Sunday, 10 Dec 2023
Thị trường chứng khoán Tin tức

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức. Bao lâu được bán

Nhiều người mới đầu tư vào cổ phiếu lần đầu thì nên nắm bắt rõ thông tin về thời gian bán, cũng như các vấn đề như cổ tức… Vậy thì mua cổ phiếu bao lâu nhận được cổ tức, bao lâu được bán sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết dưới đây. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích mọi người tham khảo thông tin của Infofinace.vn ngay sau đây.

Tìm hiểu về cổ phiếu, cổ tức

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Mọi người hình dung như một công ty họ quy đổi giá trị tài sản của mình qua côc phiếu trên sàn chứng khoán và tiến hành ra thị trường, người mua được cổ phiếu của công ty phát hành đó có nghĩa là đang nắm cổ phần của công ty.

Việc mua cổ phiếu hiện nay được tiến hành theo nhiều hình thức, có thể là cổ phiếu được niêm yết hoặc chưa niêm yết. Mọi người có thể mua qua các sàn giao dịch chứng khoán, hoặc mua lại trực tiếp qua việc thỏa thuận với bên phát hành. Sàn chứng khoán hiện nay giao dịch trên 2 dạng đó là chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh, tương ứng đó là mọi người giao dịch cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu phái sinh.

Cổ tức là gì?

Cố tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông đối với một công ty cổ phần, cổ tức được chi trả dưới 2 dạng đó là tiền mặt hoặc cổ phiếu. Với công ty khi cần huy động vốn hoặc cần chia trả cổ tức họ sẽ tiến hành bán cổ phiếu để thu tiền về thực hiện. Vậy nên các cổ đông góp vốn cho công ty cổ phần thì theo đúng kỳ hạn chi trả cổ tức có thể là 1 quý, 1 năm thì sẽ được công ty chia cỏ tức.

Vậy nên nhiều người tò mò việc mua cổ phiếu thì có được chi trả cổ tức hay không, bởi mua cổ phiếu là đang sở hữu cổ phần của công ty phát hành đó. Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay những phần dưới đây, mọi người theo dõi.

Mua cổ phiếu có được chi trả cổ tức không?

Được biết cổ phiếu là đại diện cho số tiền bạn đầu tư vào công ty phát hành, vậy thì việc bạn mua cổ phiếu đồng nghĩa là cổ đông của công ty vậy thì cố đông dưới dạng cổ phiếu có được chi trả lợi nhuận sau thuế như các cổ đông khác hay không?

Mọi người nên hiểu là cổ phiếu phát hành trên thị trường đó chính một phần tài sản của công ty đó, tuy nhiên có có sự khác biệt đối với cổ đông của công ty, đó là mọi người mua hay bán vào ngày giao dịch không chi trả cổ tức và ngày giao dịch có chi trả cổ tức. Vậy bạn phải giao dịch chính xác vào ngày chi trả cổ tức thì mới có khả năng nhận cổ tức. Và chỉ có một số cổ phiếu khi bán ra có kèm chi trả cổ tức còn một số thì không thuế tốt để chi tra

Tiếp đến đó là công ty co chi trả cổ tức trên cổ phiếu hay không, không phải công ty nào làm ăn đều có lợi nhuận sau thuế tốt để chi trả. Mọi người nên đọc thêm về các khoản chi trả cổ tức

Việc chi trả cổ tức chỉ áp dụng đối với cá nhân  mua cổ phiếu dài hạn mà thôi, còn nếu là cổ phiếu ngắn hạn thì các công ty đa số sẽ không chia trả cổ tức. Với hình thức mua cổ phiếu thông thường, mua đi bán lại thì không được chia cổ tức.

Xem ngay Quy trình và Các Bước Mua Cổ Phiếu Như Thế Nào

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức

Để nhận được cổ tức không phụ thuộc vào thời gian mua cổ phiếu mà là mọi người mua vào thời điểm nào, việc chia cổ tức sẽ tùy thuộc vào công ty phát hành, đặc biệt có những cổ phiếu sẽ không chia cổ tức. Tuy nhiên, để mua cổ phiếu được chi trả cổ tức mọi người nên nắm rõ thông tin về 2 mốc thời gian sau đây:

Chung-khoan
Mua chứng khoán bao lâu thì nhận nhận cổ tức

Ngày thanh toán và khóa sổ

Theo quy định của về chứng khoán thì ngày thanh toán và khóa sổ là rất quan trọng, vậy nên ai mới bắt đầu vào thị trường này cần tìm hiểu rõ hơn.

T+3: Đây là ngày mà bạn nhận được chứng khoán khi mua chứng khoán, có nghĩa là ngày mua chứng khoán là T+0 thì sau 3 ngày chứng khoán mới vài tài khoản của mọi người.

Khi một công ty nào đó công bố chia cổ tức thì sẽ công bố 2 thông tin:

 • Số cổ tức được chia trên mỗi cổ phiếu
 • Ngày khóa sổ

=> Để có tên trong sổ đăng ký cổ phần vào ngày đó, các nhà đầu tư phải mua cổ phiếu từ ít nhất là 3 ngày làm việc trước đó.

Ngày giao dịch không được hưởng cổ tức

Ngày không giao dịch không được chia cổ tức  là ngày trước đó và sau ngày này sẽ không được chia cổ tứ của lần đó. Như vậy có nghĩa là mọi người giao dịch trước 2 ngày T+3 là sẽ không được chia cổ tức. Và ngày này giá cổ phiếu sẽ sụt xuống một khoảng xấp xỉ với giá trị phần cổ tức được chia. Giá cổ phiếu sẽ tụt giảm có thể nhiều hơn hoặc ít hơn số cổ tức được chia một chút, tùy thuộc hoàn toàn vào các yếu tố hàng ngày hàng giờ vẫn ảnh hưởng đến giá của nó.

Vậy nên xét chung thì việc mua cổ phiếu để nhận cổ tức không phải là sự lựa chọn hoàn toàn có lợi cho nhà đầu tư, bởi những ai không được chia cổ tức, bởi giá cổ phiếu vào ngày này sẽ giảm theo giá trị cổ tức.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu của công ty X nào đó vào ngày 20/1/2022 và chia cổ tức 2000đ/ cp và ngày cống ty khóa sổ là 31/1/2022, Vậy giao dịch không được hưởng cổ tức là 29/1/2022 bởi theo quy định T +3 thì cố phiếu thuộc ở hữu chính thức của mọi người sẽ rơi vào 1/2/2022. Như vậy thì sẽ được chia cổ tức trong lần khác còn lần này thì không được.

Vậy nên, với việc mua cổ phiếu để nhận cổ tức sẽ không quan trong bạn mua cổ phiếu đó trong thời gian bao lâu mà mua cổ phiếu đó vào thời điểm nào theo quy định ngày thanh toán và quy định T +3.

Mua cổ phiếu bao lâu được bán?

Để có thể biết cổ phiếu của bạn có thể bán được khi nào thì mọi người lưu ý nhưng mốc thời gian sau đây.

 • T+0: Ngày mua cổ phiếu trên các sàn chứng khoán
 • T+1: Ngày chờ cổ phiếu, chờ tiền về
 • T+ 2: Ngày thanh toán bên sàn chứng khoán
 • T+3: Ngày cổ phiếu về tài khoản của bạn, và ngày này mọi người có thể giao dịch tiếp <=> Ngày bán cổ phiếu được

Tuy nhiên, thời gian bán cổ phiếu mọi người cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • T+1: Là ngày làm việc tiếp theo của sàn giao dịch chứng khoán ( sẽ không bao gồm ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước).
 • Vậy nên T+ 3: Ở đây cũng được tính như vậy, theo thời gian thực có thể là nhiều ngày nhưng thời gian sẽ tính theo ngày làm việc của sàn chứng khoán

Mọi người người lưu ý thời gian trên để việc giao dịch, mua bán sẽ gặp thuận lợi hơn, cũng như tính toán các thời điểm giao dịch phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như thị trường. Mọi người có thể giữ cổ phiếu không bán lại hoặc có thể bán ngay nếu thấy cổ phiếu có vấn đề hay giá cả như thế nào có lợi cho mình là được.

Cổ tức được chi trả bằng cổ phiếu như thế nào

Cổ phiếu nhận được từ chi cổ tức có bán được không

Cổ đông sẽ có thể nhận được cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, và nhiều người thắc mắc cổ phiếu nhận được đó có bán được không. Thì mọi người hoàn toàn có thể bán đi số cổ phiếu đó để thu về tiền mặt cho mình. Có thể bán trao tay, thỏa thuận hoặc giao dịch trên sàn bằng cách ủy quyền cho sàn giao dịch.

Mua-co-phieu
Mua cổ phiếu bao lâu mới bán được

Trả cổ phiếu bằng cổ tức bao lâu vào tài khoản

Việc mua cổ phiếu trên sàn thì chỉ mất 3 ngày sau khi mua thì cổ phiếu vào tài khoản, nhưng nếu như là cổ phiếu nhận được từ việc chi trả cổ tức thì mất rất nhiều thời gian, cụ thể là thời gian doanh nghiệp tiến hành các thủ tục để niêm yết số cổ phiếu mới phát hành đó dao động 30-60 ngày.

Như vậy có thể mất từ 1 – 2 tháng thì cổ phiếu nhận từ việc chi trả cổ tức sẽ về tài khoản chứng khoán của bạn.

Giá cổ phiếu như thế nào so với thời điểm chia cổ tức

Giá cổ phiếu khi mọi người có quyết định cổ tức sẽ ở mức khác, nhưng khi đến tài khoản chứng khoán của mình nó sẽ có sự khác biệt, bởi giá cổ phiếu sẽ linh hoạt theo thị trường, sự phát triển và hoạt động của công ty. Vậy nên có thể giá sẽ có sự biến động tăng hay giảm theo thị trường. Đó chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người không thích việc cổ tức bằng tiền thay vì nhận cổ phiếu.

Bạn nên xem thêm: Mua Cổ Phiếu Nào: Tiềm năng, hot, đầu tư dài hạn

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chi chia cổ tức

Nhiều người thắc mắc là vào thời điểm công ty tiến hành chia cổ tức thì giá cổ phiếu như thế nào, nên mua trước khi việc chia cổ tức diễn ra hay sau khi việc chia cổ tức đã hoàn thành. Ngay dưới đây sẽ đưa ra cho mọi người thông tin hữu ích nhất.

Nền tìm hiểu về thông tin về:

 • Tìm hiểu về ngày hội cổ đông thường niên của năm
 • Ngày chia cổ tức
 • Ngày thanh toán, chốt sổ

Giá cổ phiếu biến động như thế nào trước và sau khi chia cổ tức, vậy thì phải xét duyệt dựa trên 2 mốc thời gian:

 • Ngày trước khi chia lợi tức: Vào thời điểm này giá cổ phiếu sẽ cao bởi, khi công ty có thông tin về phân phối cổ tức cho cổ đông nắm giữ cổ phần thì đây là hình thức khuyên khích người mua, và nhiều người sẽ vì phần cổ tức để mua vào nhiều hơn. => Tăng tương đương với lợi tức
 • Ngày ngày giao dịch không hưởng cổ tức: giá cổ phiếu sẽ giảm theo giá trị tương đương và giảm do các nhà đầu tư bán ra sau khi nhận được lợi tức.

Vậy nên nếu bạn mua cổ phiếu để nhắm đến khoản lợi tức thì cần mua trước ngày chốt sổ rất nhiều người, trước 3 ngày là tốt nhất. Còn nếu ai có nhu cầu mua cổ phiếu để lâu dài, để nhắm vào tiềm năng của sàn giao dịch đó.

Giờ giao dịch chứng khoán của các sàn hiện nay

Các sàn giao dịch sàn Hose: 

 • Giờ mở của sàn Hose: 9h00
 • Giờ đóng cửa sàn: 15h00

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX

 • Giờ mở cửa: 9h00
 • Giờ kết thúc: 15h00

Giờ giao dịch chứng khoán Upcom

 • Mở cửa: 9h00
 • Giờ đóng cửa: 15h00

Lưu ý: Sàn giao dịch làm việc từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, không có làm việc vào thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ theo quy định chung của Nhà nước. Chi tiết hơn bạn xem bài: GIỜ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Trên đây là thông tin để mọi người có thể nắm bắt được mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức. Việc mua cổ phiếu để nhận được cổ tức không quan trọng là bạn mua bao lâu mà phụ thuộc vào thời điểm mua của mọi người và thời điểm khóa sổ của bên công ty phát hành. Vậy nên khi mua cổ phiếu của bất kỳ công ty phát hành nào đều cần lưu ý đến vấn đề này.

[content_block id=16440 slug=bang-san-forex]

Post Comment