Saturday, 2 Dec 2023
Tài chính cá nhân Tiết Kiệm

Cách giữ tiền hiệu quả, thông minh không bị mất giá cho mọi cá nhân 2023

Thời điểm Corona bùng phát là lúc thế giới đối mặt với vấn đề kinh tế suy giảm, kèm theo đó là đồng tiền dần mất đi giá trị của mình, bạn đang lo lắng không có đủ tiền để chi tiêu trong khi thất nghiệp, nếu có thì mẹo giữ tiền hiệu quả không mất giá thời dịch Corona của InfoFinance.vn thì mọi lo lắng được xua tan, giúp mọi người có cách tiết kiệm tốt nhất.

Dịch Corona ảnh hưởng như thế nào đến tài chính

Từ đầu năm 2020 đến nay thế giới đang dần đối mặt với những những hệ lụy lớn đến từ dịch bệnh Covid 19, nó tác động đến kinh tế hầu như tất cả các nước trên thể giới bao gồm nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, liên minh châu Âu, Pháp, Anh, Ý, Hàn, Nhật…tất cả các nước không chỉ chóng chọi với dịch bệnh mà còn đối mặt với các vấn đề xã hội nhân sinh khi  nạn thất nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Việt Nam cũng là nước chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, có thể thấy dịch bệnh khởi nguồn khiến cho tất cả các ngành nghề đối mặt với vấn đề nhân sự, vấn đề chi phí, cắt giảm nhân sự, duy trì sự tồn tại. Hàng trăm công ty  tư nhân nhỏ phỉa phá sản, các công ty, đơn vị kinh doanh du lịch khách sạn buộc phải dừng hoạt động, nhân viên nghỉ không lương. Cả nước đối mặt với nạn thất nghiệp, cuộc sống của người dân bấp bênh do thiếu thốn tiền bạc.

Tài chính không đủ để duy trì cuộc sống,  mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết để phòng chống dịch. Nếu tình trạng kèo dài như thế này thì cuộc sống của người dân, người lao động sẽ càng khó khăn hơn bội phần, vậy nên giải pháp lúc này là mỗi cá nhân nên tự biết bảo vệ bản thân thật tốt, biết tiết kiệm tiền, không để đồng tiền của mình vào các mục đích không chính đáng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể giữ được tiền hiệu quả không mất giá trong mùa dịch này.

Tại sao phải giữ tiền để không bị mất giá

Việc giữ tiền không bị mất giá có rất nhiều khía cạnh khác nhau, mọi người khó mà hiểu cặn cẽ:

 • Giữ tiền không bị mất giá thời Corona đó là tiết kiệm tiền, để nếu dịch bệnh kéo dài vẫn có tiền dùng , phục vụ các nhu cầu ăn uống. Thời điểm này nếu bạn để đồng tiền mất giá trị, cái gì cũng tiêu hết, cái gì cũng mua như lúc trước thì nguy cơ ” đói” là rất lớn.
 • Giữ tiền ở đây đó là cách bạn đầu tư, nên đầu tư sao cho số tiền tiết kiệm của mình qua thời kỳ dịch bệnh vẫn có giá trị, vẫn còn tồn tại và thậm chí sinh lời.

Khi để đồng tiềm mất giá đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp vô vàn các khó khăn trong chi tiêu trong thời kỳ dịch bệnh và sau dịch bệnh. Tuy nhiên, không phải giữ tiền không mất giá ở đây là đem để vào két sắt, sau khi hết dịch đem ra dùng.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Phương thức tiết kiệm từ trước đến nay luôn được xem là giải pháp an toàn, không chỉ giữ nguyên tiền mà còn tăng thêm nhờ vào lãi suất của ngân hàng. Vậy nên đứng đầy danh sách giữ tiền đó chính là ngân hàng, hiện tất cả các ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiền với lãi suất ưu đãi khá cao.

Ưu điểm gửi tiết kiệm ngân hàng:

 • Tiền được an toàn
 • Tiền không mất giá
 • Có thêm lợi nhuận
 • Thời gian giữ tiền tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người
 • Có thể rút ra lúc cần

Vậy nên mọi người có thể tìm đến ngân hàng bất kỳ để gửi số tiền của mình trong mùa dịch, đảm bảo khi dịch bênh hết thì tiền được tăng thêm và không bị mất giá.

Tham khảo thêm: bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? 1 triệu được không?

Gửi tiết kiệm online

Nếu bạn ngại nơi đông người, tiền hiện đang nằm trong tài khoản thanh toán, không muốn mất thời gian đến ngân hàng làm các giấy tò thủ tục mọi người chỉ cần ngồi ở nhà và gửi tiết kiệm nhanh chóng.

Lợi ích gửi tiết kiệm online:

 • Nhanh chóng tiện lợi, gửi mọi lúc mọi nơi
 • Quản lý tài khoản tiết kiệm an toàn
 • Có nhiều kỳ hạn gửi
 • Có thể rút khi cần
 • Lãi suất ưu đãi
Meo-giu-tien-tiet-kiem-hieu-qua-khong-mat-gia-thoi-dich-Corona
Cách giữ tiền không mất giá

Để gửi tiết kiệm online mọi người chi cần đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến, tải app Mobile Banking hoặc trên Internet Banking đăng ký gửi tài khoản tiết kiệm, ngân hàng quản lý thẻ sẽ tự động trích tài khoản  vào khoản tiết kiệm đó.

Cho vay

Muốn kiếm lời nhanh, lời lớn và có thể giữ tiền thì có thể chọn cách cho người khác vay để lấy lãi, nhưng thực ra cách này có khá nhiều rủi ro. Khả năng mất cả vốn lẫn lãi là rất lớn, vậy nên mọi người cần chú ý một số vấn đề sau nếu muốn thực hiện:

 • Khi cho vay có thể chọn một đơn vị trung gian kết nối để đảm bảo an toàn cho tiền
 • Cho bạn bè vay nên có hợp đồng vay vốn theo quy định của pháp luật
 • Chú ý luật quy định về cho vay tiền, tránh va chạm vào những vấn đề về lãi suất cho vay
 • Chọn kỳ hạn vay phù hợp để thu lại tiền
 • Chọn đối tượng cho vay và mục đích cho vay chính đáng, người vay đáng tin

Mua vàng tích trữ, tiết kiệm

Mua vàng trước đến nay là một trong những cách đầu tư được nhiều người sử dụng nhất, mua vàng miếng tích trữ hoặc tiết kiệm giúp dòng tiền lớn hơn, tiền không bị mất giá. Tuy nhiên đầu tư vàng có rất nhiều rủi ro, bạn phải xác định là mua vàng phải hiểu rõ quy luật đầu tư vàng.

 • Mua vàng thời điểm này giá khá cao, nguy cơ sau khi hết dịch bệnh giá vàng sẽ thấp xuống để cân bằng , điều tiết lại thị trường tiền tệ và kinh tế

Vậy nên mua vàng đầu tư thời điểm Corona không phải là giải pháp tốt nhất lúc này, mọi người cần tính toán cân nhắc kỹ.

Mua tiền USD dự trữ

Mua Đô la Mỹ cũng là sư lựa chọn tốt cho lúc này, bởi vì hiện tại Mỹ đang có nhiêu chính sách hỗ trợ kinh tế cộng thêm đó là chính sách giảm lãi suất nên giá đô xuống, lúc này mua vào là thích hợp nhất bởi khi dich qua đi giá vàng đi xuống thì đồng USD sẽ tăng giá mạnh, đến lúc đó bán ra sẽ thu về tiền bỏ ra và lời. Tuy nhiên thủ tục mua USD không phải dễ dàng, bởi việc mua USD phải có mục đích rõ ràng, chính đáng thì ngân hàng mới cho mọi người mua nha.

 💥💥 Xem ngay Hơn 10 Kênh Đầu Tư Tài Chính Thông Minh 4.0 💰

Mẹo giữ tiền hiệu quả không mất giá

Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết

Một trong những mẹo giữ tiết kiệm hiệu quả nhất đó chính là lập kế hoạch chi tiêu, bạn phải lập kế hoạch chi tiêu cho các nhu cầu trong tháng trong tuần của mình của giá đình:

 • Tiền chi cho ăn uống
 • Tiền chi cho các dịch vụ như điện, nước, mạng …
 • Tiền cho con cái, học hành
 • Tiền hiếu hỷ…

Với thời dịch thì nên giảm các khoản như mua sắm các thứ không cần thiết như áo quần, các nhu cầu tiệc tùng ăn uống mà nên tập trung vào các bữa ăn gia đình. Vậy nên cần lập kế hoạch và chi tiêu trong kế hoạch đó để không bị lố tiền

Meo-giu-tien-tiet-kiem-hieu-qua-khong-mat-gia-thoi-dich-Corona
Cách cất tiền tiết kiệm

Chia khoản tiền theo nhu cầu

Đầu tháng hoặc từ số tiền hiện tại đang còn bạn tính toán thời gian và chi số tiền đó thành những nhu cầu khác nhau.

Ví dụ: bạn đang có 4 triệu thì chia ra 1 triệu tiết kiệm + 1 triệu mua sữa + 2 triệu ăn uống…chẳng hạn và để nó vào những chiếc ví khác nhau, như vậy mọi người không thể xâm phạm được số tiền ở ví khác và luôn cân nhắc số tiền trong ví nhu cầu đó để chi tiêu sao cho phù hợp nhất mà không thâm hụt sang nhu cầu khác.

Không mua sắm quá nhiều

Mua ắm  quá nhiều, lãng phí là thói quen mà nhiều người hiện nay mắc phải, tuy nhiên mọi người cần lưu ý rằng việc mua sắm lãng phí trong thời điểm tài chính gặp khó khăn chính là tự giết chính mình. Nình thường bạn mua thứ mình thích thì nay dừng lại ngay và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết cho bản thân và gia đình.

Với thức ăn cũng vậy, đồng ý là dự trữ thức ăn nhưng không nên mua quá nhiều để tránh hư hỏng mà vứt bỏ. Hãy cân bằng dinh dưỡng bữa ăn gia đình sao cho hợp lý, không lãng phí thức ăn hàng ngày.

Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập mới

Thời gian ở nhà không làm gì ra tiền thì bạn muốn có thêm tiền, để đồng tiền dư dả thì nên tìm kiếm cho bản thân thêm nguồn thu nhập mới, tuy không nhiều những vẫn có đồng ra đồng vào, nếu bạn cứ để thu nhập thụ động thì nguy cơ không đủ tiền chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài. Mọi người có thể chọn những công việc như bán hàng online, trồng rau bán, bán các thực phẩm thiết yếu, các công việc như đánh máy, viết Content tại nhà…

Meo-giu-tien-tiet-kiem-hieu-qua-khong-mat-gia-thoi-dich-Corona
Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Chú ý các khoản nợ của mình

Nên lưu ý các khoản nợ hiện tại của bản thân, nên tính toán trả lãi đúng hạn, đến kỳ hạn nên thanh toán bởi vì nếu kéo dài khoản vay đó sẽ trở thành một gánh nặng lớn cho bản thân và gia đình, đồng thời gây ảnh hưởng đến các khoản vay sau này.

Chọn cách đầu tư an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi

Mọi người có thể chọn một trong những hướng đầu tư hiện nay như:

 • Gửi tiết kiệm
 • Mua vàng đầu tư
 • Mua USD dự trữ
 • Mua bất động sản
 • Chơi chứng khoán
 • Cho vay lại

Mỗi phương án đều có những rủi ro lớn nên trước khi chọn lựa nên hiểu rõ bản thân mạnh về mảng nào, nhu cầu tiền của mình ra sao.

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hiện nay thẻ tín dụng chính là phương thức thanh toán hữu hiệu, bạn có thể mua sắm tất cả mọi thứ chỉ cần một cái quẹt thẻ và đó chính là mấu chốt, việc mua sắm này sẽ khiến bạn sớm đi vào nợ nần bởi không thể kiểm soát được nhu cầu của bản thân. Đồng thời bạn phải chịu khoản lãi khá cao nếu như không trả nợ tín dụng đúng hạn. Vậy nên mọi người nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán

Trong dân gian chuyền tai về đeo nhẫn kim tiền giữ được tiền, bạn đã có biết chưa!? Cùng xem bài viết này nha: NHẪN KIM TIỀN

Kinh nghiệm giữ thông minh thành công

Không phải cứ nói tiết kiệm là có thể tiết kiệm được mà nó cần thời gian để thích nghi, tạo thói quen hàng ngày, để tiết kiệm thành công mọi người cần học hỏi kinh nghiệm sau, nhiều người áp dụng đã thành công

 • Bỏ heo đất theo kiểu mới, đó là bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn và chọn cách rút tiền khi đến kỳ hạn. Chọn cách trích tài khoản, như vậy khi lương về tài khoản ngân hàng sẽ tự động trích vào sổ tiết kiệm online đó mà không có sự can thiệp của bạn.
 • Chọn cách ăn ở nhà: Ăn ở nhà, nấu ăn giúp ban một khoản tiền lớn, vừa đảm bảo an toàn, vui vẻ và ấm cùng vừa đem lai một khoản tiền dư lớn
 • Mua sắm nên chọn cách săn hàng giảm giá, mua vào những khoảng thời gian mà cửa hàng, thương hiệu bán có chương trình giảm giá, khuyến mãi để tiết kiệm một khoản tiền lớn
 • Tái sử dụng : Tái sử dụng ở đây bao gồm thức ăn, giày dép, áo quần. Không nên mua quá nhiều áo quần giày dép mà nên học cách tái sử dụng
 • Tìm các cách thư giản không tốn kém như đọc sách, trồng hoa, trồng rau, vẽ… thay vì đi du lịch, đi mua sắm, đi bar, đi ăn uống sang trọng

Qua những chia sẻ trên đây hy vong mọi người biết được Mẹo giữ tiền hiệu quả không mất giá mùa dịch Corona và có thể áp dụng thành công cho bản thân. Ngay từ bây giờ mọi người nên tập cho bản thân thói quen tiết kiệm để tránh chi tiệu lãng phí, giúp cuộc sống đơn giản hạnh phúc hơn, làm nhiều việc có ích hơn cho gia đình và xã hội.

 👉 Xem tiếp: Gửi Vàng Vào Ngân Hàng có lãi suất không

Post Comment