Sunday, 19 May 2024
Đầu Tư

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. So sánh lợi nhuận và rủi ro

Sau một thời gian làm việc bạn sẽ tích lũy được một khoản tiền nhàn rỗi. Với số tiền nhàn rỗi này nên đầu tư như thế nào và làm sao để có lợi nhuận nhiều mà vẫn an toàn là vấn đề nhiều người quan tâm. Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm là tốt nhất? Hôm nay, infofinance.vn sẽ tư vấn cho bạn sự lựa chọn tốt nhất trong bài viết dưới đây.

Mua trái phiếu là gì

Trái phiếu là loại chứng khoán dùng để xác định nghĩa vụ của bên phát hành trái phiếu trả cho người giữ trái phiếu. Tức là, người mua chính là chủ nợ còn bên phát hành là người vay. Sau khi đáo hạn thì người vay phải trả cả gốc và lãi cho người  cho vay.

Các loại trái phiếu hiện nay

Đầu tư trái phiếu hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm mà có thể phân loại trái phiếu thành các loại:

 • Dựa vào chủ thể phát hành bao gồm: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng và tổ chức tài chính
 • Dựa vào hình thức bao gồm: trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh
 • Dựa vào lợi tức: trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thả nổi và trái phiếu có lãi suất bằng không

Lợi ích khi mua trái phiếu

 • Lợi nhuận cao. Mức lãi suất ngân hàng phát hành trái phiếu đạt mức 8.7% – 9.5%
 • Lãi suất hưởng cố định không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng
 • Hoàn tất trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu nếu ngân hàng bị phá sản
 • Linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu
 • Mua trái phiếu đơn giản các dễ thực hiện

Rủi ro khi mua trái phiếu

 • Rủi ro về lãi suất: lãi suất giảm thì các nhà đầu tư thu mua và trả cao hơn giá thị trường dẫn đến trái phiếu tăng và ngược lại
 • Rủi ro lạm phát: Khi lạm phát tăng hơn so với tốc độ lãi suất đầu tư thì sức mua của nhà đầu tư giảm và thi về lợi suất âm
 • Rủi ro thanh khoản: khi thị trường nhỏ, ít nhà đầu tư thì bạn bán ra sẽ nhận mức thấp hơn so với dự định ban đầu

Xem thêm: Nên mua trái phiếu ngân hàng nào?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Hình thức gửi tiết kiệm có nghĩa là bạn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình đem gửi ngân hàng để sinh lời và an toàn không sợ mất mát. Sau khi kết thúc kỳ hạn thì bạn sẽ nhận cả gốc lẫn lãi, trong đó tiền lãi chính là % số tiền bạn gửi ngân hàng theo quy định từng ngân hàng.

gui-tiet-kiem
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Dựa vào số tiền tương ứng mà ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn gói gửi và thời hạn khác nhau, tương đương với mức lãi suất và lợi nhuận khác nhau. Số tiền gửi càng nhiều và thời gian gửi càng lâu thì số tiền lãi bạn kiếm được càng nhiều.

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện tại, đa số các ngân hàng hỗ trợ khách hàng có thể gửi tiết kiệm ngân hàng với 2 hình thức. Đó là:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: bạn có thể gửi và rút tiền bất cứ lúc nào tùy thích, nhưng mức lãi suất sẽ thấp tầm dưới 1%/ năm
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: là hình thức gửi có mốc thời gian cố định. Chỉ có thể nhận tiền gốc và lãi khi đến thời gian đáo hạn. Nếu rút trước thì sẽ tính theo mức lãi suất không kỳ hạn.
 • Gửi tiết kiệm bậc thang: là hình thức gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi suất tịnh tiến dựa theo số tiền gửi vào. Số tiều gửi càng nhiều thì lãi suất sẽ càng cao
 • Gửi tiết kiệm gửi góp: là hình thức khách hàng gửi thêm vào số tiền gửi tiết kiệm trước đó với số lần không giới hạn

Xem chi tiết: Các loại tiều gửi ngân hàng

Lợi ích của gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Được sự tư vấn của nhân viên ngân hàng về các gói gửi sao phù hợp
 • Sử dụng sổ tiết kiệm đó để tham gia vay vốn ngân hàng, thuận tiện và dễ dàng khi đăng ký làm thẻ tín dụng
 • Gửi tiết kiệm có độ an toàn cao hơn, ít bị rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác
 • Mức lãi suất linh hoạt, ưu đãi dành cho từng khách hàng
 • Có thể rút tiền linh hoạt khi cần thiết
 • Hạn chế rủi ro khi mất tiền do lạm phát

Rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Mức lãi suất ổn định nhưng thấp, chỉ khoản 0.5 – 1%/ năm
 • Số tiền hoàn tất thấp sau khi tất toán
 • Nếu gửi dài hạn thì khó có thể rủi tiền hoặc nhận lãi suất thấp

So sánh mua trái phiếu và gửi tiết kiệm

Tiêu chí

Mua trái phiếu

Gửi tiết kiệm

Lợi nhuận

Cao, lên tới 9.5% nhưng rủi ro cao

Tương đối thấp, chỉ khoản 1%

Lãi suất

Hưởng cố định không phụ thuộc hoạt động kinh doanh

Linh hoạt, ưu đãi dành cho từng khách hàng

Tính an toàn, bảo mật

Tương đối, tồn tại rủi ro

Độ an toàn cao hơn, ít bị rủi ro hơn

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Dựa vào lợi ích và rủi ro mà 2 hình thức đầu tư mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng mà mọi người có thể đưa ra quyết định nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm dành cho mình rồi. Tùy thuộc vào hiểu biết và nhu cầu của từng người mà lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả nhất.

Nhìn chung, đầu tư trái phiếu đem lại cơ hội đầu tư an toàn với mức lãi suất cao và độ uy tín tốt hơn so với gửi tiết kiệm. Trong thời điểm lãi suất tiết kiệm biến động như hiện nay thì đầu tư trái phiếu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan các rủi ro khi đầu tư mua trái phiếu.

Thật ra thì lựa chọn đầu tư mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm đều thu về kết quả tốt đẹp cả. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với loại hình đầu tư nào thì đừng ngần ngại thử với mức thấp trước tiên, tránh việc đầu tư lớn dẫn đến thua lỗ.

Đầu tư gì đem lại lợi nhuận nhiều?

Ngoài hai hình thức đầu tư mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng thì mọi người có thể đầu tư kinh doanh bất động sản và sàn chứng khoán. Trong những năm gần đây 2 lĩnh vực kinh doanh này đang hot và luôn thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư lựa chọn.

Nếu có khoản tiền nhàn rỗi kha khá thì bạn nên lựa chọn hình thức đầu tư kinh doanh này. Bởi, khả năng sinh lợi nhuận cao, lên tới gấp 2, thậm chí 3 lần so với số tiền ban đầu bạn bỏ ra. Một con số khủng mà không có hình thức đầu tư nào có thể thay thế, sánh bằng.

Tuy nhiên, hạn chế của việc đầu tư này chính là sự biến động của thị trường tăng/ giảm khó có thể lường trước được. Nhưng, nếu bạn tìm hiểu, phân tích và am hiểu rõ về thị trường 2 lĩnh vực này thì khả năng sinh lời cao hơn thay vì thau lỗ.

Đồng thời, tâm lý vững vàng và nắm bắt cơ hội chính là yếu tố rất cần thiết nếu bạn muốn đầu tư nhiều lợi nhuận. Bất cứ đầu tư nào sinh lời cao đều sẽ có nhiều rủi ro đi kèm, nhưng nếu biết cách thì có thể khắc phục được một cách hiệu quả nhất.

Bài viết trên giải đáp thắc mắc cho mọi người về việc nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Dù là hình thức đầu tư nào thì mọi người cũng cần phải xem xét và đánh giá tình hình chung thì mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn để sinh lời tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Post Comment