Monday, 17 Jan 2022
Tài khoản

Mở tài khoản ngân hàng chung cho 2 người vợ, chồng được không?

 • Tài khoản đồng sở hữu là gì?
 • Vợ chồng có tài khoản ngân hàng chung được không?
 • Hướng dẫn mở tài khoản chung?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít khách hàng, hôm nay hãy cùng infofinace.vn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên đồng thời cung cấp các thông tin và kiến thức liên quan đến việc mở tài khoản chung của hai vợ chồng.

Bạn có thể mở tài khoản online không cần phải quầy, Tìm Hiểu Thêm: Tạo Tài Khoản Ngân Hàng Online

Tài khoản đồng sở hữu là gì?

Trong quá trình sử dụng các dịch vụ tín dụng tại các tổ chức tín dụng, rất nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng số tiền gửi tiết kiệm của mình trong nhiều trường hợp rủi ro như mất năng lực hành vi dân sự, gặp sự cố ngoài ý muốn không thể thanh toán các hóa đơn khẩn hay rút tiền. Cùng với đó, hiện nay việc ủy quyền để người thân rút tiền trong tài khoản ngân hàng tốn rất nhiều thời gian để xác minh cùng với thủ tục phức tạp nên rất mất thời gian, vì thế các ngân hàng đã cung cấp một dịch vụ nhằm giải quyết vấn đề này đó chính là tài khoản đồng sở hữu.

Tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu là tài khoản tiết kiệm được sở hữu bởi từ 2 cá nhân trở lên, đây là tài khoản ngân hàng cho phép khách hàng được cùng đứng tên sở hữu cùng một hoặc nhiều người khác. Với dịch vụ này một trong các cá nhân đồng sở hữu đều có thể rút tiền trong tài khoản dễ dàng như rút tiền trong tài khoản cá nhân.

Và với mỗi giao dịch rút tiền, nộp tiền hay chuyển tiền được thực hiện thành công thì ngân hàng sẽ gửi thông báo đến tất cả cá nhân đồng sở hữu tài khoản để đảm bảo tính an toàn và tránh những rủi ro không đáng có.

mo-tai-khoan-ngan-hang-chung-cho-2-nguoi-vo-chong-duoc-khong3
Mở tài khoản ngân hàng chung cho 2 người vợ, chồng được không?

Vợ chồng có thể mở tài khoản ngân hàng chung không?

Có thể thấy tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu là tài khoản ngân hàng đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau:

 • Các chủ thể đồng sở hữu có quan hệ mật thiết về kinh tế và hoàn toàn có thể giao dịch trên cùng một tài khoản
 • Minh bạch về tài chính giữa các chủ thể là cá nhân đồng sở hữu tài khoản tiết kiệm
 • Tài khoản hưởng lãi suất không kỳ hạn hấp dẫn
 • Không giới hạn chủ thể đồng sở hữu.
 • Có hợp đồng nêu rõ quyền và nghĩa vụ hợp pháp đối với các chủ thể đồng sở hữu tài khoản.

Vậy nên đây là tài khoản hoàn toàn phù hợp đối với các cặp vợ chồng muốn sở hữu tài khoản ngân hàng chung, các thủ tục nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm đối với tài khoản đồng sở hữu gửi đều do tổ chức nhận tiền và gửi theo đúng quy định phù hợp với các văn bản luật pháp có liên quan.

Vợ chồng có nên có tài khoản đồng sở hữu không?

Việc sử dụng tài khoản đồng sở hữu giữa hai vợ chồng thì chủ thể của tài khoản phải là cả hai người và cùng thực hiện theo đúng các nội dung cam kết và thỏa thuận được ghi cụ thể trong văn bản thỏa thuận, hợp đồng được ký kết nhằm xác định quyền quản lý và sử dụng tài khoản chung.

mo-tai-khoan-ngan-hang-chung-cho-2-nguoi-vo-chong-duoc-khong2
Mở tài khoản ngân hàng chung cho 2 người vợ, chồng được không?

Trừ khi có các thỏa thuận đặc biệt khác về cách thức sử dụng tài khoản chung thì đối với tất cả tài khoản đồng sở hữu vợ chồng đều có quyền và trách nhiệm của đồng chủ tài khoản để sử dụng tài khoản chung. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì phương thức giải quyết đối với tài khoản đồng chủ tài khoản thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Các chủ thể của tài khoản đồng sở hữu có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài khoản chung và việc thực hiện các giao dịch hay sử dụng tài khoản đều cần có sự chấp thuận của cả hai phía là vợ chồng, người đồng sở hữu tài khoản.
 • Cả hai vợ chồng là người đồng sở hữu tài khoản đều phải có trách nhiệm trong việc thanh toán toàn bộ các chi phí nợ phát sinh của việc sử dụng tài khoản tín dụng.
 • Thông báo liên quan đến việc giao dịch, sử dụng tài khoản đồng sở hữu được xem là thông báo chung phải được gửi đến các chủ thể đồng sở hữu.
 • Vợ chồng là chủ thể đồng sở hữu tài khoản có thể uỷ quyền cho nhau hoặc uỷ quyền cho người thứ ba trong việc sử dụng và định đoạt tài khoản được sở hữu chung trong phạm vi quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ thể.
 • Khi vợ hoặc chồng là chủ thể đồng sở hữu tài khoản chết, bị tuyên bố mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc các trường hợp khác đúng theo quy định của pháp luật thì quyền sử dụng tài khoản đồng sở hữu và nghĩa vụ phát sinh như thanh toán nợ,… trong việc sử dụng tài khoản sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.
mo-tai-khoan-ngan-hang-chung-cho-2-nguoi-vo-chong-duoc-khong1
Mở tài khoản ngân hàng chung cho 2 người vợ, chồng được không?

Hướng dẫn mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu

Để thực hiện đăng ký mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu giữa hai vợ chồng bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đến các chi nhánh văn phòng giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ đăng ký mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu

xtb-rewards

Bước 2: Cung cấp các giấy tờ tùy thân của các chủ thể đồng sở hữu cho giao dịch viên và yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn về tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu.

Bước 3: Các chủ thể điền vào mẫu đơn đăng ký theo hướng dẫn của nhân viên

Bước 4: Sau khi ngân hàng xác thực thông tin sẽ thông báo lại kết quả mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu và tư vấn cho khách hàng thông tin cần thiết.

Danh sách ngân hàng mở tài khoản online 100%
Không cần ra quầy

Tên Bank Link Mở Tài khoản Điểm đánh giá Hướng dẫn
MB bank Tặng 30.000VNĐ mở qua link giới thiệu này

Đăng ký online

10/10 Được chọn số ĐẸP Xem hướng dẫn
OCB Tải App Android

Tải App IOS

9/10 Đang cập nhật
Vpbank Đăng ký online 9/10 Xem hướng dẫn
MSB ekyc Tải App Android

Tải App IOS

9/10 Xem hướng dẫn
Vpbank Đăng ký online 9/10 Đang cập nhật
CAKE Tải App Android

Tải App IOS

9/10 Xem hướng dẫn

Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã có thể có cho mình những kiến thức phổ biến về tài khoản đồng sở hữu đồng thời giải đáp những thắc mắc về việc mở tài khoản chung cho 2 người vợ chồng, chúc các bạn thành công.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm: