Wednesday, 7 Dec 2022
Học đầu tư chứng khoán Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Mã chứng khoán có đầu sao là gì? (dấu *)? Cách đọc ký hiệu bảng giá

Tham gia vào thị trường chứng khoán, trước hết bạn phải biết cách đọc các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán. Mã chứng khoán có đầu sao (dấu *) là ký hiệu gây nhiêu nhầm lẫn nhất, đặc biệt những bạn mới học đầu tư sẽ có nhiều nhầm lẫn hoặc không quan tâm. Ngay dưới đây cùng InFofinance.vn tìm hiểu về ký hiệu mã chứng khoán có đầu sao trên bảng chứng khoán có ý nghĩa gì.

Mã chứng khoán có đầu sao là gì?

Mã chứng khoán trong tiếng Anh là Ticker Symbol hoặc Stock Symbol, là các kí tự, thường là các chữ cái, được sắp xếp và liệt kê trên một sàn giao dịch công khai dùng để chỉ một chứng khoán cụ thể. Ở chứng khoán Việt Nam thì mã chứng khoán là đại diện luôn cho mã cổ phiếu của công ty/ doanh nghiệp phát hành.

Ma-Chung-khoan
Mã chứng khoán có dấu sao

Mã chứng khoán các doanh nghiệp/ công ty ở Việt Nam thường là có 2 ký tự.

Ví dụ: 

 • Mã chứng khoán VinGroup – VIC
 • Mã chứng khoán Việt Nam Airline – HVN
 • Mã chứng khoán tập đoàn Hòa Phát –  HPG
 • Mã chứng khoán tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex –  PLX
 • Mã chứng khoán Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí Việt Nam – PVD

Mã chứng khoán có đầu sao hay có dấu* ở trên bảng giá chứng khoán là đánh dấu cho mã chứng khoán  hôm nay đó có sự kiện liên quan trực tiếp đến mã cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Vậy nên khi bạn xem bảng giá chứng khoán mà trên đầu có đánh dấu (*) kèm theo thì có nghĩa hôm nay có sự kiện diễn ra, nhấn vào  đó sẽ có tag  xem sự kiện diễn ra là gì.

Khi xem trên bảng giá chứng khoán VND thì mọi người sẽ thường xuyên thấy dấu (*) sau mã chứng khoán nào đó. Thì đây là thông tin cần chú ý, nhiều bạn bỏ qua nó bởi cho rằng không liên quan hay không quan trọng.

Xem ngay:[su_highlight] Top 10 CỔ PHIẾU TỐT NHẤT VIỆT NAM[/su_highlight]

Ý nghĩa của mã chứng khoán có đầu sao

Trên bảng giá chứng khoán mọi người xem hàng ngày đó thì có rất nhiều ký hiệu và mỗi ký hiệu sẽ có ý nghĩa biểu thị khác nhau. Tuy nhiên, có lẽ  nhiều bạn không hề để ý đến cái dấu (*) được gắn sau mã chứng khoán. Nhưng đây là một trong những điểm đáng chú ý.

Thường dấu (*) là để đánh dấu để cho những nhà đầu tư mã cổ phiếu đó chú ý hơn  với ý nghĩa:

 • Đánh dấu để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư giữa hàng trăm, hàng ngàn mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn
 • Thông tin về sự kiện liên quan đến mã cổ phiếu đó vào ngày hôm đó. Có nghĩa là đối với công ty phát hành cổ phiếu vào hôm nay sẽ có sự kiện nào đó diễn ra mà là sự kiện có quy mô lớn
 • Giúp cho nhà đầu tư theo dõi lịch sự kiện nổi bật của các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu được tốt hơn
 •  Thông báo sự kiện như: Đại hộ cổ đông thường niên của công ty hoặc là ngày chi trả cổ tức

Có lẽ bạn sẽ không thể nào dành hết thời gian để đi theo dõi thông tin sự kiện liên quan đến hàng ngày để biết những gì đang diễn ra liên quan đến mã cổ phiếu của mình đầu tư, vậy nên nhờ vào dấu “(*) này thì hoàn toàn có thể cập nhật nhanh chóng, từ đó có thể đưa ra các quyết định cũng như nhận định về giá cả cổ phiêu lên hay xuống.

Hoặc thông qua các sự kiện, tin tức liên quan đó giúp cho nhiều người có những quyết định mua và bán cổ phiếu phù hợp. Bởi có lẽ đôi khi dựa vào sự kiện đó mà giá cổ phiếu có thể tăng lên chóng mặt hoặc có thể tuột dốc không phanh.

Có lẽ không có nhiều mã CK có gắn dấu sao đằng sau nó, bởi theo như tìm hiểu thì trên bảng giá mỗi ngày chỉ có một số mã chứng khoán có gắn dấu (*) mà thôi. Nên những gì được đánh dấu chú ý thì mọi người nên dành ít thời gian để xem thay vì ngồi lướt ở các trang để tìm hiểu hay truy lùng các thông tin.

Cách xem mã chứng khoán có đầu sao

Để xem mã chứng khoán có đầu sao thì rất đơn giản, mọi người để ý trên bảng giá chứng khoán xem mã nào có ký hiệu dấu (*) thì nhấp chọn vào mã chứng khoán đó.

 •  Nhấp mã cổ phiếu ký hiệu dấu sao đó trên bảng giá
 • Sau đó một giao diện chi tiết về mã chứng khoán đó, chi tiết về biểu đồ và mọi thông tin khác
 • Mọi người vào mục ” Lịch sự kiện” sẽ hiển thị có sự kiện diễn ra hôm nay : Có thể là đại hội cổ đông thường hiện  hoặc ngày chi trả cổ tức.
Ma-chung-khoan
Cách xem mã chứng khoán có đầu sao

Sau khi xem những thông tin đó bạn có thể hiểu hôm nay đối với doanh  nghiệp phát hành mã cổ phiếu đó đang diễn ra sự kiện gì, từ đó theo dõi sự kiện đó để xem có thông tin nào hấp dẫn hay tiêu cực ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hôm nay hay không.

Không nên bỏ sót: [su_highlight]Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn[/su_highlight]

Cách đọc các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán

Bên cạnh ký hiệu dấu sao này thì có rất nhiều ký hiệu khác trên bảng giá chứng khoán mọi người cần tìm hiểu rõ hơn giúp cho việc đọc bảng giá chứng khoán của mình được tốt hơn, xem các thông tin được chi tiết và rõ ràng nhất.

Ký hiệu Giải thích
VnIndex Là chỉ số chứng khoán trên sàn Hose, thể hiện sự biến động tổng hợp của tất cả các CK được niêm yết trên sàn Hose.
HNX – Index Là chỉ số chứng khoán trên sàn Hnx, thể hiện sự biến động tổng hợp của tất cả các CK được niêm yết trên sàn HNX
Tổng KLGD Tổng khối lượng cổ phiếu + chứng chỉ quỹ giao dịch cho đến thời điểm hiện tại
Tổng GTGD Tổng giá trị giao dịch cho đến thời điểm hiện tại
Mã CK Mã chứng khoán
TC Giá tham chiếu
Trần Giá trần, mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán
Sàn Giá sàn, mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán
Giá ATO Giá mở cửa
Giá ATC Giá đóng cửa
Khớp lệnh giá khớp lệnh, khối lượng khớp và giá trị thay đổi của từng mã CK
Giá cao Giá cao nhất, là giá khớp cao nhất của CP,CCQ đó tính tới thời điểm hiện tại.

 

Giá TB Giá trung bình
Giá thấp Giá thấp nhất, là giá khớp thấp nhất của CP,CCQ đó tính tới thời điểm hiện tại
VN30 gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất
Dư mua/ Dư bán –        Tại phiên Khớp lệnh liên tục: Dư mua / Dư bán biểu thị khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp.

–        Kết thúc ngày giao dịch: Cột “Dư mua / Dư bán” biểu thị khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch

ĐTNN Khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày bởi nhà đầu tư nướ ngoài.

Ý nghĩa màu sắc hiển thị trên bảng giá chứng khoán

Màu xanh: Thể hiện giá hoặc chỉ số tăng Màu đỏ: Thể hiện giá hoặc chỉ số giảm Màu tím: Thể hiện giá hoặc chỉ số tăng lên tới mức trần Màu vàng: Thể hiện giá hoặc chỉ số không thay đổi so với tham chiếu Màu xanh da trời: Thể hiện giá hoặc chỉ số giảm tới mức sàn

Việc đọc được bảng giá chứng khoán cũng rất quan trọng, bạn sẽ theo dõi bảng giá chứng khoán này hằng ngày có thể là bảng điện tử hoặc có thể đến trực tiếp tại sàn giao dịch để xem.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn để mọi người hiểu rõ hơn về mã chứng khoán có đầu sao trên bảng giao chúng khoán. Đây là một trong những thông tin khá hữu ích và quan trọng, cung cấp cho mọi người những thông tin mới nhất xảy ra trong hôm nay có liên quan trực tiếp đến giá cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hoặc có ý định mua hay bán.

Xem thêm: