Friday, 1 Mar 2024
Bảo hiểm Tra cứu bảo hiểm

Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt?

Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không là thắc mắc của nhiều người hiện nay với loại hình bảo hiểm mới này. Loại hình bảo hiểm này giúp người dùng dễ dàng đăng ký. Để giải đáp thắc mắc này thì mọi người hãy cùng InfoFinance tham khảo những thông tin được tổng hợp dưới đây.

Bảo hiểm xe máy online là gì?

Bảo hiểm xe máy là hình thức bảo hiểm mà người tham gia giao thông bằng phương tiện là xe máy cần phải có để đảm bảo được lưu thông an toàn trên đường. Bảo hiểm xe máy giúp người mua bảo vệ được tài sản cũng như là quyền lợi của mình nếu có rủi ro xảy ra.

Trong quá trình tham gia bảo hiểm xe máy thì người mua sẽ được phổ biến về những quyền lợi, mức phí bồi thường. Để có thể cân nhắc và chọn mua những loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Bảo hiểm xe máy online là hình thức bảo hiểm thay thế cho bảo hiểm xe máy trước đây. Loại hình bảo hiểm này được chính thức được ban hành và có hiệu lực sử dụng vào ngày 1/3/2021. Thay vì sẽ nhận giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy như truyền thống thì người tham gia sẽ nhận được chứng nhận điện tử.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-1
Bảo hiểm xe máy online là gì

Việc tham gia bảo hiểm xe máy khá tiện lợi khi mọi người không cần phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bằng giấy. Thay vào đó thì mọi người chỉ cần cung cấp mã QR để công an quét mã. Mã QR này sẽ có đầy đủ các thông tin cá nhân cũng như là thời gian tham gia bảo hiểm để công an có thể xác định được thông tin một cách nhanh chóng.

Những loại bảo hiểm xe máy điện tử

Cũng giống như bảo hiểm xe máy truyền thống thì bảo hiểm xe máy điện tử cũng có 2 loại chính, đó là:

+ Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Đây là loại bảo hiểm xe máy mà bất cứ chủ phương tiện nào cũng cần phải tham gia. Loại hình bảo hiểm này sẽ bồi thường về tài sản và về người cho người bị tai nạn nếu chủ phương tiện gây ra.

+ Bảo hiểm tự nguyện: Loại bảo hiểm này không bắt buộc chủ phương tiện phải mua. Tuy nhiên, nếu mọi người muốn bảo vệ bản thân cũng như là tài sản của mình thì có thể tham gia thêm loại hình bảo hiểm này.

>> Xem thêm: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy điện tử

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy điện tử sẽ không có sự khác biệt khi mọi người mua bảo hiểm giấy truyền thống. Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm xe máy online thì mọi người sẽ có nhiều thời gian để đọc các thông tin chi tiết trên bảo hiểm. Từ đó có thể hiểu hơn về loại hình bảo hiểm mà mình đang tham gia.

Dưới đây là những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy điện tử mà người dùng sẽ nhận được như sau:

Mức bồi thường bảo hiểm

Nếu trong quá trình tham gia giao thông, chủ phương tiện có mua bảo hiểm xe máy có xảy ra tai nạn giao thông với người khác thì sẽ được nhận mức bồi thường như sau:

+ Bồi thường về người: Đối với những thiệt hại về sức khỏe và tính mạng thì bảo hiểm xe máy sẽ bồi thường 150 triệu đồng/người/vụ.

+ Bồi thường về tài sản: Bảo hiểm sẽ bồi thường 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?

Như đã nói ở trên thì bảo hiểm xe máy điện tử được chính thức ban hành và có hiệu lực vào tháng 3/2021. Chính vì thế mà mọi người khi đăng ký và sử dụng bảo hiểm điện tử tại thời điểm hiện nay đều là hợp pháp.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-2
Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không

Mua bảo hiểm xe máy online không bị phạt khi người mua cung cấp được giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực sử dụng cho có yêu cầu của CSGT. Đồng thời thì mọi người cần phải luôn luôn mang theo bảo hiểm xe máy bản điện tử hoặc bản giấy để tránh bị phạt.

Vì vậy, mua bảo hiểm xe máy không bị phạt nếu mọi người đáp ứng được các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ.

>> Xem thêm: Nên mua bảo hiểm xe máy của hãng nào tốt nhất hiện nay

Cách mua bảo hiểm xe máy online

Hiện nay có nhiều cách để mọi người có thể mua bảo hiểm xe máy online nhưng vẫn đúng theo quy định hiện hành. Dưới đây là những cách mua bảo hiểm xe máy online được infofinance.vn đã tổng hợp mà mọi người có thể tham khảo.

Mua bảo hiểm xe máy online trên Momo

Trên ứng dụng ví điện tử Momo hiện nay đã trang bị tính năng mua bảo hiểm xe máy mà mọi người có thể đăng ký mua với những thao tác khá đơn giản. Mọi người có thể mua bảo hiểm xe máy online trên Momo với những bước như sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử Momo

+ Bước 2: Tại màn hình chính của ứng dụng thì mọi người nhấn chọn vào danh mục Mua Bảo hiểm. Nếu không có danh mục này thì mọi người chỉ cần nhập Bảo hiểm trên thanh tìm kiếm và sau đó chọn danh mục Mua bảo hiểm.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-3

+ Bước 3: Tại đây thì mọi người sẽ chọn Thời hạn bảo hiểm xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình là 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm.

+ Bước 4: Sau đó, mọi người cần nhập thông tin xe chính xác gồm: Tên chủ xe, địa chỉ thường trú, biển số xe (hoặc số khung, số máy để thay thế).

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-4

+ Bước 5: Tiếp theo thì mọi người nhấn chọn nhà bảo hiểm phù hợp gồm có: Bảo Long, PVI và PTI.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-5

+ Bước 6: Sau khi đã hoàn thành các bước đăng ký thì mọi người nhấn chọn Mua ngay để đăng ký mua bảo hiểm xe máy online thành công.

Mua bảo hiểm xe máy online trên app MBBank

Trên ứng dụng ngân hàng điện tử này hiện chỉ đang cung cấp 1 nhà bảo hiểm duy nhất chính là Bảo hiểm Quân đội MIC. Dưới đây là những cách thức thực hiện mà mọi người có thể tham khảo.

+ Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng MBBank

+ Bước 2: Tại ô tìm kiếm thì mọi người nhập Bảo hiểm và chọn vào mục Bảo hiểm, chứng khoán và Vay tiêu dùng.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-6

+ Bước 3: Tại đây thì mọi người tiếp tục nhấn chọn mục Bảo hiểm quân đội MIC.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-7

+ Bước 4: Sau đó thì mọi người nhấn chọn vào xe máy và nhấn chọn vào Mua ngay

+ Bước 5: Tiếp theo thì mọi người cần cung cấp đầy đủ các thông tin gồm: loại xe, biển xe và nhấn chọn Tiếp theo

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-8

+ Bước 6: Hệ thống sẽ cung cấp thông tin phạm vi bảo hiểm và tổng các loại phí thanh toán. Tại đây thì mọi người có thể chọn mức trách nhiệm đối với bảo hiểm tai nạn cho người ngồi sau phù hợp với nhu cầu của mình và nhấn Tiếp.

+ Bước 7: Xác nhận lại các thông tin cá nhân mà hệ thống cung cấp, mọi người nên điền chính xác thông tin cá nhân để đảm bảo quyền lợi của mình. Sau đó nhấn Tiếp.

mua-bao-hiem-xe-may-online-co-bi-phat-hinh-9

+ Bước 8: Lúc này thì hệ thống cung cấp thông tin đơn bảo hiểm để mọi người kiểm tra cùng với tổng phí thanh toán. Nếu đồng ý mua thì mọi người chỉ cần nhấn chọn vào mục Thanh toán để mua.

Mua bảo hiểm xe máy online trên ZaloPay, Viettel Pay

Tương tự với ví điện tử Momo thì mọi người cũng có thể chọn mua bảo hiểm xe máy trên ứng dụng ZaloPay, ViettelPay. Cách thức thực hiện cũng không quá khác nên mọi người có thể thực hiện việc đăng ký mua theo hướng dẫn của hệ thống.

Khác với MBBank thì tại ZaloPay hoặc ViettelPay thì mọi người có thể chọn được nhà bán bảo hiểm phù hợp với nhu cầu mua của mình.

Mức giá bảo hiểm trên các ứng dụng hiện nay đều giống nhau nên mọi người có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp để chọn mua nhanh chóng nhất.

Trên đây là những giải đáp của InfoFinance về thắc mắc mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người có thể lựa chọn được cho mình phương thức mua phù hợp để đăng ký mua bảo hiểm xe máy online nhanh chóng nhất.

Xem thêm: 

Post Comment