Saturday, 2 Dec 2023
Tin tức

Mùng 1 Tết Xe Buýt Có Chạy Không 2023? Lịch Nghỉ Và Làm Việc Tết Của Nhà Xe

Mùng 1 Tết xe Buýt có chạy không? Đâu là lịch nghỉ và làm việc Tết của nhà xe? Đây có lẻ là thắc mắc của không ít bạn thường xuyên sử dụng xe buýt như một phương tiện đi lại hằng ngày hay có nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng này vào dịp Tết Nguyên Đán. Để có được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này thì các bạn hãy cùng InfoFinance.vn tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Nhu Cầu Sử Dụng Xe Buýt Hiện Nay Tại Việt Nam

Xe buýt là loại hình giao thông vận tải hành khách theo một biểu đồ vận hành cố định. Có tuyến xe cố định, có điểm đón khách, điểm trả khách, điểm dừng, biển báo, nhà chờ, điểm trung chuyển và bãi đậu xe. Đây là một loại phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Việt Nam.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhu cầu sử dụng xe buýt tại các tỉnh thành trên toàn quốc là không cao. Theo thống kê năm 2019, tại Hà Nội, xe buýt chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu vận tải hành khách và tại Thành phố Hồ Chí Minh thì con số cũng rất khiêm tốn là hơn 9%.

Người dân Việt Nam thường ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông giúp tiện lợi trong quá trình di chuyển và phổ biến nhất là xe máy. Chính vì vậy, để người dân chuyển hướng sang sử dụng xe buýt, thì Nhà nước, Chính phủ và UBND tại các tỉnh thành phố đã có nhiều chính sách can thiệp, hỗ trợ nhà xe như trợ giá, hỗ trợ lãi vay, miễn thuế, phí,… đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân về lợi ích của xe buýt.

Mục tiêu đặt ra là song song với quá trình mở rộng mạng lưới xe buýt, gia tăng chất lượng dịch vụ thì nhu cầu sử dụng hình thức giao thông công cộng này tại tất cả các tỉnh thành đều sẽ tăng lên đáng kể. Cụ thể, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mức đáp ứng nhu cầu vận tải bằng xe buýt sẽ tăng lên 20%. Những tỉnh thành khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ,… sẽ tăng lên đạt 10%.

Những Ưu Nhược Điểm Của Xe Buýt

Bất cứ loại phương tiện giao thông nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó, và xe buýt cũng vây.

Ưu Điểm

 • Xe buýt có tính cơ động cao, ít cản trở và dễ dàng hòa nhập với các loại hình phương tiện giao thông đường bộ khác.
 • Tần suất hoạt động ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.
 • Hệ thống vận hành không quá phức tạp. Có thể linh động, nhanh chóng điều chỉnh hành trình, các chuyến xe, lượt xe,… hay thay đổi xe khi gặp sự cố.
 • Có thể tăng giảm số lượng chuyến đi tùy vào nhu cầu của khách hàng.
 • Hoàn toàn có thể vận hành trên những tuyến đường có độ dốc lớn.
 • Chi phí đầu tư không quá cao. Thấp hơn nhiều so với những hình thức giao thông công cộng khác. Từ đó giúp mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội.
Mùng 1 Tết xe buýt có chạy không

Nhược Điểm

 • Năng lực vận chuyển không cao và tốc độ di chuyển khá chậm.
 • Khả năng vượt tải thấp trong giờ cao điểm.
 • Do hoạt động theo tuyến, theo giờ nên tính thuận tiện mà xe buýt mang lại cho người sử dụng sẽ không cao.
 • Mức độ an toàn sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng xe và tay nghề tài xế.

Vai Trò Của Xe Buýt

Mặc dù có nhiều ưu và nhược điểm nhưng việc sử dụng xe buýt như một phương tiện đi lại chính sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp giảm mật độ phương tiện giao thông lưu thông trên đường. Từ đó hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông.
 • Giảm số lượng của các phương tiện thô sơ như xe máy, xe đạp khi tham gia giao thông. Điều này sẽ giúp hạn chế những tai nạn không đáng có.
 • Giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường vì lượng khí thải từ các phương tiện giao thông sẽ ít đi.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Vì khi nhiều người sử dụng xe buýt sẽ giúp làm giảm đáng kể khoảng diện tích bị chiếm dụng bởi những phương tiện giao thông tĩnh, đặc biệt là những phương tiện cá nhân.
 • Góp phần tiết kiệm chi phí chung cho toàn xã hội. Bao gồm chi phí mua sắm, sửa chữa, xăng dầu cho phương tiện cá nhân. Đồng thời còn giúp tiết kiệm quỹ đất thành phố, tiết kiệm chi phí xây dựng mở rộng và cải tạo mạng lưới đường sá.

Dự Đoán Nhu Cầu Sử Dụng Xe Buýt Vào Dịp Tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu người tiêu dùng sử dụng xe buýt sẽ có biến động lớn vào Tết Nhâm Dần 2022, ước tính sản lượng hành khách sẽ đạt khoảng 60% so với số lượng ngày thường. Tuy nhiên việc tăng giảm nhu cầu vào dịp Tết là không đồng đều cho mỗi tuyến xe. Có tuyến số lượng khách sẽ tăng rất nhanh nhưng một số tuyến thì hầu như nhu cầu sử dụng xe buýt sẽ bằng không.

Mùng 1 Tết Xe Buýt Có Chạy Không 2023

Tuy số lượng khách hàng sử dụng phương tiện giao thông công cộng là xe buýt vào dịp Tết sẽ có xu hướng giảm đi rất nhiều so với những ngày bình thường nhưng bạn hãy yên tâm. Vì một số tuyến xe buýt vẫn sẽ hoạt động ngay cả trong ngày mùng 1 Tết để phục vụ nhu cầu đi lại người dân.

Theo thông báo từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh, trong Tết Nguyên Đán , trung tâm sẽ tăng 216 chuyến trên một tuyến xe buýt không trợ giá và giảm hơn 80.000 chuyến trên 97 tuyến xe buýt có trợ giá và 13 tuyến xe buýt không trợ giá.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho biết rằng, tất cả các xe buýt tham gia lưu thông vào dịp Tết đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng và kỹ thuật. Cụ thể, tài xế lái xe phải có đủ sức khỏe, tay nghề, lái xe không điều khiển liên tục 4 giờ và không quá 10 giờ trong ngày. Tất cả vì mục đích an toàn cho khách hàng trong dịp Tết.

Lịch Nghỉ Và Làm Việc Tết Của Nhà Xe

Thời gian xe buýt phục vụ người dân vào Tết Nguyên Đán là từ ngày 23/1 đến 30/1/2021 (tương đương với Âm lịch là ngày 21 đến 28 Tháng Chạp).

Ngày 31/1/2020 (tức 29 Tháng Chạp Âm lịch), những tuyến xe buýt có trợ giá sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy và kết thúc lúc 12h00 trưa. Riêng năm tuyến xe buýt gồm: Chợ Bến Thành – Bến xe Chợ Lớn, Bến Thành – Nhà Bè, Bến Thành – CMT8 – Bến xe An Sương, Bến xe An Sương – Bến xe Củ Chi, Phà Bình Khánh – Cần Thạnh vẫn tiếp tục hoạt động đến hết 17h00 cùng ngày.

Và vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch (tức ngày 1//2022), các tuyến xe buýt có trợ giá sẽ bắt đầu hoạt động từ 8h00 sáng đến 17h00 chiều. Trong đó, có 4 tuyến xe buýt vẫn hoạt động theo biểu đồ chạy đặc thù. Bao gồm, Bến xe Chợ Lớn – Bình Chánh – Hưng Long, Bến Thành – Nhà Bè, Bến xe Chợ Lớn – quốc lộ 50 – Hưng Long, Bến xe Miền Tây – Bến xe An Sương.

Với những thông tin về mùng 1 Tết xe buýt có chạy không thì mọi người cũng nắm được về thời gian hoạt động của các tuyến xe buýt vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022. Mong rằng với những chia sẻ của InfoFinance.vn sẽ giúp bạn nắm rõ được lịch trình hoạt động cụ thể của xe buýt. Từ đó chủ động hơn trong quá trình di chuyển vào dịp Tết này nhé!

Post Comment