Friday, 30 Sep 2022
Ngân Hàng Vay vốn

Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay xây sửa nhà 2022: gói, thủ tục, lãi suất

Ngân hàng chính sách xã hội cho vay xây nhà  với nhiều ưu đãi, đặc biệt lãi suất cực thấp, những ai là hộ nghèo/ cận nghèo/ gia đình chính sách nên tìm hiểu về gói vay này. Và để giúp mọi người có cách nhìn khái quát, nắm rõ điều kiện, thủ tục cũng như lãi suất mà ngân hàng Chính sách hiện nay đang áp dụng Infofinance.vn đã cập nhật ngay những thông tin mới nhất từ ngân hàng ngay dưới đây.

Tìm hiểu về ngân hàng chính sách xã hội

Cái tên ngân hàng chính sách thì chắc hẳn ai cũng biết, bởi đây là ngân hàng 100% Nhà nước, thuộc 1 trong những ngân hàng hoạt động phi thương mại ở Việt Nam. Thành lập từ năm 1995, Ngân hàng Phục vụ người nghèo, đặt trong Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, để cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo thiếu vốn sản xuất.

Nhiều năm qua ngân hàng hoạt động đi đúng mục đích định hướng của mình, hỗ trợ cho người nghèo, giúp người nghèo ổn định cuộc sống hướng đến an sinh xã hội.

Thông tin ngân hàng:

 • Địa chỉ: Số 169, Phố Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 00-84-24-36417184
 • Fax: 00-84-24-36417194
 • Website: vbsp.org.vn
 • Chi nhánh tại các tỉnh/ TP
 • Các điểm giao dịch tại xã/ phương

Gói vay xây nhà của ngân hàng chính sách xã hội

Chương trình cho hộ nghèo vay xây nhà

Chương trình này hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo nhằm giúp họ có nguồn vốn để xây nhà ở hoặc sửa chữa nhà ở. Với những ai thuộc đối tượng hộ nghèo không có tài sản đảm bảo, đang có nhu cầu xây nhà ở thì nên liên hệ ngân hàng chính sách xã hội để được tư vấn về gói vay xây nhà này.

Áp dụng cho khách hàng vay là toàn bộ những gia đình hộ nghèo trên toàn quốc, có nhu cầu xây nhà ở, xây nhà chống bão lụt… Đây là chương trình vay  dựa trên Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo
giai đoạn 2011-2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).

Đối tượng vay xây nhà: 

 • Hộ gia đình nghèo có tên trong Danh sách (kể cả danh sách bổ sung) hộ nghèo được vay vốn tại Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 do UBND cấp tỉnh phê duyệt và cung cấp cho NHCSXH.
 • Trường hợp hộ nghèo có tên trong Danh sách hộ nghèo được vay vốn tại Đề án hỗ trợ nhà ở đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt, nhưng trong quá trình thực hiện chính sách này đã thoát nghèo, thì vẫn được xem xét cho vay vốn để làm nhà ở.

Hạn mức vay: Tối đa 25 triệu đồng/hộ

Thời hạn vay: 15 năm

Cho vay xây nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ ĐBSCL

Chương trình vay áp dụng đối với hộ dân ở vùng thường xuyên ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình vay này nhằm hỗ trợ các hộ gia đình xây dựng nhà kiên cố, nhà cao hoặc nhà nổi để phòng tránh bị lụt ở các vùng trũng.

Ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi
Gói vay ngân hàng chính sách xã hội

Đối tượng vay xây nhà: 

 • Hộ dân sinh sống tại những khu vực không đảm bảo an toàn khi có lũ, phải di dời vào các cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư gồm:

+ Hộ dân định cư thường trú tại địa phương

+ Hộ di cư từ nơi khác đến hiện đang cư trú hợp pháp tại địa phương

+ Hộ sinh sống ở những nơi dễ xảy ra sạt lở, không đảm bảo an toàn khi bị tác động của lũ, lụt

Hạn mức vay: Tối đa 20 triệu đồng/hộ

Thời hạn vay: 10 năm

Tìm hiểm thêm về:Vay thế chấp số đỏ ngân hàng nào rẻ nhất

Điều kiện ngân hàng chính sách xã hội cho vay xây nhà

Điều kiện cho vay xây nhà ở của ngân hàng chính sách và xã hội hiện nay:

 • Là hộ gia đình nằm trong chương trình cho vay của chính phủ: Cụ thể gia đình hộ nghèo và hộ gia đình đang sống tại khu vực không an toàn khi có lũ
 • Nằm trong danh sách của UBND xã gửi lên ngân hàng chính sách
 • Cá nhân đứng tên vay phải đủ từ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự, chịu tránh nhiệm trước pháp luật
 • Hồ sơ cá nhân vay vốn không có nợ xấu
 • Cá nhân đứng tên vay vốn không tham gia vào các tệ nạn xã hội, các hoạt động trái phép như buôn ma túy, buôn lậu hay là tội phạm đang bị truy nã
 • Cá nhân vay vốn dưới 60 tuổi, có đủ khả năng lao động
 • Tại thời điểm vay không có bất kỳ gói vay nào khác

Với điều kiện đó thì đa số các hộ nghèo hiện nay đều được vay, tuy nhiên mọi người nên lưu ý với những hộ gia đình nào đã có đi vay ngân hàng chính sách trước đó hay còn trong giai đoạn trả nợ cho ngân hàng nào đó thì rất khó để vay vốn.

Thủ tục vay xây nhà ngân hàng Chính sách

Với ngân hàng chính sách thì thủ tục xây nhà khá phức tạp  và mất rất nhiều thời gian của người vay.

Nếu bạn thuộc đối tượng hộ nghèo hay hộ gia đình ở vùng ngập lụt và nằm trong chính sách cho vay của Chính phủ thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau khi vay:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng vay vốn của ngân hàng Chính sách
 •  Bản quyết định giao nền nhà của UNBD (cấp huyện hoặc cấp xã do UBND cấp tỉnh quy định)
 • Danh sách các hộ dân thuộc đối tượng vay vốn do UBND cấp tỉnh xác nhận hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện xác nhận ( bản xác nhận có tên của hộ gia đình vay)
 • Hồ sơ cá nhân: Sổ hộ khẩu photo + Giấy CMND chủ hộ photo có công chứng kèm bảo gốc đối chiếu
 • Giấy xác nhận gia đình hộ nghèo bản gốc kèm bảo photo có công chứng
 • Kèm theo phương án, mục đích vay vốn

Bên cạnh đó còn thêm một số giấy tờ khác, bên tổ tiết kiệm và vay vốn tại nơi mọi người sinh sống sẽ hỗ trợ tư vấn thêm để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm: mẫu đơn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

Lãi suất ngân hàng chính sách xã hội cho vay xây nhà 

Có thể nói là ngân hàng chính sách xã hội là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay cực thấp. Tuy nhiên, nếu xét về hạn mức vay thì với hạn mức đó trong giá cả thị trường hiện nay thì thực sự quá thấp, không đáp ứng được phần nào của việc xây nhà ở.

Vay-xay-nha-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi
Vay xây nhà, sửa nhà ngân hàng chính sách

Lãi suất vay đối với hộ dân là 3%/năm (0,25%/tháng) tính cho toàn bộ thời gian vay vốn, kể cả 05 năm đầu ân hạn. Lãi suất quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Ví dụ: Mọi người vay 20 triệu, lãi suất 0,25%/tháng thì mỗi tháng chỉ phải trả 50.000đ/tháng, vậy nếu là vay 5 năm thì lãi suất chỉ 3 triệu đồng.

Quy trình vay xây nhà ngân hàng chính sách xã hội 

Quy trình vay xây nhà ngân hàng chính sách 

Với ngân hàng chính sách mọi người có cách thức vay khác với các ngân hàng khác.

 • Đầu tiên, liên hệ bên Tổ tiết kiệm và vay vốn ở xã mà mình sinh sống
 • Sau đó nhận tư vấn từ tổ này
 • Làm hồ sơ đầy đủ gửi lên tổ Tiết kiệm và vay vốn của xã
 • Sau đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp với Trưởng thôn và đơn vị nhận ủy thác cấp xã tổ chức họp công khai và hướng dẫn hộ vay lập hồ sơ vay vốn, gửi Ban giảm nghèo cấp xã để trình UBND cấp xã xem xét, xác nhận.
 • Cán bộ tín dụng bên ngân hàng Chính sách sẽ thực hiện Kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ vay vốn đảm bảo đầy đủ, đúng quy định; trình Giám đốc NHCSXH nơi cho vay phê duyệt. Không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ vay vốn theo đúng quy định, NHCSXH lập thông báo kết quả phê duyệt cho vay gửi UBND cấp xã.
 • Bên Xã sẽ thông báo cho mọi người về kết quả giải ngân
 • Bên ngân hàng Chính sách sẽ tiến hành giải ngân theo thời gian quy định

Cách thức giải ngân hàng của ngân hàng chính sách xã hội 

Với gói vay xây nhà của ngân hàng chính sách có điểm khác biệt về giải ngân. Bên ngân hàng sẽ không thực hiện giải ngân tiền mặt hết toàn bộ và tiến hành theo quy trình từng đợt:

 • Lần 1: Giải ngân tầm 20 -40% số vốn cho vay nếu như đầy đủ thủ tục
 • Lần 2: Sau khi kiểm định nhà, xác nhận người vay sử dụng vốn đúng mục đích sẽ giải ngân hết toàn bộ

Việc giải ngân như vậy có lợi những cũng có mắt trái, bởi một số hộ gia đình không có tiền để mua vật liệu phục vụ việc xây nhà dẫn đến đi vay mượn ở bên ngoài thêm, sau đó khi giải ngân mới lấy tiền đó trả lại.

Vay xây nhà ngân hàng Chính sách xã hội cần lưu ý gì 

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ về hết các quy định của ngân hàng Chính sách khi vay xây nhà nên bỏ qua các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình. Nên những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho những ai đang có nhu cầu vay vốn chương trình này.

 • Trả lãi hàng tháng mọi người không cần phải đến ngân hàng, bên Tổ Tiết kiệm và vay vốn sẽ có người đến trực tiếp để thu
 • Kể từ nắm thứ 6 trở đi của khoản vay thì bên ngân hàng CSXH sẽ tiến hành đốc thúc việc trả nợ của người vay trả vốn và lãi hàng tháng
 • Số tiền lãi phải trả hàng tháng tối thiểu bằng số tiền lãi tháng cộng với số lãi được phân bổ trong thời gian ân hạn
 • Trường hợp đến hạn trả nợ mà bên người vay có nguyên nhân chưa trả được nợ thì làm đơn gia hạn vay
 • Về thời gian gia hạn nợ vay tối đa bằng 1/2 thời hạn đã cho vay
 • Với ngôi nhà xây có khoản vay tại ngân hàng Chính sách phải tuân thủ quy định :

+ Không được sang bán, cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng… đối với căn nhà đó.

+ Nếu sử dụng sai mục đích vay vốn thì ngay lập tức bên ngân hàng sẽ tiến hành thu hồi số vốn đã cho vay

 • Đến hạn trả nợ cuối cùng, hộ vay không trả nợ đúng hạn và không được NHCSXH nơi cho vay cho gia hạn nợ thì chuyển toàn bộ số dư nợ gốc sang nợ quá hạn => Nợ xấu

Trên đây là những thông tin về ngân hàng chính sách xã hội cho vay xây nhà mới nhất hiện nay, với những ai có nhu cầu nên liên hệ nhanh Tổ Tiết kiệm và tư vấn tại thôn của mình để được tư vấn và hỗ trợ vay nhanh chóng. Lưu ý, khi vay xây nhà ngân hàng chính sách xã hội nên tính toán kỹ để tránh thâm hụt ngân sách dự tính.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm: