Thursday, 23 Mar 2023
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Thị trường chứng khoán

Ngày giao dịch không hưởng quyền trong giao dịch chứng khoán là gì?

Bạn sẽ thường thấy thuật ngữ ” Ngày giao dịch không hưởng quyền” khi doanh nghiệp sắp trả cổ tức hoặc họp cổ đông. Nhưng chắc chắc đối với những F0 thì sẽ không rõ Ngày giao dịch không hưởng quyền trong giao dịch chứng khoán là gì? Đặc biệt không nắm bắt rõ các vấn đề liên quan nên có những suy nghĩ không chính xác.  Vậy nên những giải thích dưới đây của Infofinance là cần thiết lúc này.

Ngày giao dịch không hưởng quyền trong giao dịch chứng khoán là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền được hiểu là ngày giao dịch mà người mua chứng khoán ( cổ phiếu) sẽ được xác lập sở hữu cổ phiếu nhưng sẽ không được hưởng các quyền lợi khác liên quan như quyền nhận cổ tức, mua cổ phiếu phát hành thêm hoặc tham gia vào đại hộ cổ đông của công ty phát hành…

Giải thích đơn giản:  Là ngày mà bạn đi mua cổ phiếu nhưng ngày đó được quy định là ngày giao dịch không hưởng quyền, thì có nghĩa bạn chỉ có quyền sở hữu đối với cổ phiếu mình mua mà thôi, giá lên thì hưởng, giá xuống thì lỗ như bình thường. Nhưng bất lợi đó là những quyền hạn khác bạn sẽ không nhận được dù sở hữu lượng cổ phiếu công ty rất lớn.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là cách để xác định người nào sẽ được nhận cổ tức trong kế hoạch chia cổ tức sắp tới mà thôi.

Tại sao có ngày giao dịch không hưởng quyền

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại phân ra ngày giao dịch hưởng quyền, rồi ngày giao dịch không hưởng quyền. Thì thực ra đây là ngày do các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu công bố ra để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu phát hành.

Với lượng người mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán cực lớn, nhưng hoạt động chia cổ tức thì có hạn nên không thể nào chia hết cổ tức cho ai đang  nắm giữ cổ phiếu được, vậy thì có mà lỗ. Nên mới xuất hiện ngày giao dịch hưởng quyền và không hưởng quyền.

Giao-dich-khong-huong-quyen
Giao dịch cổ phiếu không hưởng quyền là gì?

Nếu bạn giao dịch vào ngày hưởng quyền thì tốt, bạn sẽ nhận được quyền nhận cổ tức, tham dự đại hội cổ đông còn nếu không  giao dịch vào ngày đó thì bạn sẽ không có quyền đó bởi vì bạn không nằm trong danh sách cổ đông mà chỉ tư cách là nhà đầu tư cổ phiếu mà thôi.

Xem thêm: Tìm hiểu về cổ tức là gì? 

Thường thì đối với nhà đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức thì đây là ngày quan trọng không nên giao dịch, còn đối với nhà đầu tư không quan tâm đến cổ tức thì  giao dịch hưởng quyền hay không hưởng quyền cũng như nhau mà thôi. Nếu bạn chú trọng đến khoản thanh toán cổ tức của doanh nghiệp trong thời gian tới thì cần tránh giao dịch cổ phiếu vào ngày này.

Ngày giao dịch không hưởng quyền trong chứng khoán là ngày nào?

Không có ngày cố định, tùy vào tổ chức phát hành cổ phiếu công bố thông tin ngày bạn mới nắm bắt và xác định được. Vậy nên để có thể biết được đó là ngày nào thì hãy xem thông tin công bố của bên doanh nghiệp.

Và dưới đây là một vài khái niệm, bản thân mọi người cần nắm bắt rõ để xác định chính xác ngày giao dịch không hưởng quyền – ngày giao dịch không nhận cổ tức.

+ Ngày công bố: Đây là ngày mà bên tổ chức phát hành cổ phiếu công bố thời gian chi trả cổ tức được quy định theo kế hoạch.

+ Ngày đăng ký cuối cùng: Đây là ngày trung tâm lưu ký chứng khoán chốt danh sách cổ đông. Hay nói chính xác đây là ngày cuối cùng nếu tên bạn được chốt vào danh sách này sẽ nhận được cổ tức.

Cách xác định ngày giao dịch không hưởng quyền trong chứng khoán 

+ T: Là ngày đăng ký cuối cùng, chốt danh sách cổ đông

+  T+ 2: Đây là thời gian bạn sẽ thực sự sở hữu cổ phiếu, cụ thể sau 2 ngày làm việc đăng ký mua thì cổ phiếu mới thực sự về tài khoản của người mua.

+ T -1: Là ngày liền trước ngày đăng ký cuối cùng  – ngày giao dịch không hưởng quyền

+ T – 2: Ngày giao dịch cổ phiếu được hưởng quyền

Như vậy: Nếu bạn mua cổ phiếu trước 2 ngày so với ngày chốt danh sách cuối cùng thì bạn sẽ nhận được quyền cổ tức, nhưng nếu mua trước 1 ngày thì vào ngày T cổ phiếu vẫn chưa vào tài khoản của mọi người nên bạn sẽ không nằm trong danh sách nhận cổ đông => Và T – 1 đó chính là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền

Hiểu rõ hơn chúng ta sẽ lấy ví dụ cụ thể  như sau:

Ngày  công bố

Ngày giao dịch không hưởng quyền

T -1

Ngày đăng ký cuối cùng

T

Ngày cổ phiếu về tài khoản

T +2

Ngày thanh toán
29/7/2021 8/12/2021 13/8/2021 17/9/2021

Chi tiết như sau:

+ Nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày: 8/12/2021 thì bạn sẽ không nhận được quyền cổ tức. Bởi ngày đăng ký chốt danh sách là ngày 13/8, thì khi mua 12/8 thì phải đến 14/8 – 15/8 cổ phiếu mới về tài khoản của mọi người

(Đang đề cập đến thời gian mà sàn giao dịch làm việc, còn nếu sàn  nghỉ lễ hay nghỉ thứ 7, chủ nhật thì thời gian kéo dài hơn).

+ Nhưng nếu bạn mua mua cổ phiếu vào trước ngày 8/12/2021 thì sẽ nhận được ưu đãi cổ tức.

Giao dịch chứng khoán như thế nào vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền có bán được không?

 Việc mọi người bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền là hoàn toàn có thể, không ai cấm cản hay bắt bạn không được bán cổ phiếu cả.  Và cũng rất nhiều người chọn bán cổ phiếu vào ngày này, hoặc thậm chí không quan tâm đến cổ tức bởi người ta đầu tư chủ yếu là tìm đến lợi nhuận không yêu cầu quyền hạn hay cổ tức.

Nhưng một vấn đề đặt ra mà ai cũng nên biết, thường vào ngày không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ điều chính theo hướng giảm xuống.  Giảm tương ứng với giá trị cổ tức được chia.

Ngay-giao-dich-khong-huong-quyen
Có nên bán cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Ví dụ: Giá cổ phiếu của công ty A đang giao dịch trên Hose với mức là 20.000đ. Và cổ tức công bố là 1.000đ/cp thì vào ngày giao dịch  không hưởng quyền giá sẽ được điều chỉnh xuống 19.000đ/cp.

Nên nếu bản thân mọi người xác định bán thì sẽ chịu áp lực về giá giảm. Nhưng nếu  giá cổ phiếu thời điểm đó tăng cao nhờ yếu tố nào đó rất nhiều và đạt mức lợi nhuận kỳ vọng thì bạn nên bán không cần quá quan tâm đến giá điều chỉnh đó.

Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

 Vậy không bán thì nên mua không? 

Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền thì bạn nên xác định là mình sẽ không nhận được các quyền lợi về cổ tức hoặc một số quyền lợi khác theo quy định.  Vậy thì phải xác định là không có tiền cổ tức.

Nhưng bù lại nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày này sẽ được mua với mức giá thấp hơn so với bình thường. Nhưng cũng không thấp hơn bao nhiêu, bởi nó điều chỉnh với mức tương đương với mức cổ tức được chia.

Tham khảo: Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức

Bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền có được nhận cổ tức không?

Một trong những thắc mắc được nhiều bạn đặt ra ” Ngày giao dịch không hưởng quyền thì sẽ không nhận được quyền cổ tức, vậy nếu bán có nhận được cổ tức không ?”

Có 2 trường hợp như sau: 

+ Nếu cổ phiếu bạn đang nắm giữ mà trước đó mua vào và được chốt quyền nhận cổ tức thì bạn bán vào ngày giao dịch không hưởng quyền thì vẫn sẽ nhận được cổ tức.

+ Nhưng ở vị thế người mua thì họ sẽ không nhận được cổ tức, chỉ có 1 trong 2 bên sẽ nhận được cổ tức. Nếu người bán nhận thì người mua sẽ không được nhận cổ tức.

Thực ra việc giao dịch mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền hay hưởng quyền cũng không quá quan trọng. Bởi khi chia cổ tức, thì bên công ty phát hành sẽ có những thay đổi và điều chỉnh về giá trên thị trường, dù là cổ tức bằng tiền hay  bằng cổ phiếu.

Nên mua bán cần tính đến thời điểm, đến giá trị và đến sự tăng trưởng của cổ phiếu. Cổ tức chỉ là yếu tố nhỏ để bạn biết được doanh nghiệp đó có nên tin tưởng,  hoạt động kinh doanh đang tốt mà thôi, chỉ đối với cổ đông lớn mới thấy được giá trị từ cổ tức còn cổ đông nhỏ thì nó không chênh nhau nhiều.

Với những giải thích trên đây về Ngày giao dịch không hưởng quyền trong giao dịch chứng khoán là gì? của chúng tôi hy vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong chứng khoán, giúp đưa ra những quyết định mua bán cổ phiếu được hiệu quả hơn. Để nắm bắt được lịch giao dịch hưởng quyền hoặc không hưởng quyền, nên theo dõi các công bố về chia cổ tức của các doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: 

  1. Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền
  2. Trả cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu về tài khoản?
  3. Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức

 

Post Comment

You cannot copy content of this page