Sunday, 19 May 2024
Phong Thủy

Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu? Những điều kiêng kị

Bạn muốn sang nhà người khác nhưng nhà lại đang có tang. Vậy nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu? Cùng InfoFinance đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu?

Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu? Thông thường, nhà có tang phải kiêng 2-3 năm để tang thì mới được sang nhà người khác. Bởi quan niệm cho rằng nhà có tang mang đến sự lạnh lẽo và u ám nên không được sang nhà người khác. Điều này khiến nhà khác bị vạ lây khí âm, không tốt lành.

Một số nơi thì kiêng kỵ không qua nhà bất kỳ ai, kể cả anh chị em. Nhưng một số vùng thì có thể ghé sang nhà anh chị em nếu cùng mối quan hệ với người mất. Ví dụ như anh chị em ruột.

Tùy theo quan niệm phong thủy vùng miền mà thời gian để tang là 2 năm hoặc 3 năm. Có một số vùng để tang qua 49 ngày rồi cúng xin xả tang. Điều này không hề sai trái hay phạm lỗi đạo đức. Cốt lõi vẫn là từ tâm mà ra. Con người sẽ chính thức mất khi không còn ai nhớ đến những kỷ niệm vui vẻ khi ở bên họ.

Nhà có tang kiêng gì?

“Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” là điều quan trọng phải nhớ khi nhà có tang. Những điều cấm kỵ, phải kiêng khi nhà có tang sẽ được liệt kê ở dưới đây:

 • Kiêng để người mất mang theo vật dụng người sống: Đồ của người sống mang theo khí tức. Nếu chôn mang theo sẽ khiến người sống bị khổ sở và gặp khó khăn.
 • Kiêng thưa khi chưa xác định được người gọi: Theo tín ngưỡng xưa, người mất nhớ người thân nên sẽ về gọi. Nếu đáp lại thì có thể bị dẫn theo. Lời khuyên thường được đưa ra là nếu chưa xác định được tiếng gọi đó là của ai thì tuyệt đối không đáp lại. Nên ở chung với nhiều người khác để tạo cảm giác an tâm.
 • Kiêng khóc quá to: Trong khoảng thời gian này người mất chưa siêu thoát. Khi nghe tiếng khóc dễ mủi lòng, vấn vương ở nhân gian.
 • Kiêng sát sinh: Trong 49 ngày thì người nhà không được giết gà, lợn,… vì sẽ tạo thêm nghiệp cho người đã khuất. Nếu muốn làm thịt thì nên nhờ người khác làm hộ hoặc thuê dịch vụ.
 • Kiêng để nước mắt nhỏ lên thi hài: Quan niệm xưa cho rằng việc nhỏ nước mắt lên thi hài sẽ khiến con cháu khó làm ăn.
 • Kiêng sử dụng đồ cũ của người mất: Một số nơi quan niệm nếu làm vậy thì sẽ bị âm khí bám lấy. Khiến cuộc sống khó khăn hơn.
 • Kiêng chọn giờ xấu tổ chức lễ nghi lễ tang: Điều này dễ khiến linh hồn người mất gặp khó khăn trong chuyển kiếp.
 • Kiêng chọn vị trí mộ qua loa: Ảnh hưởng đến sức khỏe và vận may của người thân.
 • Kiêng thăm mộ nửa đêm: Tránh điềm xấu “bám” vào, hại cho vận số, người đi thăm mộ nửa đêm dễ bị ốm nặng và dễ bị “dẫn” đi.
 • Kiêng không cười đùa trong đám tang: Có vùng thì quan niệm cười đùa trong đám tang sẽ khiến linh hồn người mất tức giận mà siêu thoát được. Nhưng về vấn đề đạo đức thì cười đùa trong đám tang là vô duyên, không có ý thức.
 • Kiêng trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người lớn tuổi đứng gần thi hài: Thi hài nhiễm hơi lạnh, nếu đứng gần sẽ bị ốm.
 • Kiêng kỵ tham gia hội tiệc linh đình: Người nhà có tang mang không khí u ám, xui xẻo đến bữa tiệc.
 • Kiêng để mèo nhảy qua thi hài: Tránh xảy ra tình trạng “Quỷ nhập tràng” khiến người mất bật dậy “bắt” người sống theo cùng.

Xem thêm: Có nên đốt trầm hương hằng ngày trong phòng ngủ không, có tốt không?

Nhà có tang kiêng gì ngày Tết?

Vào ngày Tết thường mong muốn những điều tốt lành, vận may đến và kiêng kỵ chuyện buồn đầu năm. Người ta thường muốn khởi đầu “đầu xuôi đuôi lọt”. Nên nếu nhà có tang đến thăm nhà nào thì nhà đó gặp vận không may. Đặc biệt, nhà có tang không được xông đất nhà khác vì có thể mang đến chuyện buồn cho gia chủ.

Một số vùng thì cả dịp Tết, nhà có tang không được đi chúc nhưng một số khác thì qua 3 mồng chính có thể chúc Tết khoảng 5-10 phút. Quan niệm này vốn đã ăn sâu vào tiềm thức. Để cẩn thận hơn, bạn có thể gọi điện hỏi chủ nhà trước để đầu năm đầu tháng thuận lợi hơn.

Nhà có tang kiêng ăn gì?

Trong thời gian tang lễ, một số quy định phải thực hiện nhằm tôn trọng người đã khuất và với tang gia đang bối rối. Trong đó thực đơn cũng được áp dụng điều này. Một số món thường được kiêng cử là:

 • Kiêng ăn xôi vò: Mọi sự bị vò lại rối rắm.
 • Kiêng ăn bún phở: Giúp người thân bình an.
 • Kiêng ăn canh rau đay và mồng tơi: Khiến tang ma bị dính nhớp.
 • Kiêng ăn cá da trơn: Trơn trượt gặp điềm xui rủi.

Bên cạnh đó, một số món ăn thường được sử dụng lên trong lễ tang gồm:

 • Cháo trắng: Tốt cho tiêu hóa. Đối với tang gia thì cháo trắng có lẽ là món dễ nuốt nhất khi tâm trạng không tốt.
 • Thịt luộc: Món ăn đơn và tốt cho sức khỏe. Đặt biệt là không có mùi hương thơm nồng.
 • Rau xào: Cách làm đơn giản và dễ ăn.
 • Trái cây tráng miệng.

Xem thêm: Thợ xây nhà có tang bao lâu được xây nhà? Mượn tuổi làm nhà được không

Nhà có đám tang thì bà bầu kiêng gì?

Theo quan niệm xưa cho rằng khi bà bầu xuất hiện trong đám tang thì sẽ khiến quá trình mang thai vất vả hơn. Người ta còn nói sẽ khiến em bé sau này chậm phát triển, trở nên đần độn. Hiện chưa có kết luật khoa học gì về hiện tượng này nên bà bầu có thể an tâm.

Cũng dựa trên góc nhìn khoa học, nhà có đám tang sẽ có nhiều hàn khí từ thi hài. Lúc này hàn khí sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nguồn vi khuẩn mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều qua đường hô hấp của mẹ truyền đến thai nhi. Đối với bà bầu thì nên kiêng cử một số điều dưới đây:

 • Kiêng không đến gần thi hài: Thi hài tỏa ra hàn khí. Càng đứng gần thì môi trường hoạt động của vi khuẩn càng mạnh. 
 • Kiêng không tập trung vị trí đông người: Thể trạng của bà bầu đang yếu ớt, đặc biệt là 3 tháng đầu, nên dễ bị lây bệnh qua đường hô hấp. Vì vậy đảm bảo sức khỏe của bà bầu thật tốt. Người nhà cũng nên khuyên bà bầu nghỉ ngơi.
 • Kiêng tâm trạng quá u uất: Cảm xúc của người mẹ ảnh hưởng đến thai nhi rất mạnh. Không ít trường hợp tâm trạng của bà bầu tiêu cực ảnh hưởng đến tử cung co thắt khiến em bé sinh non.
 • Kiêng không đến nơi đám tang: Nhất là bà bầu đang ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Bà bầu nên mang theo mình một số thứ dưới đây:

 • Tỏi: luôn là thứ được tin dùng có tác dụng xua đuổi tà ma, phòng trừ trường hợp vong hồn nhập xác.
 • Lá trầu không: Xua đuổi tà khí, hồn người mất khi tiếp cận được với bà bầu.
 • Dầu gió xanh: Giúp giữ ấm trong môi trường nhiều hàn khí. Nên xoa dầu vào cổ tay, cổ chân và gần vai.

Xem thêm: Dịch biển số xe ô tô Online hợp phong thủy đẹp vip nhất

Trời mưa khi nhà có tang là dấu hiệu gì?

Theo quan niệm nhân gian xưa, mưa rơi thì chia ra làm 2 điềm: điềm xui và điềm may. Bởi theo kinh nghiệm trong quá trình đưa tiễn cho đến khi hạ huyệt, những điều họ gặp đã khiến cho quan niệm điềm xui và điềm may ra đời. Cụ thể thì:

 • Đối với mưa rơi khi chưa hạ huyệt: Đường đi lầy lội, đất bùn khiến quá trình đưa tiễn gặp khó khăn, trơn trượt và quan tài dễ bị đổ. Chỗ hạ huyệt bị ứ đọng nước, khiến hòm bị dính nước. Quá trình đưa tiễn không thuận tiện, ảnh hưởng đến thời gian luân hồi của người mất.
 • Đối với mưa rơi sau khi hạ huyệt: Người ta quan niệm rằng đất trời thương xót cho người đã khuất nên bày tỏ lòng tiếc thương. Mưa rơi giúp mộ được xanh cỏ, người mất được an nghỉ nhẹ nhàng.

Đến ngày nay khi quá trình đưa tang đều được di chuyển bằng xe và đường đi được đắp xi măng. Cho nên dấu hiệu khi mưa xuống cũng không ảnh hưởng đến quá trình đưa tang vì phần huyệt mộ được che mưa cẩn thận. Để tâm trạng của tang gia bớt u sầu, hãy nghĩ rằng ông trời đang thương xót nên khóc thương đưa tiễn người đã khuất.

nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu
Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu và điều cấm kị

Xem thêm: Top 5 Số Điện Thoại Cuối May Mắn, Ý Nghĩa Phong Thủy Vip Pro nhất

Giải đáp một số thắc mắc

Ngoài việc kiêng cữ nhà có tang kiêng ghé thăm nhà khác thì ở những địa điểm khác thì sao? Có áp dụng chung hay không? Dưới đây là những thắc mắc thường được hỏi nhiều nhất:

Nhà có tang có được đi chùa không?

Thường thì việc đi chùa được hay không thì là không nên để tránh làm nơi chùa nghiêm trang bị ảnh hưởng. Tùy theo một số chùa mà có thể đi được hoặc không. Để chắc chắn thì người thân nên hỏi ý kiến của nhà sư hoặc trụ trì để tránh phạm phải điều cấm kỵ của chùa cũng như tôn trọng nơi thiêng liêng. 

Nhà có tang có được đi chơi không?

Theo truyền thống Việt Nam thì nhà có tang thường không đi chơi để bày tỏ sự thương nhớ với người đã khuất thời gian tang lễ. Thay vào đó là tạm dừng đi một số địa điểm vui chơi hay du lịch.

Nhà có tang có được đi cắt tóc không?

Trong khoảng thời gian 49 ngày thì nhà có tang không được đi cắt tóc. Bởi theo quan niệm xưa rằng khi nhà có người mất thì người thân trong gia đình u sầu, không còn tâm trí dành cho bản nên không tự chăm sóc tươm tất như bình thường được.

Ngoại hình bù xù xấu xí sẽ khiến ma quỷ chê bai, không đến chọc ghẹo hay bắt đi. Một số vùng thì cho rằng không cắt tóc để thể hiện sự tôn trọng cũng như tưởng nhớ đến người đã khuất.

Nhà có tang có được đi đám cưới không?

Nhà có tang không được đến những nơi tiệc hội lớn, trong đó có đám cưới. Người có tang mang theo không khí buồn bã, u sầu sẽ làm ảnh hưởng đến tiệc vui của người khác. Điều này khiến bữa tiệc xảy ra điều bất trắc, gặp nhiều khó khăn cho ngày vui.

Đồng thời, quan niệm lễ cưới là sự khởi đầu của cặp đôi. Cho nên người ta thường muốn lễ cưới được diễn ra suôn sẻ. Lễ cưới thuận lợi đại diện cho điềm lành và sự chúc phúc cho vợ chồng son mãi bền vững.

Nhà có tang có được đi đám ma không?

Một số vùng quan niệm rằng nhà có tang đi nhà khác có đám ma sẽ khiến nhà khác mang lại không khí âm u, lạnh lẽo. Thực tế thì đi được hay không phụ thuộc vào quy định của hai bên. Trước khi đi đến nên hỏi ý kiến từ hai phía để tránh hai nhà mất đoàn kết, mất đi mối quan hệ đang có bấy lâu.

Tại sao nhà có tang phải che gương?

Một số quan niệm cho rằng gương giống như cánh cổng dẫn đến một thế giới song song. Linh hồn người mất khi còn nuối tiếc thế gian sẽ đi qua tấm gương đó, mãi không luân hồi. Điều này khiến con cháu đời sau gặp chuyện khó khăn trong cuộc sống.

Cũng có nơi khác cho rằng linh hồn người mất chưa biết mình đã chết, vẫn lang thang trong nhà. Khi bay ngang qua tấm gương không thấy bản thân xuất hiện sẽ kinh hãi, đột ngột nhận ra bản thân đã mất. Khiến tâm tính níu kéo trần gian, không chịu siêu thoát.

Việc che gương cũng xuất phát từ thiện tâm, mong muốn linh hồn được siêu thoát mà không vấn vương ở trần thế. Đồng thời thể hiện được sự hiếu thảo, chu đáo lo toan của người sống đối với cảm nghĩ của người đã mất.

Trên đây là tổng hợp thông tin về Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu và những điều kiêng kị phải nhớ. Qua bài viết này, InfoFinance hy vọng sẽ giúp được bạn kiêng cử và đồng thời tiếp thêm hiểu biết để không phạm phải điều cấm kị.

Post Comment