Thursday, 23 Mar 2023
Học đầu tư chứng khoán Thị trường cổ phiếu

Mua 10 Cổ Phiếu Có Được Không? Có Nên Không? Tại Sao?

Nhiều bạn hiện nay đang tập tành đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là những bạn sinh viên. Và thắc mắc được nhiều bạn đặt ra đó là Mua 10 Cổ Phiếu Có Được Không? Và có nên mua hay không? Thì tất nhiên với số vốn hạn chế thì mua ít là sự lựa chọn tốt nhấ. Nhưng liệu rằng có hiệu quả hay không và mua như thế nào để đảm bảo có lợi nhuận thì hãy cùng nghe qua những chia sẻ dưới đây của Infofinance

Quy định về khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán

Trước khi biết có nên mua 10 cổ phiếu hay không thì thông tin cần tìm hiểu trước tiên của mọi người đó là hiểu quy định của sàn chứng khoán, muốn chơi thì chơi thì phải hiểu luật chơi trước đã.

Hiện nay cổ phiếu niêm yết được niêm yết giao dịch chính thức trên 3 sàn:

+ Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

+ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

+ Sàn giao dịch chứng khoán UPcom

Thì theo quy định thì các sàn đều có khối lượng giao dịch theo lô chẵn và lô lẻ:

+ Sàn Hose: Lô chẵn là 100 cổ phiếu trở lên, khối lượng đặt tối đa là 500 cổ phiếu . Còn đối với lô lẻ là giao dịch từ 1 – 99 cổ phiếu.

+ Sàn HNX và Upcom: Lô lẻ từ 1- 99 cổ phiếu và lô chẵn từ 100 cổ phiếu trở lên

Như vậy theo quy định trên thì nếu bạn mua 10 cổ phiếu có nghĩa là đang giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Vậy nên hãy tìm hiểu thêm về các quy định về mua bán cổ phiếu lô lẻ để đảm bảo không gặp các rắc rối trong quá trình mua bán của bản thân.

Mua 10 Cổ Phiếu Có Được Không?

Nhiều bạn mới đầu tư vào thị trường chứng khoán, như 1 tờ giấy trắng không biết mua hay bán như thế nào trong khi đó vốn có chút ít,  kiến thức thì không thì 10 cổ phiếu sẽ là lựa chọn an toàn nhất.

Như quy định giao dịch trên sàn Hose thì khi mua 10 cổ phiếu nó rơi vào trường hợp giao dịch chứng khoán lô lẻ. Như vậy bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu lẻ được, nhưng thực sự rất khó khăn. Và việc mua này sẽ được tiến hành dạng chuyển nhượng, tặng. Bởi việc phát sinh giao dịch chứng khoán lô lẻ trên sàn thường là do phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cổ phiếu phát hành thêm là chủ yếu.

Co-phieu
Mua 10 cổ phiếu có được không

Mua được nhưng khó thực hiện, bởi bạn chỉ có lựa chọn giao dịch thỏa thuận hoặc giao dịch trên thị trường OTC. Còn nếu mua 10 cổ phiếu thì hiện tại sẽ không khó thực hiện, bởi chỉ khi bạn giao dịch lô chẵn 100 sẽ dễ dàng hơn.

Làm thế nào để mua được 10 cổ phiếu?

Đúng là mua được 10 cổ phiếu, nhưng không hề dễ dàng. Vậy phải làm thế nào để thực hiện mua. Hiện tại trên thị trường giao dịch sàn chứng khoán, việc đặt mua lệnh 10 cổ phiếu là không được, đối với hệ thống trước đây thì được nhưng hiện tại thì quy định đã nâng lên 100 cổ phiếu.  Bộ tài chính đang cân nhắc thực hiện quay trở lại lô 10 nhưng vẫn chưa quyết định thông qua.

Để mua được 10 cổ phiếu thì bạn sẽ có những lựa chọn sau:

Đặt lệnh mua cổ phiếu lô lẻ với công ty môi giới

Các công ty chứng khoán thường sẽ thu mua lại cổ phiếu lô lẻ từ nhiều nhà đầu tư khi họ bán, và đa phần đó là cổ phiếu thưởng, cổ phiếu chuyển nhượng hoặc cổ phiếu được tặng hoặc phát hành thêm… Thì bạn chỉ cần đặt lệnh mua cổ phiếu với bên công ty chứng khoán bằng nhiều hình thức:

+ Đặt qua chuyên viên tư vấn

+ Đặt mua tại quầy

+ Đặt mua qua điện thoại

Và làm thủ tục hợp đồng mua với bên công ty chứng khoán, bên đó sẽ hướng dẫn mọi người thực hiện mua. Có một số công ty chứng khoán cung cấp hình thức đặt mua online, bạn có thể cân nhắc.

Giao dịch lô lẻ trên sàn OTC

OTC là sàn giao dịch không tập trung, ở đây việc mua bán cổ phiếu sẽ dựa trên sự thỏa thuận với giữa người mua và người bán. Mọi người có thể lên sàn OTC để tìm hiểu các mã cổ phiếu hiện đang được rao bán. Sau đó liên hệ đến người bán thể thương lượng số lượng và giá mua phù hợp.

Sau khi 2 bên đi đến thống nhất thì bên bán sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu vào tài khoản người mua. Thủ tục sẽ được thực hiện thông qua công ty chứng khoán quản lý, sau khi thỏa thuận cổ phiếu về tài khoản và bạn chỉ cần thanh toán đúng số tiền là được.

Có nên mua 10 cổ phiếu không? Tại Sao?

Nếu xét nên mua hay không mua 10 cổ phiếu, thì thực ra nó tùy vào nhu cầu của người mua. Đa phần những bạn nào đang lựa chọn 10 cổ phiếu thì có lẻ hiện tại vốn của bạn quá ít, bạn chua có kinh nghiệm trong đầu tư nên ngại mạo hiểm. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân thì không nên chọn mua 10 cổ phiếu.

Tại sao không nên mua?

+ Thứ nhất, việc tìm mua được 10 cổ phiếu khá mất thời gian. Trừ khi bạn có nguồn trước và thỏa thuận trước là người thân quen hay bạn bè sẽ dễ dàng.

+ Không có quyền lựa chọn nhiều: Hiện tại do không đặt lệnh trên Sàn giao dịch dạng 10 cổ phiếu nên khi mua trên sàn OTC hay mua qua công ty môi giới thì danh mục cổ phiếu rất hạn chế, nên bạn sẽ không thể chọn được cổ phiếu theo nhu cầu và mong muốn của mình.

+ Việc bán cổ phiếu cũng gặp khó khăn: Giao dịch cổ phiếu lô lẻ khi bán sẽ gặp nhiều khó khăn, một số cổ phiếu bán không ai mua, giá bán thì thường thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

+ Xét về lợi nhuận cũng không nhiều: Thử nghĩ với 10 cổ phiếu, khi bạn mua giá 10.000đ thì cổ phiếu tăng lên 50.0000đ thì bạn chỉ lời được có 40.000đ/cp => Lời được 400.000 đồng. Nhưng dễ gì cổ phiếu lên cao như vậy, lên như vậy chắc mất cũng không ít năm.

+  Kèm thêm đó là các chi phí dịch vụ khác nữa bạn cần phải chi trả

Co-nen-mua-10-co-phieu
Có nên mua bán 10 cổ phiếu không

Nói chung đối với quan điểm cá nhân thì mua 10 cổ phiếu để đầu tư sẽ không mang lại hiệu quả nhiều.  Nhưng nếu bạn mua chỉ để tìm hiểu, để học các phân tích cũng như theo dõi cổ phiếu thì được, nhưng số lượng ít đó khó mà am hiểu được thị trường.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Nếu bạn đang tâm thế là người mới tham gia vào đầu tư chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu. Thì điều đầu tiên chắc chắn ai cũng muốn nghĩ ngay đến lợi nhuận, nhưng không chúng ta không nên nóng vội, bởi đa phần những người mới đều không có lợi nhuận bởi chưa có kiến thức, thậm chí người đầu tư lâu năm còn thua lỗ nên đừng đặt nặng tâm lý gây áp lực cho bản thân.

Nhiều bạn cứ nghĩ 10 cổ phiếu là hợp lý vì mình không có tiền mà. Nhưng không, bạn mua bao nhiêu cổ phiếu còn tùy vào giá nữa mà.

Ví dụ: Bạn có 1 triệu đồng, nếu bạn muốn mua 10 cổ phiếu thì giá cổ phiếu đó là 100.000đ/cp như vậy đó là một cổ phiếu lớn. Nhưng thay vì lựa chọn mua 10 cổ phiếu lớn đó, tìm mua không được thì mình nên tính đường lâu dài và tiềm năng hơn đó là 1 cổ phiếu khác giá rẻ hơn.

Cụ thể: Mua cổ phiếu giá 10.000đ/cp => Vậy là với 1 triệu đó bạn mua được 100 cổ phiếu, vừa khớp với số lượng giao dịch lô chẵn, giao dịch mua bán cũng dễ dàng hơn. Và cổ phiếu 10.000 đồng đó để lâu dài cũng rất tiềm năng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, cổ phiếu giá rẻ từ 1.000  – 10.000đ là rất nhiều, trên sàn Hose, HNX hay Upcom đều có. Mọi người nên thử lên tra cứu trên bảng giá để có nhiều thông tin hơn.

Khi nào được giao dịch cổ phiếu lô 10

Trước đây hệ thống giao dịch cổ phiếu lô 10 hoạt động cũng khá tốt, nhưng thời gian trước xảy ra tình trạng nghẽn lệnh trên thị trường gây nhiều rắc rối nên quy định nâng thành lô 100 đã được áp dụng ở Việt Nam. Thực ra thì ở nước ngoài, hiện nhiều nước lớn vẫn lựa chọn giao dịch cổ phiếu lô 10.

Đối với lô 10 thì vẫn được nhiều người đang chờ đợi bộ Tài chính chấp thuận, bởi khi giao dịch dạng đó giúp cho nhiều người tiếp cận được thị trường, tạo tính thanh khoản cao hơn cho thị trường. Như vậy thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sôi động hơn, cũng như là tạo cơ hội cho những nhà đầu tư ít vốn.

Tuy nhiên, khi nào được giao dịch lô 10 trở lại thì vẫn chưa có thông tin cụ thể. Hiện tại Bộ Tài Chính vẫn đang xem xét nên mọi người phải chờ thông tin mới nhất thôi.

Với những giải thích về Mua 10 Cổ Phiếu Có Được Không? Có Nên Không? Tại Sao? nhiều bạn sẽ thấy hợp lý và nhiều bạn thì không. Nhưng nếu xét về lâu dài và góc độ đầu tư thì nó thực sự không có hiệu quả, trừ khi bạn lựa chọn đầu tư dạng cổ phiếu góp hoặc mua dần thì sẽ có chiến lược khác biệt hơn so với nhiều người.

Tìm hiểu thêm: 

  1. Cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch 
  2. Danh sách các mã cổ phiếu đầu cơ tiềm năng 
  3. Danh sách cổ phiếu giá rẻ tiềm năng 2022

Post Comment

You cannot copy content of this page