Thursday, 8 Jun 2023
Đầu Tư Thị trường chứng khoán

2023 Nên mua cổ phiếu nào tốt nhất hiện nay, công ty nào đáng mua

Không hiển nhiên mà tất cả các doanh nhân, tỷ phú khắp nơi trên thế giới họ đều tập trung vào đầu tư cổ phiếu thay vì đầu tư các các kênh khác như ngoại hối, tiền ảo hay vàng bạc. Cổ phiếu luôn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận và lợi ích trong tương lai cho nhà đầu tư. Và để mọi người có cái nhìn tổng quan về thị trường cổ phiếu, biết được nên mua cổ phiếu nào để đâu tư trong năm nay thì Infofinance.vn có những chia sẻ sau đây.

Thị trường chứng khoán hiện nay

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trước hết về thị trường chứng khoán, cổ phiếu hiện nay như thế nào, sau đó mới có các quyết định đúng đắn về đầu tư.

Thị trường chứng khoán thế giới

Chứng khoán là thị trường luôn được quan tâm nhất hiện nay, nó chính là đại diện cho nền kinh tế vậy nên sự lên xuống của nền kinh tế tổng thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Và để có thể nắm rõ thị trường chứng khoản như thế nào mọi người dựa vào thông tin mà Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) để nhìn nhận, bởi tất cả các tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn khắp nơi trên thế giới đều niêm yết trên sàn này.

Đầu năm nay thị trường chứng khoán thế giới tràn ngập sắc xanh, khi các kỳ vọng vào các gói kích thích từ Chính phủ, sự suy yếu của đồng USD và việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19.  Cụ thể là các

 • Chỉ số chứng khoán chính tại châu Á-Thái Bình Dương đều tăng mạnh,
 • Chỉ số Kospi Composite của Hàn Quốc dẫn đầu đà tăng với mức leo dốc 2.5%
 • Thị trường chứng khoán tại Australia, Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và Đài Loan cũng khởi đầu

Nói chung là sau thời gian dài đứng im và đà đi xuống do ảnh hưởng lớn từ dịch Covid 19 thì năm nay đã có sự khởi sắc hơn. Tuy nhiên, cũng không hẳn hoàn toàn khi số lượng người mắc covid tăng lên, biến thể covid mới xuất hiện ở Anh với số lượng lớn khiến cho thị trường chứng khoán chao đảo.

Và các nhà đầu tư, hoạch định kinh tế cũng như chuyên gia đầu ngành đều cho rằng thị trường chứng khoán ở Châu Á sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm vừa qua, bởi ở khu vực này kiểm soát dịch bệnh tốt, kinh tế cũng không bị ảnh hưởng quá lớn như ở châu Âu.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý đó là các công ty lớn, doanh nghiệp hàng đầu đang tìm đến một phương thức mới để chuyển đổi tài sản công ty/ doanh nghiệp mình sang hình thức mới, một trong những số đó thì Bitcoin chính là đồng tiền kỹ thuật số được ưu tiền và đặt lên sự ưu tiên. Vậy nên, trong tương lai có thể đây là kênh đầu tư mới.

Thị trường chứng khoán trong nước

Với thế giới thì thị trường chứng khoản có sự khởi sắc thì đối với thị trường chứng khoản trong nước cũng có các diễn biến mới. Ít nhất là Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh nên tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn ở số dương, chưa dẫn đến khủng hoảng như nhiều nước trên thế giới nên thị trường chứng khoản năm qua cũng ổn định hơn.

VN- Index đầu năm nay cho thấy sắc xanh khá tốt,  VN-Index cuối năm 2020, khép lại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, thị trường tăng điểm, sắc xanh chiếm ưu thế mặc dù thanh khoản giảm nhưng dòng tiền vẫn được hút vào các nhóm doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng. Với sàn HOSE thì với kỳ vọng thanh khoản 20.000 tỷ đồng.

Chung-khoan
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán thời gian qua

Nói chung là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang ở mức cân bằng thị trường vậy nên theo nhiều dự đoán thì vào thời gian tới sẽ có nhiều sức bật lớn, đặc biệt là các nguồn vốn từ nước ngoài đổ về. Một trong những niềm tin đó là Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid thứ 2, kiểm soát dịch tốt nên kinh tế cũng phát triển ổn định hơn dù không có sự bức phá quá lớn.

Nên mua cổ phiếu nào có tiềm năng nhất

Có rất nhiều mảng để chúng ta có thể mua cổ phiếu đầu tư và những mảng mà từ trước đến nay được quan tâm nhất đó là Bất động sản, ngân hàng, xây dựng, công nghệ…Vậy để xem những mảng này có còn tiềm năng vào năm nay hay không.

Cổ phiếu ngân hàng

Ngân hàng từ trước đến nay luôn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư về sự an toàn, trước đây nếu mua cổ phiếu các ngân hàng thì giờ đây bạn có thể đã giàu nhưng hiện nay thì hoàn toàn khác, cổ phiếu ngân hàng tuy không tăng trưởng mạnh nhưng có sự ổn định và an toàn.

Cổ phiếu ngân hàng có ưu điểm sau:

 • Cổ phiếu ngân hàng dễ dàng dự đoán xu hướng hơn các ngành nghề khác
 • Cổ phiếu ngân hàng có tính thanh khoản cao
 • Cổ phiếu ngân hàng có sự tăng trưởng ổn định, dù không quá lớn
 • Ngân hàng vẫn giữ được vị thế của mình dù dịch bệnh xảy ra

Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn bởi nguy cơ che dấu các khoản nợ xấu của ngân hàng sẽ dẫn đến sự mất giá của cổ phiếu chính là điểm khiến cho nhiều nhà đầu tư nên thận trọng khi chọn ngân hàng đầu tư.  Và cổ phiếu ngân hàng chỉ dành cho những nhà đầu tư có kỹ năng và kinh nghiệm, người mới thì không nên mạo hiểm.

Các cổ phiếu ngân hàng tiềm năng:

 • Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank
 • Cổ phiếu ngân hàng Techcombank
 • Cổ phiếu ngân hàng Agribank
 • Cổ phiếu ngân hàng ACB
 • Cổ phiếu ngân hàng TPbank
 • Cổ phiếu ngân hàng VIB
 • Cổ phiếu ngân hàng Lienvietpostbank

Tìm Hiểu Chi Tiết: Các Mã Cổ Phiếu Ngân Hàng

Cổ phiếu ngành y tế – sức khỏe

Sau đại dịch Covid – 19 đảm bảo và con người sẽ quan tâm nhiều đến cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp ngành Y tế nhiều hơn bởi lúc này sự quan tâm đến sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Ý thức và nhận thức về bệnh tật của con người được nâng cao nên nhu cầu cũng tăng lên, vậy nên việc đầu tư vào mảng y tế sức khỏe được xem là chiến lược đi đầu của nhiều doanh nghiệp, vậy nên theo đó cổ phiếu cũng sẽ có đà tăng lớn. Đặc biệt trong mảng khám chữa bệnh, dược phẩm hứa hẹn đà tăng trưởng mạnh.

Các cổ phiếu Y tế nên mua : 

 • Cổ phiếu JVC – Công ty cổ phẩn thiết bị y tế Việt Nhật
 • Cổ phiếu TNH – CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
 •  Cổ phiếu DHG – CTCP Dược Hậu Giang
 • Cổ phiếu TRA – Công ty CP Traphaco
Đau-tu-co-phieu
Nên đầu tư cổ phiếu Việt Nam hay nước ngoài

Cổ phiếu ngành Fintech

Fintech là ngành mới, là việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính ngân hàng và hiện nay tất cả các công ty Fintech khởi nghiệp đã có chỗ đứng vững mạnh. Fintech là xu hướng của tương lại, của tất cả các ngân hàng vậy nên chắc chắn việc đầu tư vào mảng này là rất tiềm năng. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi rủi ro bởi hiện nay các hoạt động Fintech ở Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý đầy đủ.

Và hiện nay trên thế giới hoạt động Fintech đã thâm nhập vào thị trường  như chứng khoán, tiền ảo, gọi vốn đầu tư, ngân hàng, thanh toán điện tử, giao dịch trực tuyến…

Các cổ phiếu công ty công nghệ đầu tư Fintech hấp dẫn hiện nay:

 • Cổ phiếu TVS –  Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt: Công ty đầu vào 2 sản phẩm đó là Momo và ứng dụng Finhay.
 • Cổ phiếu họ Viettel gồm: VGI, VTP, CTR đây là 3 mã cố phiểu được đánh giá cao và có tiềm năng trong hoạt động công nghệ Fintech. Chưa kể Viettel đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phát triển dự án tiền điện thoại
 •  Cổ phiếu FPT- Công ty Cổ phần FPT
 •  Cổ phiếu của Công ty Cổ phần VNG (VNG) – Có mạng xã hội Zalo và có sản phẩm ví điện thử Zalopay
Bạn cần tìm hiếu sâu về các ứng dụng Fintech không nên bỏ qua website: iFinTech.VN 

Cổ phiếu mảng sản xuất sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam luôn là nước phát triển mạnh về mảng nông nghiệp, hay nói chính xác đây là ngành chủ lực của Việt Nam hiện nay, lợi thế về thời tiết, ví trị địa lý… vậy nên các hoạt động sản xuất nông nghiệp phục vụ trong nước và xuất khẩu sẽ là hướng đi của nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân trong thời gian tới.

Hiện nay các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới ngày càng tăng vậy nên không có vấn đề gì nếu bạn không đầu tư một khoản nào đó vào đây.

Cổ phiếu ngành nông nghiệp nên đầu tư: 

 •  Cổ phiếu của công CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – Mã HNG
 • Cổ phiếu của công ty CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An –  Mã TAR)
 • Cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn Lộc Trời – LTG
 • Cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – NSC
 • Cổ phiếu công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu An Giang

Cổ phiếu ngành xây dựng – vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng như xi măng, cát sạn…là mảng đầu tư không thể bỏ qua trong năm nay, nhu cầu về xây dựng là không bao giờ cạn kiệt và dự kiến đến năm tới sẽ có rất nhiều dự án xây dựng, nhu cầu xây nhà và bất động sản sẽ tăng cao vậy trong khi đó nguồn nguyên liệu ngày càng hiếm. Vậy nên nhiều dự đoán cho rằng cổ phiếu các công ty xây dựng sẽ tăng nhanh chóng trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngành xây dựng nên mua đầu tư: 

 • Cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát – mã HPG
 • Cổ phiếu công ty CP Tập đoàn Hoa Sen – Mã HSG
 • Cổ phiếu Tổng Công ty Viglacera – VGC
 • Cổ phiếu công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường – VTI

Cổ phiếu ngành vận chuyển logistics

Ngành công nghiệp giao nhận hiện nay đã phát triển mạnh, ở Việt Nam cũng có rất nhiều đơn vị lớn đang phát triển dịch vụ này. Đây là lĩnh vực đảm bảo sẽ phát triển trong tương lai và đặc biệt sau khi dịch Covid và trong thời điểm dịch Covid – 19 thì vẫn hoạt động tốt.

Theo nhiều dự đoán, nghiên cứu thì nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng lên vậy nên dịch vụ logistics cũng sẽ phát triển. Vậy nên việc mọi người mua cổ phiếu các công ty mảng này thì có tiềm năng hơn các mảng khác.

Co-phieu
Có nên mua cổ phiếu ngành logictics

Cổ phiếu công ty ngành Logictics nên mua đầu tư: 

 • Cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel –  VTP: Với dịch vụ ViettelPost phát triển mạnh
 • Cổ phiếu Tổng Công ty Chuyển phát nhanh Bưu Điện – EMS
 •  Cổ phiếu VGP của CTCP Cảng Rau Quả: dịch vụ vận chuyển cảng
 • Cổ phiếu VSC của  CTCP Container Việt Nam
 • Cổ phiếu DVP của công ty cổ phần và đầu tư cảng Đình Vũ
 • Cổ phiếu HAH của  CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An

Nên mua cổ phiếu nước ngoài nào

Thay vì đầu tư an toàn, đầu tư cổ phiếu trong nước mọi người có thể chọn sang đầu tư thị trường chứng khoán nước ngoài bởi thị trường này có nhiểu cổ phiếu béo bở hơn. Tuy nhiên, nên nắm rõ nguyên tắc đó là việc mua cổ phiếu trên sàn chứng khoản nước ngoài mọi người phải có rất rất nhiều tiền.

Đầu tư chứng khoán nước ngoài khó hơn so với đầu tư ở trong nước, bởi bạn sẽ khó theo dõi tình hình cũng như không nắm bắt được thị trường chứng khoản, kinh tế, các hoạt động của công ty có cổ phiếu mà mọi người đang mua.

Danh sách cổ phiếu nước ngoài hấp dẫn nhất hiện nay:

 1. Cổ phiếu của Apple
 2.  Cổ phiếu của Adobe (mã: ADBE )
 3. Cổ phiếu của ViacomCBS ( VIAC )
 4.  Cổ phiếu của CVS Health Corp. ( CVS )
 5.  Cổ phiếu của PayPal Holdings ( PYPL )
 6. Cổ phiếu của Công nghệ Spotify ( SPOT )
 7. Cổ phiếu của của Facebook – FB
 8. Cổ phiếu của Sonos ( SONO )
 9. Cổ phiếu của Tesla – TSLA
 10. Cổ phiếu của Newmont Corp. (NEM)

Đây là những mã ổ phiếu an toàn và có khả năng bức phá trong tương lai, tuy hiện nay giá cổ phiếu của các công ty này rất cao nhưng trong tương lai thì xu hướng sẽ tiếp tục tăng mạnh theo nhiều nguồn thông tin là như vậy.

Dưới đây là các sàn chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam

Tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu cho người mới

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Việc bạn sở hữu cổ phiếu của 1 công ty nào đó có nghĩa là đang nắm quyền cổ đông và sở hữu một phần nào đó công ty phát hành.

Mua cổ phiếu ở đâu

Mua cổ phiếu ở đâu thì rất nhiều người tò mò, việc công ty phát hành là một chuyện còn mua ở đâu lại là chuyện khác. Để có thể mua được cổ phiếu các công ty này mọi người có thể:

 • Mua trực tiếp: Có nghĩa là mua lại của các cổ đông của công ty đó, người nắm giữ cổ phần sẽ bán số cổ phiếu đó cho mọi người, chỉ cần làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần là được. Trường hợp này sẽ áp dụng với những ai có mối quan hệ, việc mua cổ phiếu này không phụ thuộc giá trị trường và dựa trên sự thương lượng của người mua và người bán.
 • Hoặc mua trên các sàn giao dịch chứng khoán thông qua môi giới. Các mã cổ phiếu cũng như số lượng sẽ được niếm yết trên sàn giao dịch chứng khoán mọi người chỉ cần mở tài khoản qua các sàn giao dịch đó là có thể mua cổ phiếu của công ty nào đó phát hành trong quá trình họ mở bán cổ phiếu để huy động vốn hoặc chi trả cổ tức cho cổ đông.
Mua-co-phieu-tot-nhat
Cố phiếu nào tốt nhất hiện nay

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay: 

 1. Công ty cổ phần chứng khoán VN – Direct
 2. Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI
 3. Công ty cổ phần chứng khoán MB
 4. Sàn HOSE
 5. Sàn HNX
 6. Sàn UPCOM
 7. Sàn OTC
 8. Sàn HSC

Tìm Hiểu Thêm: Top sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Nhiều người thắc mắc là khi mua cổ phiếu, sau khi nắm giữ cổ phiếu thì bao lâu có thể bán lại được. Câu trả lời sẽ chi tiết như sau:

 • Ngày mọi người giao dịch mua chứng khoán là T + 0
 • Ngày làm việc tiếp theo của sản giao dịch chứng khoản ( không bao gồm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ): T + 1
 • Tiếp thêm 1 ngày nữa là T +2 và tiếp tục như vậy sẽ là T+3, T+4 … T+ n

Như vậy thì T+ 0 là ngày giao dịch, T + 1 là ngày chờ tiền chuyển đến bên bán và chờ cổ phiếu về, Ngày T +2 mọi người có thể thanh toán và T +3 là ngày có thể giao dịch được. Đó theo quy định là vậy nhưng thường tiền sẽ về vào cuối ngày làm việc của sàn giao dịch chứng khoản vậy nên nếu bạn muốn bán đi phải sang ngày T+3.

Mua cổ phiếu có được chia cổ tức không

Có một vấn đề mà nhiều người hiện nay rất thắc mắc, đó là cổ phiếu chính là đại diện cho cổ đông trong trong công ty/ doanh nghiệp đó với lượng cổ phần tương ứng. Theo đó thì cổ đông đến kỳ hạn sẽ được chi cổ tức để chi trả cho họ, có thể là trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Như vậy có thể thấy cổ phiếu đúng bản chất là tài sản để chi trả cổ tức, vậy nên việc bạn mua cổ phiếu ở sàn chứng khoán thì mọi người không được chi trả cổ tức bởi cổ tức chỉ được chi cho cổ đông nắm giữ cổ phần của công ty mà thôi.  Mua cổ phiếu là mọi người có quyền sở hữu một phần nhỏ nào đó, và thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch khi mua và bán. Nhưng nếu bạn sở hữu lượng cổ phiếu lớn, rất lớn và mua lại cổ phần của ai đó thì sẽ được hưởng cổ tức.

Mua cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao

 Bị hủy niêm yết có rất nhiều nguyên nhân có thể là phá sản, vỡ nợ hoặc tạm dừng niêm yết thì nếu bản thân bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty đó thì trước hết việc giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán là không thể được được vậy nên theo đó tính thanh khoản cũng sẽ giảm xuống.

Giờ đây việc bán lại cổ phiếu sẽ được tiến hành trao tay, thương lượng trực tiếp giữa các cá nhân có nhu cầu với nhau. Tuy nhiên, nếu như không có ai mua, công ty phá sản hoàn toàn không còn gì cả thì có thể bạn sẽ mất trắng toàn bộ số tiền bỏ vào mua cổ phiếu của công ty đó.

Mua cổ phiếu cần bao nhiêu tiền

Mua cổ phiếu thì tùy vào số lượng cổ phiếu và giá cổ phiếu của công ty/ doanh nghiệp mà mọi người mua. Bởi sẽ có cổ phiếu này giá cao nhưng có cổ phiếu kia giá thấp, mỗi cổ phiếu có thể có giá khác nhau như 15.000đ/cp hay 25.000đ/cp…vậy nên nếu mọi người mua cổ phiếu các công ty/ doanh nghiệp ở Việt Nam thì tầm từ 1 – 2 triệu là có thể sở hữu cổ phiếu.

Còn nếu là mua cổ phiếu công ty nước ngoài thì giá phải trả là bằng USD, giá cao hơn rất nhiều vậy nên đầu tư sẽ tầm vài chục triệu trở lên. Với cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp lớn, thương hiệu hàng đầu thì giá cỏ phiếu sẽ luôn ở ngưỡng rất cao vậy nên mọi người cần lưu ý để lựa chọn cổ phiếu phù hợp.

Có nên mua cổ phiếu vào lúc này

Việc bạn đầu tư thì lúc nào cũng được cả bởi thị trường chứng khoán luôn luôn sôi động, việc mua cổ phiếu cần phải cân nhắc rất nhiều vấn đề khác, đặc biệt là loại cổ phiếu mỗi cổ phiếu sẽ là đại diện cho 1 công ty nào đó, một lĩnh vực vậy nên việc bạn mua vào sẽ có rất nhiều khả năng như tăng, giảm và cân bằng.

Thời điểm mua cổ phiếu lúc này theo đánh giá của nhiều người là nên thực hiện, bởi đây là thời điểm đầu năm, đang có những diễn biến mới đặc biệt là khi Vacxin ngăn ngừa Covid 19 được thử nghiệm thành công giao đoạn đầu và tiến hành sản xuất số lượng lớn, một kỳ vọng cho năm nay sẽ tốt hơn. Chính phủ Việt Nam và các nước đều đang cân nhắc đến gói kích thích kinh tế sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước, các lĩnh vực bức phá phục hồi sau đại dịch hơn 1 năm qua.

Các dự án mới trong nước, dự án vốn đầu tư nước ngoài khi thương hiệu Việt Nam được biết đến nhiều hơn qua việc phòng chống dịch bệnh tốt sẽ là điểm nhấn cho các nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến Việt Nam nhiều hơn.

Đau-tu-chung-khoan
Đầu tư chứng khoản ở sàn nào uy tín

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiện nay

Nên mua cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn

Việc mua cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn tùy thuộc vào rất nhiều vấn đề không phải cứ muốn là được. Bởi mục đích đầu tư của bạn là gì, kế hoạch như thế nào… Vậy nên tùy vào đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp theo nhu cầu, mục đích và nguồn vốn của mình.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn: Độ rủi ro lớn, việc đầu tư dựa vào sự chênh lệch giá cổ phiếu để kiếm lợi nhuận tức thời họ không quan tâm đến giá trị của công ty và cũng không có mong muốn đóng góp gì đó cho công ty phát hành.  Việc đầu tư cổ phiếu ngắn hạn buộc mọi người đầu tư nhiều mã khác nhau, thực hiện liên tục có thể lỗ và có thể lời nhưng lời không quá lớn.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Rủi ro thấp hơn, bạn sẽ mua cổ phiếu của bên phát hành và để trong thời gian dài sau đó đến khi thời điểm thích hợp sẽ tiến hành bán ra. Nói chung nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là quan tâm đến lãi kép bởi vậy họ sẽ để cho giá trị cổ phiếu đó tăng lên. Những nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là nhìn vào tiềm năng của công ty phát hành, họ sẵn sàng đưa ra các giải pháp để giúp cho công ty đó phát triển tốt hơn, giá  trị của cổ phiếu cũng tăng lên.

Làm gì trước khi chọn mua cổ phiếu

Để chọn được mã cổ phiếu đầu tư thì mọi người nên quan tâm đến:

 • Chọn công ty có sự tăng trưởng phát triển bền vững, có thương hiệu tốt
 • Công ty đó có kế hoạch phát triển trong tương lai đầy tiềm năng, đặc biệt là các dự án mà công ty đề ra trong 3 năm, 5 năm => Hãy đánh giá về dự án đó, bởi đưa ra dự án không có khả năng thực hiện thì xem như tiềm năng không đủ để nâng giá trị cổ phiếu
 • Công ty chia cổ tức cả tiền lẫn cổ phiếu, không nên chọn công ty chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tránh tình trạng công ty đó phát hành cổ phiếu ảo để huy động vốn
 • Xét trong tổng thể công ty, lĩnh vực hoạt động và tổng thể của cả nền kinh tế
 • Hãy nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty bạn chuẩn bị mua, bởi qua đó có thể nắm rõ tình hình kinh doanh của họ như thế nào, đặc biệt là các cuộc họp cổ đông, các đợt chia cổ tức để tránh bị làm giả kết quả kinh doanh, phát hành cổ phiểu ảo.

Nói chung mọi người cần để ý đến nhiều vấn đề khác nữa, đầu tư thì nên nghiên cứu về mã cố phiểu của mình thật kỹ đừng mua theo phong trào, nếu có thông tin nội bộ thì càng tốt bởi những người đầu tư cổ phiếu thường có thông tin nội bộ tốt, uy tín. Vậy nên người ta thường nói miếng bánh ngon sẽ không đến lượt người bình thường như chúng ta.

Hy vọng qua những thông tin trên đây về cổ phiếu thì bạn có thể biết được bản thân nên mua cổ phiếu nào tốt cho bản thân và số tiền nhàn rỗi của mình. Việc đầu tư cổ phiếu là sự mạo hiểm vậy nên nếu không yên tâm, sợ thua lỗ thì mọi người nên bỏ tiền vào ngân hàng để an toàn nhất. Việc đầu tư chứng khoán bên cạnh may mắn cần học rất nhiều thứ để có thể thắng lớn.

 

Post Comment