Sunday, 10 Dec 2023
E Banking Thông Tin

Mã OTP là gì? Mật khẩu chỉ sử dụng một lần dùng để làm gì?

Mã OTP là mã bảo mật lớp thứ 2 giúp bảo vệ tài khoản của bạn được an toàn. Những không phải ai cũng biết được hết công dụng của mã OTP là gì, cách lấy mã như thế nào. Bài viết sau của infofinance.vn xin chia sẻ những thông tin về mã OTP cũng như cách sử dụng an toàn để bảo mật cho tài khoản của mình, mời bạn cùng theo dõi.

Mã OTP là gì?

Mã OTP chính là viết tắt của từ tiếng anh One Time Password, nghĩa là mất khẩu chỉ sử dụng một lần. Mật khẩu này được ngân hàng gửi qua tin nhắn SMS hoặc email giúp người dùng xác nhận chính xác giao dịch để thanh toán. Mã OTP là một day số ngẫu nhiên từ 4 – 6 số tùy thuộc vào từng ngân hàng quy định, và cần phải nhập chính xác mã  này vào xác nhận giao dịch thì mới thành công.

One time Passwork là mật khẩu chỉ sử dụng một lần và có hiệu lực trong thời gian ngắn, thông thường khoảng 30s hoặc tối đa 60s tùy vào từng ngân hàng. Quá thời gian 60s mà bạn không sử dụng mã OTP sẽ hết hiệu lực và cần phải thay thế 1 mã OTP khác để xác nhận giao dịch. Mỗi mã OTP là một dãy số ngẫu nhiên khác nhau không trùng lặp và chỉ sử dụng một lần duy nhất.

Mã OTP cũng được xem là mật khẩu thứ 2 của các giao dịch ngân hàng, điều này giúp bảo mật tài khoản 2 lớp. Mã OTP mỗi khi được gửi về tin nhắn điện thoại của người dùng chính là liên kết giúp xác thực bất kỳ một giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng.

Ưu điểm của mã OTP chính là dù người khác đang sử dụng tài khoản của bạn để giao dịch những không có mã OTP xác nhận thì mọi giao dịch cũng không để hoàn tất. Đây chính là lớp bảo mật thứ 2 giúp bạn tránh trường hợp hacker tấn công tài khoản của bạn để trục lợi.

Tại sao nên cần có mã OTP

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng, có mật khẩu ngân hàng bảo đảm rồi thì cần mã OTP để làm gì? Thực chất người dùng vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của mã OTP đối với các giao dịch ngân hàng. Hãy cũng theo dõi những lý do vì sao mã OTP thật sự cần thiết

 • Mã OTP như là mật khẩu thứ 2 nhằm giúp người dùng xác thực giao dịch chính xác, đảm bảo về mặt an toàn cho tài khoản.
 • Loại mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần và có hiệu lực trong thời gian ngắn nên khó bị lợi dụng để xác nhận giao dịch.
 • Dù kẻ gian có tân công tài khoản của bạn để giao dịch online nhưng không có mã OTP cũng không thể thực hiện được các yêu cầu.
 • Mã OTP chỉ gửi về tin nhắn điện thoại và có độ bảo mật cao nên chỉ chủ sở hữu tài khoản mới có thế sử dụng để xác nhận hoặc lấy mã OTP từ điện thoại.
ma-otp-la-gi
mã OTP là gì

Mọi người có thế thấy tầm quan trọng của mã OTP qua những lý do trên, trong bối cảnh tội phạm công nghệ tràn lan như hiện nay, nếu không tăng cường bảo mật 2 lớp thì khả năng tài khoản người dùng bị tấn công sẽ rất nhiều. Nhờ có mã OTP mà tình trạng tấn công tài khoản người dùng cũng được hạn chế và nó là công cụ cần thiết để bảo vẹ các giao dịch tài chính trực tuyến của người dùng.

Các loại mã OTP hiện nay

Mã OTP là công cụ được tạo ra để phục vụ cho các giao dịch trên Internet Banking để tăng cường tính bảo mật cho các giao dịch của khách hàng. Hiện nay phổ biến nhất là 3 loại mã OTP như sau

SMS OTP

Liên kết với số điện thoại khách hàng khi đăng ký tài khoản, tức là mỗi khi khách hàng sử dụng internet Banking để chuyển khoản, thành toán hóa đơn thì bước cuối để xác nhận chính là mã OTP. Mã sẽ được gửi đến tín nhắn điện và chỉ cần nhập mã này vào xác nhận là giao dịch sẽ thành công. Hầu hết tất cả ngân hàng hiện nay đều áp dụng loại hình mã OTP SMS này, điển hình như Vietcombank, Vietinbank, BIDV…

Token

Đây là thiết bị điện tử khách hàng có thể đăng ký khi mở tài khoản thanh toán. Mỗi khi đến bước xác nhận giao dịch nó sẽ tự sinh ra mã OTP mà không cần phải kết nối mạng và hình thức này bạn cần phải trả thêm khoản phí làm máy token. Một số ngân hàng sử dụng loại hình token phổ biến hiện này như Sacombank, HSBC, ACB…Tuy nhiên nó là thiết bị rời có thể mang theo bên mình những dễ bị đánh mất nếu không cẩn thận.

Smart OTP

Là ứng dụng để sử dụng được cần phải trả phí theo chính sách của ngân hàng. Ứng dụng này tích hợp trên hệ điều hành IOS hoặc Android và bạn có thể thiết lập như token để lấy mã OTP mà không cần phải chờ đợi SMS. Sau đó nhập vào xác thực và hoàn tất giao dịch. Hiện nay phần lớn ngân hàng cũng đã triển khai smart OTP như TP Bank, BISV, VPBank…

Cách lấy mã OTP

Lấy mã OTP SMS

Cách lấy mã OTP vô cũng đơn giản và nó là ứng dụng tự động nên bạn không cần phải kích hoạt. Chỉ cần thực hiện các giao dịch trên internet banking là mã OTP sẽ được gửi về theo ví dụ sau:

 • Truy cập ứng dụng Internet banking hoặc mobile banking
 • Đăng nhập vào tài khoản
 • Chọn chức năng chuyển khoản
 • Nhập số tài khoản, tên người thụ hưởng, số tiền cần chuyển sau đó nhấn ok
 • Màn hình lúc này sẽ hiển thị nhập mã OTP xác nhận
 • Sau đó nhấn vào nút “ lấy mã OTP” và tin nhắn điện thoại sẽ nhận đoạn ký tự từ 4 – 6 số được ngân hàng gửi về.
 • Bạn chỉ cần nhập dãy số này vào và bấm xác nhận thì giao dịch hoàn tất.

Nếu bạn lỡ làm mất điện thoại, mất sim điện thoại thì hãy xem: cách lấy mã otp khi bị mất sim

Sử dụng Smart OTP

Để sử dụng Smart OTP người dùng cần đăng ký dịch vụ với ngân hàng khi mở tài khoản và làm theo các bước hướng dẫn sau:

 • Đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking
 • Chọn mục Smart OTP->Đăng ký Smart OTP
 • Điền mã xác thực và xác nhận thông tin, sau đó nhấn xác thực
 • Nhập mã OTP ngân hàng gửi qua SMS
 • Nhập mã OTP và xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký
 • Khi tới bước xác nhận giao dịch, bạn chỉ cần nhập mật khẩu để lấy mã OTP
 • Mã OTP hiện ra và bạn chỉ cần nhấn ok để hoàn tất giao dịch.\
Cai-dat-Smart -OTP- tren- mobile-Banking -vietcombank
Đăng ký sử dụng Smart OTP trên Mobile Banking VCB

Nếu bạn gặp phải trường hợp này: mã otp không gửi về điện thoại thì bạn nên xem chi tiết nhé.

Lấy mã OTP qua voice

Hiện nay, ví điện tử momo cũng cung cấp dịch vụ lấy mã OTP để bảo mật tài khoản, với 2 hình thức lấy mã OTP từ SMS hoặc qua voice tổng đài. Đối với trường hợp lấy qua voice tổng đài là khi người dùng thay đổi thiết bị đăng nhập ví, bạn có thể hình dung qua ví dụ sau đây

 • Đăng nhập tài khoản momo
 • Thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hóa đơn
 • Xác nhận thanh toán
 • Mã OTP sẽ được gửi qua cuộc gọi tổng đài, bạn tiến hành nghe điện thoại và nhập dãy số OTP vào giao dịch
 • Sau đó xác nhận và hoàn tất.

Mã OTP là bước cuối cùng để xác nhận mọi giao dịch, đồng thời cũng là bước xác nhận khi bạn nhập thông tin thanh toán online khi dùng thẻ giao dịch trên các trang thương mại điện tử. Nhờ vậy cho dù bạn có lỡ đánh rơi thẻ thì người khác cũng chưa chắc sử dụng thẻ của bạn để đăng nhập thanh toán được nếu không có mã OTP.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không

Mã OTP là mật khẩu thứ 2 và là lớp bảo mật an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn với điều kiện bạn cần tuân thủ đúng các nguyên tắc và quy trinh sử dụng theo chính sách của ngân hàng.

Mỗi một ứng dụng hay thiết bị đều không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối và tiềm ẩn những lỗ hổng có thể dẫn đến rủi ro. Điều cần thiết là bạn tự bảo vệ tài khoản của mình bằng cách không đăng nhập vào các thiết bị công cộng để thực hiện chuyển khoản hay giao dịch ngân hàng.

Lưu ý để sử dụng mã OTP an toàn

 • Không dùng các thiết bị lạ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và giao dịch chuyển khoản, nếu có cần phải đăng xuất hoàn toàn trước khi rời đi.
 • Không chia sẻ mật khẩu hay mã OTP cho bất kỳ ai, nếu ai yêu cầu bạn cung cấp mã OTP thì chính là kẻ lừa đảo
 • Không đưa điện thoại cho người khác sử dụng và phải cài mật khẩu điện thoại để tránh việc người khác có thể lấy được OTP của bạn.
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đám bảo tối đa an toàn cho tài khoản của mình
 • Nếu trong trường hợp bị mất điện thoại thì nên liên lạc với ngân hàng để khóa tạm thời chức năng SMS OTP và tài khoản.

Trên đây là những thông tin chung tôi chia sẻ về mã OTP là gì? Cách lẫy mã OTP và sử dụng an toàn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức sử dụng tài khoản an toàn và tăng cường bảo mật về thông tin và tài sản của mình.

Xem thêm: cách chuyển tiền không cần mã OTP

Post Comment