Wednesday, 7 Dec 2022
Tài chính Thị trường Vay vốn

Lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại? Cảnh giác Lấy số điện thoại người khác vay tiền

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại? Cảnh giác lấy số điện thoại người khác vay tiền xuất hiện rất nhiều trên mạng nhằm kiểm soát quyền sử dụng sim để chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Sau đây hãy cùng InfoFinance tìm hiểu kỹ hơn về hình thức lừa đảo này cũng như cách để phòng tránh.

Lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại là gì?

Lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại là hình thức lừa đảo mới khi các tổ chức, cá nhân giả mạo nhân viên nhà mạng để hướng dẫn nâng cấp sim nhằm chiếm đoạt quyền kiểm soát sim để lấy cắp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng.

lua-dao-vay-tien-bang-sim-dien-thoai-la-gi.png
Lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại là gì?

Ngoài ra, chúng cũng có thể sử dụng sim lấy cắp qua thông tin vay tiền của mọi người để lấy mã OTP, thanh toán hành chục triệu đồng cho các đơn hàng online bằng thẻ của người tiêu dùng.

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại này thường xuyên xảy ra tại các tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Tháp,…

Hình thức này khá nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản cá nhân cũng như danh dự khách hành khi những kẻ gian có thể sử dụng sim điện thoại của mình để thanh toán các khoản vay online và vay tiền oline từ các tín dụng đen trên mạng.

Vì thế, trước khi nhận được cuộc gọi hướng dẫn nâng cấp sim, gói dịch vụ mọi người cần kiểm chứng thông tin với đối phương thật kỹ. Cách tốt nhất là không nên thực hiện các thao tác online mà hãy đến trực tiếp tại phòng giao dịch nhà mạng để tiến hành để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Không chỉ có hình thức lừa đảo cho vay tiền bằng sim điện thoại mà hiện nay hình thức lừa đảo làm nhiệm vụ kiếm tiền trên Telegram cũng rất nhiều người gặp phải vì thế mọi người cẩn thận khi thực hiện bất cứ thao tác nào trên mạng xã hội.

Bị lừa vay tiền qua mạng phải là sao?

Nếu không may bị lừa vay tiền qua mạng thì mọi người cần thật bình tĩnh và làm theo các bước dưới đây để giảm bớt rủi ro cho bản thân của mình. Đặc biệt là mọi người nên ngay lập tức làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để họ kịp thời xử lý các hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ giúp mọi người tìm kiếm các chứng cứ liên quan để khởi tố những kẻ xấu này theo quy định của pháp luật. Các bước để tố cáo lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại:

Bước 1: Thu thập chứng cứ 

Đầu tiền để có thể tố cáo những kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo vay tiền qua sim điện thoại thì mọi người cần phải tìm kiếm chứng cứ xác minh đối tượng ấy đã thực hiện hành vi sai trái.

lua-dao-vay-tien-qua-sim-dien-thoai-phai-lam-gi.png
Lừa đảo vay tiền qua sim điện thoại phải làm gì?

Mọi người có thể sử dụng những chứng cứ, dữ liệu bằng những đoạn ghi âm hoặc những ảnh chụp màn hình về hành vi lừa đảo của những đối tượng đó. Điều này giúp cho các cơ quan có thẩm quyền đieèu tra và kết án dễ dàng hơn.

Bước 2: Đến cơ quan chức năng gần nhất để tố cáo 

Sau khi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ liên quan, mọi người chỉ cần di chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyển để trình đơn tố cáo và trình báo.

Lúc này, mọi người nên nộp đơn tố cáo kèm theo các chứng cứ phạm tội để tòa án xứ lý kịp thời.

Bước 3: Khởi tố vụ án 

Khi đã tiếp nhạn đầy đủ các hồ sơ cũng như phát hiện được hành vi lừa đảo thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án trong thẩm quyền. Ở giai đoạn này sẽ phát sinh thêm rất nhiều quy trình và thủ tục rắc rối khác triệu tập, tạm giam, khám xét thu giũ tài liệu, và các biện pháp nghiệp vụ khác,…

Bước 4: Công an điều tra 

Tiếp theo, công an sẽ tiến hàn điều tra theo các manh môi đã có trước đó và thực hiện xác minh và thu thập tài liệu cũng như chứng cứ phạm tội.

Bước 5: Khởi tố

Cuối cùng, khi đã xác định được hành vi lừa đảo là chính xác thì lúc nàu công an sẽ tiến hành lập hồ sơ và truy tố hành vi lừa đảo cho vay tiền qua sim điện thoại, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản khách hàng theo đúng quy định pháp luật.

Hình thức lừa đảo cho vay tiền

Hiện nay xuất hiện rất nhiều hình thức lừa đảo cho vay tiền tràn lan trên mạng xã hội hay các trang thông tin không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm được kỹ càng các hình thức lừa đảo này vì thế dưới đây Infofinance.vn sẽ chia sẻ với mọi người các hình thức lừa đảo cho vay tiền phổ biến nhất mà mọi người có thể tránh.

Lừa đảo vay tiền qua app

Lừa đảo vay tiền qua app vay online là hình thức cho khách hàng vay nhanh chóng, không cần chứng minh thu nhập hay thẩm định của người thân cũng như giải ngân nhanh chóng. Nhưng với lãi suất cao ngất ngưỡng với chi phí phát sinh trên trời.

Để tránh bị lừa đảo vay tiền qua app mọi người không nên để lộ thông tin sim điện thoại cũng như không được cấp quyền sử dụng sim của mình cho bất kỳ người nào khác, kể cả người thân.

Lừa đảo vay tiền qua zalo

Đây cũng được xem là một hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay khi những đối tượng xấu sử dụng ứng dụng Zalo để tìm kiếm khách hàng lừa đảo cho vay tiền với lãi suất cao ngất ngưỡng.

Như vậy, mọi người thực hiện tìm hiểu thông tin thật kỹ càng trước khi quyết định vay tiền qua bất kỳ ứng dụng, nền tảng hay cá nhân nào.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND

Lừa đảo vay tiền bằng CMND cũng là một trong những hình thức lừa đảo mà nhiều nhiều gặp phải nhất hiện nay. Nó tương tự với việc vay tiền qua các app vay online.

Chỉ cần người dùng thực hiện thao tác vay tiền online và tiến hành vay là sẽ tính phí giao dịch, giải ngân ngay lập tức nhưng sẽ thu hồi với lãi suất cao cùng những chi phí dịch vụ không liên quan.

Lấy số điện thoại của người khác cho vay tiền

Lấy số điện thoại của người khác cho vay tiền là một trường hợp khá phổ biến hiện nay khi xuất hiện nhiều người bị lừa đánh cắp quyền sử dụng sim điện thoại của mình. Sau đó sử dụng sim điện thoại ấy để đi vay tiền kiếm chủ thuê bao nhận khoản nợ từ trên trời rơi xuống mà không hề hay biết gì.

Vì thế, mọi người nên cẩn trọng với các cuộc gọi nâng cấp sim, nâng cấp gói dịch vụ di động và không được phép cho bất lỳ ai kiểm soát quyền sử dụng sim của mình để tránh nhưng rủi ro không hay có thể xảy ra.

Bị lừa vay tiền online có lấy lại được không?

Bị lừa vay tiền tiền qua sim, vay tiền online có lấy lại được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì thế nên, Infofinance.vn sẽ giúp mọi người trả lời câu hỏi này ngay dưới đây.

bi-lua-vay-tien-online-co-lay-lai-tien-duoc-khong.png
Bị lừa vay tiền online có lấy lại được không?

Đối với trường hợp khách hàng bị các app chiếm đoạt tiền thì sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính từ 2 – 3 triệu đồng hoặc nặng hơn có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài với mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Còn đối với trường hợp khách hàng bị lấy cắp thông tin để vay tiền online thì sẽ bị xử phạt 1 – 3 triệu đồng hoặc nếu nặng hơn có thể phạt tù lên đến 15 năm tù giam.

Tóm lại, bị lừa vay tiền qua sim điện thoại hoặc vay online thì vẫn có thể lấy lại được tiền nếu mọi người cung cấp đầy đủ các bằng chứng chứng minh sai phạm của các đối tượng lừa đảo cũng như trình bào cơ quan chức năng sớm nhất để kịp thời xử lý.

Hoặc, mọi người cũng có thể tham khảo 2 cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng để thể lấy lại tiền khi bị lừa đảo nhanh chóng, an toàn.

Một số lưu ý khi bị lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại khá phổ biến và rất nhiều người không may bị mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không có cách ngăn chặn và tránh khỏi nó.

Chỉ cần mọi người lưu ý một số điều dưới đây là có thể tránh được những hình thức lừa đảo này ngay:

+ Không nên nhấp vào đường liên kết từ tin nhắn của người lạ

+ Người dùng nên cài đặt mã PIN cho sim điện thoại để giảm thiểu rủi ro

+ Vô hiệu hóa sim điện thoại ngay nếu nhận thấy điều bất thường

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại? Cảnh giác Lấy số điện thoại người khác vay tiền. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu hơn về hành vi lừa đảo này cũng như cách khắc phục và hạn chế những rủi ro không may có thể xảy ra.

Xem thêm: