy được đặc trưng của vàng chính là có thể tích trữ lâu dài mà không giảm đi giá trị cũng như hư hỏng, giá trị sử dụng của vàng còn linh hoạt và chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau và được thể giới công nhận lưu hành.

Tien-bitcoin
Có nên mua đồng Bitcoin không khi lạm phát không

Còn về Bitcoin thì đây là loại tiền điện tử không phải hiện vật, không nắm được mà chỉ biết được giá trị của nó trên thị trường qua những biến động tăng giảm giá mà thôi. Tuy nhiên Bitcoin hiện nay chỉ sử dụng để đầu tư và cũng có thể trở thành một phương tiện trao đổi hàng hóa nếu được công nhận, và thậm chí có thể cạnh tranh với đô la Mỹ.

Về mức độ an toàn thì Bitcoin vẫn không ai chắc chắn được, hiện Bitcoin chỉ phổ biến nhất tại Mỹ và chưa thật sự phổ biến thế giới, bên cạnh đó Bitcoin còn ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ về mặt pháp lý nên có thể quốc gia này khó chấp nhận nó được và đảm bảo an toàn thì không thể khẳng định.

Mức độ rủi ro

Bất kể đầu tư nào cũng có rủi ro cả, việc nhà đầu tư tham giá thị trường thì phải chấp nhận rủi ro thì cơ hội nhận được lợi nhuận mới càng cao. Vàng là vật chất trú ẩn khá ăn toàn và là tài sản được thế giới công nhận nên nhìn chung thì có thể nói mức độ rủi ro trong đầu tư vàng không quá lớn, có thể chấp nhận được.

Nhưng Bitcoin là đồng tiền điện tử khá lớn và mới nổi trên thị trường, rủi ro của nó thì có thể thấy được rất cao và không thể lường trước được, trong 1 đêm mà bạn có thể trở thành tỷ phú nhờ Bitcoin thì sau 1 đêm cũng có thể trắng tay vì sự trượt giá của nó. Nên đầu tư Bitcoin rủi ro cao hơn đầu tư vàng rất nhiều.

Tính thanh khoản của vàng và bitcoin

Tinh thanh khoản thì thị trường vàng hay Bitcoin đều có tính thanh khoản cao, nhưng để so sánh thì khó có thể xác định được, vì còn tùy vào thời điểm và nhu cầu mua bán trên thị trường của hai loại tài sản này. Nhưng xét về sự linh hoạt trong thanh khoản thì Bitcoin vẫn chiếm ưu thế hơn so với vàng.

Cũng bởi khi mua bán vàng thì cần lựa chọn nơi uy tín và vận chuyển, trao đổi trực tiếp, nếu bạn mua bán với khối lượng lớn sẽ xảy ra sự bất tiện trong giao dịch.

Nhưng đối với Bitcoin thì hình thức giao dịch online lại linh hoạt hơn rất nhiều, thông qua P2P mà bạn có thể chuyển Bitcoin từ ví này sang ví khác nhanh chóng hoặc có thể bán gấp nếu như cần lợi nhuận.

Khả năng đầu tư lâu dài

Xét về mặt lâu dài thì vàng là tài sản trú ẩn chống lạm phát tốt và có thể duy trì trong thời gian dài, bởi khi tình hình lạm phát xảy ra thì có thể kéo dài nhiều năm liên hoặc không kiểm soát được có thể dẫn siêu lạm phát. Nên nếu về mặt đầu tư lâu dài thì vàng vẫn có lợi và lựa chọn an toàn hơn so với Bitcoin, mà nhà đầu tư cũng chỉ cần có nơi lưu trữ an toàn mà thôi.

Còn đối với thị trường Bitcoin thì thanh khoản linh hoạt và biến động, có thể hôm nay giá rất cao nhưng ngày mai giá lại giảm xuống và được thay thế bởi một loại tiền điện tử khác, nên về mặt lâu dài thì Bitcoin không thể khẳng định được.

Vì vậy vàng vẫn là tài sản an toàn hơn cho đầu tư và có thể bán tại bất kỳ đâu và có thể chuyển đổi thành các loại tiền tệ khác nhau trên thế giới.

Kết luận

Khi lạm phát xảy ra thì đầu tư vàng hay Bitcoin đều được, mọi người có thể dựa trên các tiêu chí và hướng đầu tư mà lựa chọn một trong hai loại tài sản này. Nhưng vàng và Bitcoin hiện nay đều có giá trị lớn và ngay tại thời điểm này mua vào thì lợi nhuận  không cao và khá rủi ro.

Nhưng để an toàn cho tài sản của bạn vượt qua thời kỳ lạm phát thì vàng vẫn là lựa chọn an toàn hơn nhiều so với Bitcoin, nhưng nếu muốn đầu cơ Bitcoin thì vẫn được thôi. Bên cạnh đó còn có các kênh đầu tư khác cũng không bị tác động nhiều bởi lạm phát mà mọi người có thể tham khảo như cổ phiếu, trái phiếu hoặc đô la Mỹ, vừa có thể sinh lời vừa có khả năng giữ an toàn cho tiền.

Lạm phát tăng nên đầu tư gì an toàn ngoài vàng và bitcoin

Vàng và Bitcoin là hai loại tài sản có thể nói được ưu tiên khi lạm phát xảy ra đối với các nhà đầu tư, mặc dù vàng là tài sản truyền thống có thể khẳng định chống lạm phát theo thời gian, nhưng Bitcoin chỉ là nền tảng đầu tư mới nên vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh đối với đầu tư khi lạm phát.

dau-tu-tai-chinh-bitcoin-4.0
Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng

Bên cạnh đó, để tài sản của bạn an toàn khi lạm phát thì mọi người vẫn có nhiều sự lựa chọn khác an toàn không kém

Kênh đầu tư bất động sản

Bất động sản là tài sản bền bỉ với thời gian và giá trị tăng theo từng ngày, do nhu cầu sử dụng đất của người dân tăng cao, giá nhà đất hiện nay ngày càng tăng mạnh, vì vậy đem tiền của bạn đầu tư vào bất động sản và theo thời gian, giá trị có thể nhanh chóng tăng mà không bị ảnh hưởng bởi lạm phát nền kinh tế.

Kênh đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu hiện nay cũng là kênh đầu tư có xu hướng tăng và giúp đảm bảo tài sản khi lạm phát xảy ra, tuy nhiên với cổ phiếu thì bạn nên lựa chọn cổ phiếu thiên về giá trị hơn cổ phiếu tăng trưởng. Bởi cổ phiếu tăng trưởng thường hoạt động kém hơn cổ phiếu giá trị và khi lạm phát tăng thì dòng tiền đó có giá trị ít hơn.

Trái phiếu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp

Hãy lựa chọn đầu tư trái phiếu để đảm bảo cho tiền của bạn được lưu trữ an toàn, thay vì lựa chọn trái phiếu dài hạn thì các trái phiếu ngắn hạn có tính thanh khoản cao hơn, linh hoạt với dòng tiền nên đầu tư sẽ mang về giá trị thực hơn.

Lạm phát nên mua vàng không hay Bitcoin là nổi lo lắng của nhiều người khi đứng trước nền kinh tế biến động của thế giới, bất kể một ngày nào đó cũng có thể ảnh hưởng trong nước. Vì vậy ngay lúc này, mọi người nên có kế hoạch sớm để chuẩn bị cho những diễn biến phức tạp có thể xảy ra khi các nước lớn xảy ra lạm phát, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam cũng không thể tránh khỏi.

Xem thêm