Saturday, 2 Dec 2023
Tin khác Tin tức

Mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy dương lịch? Còn mấy ngày nữa đến tết?

Theo lịch vạn niên 2023, mùng 1 Tết 2023 là ngày 22 tháng 1 năm 2023 Dương lịch. Như vậy là chỉ còn vài tuần nữa là chúng ta sẽ bước sang năm Quý Mão và đoàn viên cùng gia đình trong những ngày Tết Nguyên Đán. Để tìm hiểu thông tin mới nhất về lịch nghỉ Tết 2023 thì mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Infofinance.

Mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy Dương lịch?

Tết Âm lịch là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm và kéo dài trong vòng 3 ngày. Vào thời điểm này, những người con xa xứ có thể tạm gác công việc hiện tại để về sum họp, đoàn viên bên gia đình cũng như tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Tết Nguyên Đán thường rơi vào đầu hoặc giữa tháng 2 Dương lịch, nhưng Tết năm nay đến sớm hơn mọi khi. Theo lịch vạn niên năm 2023, mùng 1 Tết 2023 trùng với ngày 22 tháng 1 năm 2023 Dương lịch.

mung-1-tet-2023-la-ngay-may-duong-lich
Mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy dương lịch?

Như vậy là chỉ còn vài tuần nữa thôi, khắp các nẻo đường sẽ tràn ngập tiếng nhạc xuân, nhà nhà người người đưa nhau đi sắm sửa đồ Tết. Và khu vực bến xe, sân bay cũng tấp nập người ra vào để mua vé về quê ăn Tết cùng gia đình. Không khí mùa xuân có lẽ đang đến rất gần.

Còn mấy ngày nữa đến Tết?

Tết Dương lịch 2023 là ngày 01/01/2023 (tương đương ngày 10/12 âm lịch),  do đó tính từ thời điểm hiện tại thì còn khoảng 24 ngày nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang năm mới 2023 đầy màu sắc.

Còn Tết Âm lịch rơi vào ngày 22 tháng 1 năm 2023 dương lịch, do đó tính từ thời điểm hiện tại thì còn khoảng 45 ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán. Thời gian đến Tết còn khá dài, tuy nhiên để đón một cái Tết đầy đủ và trọn vẹn nhất thì mọi người có thể chuẩn bị mọi thứ ngay từ bây giờ.

Đối với những bạn ở xa về quê ăn Tết thì đây là thời điểm thích hợp để mua vé tàu, vé xe. Nếu mua trễ hơn thì giá vé có thể cao gấp 2 – 3 lần, thậm chí còn xảy ra tình trạng hết vé nên mọi người cần lưu ý.

Xem thêm: Mùng 1 Tết Xe Buýt Có Chạy Không

Mùng 1 Tết 2023 là ngày tốt hay ngày xấu?

Theo lịch vạn sự 2023, ngày mùng 1 Tết 2023 là ngày Cát, tức là vạn sự đều hanh thông, thuận lợi. Do đó đây là ngày tốt để khởi đầu một năm mới vạn sự bình an.

mung-1-tet-2023-la-ngay-tot-hay-xau
Mùng 1 Tết 2023 là ngày tốt hay xấu?

Dưới đây là thông tin về ngày mùng 1 Tết 2023 theo lịch vạn sự mà mọi người có thể tham khảo:

+ Ngày: Canh Thìn, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão

+ Ngày Đại An hay còn gọi là ngày Cát, mọi việc đều thuận lợi, hành sự thành công

+ Điều cấm kỵ: Ngày mùng 1 Tết 2023 là ngày phạm bách kỵ hay còn gọi là ngày trùng phục. Do đó không được cưới xin, chôn cất, vợ chồng xuất hành, xây mồ mả, khởi công xây dựng trong ngày này.

=> Tìm hiểu thêm lịch nghỉ tết âm lịch của các ngân hàng để thực hiện giao dịch kịp thời.

Những điều nên làm và không nên làm ngày mùng 1 Tết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, câu tục ngữ này luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Dưới đây là những điều nên làm và không nên làm trong ngày mùng 1 Tết mà mọi người có thể tham khảo:

Những điều nên làm ngày mùng 1 Tết 2023

Theo Infofinance.vn, vào ngày mùng 1 Tết 2023, mọi người nên làm những điều sau:

Mừng tuổi ông bà:

Sau khi cúng mâm cơm đầu năm, việc đầu tiên mà mọi người cần làm vào ngày mùng 1 Tết đó là đi mừng tuổi ông bà. Khi đi mừng tuổi thì thường sẽ mang theo bánh, rượu hoặc nem để cúng trên bàn thờ tùy vào phong tục của từng miền.

Thắp hương trên bàn thờ tổ tiên:

Vào 3 ngày Tết, bàn thờ tổ tiên trong các gia đình đều nghi ngút khói hương với các mâm ngũ quả đầy màu sắc do con cháu dâng cúng. Việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên không chỉ thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với người đã khuất mà còn có thể cầu bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới.

Ăn bữa cơm cùng gia đình:

Tết Nguyên đán là thời điểm sum họp và đoàn viên, đây là dịp để những người con xa xứ trở về quê hương sau quãng thời gian bôn ba. Cùng nhau ăn 1 bữa cơm ngon, cùng trò chuyện về công việc, cuộc sống và chúc nhau năm mới bình an là việc nên làm vào ngày mùng 1 Tết.

nhung-dieu-nen-lam-ngay-mung-1-tet
Những điều nên làm ngày mùng 1 Tết

Đi lễ chùa đầu năm:

Những người theo đạo Phật thường đi chùa vào ngày mùng 1 Tết để hái lộc đầu năm và cầu mong một năm mới sung túc, bình an. Còn những người theo đạo Tin Lành thì thường đến nhà thờ để cầu nguyện.

Xem thêm: Mùng 1 Tết có nên đi mua vàng không?

Những điều không nên làm ngày mùng 1 Tết 2023

Theo quan niệm dân gian, dưới đây là những điều không nên làm trong ngày mùng 1 Tết vì có thể mang lại xui xẻo:

+ Không nên cắt tóc trong ngày đầu năm

+ Hạn chế quét nhà vào sáng mùng 1

+ Kiêng đi mua hàng và trả giá

+ Không nên nói bậy, chửi tục

+ Không đi vay mượn hay trả nợ vào ngày mùng 1 Tết

+ Hạn chế ăn trứng vịt, xôi trắng, cá mè và thịt vịt vào ngày đầu năm

+ Không nên quan hệ nam nữ trong ngày đầu năm

+ Không được làm bể chén, đĩa, bể ly, bể gương trong ngày đầu năm mới ,…

Lịch nghỉ Tết 2023 chính thức

Hiện nay đã có thông tin chính thức về lịch nghỉ Tết 2023, cụ thể như sau:

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023

Trên lịch vạn niên, Tết Dương lịch 2023 rơi vào ngày Chủ Nhật, do đó mọi người sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai của tuần kế tiếp. Theo quy định của Bộ Luật lao động, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 kéo dài 2 ngày, từ ngày 01/01/2023 – 02/01/2023.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023

Vào đầu tháng 12, Phó thủ Tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch 2023 kéo dài 7 ngày. Theo đó, mọi người sẽ được nghỉ Tết từ ngày 20/01/2023 dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần) đến hết ngày 26/01/2023  (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi mùng 1 Tết 2023 là ngày mấy Dương lịch. Hi vọng với những thông tin mà Infofinance cung cấp, mọi người sẽ sắp xếp thời gian để về đoàn tụ, sum họp cùng gia đình cũng như chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn nhất.

Tìm hiểu thêm: 

Post Comment