Sunday, 19 May 2024
DigiBank Tài chính cá nhân Tiết Kiệm

Mất sổ tiết kiệm Vietcombank có rút tiền được không? Phải làm sao?

  • Sổ tiết kiệm VCB là gì?
  • Mất sổ tiết kiệm Vietcombank rút tiền được không?
  • Hướng dẫn làm lại sổ tiết kiệm VCB?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc hôm nay hãy cùng infofinance.vn theo dõi bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc trên và thông qua đó là cung cấp những thông tin hữu ích và hướng dẫn cách rút tiền trong sổ tiết kiệm Vietcombank khi mất, và hướng dẫn làm lại sổ mới nhanh chóng nhé.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là sổ giữ tiền ở ngân hàng, ngân hàng cung cấp cho khách hàng sổ tiết kiệm để chứng thực khoản tiền gửi tiết kiệm trong tài khoản của bạn, mức lãi suất và số tiền lãi được hưởng.

Sổ tiết kiệm là một công cụ hữu ích từ ngân hàng giúp khách hàng quản lý được tài khoản của mình, thông tin cá nhân tại ngân hàng và số dư hiệu quả, sử dụng sổ tiết kiệm giúp khách hàng có thể có thêm lợi nhuận từ khoản tiền chưa sử dụng đến với mức lãi suất huy động hiện nay khá hấp dẫn phổ biến ở mức 5,5-6,8%/năm với kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng, thời gian càng lâu thì lợi nhuận được hưởng càng cao.

Khách hàng sử dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp với nhu cầu của bạn thân để chọn thời hạn hợp lý như 1 năm, 6 tháng, 1 tháng hay lâu hơn. Ngoài ra khách hàng trong trường hợp cần thiết có thể rút tiền về tự do linh hoạt và nhận phần lãi suất với thời gian thực đã gửi.

Tham khảo thêm: gửi 10 triệu lãi bao nhiêu 1 tháng Vietcombank

Ai được mở sổ tiết kiệm Vietcombank

Theo quy định người đăng ký mở sổ tiết kiệm Vietcombank phải phù hợp với các tiêu chuẩn sau:

Công dân Việt Nam từ đủ 1⃣8⃣ tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Công dân Việt Nam từ đủ 1⃣5⃣ tuổi đến chưa đủ  1⃣8⃣ tuổi, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp công dân Việt Nam bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hoặc chưa đủ 15 tuổi mở tài khoản tiết kiệm cần người đại diện hợp pháp theo pháp luật.

Công dân không có nhận thức, không làm chủ được năng lực hành vi dân sự mở tài khoản tiết kiệm cần người giám hộ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Công dân Việt Nam là người cư trú và người không cư trú tại Việt Nam được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam và ngoại tệ, loại ngoại tệ gửi được quy định tại từng sản phẩm.

Cách mở sổ tiết kiệm Vietcombank

Thủ tục gửi tiền gửi tiết kiệm có thể thực hiện gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng điện tử từ tài khoản tiền gửi hoặc nếu khách hàng trực tiếp gửi tiền mặt cần đăng ký tại địa điểm giao dịch.

Khách hàng có thể đăng ký mở sổ tiết kiệm Vietcombank ở các địa điểm chi nhánh và văn phòng giao dịch, khách hàng khi đăng ký cần xuất trình giấy tờ xác minh thông tin như CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hạn

Cá nhân đăng ký mở tài khoản tiết kiệm cần cung cấp thông tin cho giao dịch viên về tiền gửi tiết kiệm, bảng kê nộp tiền, thực hiện nộp tiền và ký xác nhận trên giấy yêu cầu.

Sau khi nhận sổ tiết kiệm khách hàng kiểm tra thông tin các yếu tố thông tin được ghi là đầy đủ, chính xác trước khi hoàn thành tất giao dịch. Lưu ý về loại tiền, khách hàng gửi tiết kiệm bằng loại tiền nào thì sẽ được nhận lãi và tiền gốc bằng số tiền đó.

Tham khảo thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng online Vietcombank

Cách rút tiền từ sổ tiết kiệm Vietcombank

Đôi lúc nhiều bạn không biết rút tiền từ sổ tiết kiệm có cần giấy tờ gì nhiều không, và cách rút như thế nào. Thực ra việc rút tiền từ sổ tiết kiệm Vietcombank hay bất kỳ ngân hàng nào khác cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang sổ tiết kiệm đến ngân hàng và mang theo giấy tờ tùy thân: thẻ CMND nếu là người chính chủ của sổ tiết kiệm đó.

Nếu bạn là người được ủy quyền để đến rút thì bạn phải mang giấy ủy quyền đúng hợp pháp và thẻ CMND của bạn. Việc rút tiền từ sổ tiết kiệm Vietcombank hay còn gọi là tất toán sổ tiết kiệm. Sau khi giao dịch viên kiểm tra đầy đủ thông tin bạn điền vào tờ kê khai thì bạn sẽ được nhận tiền từ sổ tiết kiệm, nhận cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Rút tiền gửi tiết kiệm Vietcombank trước hạn được không?

Việc rút tiền gửi, tất toán tiền gửi tiết kiệm trước hạn được cho phép tại ngân hàng Vietcombank, tiền lãi được tính dựa vào số tiền gửi, thời gian gửi thực tế, hình thức trả tiền lãi và tính theo mức lãi suất trước hạn. Đối với tài khoản tiết kiệm trả lãi định kỳ thì ngân hàng sẽ thu lại số tiền chênh lệch so với thực tế khi khách hàng nhận lãi gốc.

Mất sổ tiết kiệm VCB có cấp lại được không?

mat-so-tiet-kiem-vietcombank-co-rut-tien-duoc-khong
Mất sổ tiết kiệm Vietcombank có rút tiền được không?

Khi phát hiện ra mất sổ tiết kiệm khách hàng là chủ sở hữu cần trực tiếp đến ngay các điểm giao dịch của Vietcombank để thực hiện báo mất sổ tiết kiệm Vietcombank hoặc thông báo qua tổng đài hỗ trợ khách hàng của Vietcombank.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm, theo quy định của ngân hàng và thỏa thuận giữa bạn với ngân hàng, khách hàng vẫn có thể tiếp tục gửi hoặc rút tiền trước hạn và nhận lãi suất tương ứng.

Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp pháp lý thì ngân hàng có thể cấp sổ tiết kiệm mới cho khách hàng, trong trường hợp sổ tiết kiệm đồng sở hữu thì cần có đủ các bên liên quan hoặc giấy ủy quyền để thỏa thuận về sổ tiết kiệm mới.

Mất sổ tiết kiệm Vietcombank có rút được tiền không?

Trong khi mất sổ tiết kiệm khách hàng vẫn có thể rút tiền bằng cách xuất trình giấy báo mất đã có chữ ký xác nhận của ngân hàng thay cho thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm bình thường.

Trong trường hợp không có tranh chấp pháp lý về sổ tiết kiệm, khách hàng chỉ cần thực hiện điền thông tin vào giấy báo mất, sau đó ngân hàng sẽ gửi lại tiền tiết kiệm cho khách hàng sau ít nhất 10 ngày kể từ ngày thông báo mất.

Các trường hợp ngoại lệ như sổ tiết kiệm bị rách, biến dạng thì được xử lý như hướng dẫn báo mất sổ tiết kiệm.

Mất sổ tiết kiệm nguy hiểm không, kinh nghiệm?

Đầu tiên khi mất sổ tiết kiệm khách hàng không thể tự đảm bảo được an toàn về thông tin cũng như tài sản như số tiền được gửi vì vậy khách hàng cần luôn theo sát từng quy trình của nhân viên như mở sổ, tất toán sổ tiết kiệm.

Đừng quên thực hiện kiểm tra chéo thông tin về số tiền thực gửi lãi suất tránh để tình trạng hoảng loạn mà kiểm chứng sai lệch thông tin, các chi nhánh của Vietcombank đều có thể hỗ trợ khách hàng trong việc mất sổ tiết kiệm, hiện nay đã có kết nối thông tin xuyên suốt giữa các phòng giao dịch.

Sử dụng các dịch vụ thông báo, biến động số dư với dịch vụ này bạn hoàn toàn có thể yên tâm về số tiền gửi trong tài khoản khi có bất cứ biến động số dư nào đối với số tiền trong tài khoản bạn sẽ được ngân hàng thông báo ngay lập tức, mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, đối với các công tác làm lại sổ tiết kiệm hay thông báo mất ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh để giải quyết tránh trường hợp rủi ro cho chính bạn và cả nhân viên giao dịch. Nhiều người lừa đảo giả mạo khách hàng hoặc nhân viên trao giả sổ tiết kiệm với dịch vụ giao sổ tận nhà hay sử dụng thông tin khách hàng để thông báo rút tiền.

Khách hàng hạn chế tình trạng ký khống, ký sẵn các chứng từ “trắng” để rút ngắn hồ sơ làm việc, trường hợp này cũng rất nguy hiểm khách hàng cần thực hiện theo quy trình để đảm bảo tối đa được lợi ích nếu không may xảy ra rủi ro trong quá trình làm lại sổ tiết kiệm.

Việc thực hiện theo quy trình có thể khiến khách hàng tiêu tốn nhiều thời gian và công sức tuy nhiên điều này được quy định và quy trình hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật nên khách hàng cần thực hiện đúng để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như làm lại sổ tiết kiệm an toàn.

Mẹo: Làm sổ tiết kiệm không cần sổ, không lo giữ sổ, mất sổ, mà lãi suất cao hơn. Đó là mở sổ tiết kiệm online => Đang cập nhật thông tin.

Hy vọng thông qua bài viết infofinance.vn có thể cung cấp những kiến thức hữu ích cho những giao dịch trong tương lai và bên cạnh đó là giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về việc Mất sổ tiết kiệm Vietcombank có rút tiền được không? và làm sao để làm lại sổ tiết kiệm mới, chúc các bạn thành công.

Nếu bạn là người không giữ tiền giỏi thì đọc thêm bài: “Mẹo Giữ Tiền Hiệu Quả Tiết Kiệm Không mất giá

Post Comment