Wednesday, 22 May 2024
Phong Thủy

Nhà có tang mượn tuổi làm nhà được không? Những điều kiêng kị khi mượn tuổi làm nhà

Nhà có tang có thể mượn tuổi làm nhà được nhưng cần chọn người hợp tuổi, có vận khí tốt để đảm bảo ngôi nhà được hoàn thành đúng tiến độ, không xảy ra sự cố và gặp nhiều may mắn trong tương lai. Để tìm hiểu cách mượn tuổi làm nhà và những điều kiêng kị khi xây nhà, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của InfoFinance.

Nhà có tang mượn tuổi làm nhà được không?

Theo quan niệm phong thủy, khi nhà có tang nhưng muốn xây nhà, bạn có thể mượn tuổi của một người khác để làm nhà. Đây được xem như một giải pháp để tạo ra sự hài hòa và cân đối với các yếu tố phong thủy trong quá trình xây dựng.

Trong trường hợp gia đình không có nam chính lớn tuổi nhất hoặc tuổi của nam chính không phù hợp, có thể xem xét mượn tuổi của những người đàn ông khác có vận khí tốt hoặc lấy tuổi của người phụ nữ có tuổi hợp tuổi để làm nhà.

Việc mượn tuổi làm nhà nhằm tận dụng các yếu tố phong thủy tích cực và tránh các yếu tố tiêu cực như tam tai, hoàng ốc, kim lâu. Bằng cách lựa chọn tuổi cất nhà một cách cẩn thận, người ta hy vọng rằng công trình xây dựng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực này và sẽ mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình trong tương lai.

Mượn tuổi bố làm nhà cho con được không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, việc mượn tuổi nam giới để xây nhà rất tốt, đặc biệt là khi người đó có tuổi lớn hơn chủ nhà. Trong một gia đình, người ông hoặc người cha thường có mệnh dương và tuổi cao hơn con cái, vì vậy đây là lựa chọn hợp lý.

Nếu tuổi của con không phù hợp trong năm mà tuổi của bố lại phù hợp và không gặp các yếu tố Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu hoặc đang chịu tang, việc mượn tuổi bố để xây nhà hoàn toàn khả thi.

Ngoài ra, nếu có thể, nên mượn tuổi của người cao tuổi nhất trong gia đình. Việc này mang ý nghĩa đặc biệt về sự bền vững cho căn nhà và gia đình của bạn. Tuổi của người cao tuổi kết hợp với sự trưởng thành, kinh nghiệm và sự ổn định trong cuộc sống có thể mang lại niềm tin và may mắn cho công trình xây dựng và sự thịnh vượng của gia đình.

Mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi được không?

Từ thời xa xưa, ông cha ta luôn tôn trọng ý kiến của những người già, những “cây cao bóng cả” trong gia tộc khi đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Dân gian truyền thống cũng tin rằng khi nhờ vả người già trong những việc lớn như xây nhà, sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.

nhà có tang mượn tuổi làm nhà được không
Nhà có tang mượn tuổi làm nhà được không? Mượn tuổi nào?

Trong việc xây nhà, người ta thường quan tâm đến tuổi của nam giới. Nếu có mượn tuổi, ưu tiên là mượn tuổi của những người đàn ông và hơn tuổi gia chủ. Điều này được coi là ưu tiên hàng đầu vì những người đàn ông có tuổi lớn hơn thường mang trong mình sự trưởng thành, kinh nghiệm và sự ổn định trong cuộc sống.

Do đó, khi xây nhà, nếu gia chủ không có tuổi phù hợp nhưng có một người đàn ông trên 70 tuổi có tuổi tương sinh trong năm xây nhà, không có tang, và không vi phạm các vận hạn, thì có thể mượn tuổi của người đó để xây nhà.

>>Xem thêm: Thợ xây nhà có tang bao lâu được xây nhà

Cách chọn người mượn tuổi làm nhà phù hợp

Theo các chuyên gia phong thủy, lựa chọn mượn tuổi nam giới để làm nhà được coi là tốt nhất, đặc biệt là nếu người đó có tuổi lớn hơn chủ nhà. Tuy nhiên, trước khi quyết định mượn tuổi, gia chủ cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng. Điều quan trọng là không nên mượn tuổi của những người đang chịu tang hoặc tuổi gặp phải các vận hạn như kim lâu, hoàng ốc, tam tai và các yếu tố tiêu cực khác.

Việc tìm hiểu kỹ về tuổi và tình hình của người mà gia chủ dự định mượn tuổi là rất quan trọng. Gia chủ nên xem xét xem người đó có đang trong tình trạng tang hay gặp những trở ngại trong cuộc sống hay không. Nếu có những yếu tố tiêu cực như tang lễ đang diễn ra hoặc những khó khăn đáng kể trong cuộc sống, thì nên xem xét lựa chọn người khác để mượn tuổi.

Tính tuổi Kim lâu, hạn Tam tai, hạn Hoang ốc không nên mượn làm nhà

Theo quan niệm dân gian, không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang thuộc Kim lâu, Tam tai, Hoang ốc vì có thể mang đến điềm xui rủi. Dưới đây là cách tính tuổi không nên mượn làm nhà mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tiên, để tính tuổi Kim Lâu, chúng ta có các trường hợp sau đây:

 • Kim Lâu Thân: Tuổi của người mụ chia 9 dư 1 (có ảnh hưởng đến gia chủ).
 • Kim Lâu Thê: Tuổi của người mụ chia 9 dư 3 (có ảnh hưởng đến vợ).
 • Kim Lâu Tử: Tuổi của người mụ chia 9 dư 6 (có ảnh hưởng đến con).
 • Kim Lâu Lục Súc: Tuổi của người mụ chia 9 dư 8 (có ảnh hưởng đến vật nuôi).

Tất cả các trường hợp trên đều được coi là không tốt trong việc lựa chọn tuổi để làm nhà.

Cách tính tuổi mụ như sau:

Tuổi mụ = Năm xây nhà – Năm sinh của người mượn tuổi + 1.

Các tuổi hạn tam tai, tức là 3 năm liên tiếp gặp nạn:

 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Hạn tam tai trong những năm Tý, Hợi, Sửu.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Hạn tam tai trong những năm Ngọ, Mùi, Tỵ.
 • Các tuổi Dần, Tuất, Ngọ: Hạn tam tai trong những năm Dậu, Thân, Tuất.
 • Các tuổi Thân, Thìn, Tý: Hạn tam tai trong những năm Mão, Dần, Thìn.

Ngoài ra, cần chú ý những tuổi trúng vào năm hoang ốc, bao gồm các tuổi: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Thông thường, khi xây dựng một công trình hoàn toàn mới, lựa chọn mượn tuổi mới có ý nghĩa. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ sửa chữa, tân trang hoặc thêm phòng mà không động đến đất đai, có thể lựa chọn sang năm khác để tránh gặp các yếu tố xui rủi.

>>Xem thêm: Nhà có tang có được đi đám ma không? Sao bao lâu?

Cách cúng khi mượn tuổi làm nhà

Trong đồ lễ cúng động thổ, chúng ta có các vật phẩm sau: Mâm ngũ quả, nhang đèn, hoa tươi, xôi, một con tôm luộc, một miếng thịt luộc, một quả trứng vịt luộc, giấy vàng mã, ba miếng trầu cau, ba hũ nhỏ (bao gồm muối, gạo và nước), đĩa muối và gạo.

Cách cúng mượn tuổi làm nhà
Cách cúng mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Sau khi đã hoàn tất lễ cúng mượn tuổi xây nhà, người đã cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò như là gia chủ và tiến hành động thổ. Trong quá trình này, người đó sẽ đốt vàng bạc và rải đĩa gạo muối ra. Đồng thời, người còn mang theo ba hũ chứa gạo, muối và nước để cúng Táo Quân. Đây là một nghi thức truyền thống để bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với Táo Quân, vị thần được coi là người giám sát và bảo vệ gia đình trong truyền thuyết dân gian.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là bài văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất được trích từ sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là………………………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

>>Xem thêm: Mẫu thông báo nhà có tang tin buồn gia đình trên Facebook

Cách trả lễ mượn tuổi làm nhà

Sau khi hoàn thành công trình xây dựng và chuyển vào nhà mới, bạn sẽ tiến hành chuộc nhà đối với người đã mượn tuổi. Quá trình trả lễ mượn tuổi làm nhà có các bước sau đây:

 • Đảm bảo tất cả thành viên trong gia đình có mặt đầy đủ.
 • Bắt đầu lễ nhập trạch, người đã mượn tuổi sẽ thực hiện các thủ tục như thắp hương và khấn vái tổ tiên để báo cáo việc hoàn thành nhà mới.
 • Sau đó, người đã mượn tuổi và chủ nhà sẽ lập một giấy tờ mua lại nhà tượng trưng, với mức giá cao hơn so với giá bán ban đầu khi động thổ.
 • Gia chủ tiến hành lễ nhập trạch mới, đánh dấu sự chuyển đổi chính thức sang nhà mới.
 • Chọn thời điểm thích hợp, gia chủ sẽ cất giữ những món đồ có giá trị vào tủ, tượng trưng cho sự an lành và thịnh vượng trong gia đình.
 • Tiến hành chuyển đồ đạc và vật dụng của gia đình vào nhà mới.
 • Thắp hương và khấn vái thần linh, thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với các thực thể siêu nhiên.
 • Dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc sao cho gọn gàng, sạch sẽ, tạo nên không gian sống thoải mái và hài hòa trong ngôi nhà mới.

Những bước trên là quy trình truyền thống thường được thực hiện để tôn vinh sự giúp đỡ của người đã mượn tuổi và đảm bảo sự thuận lợi và may mắn cho gia đình sử dụng ngôi nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà mà bạn cần lưu ý:

Không mượn tuổi làm nhà của người đang chịu tang

Không nên mượn tuổi làm nhà của người đang chịu tang. Người đang trong thời gian tang lễ thường mang theo năng lượng tiêu cực và không gian buồn bã. Vì vậy, việc mượn tuổi của người đang chịu tang để làm nhà có thể gây ra sự xung đột và ảnh hưởng đến cảm xúc và tài lộc của gia đình.

Trong trường hợp nhà cần xây dựng trong thời gian này, nên tìm một tuổi phù hợp khác để mượn tuổi hoặc chọn thời điểm khác để thực hiện công việc xây dựng. Việc này sẽ giữ được sự cân bằng và hài hòa trong không gian gia đình và đảm bảo sự thuận lợi và may mắn cho mọi thành viên.

>>Xem thêm: Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu? Những điều kiêng kị

Không mượn tuổi làm nhà của người đang chịu vận hạn

Bản thân bạn đã không được tuổi để làm nhà, vì vậy việc mượn tuổi là một phương pháp thông qua phong thủy để tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng và tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của việc mượn tuổi, bạn nên nhờ đến một chuyên gia phong thủy hoặc thầy bói để kiểm tra xem người mượn tuổi có phạm vào tam tai, kim lâu, hoàng ốc hay không. Điều này giúp bạn tránh những tác động tiêu cực và đảm bảo rằng sự lựa chọn mượn tuổi của bạn mang lại may mắn và thành công.

Nếu chỉ sửa nhà thì không mượn tuổi

Nếu gia đình bạn chỉ đơn giản là sửa sang lại nhà cửa, mà không có yêu cầu động thổ hay tác động đến phần đất của gia đình, thì không cần thiết phải mượn tuổi. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể chọn một ngày đẹp để tiến hành lễ dâng báo cáo và tôn vinh thần linh.

Lễ dâng báo cáo và tôn vinh thần linh là một phần quan trọng trong việc sửa sang lại nhà, mang ý nghĩa biểu trưng của sự tôn trọng và cảm tạ. Bằng việc tổ chức lễ này, bạn thể hiện sự tri ân và xin phép các thần linh để nhà cửa mới được an lành, may mắn và thịnh vượng.

Không mượn tuổi người đang cho người khác mượn tuổi làm nhà

Nguyên tắc quan trọng khi mượn tuổi là người đã được mượn tuổi không nên cho phép người khác mượn tuổi trong cùng thời gian. Đặc biệt, khi người được mượn tuổi vẫn chưa hoàn tất quá trình xây dựng nhà cửa. Việc vi phạm nguyên tắc này có thể gây ra những tác động tiêu cực và vận hạn đen đủi cho cả hai bên, bao gồm gia chủ và người cho mượn tuổi.

Người được mượn tuổi làm nhà có sao không?

Trên thực tế, người cho mượn tuổi để làm nhà không gánh chịu bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào từ việc này. Mượn tuổi chỉ là một phương pháp được áp dụng trong phong thủy nhằm tận dụng sức mạnh tích cực của người có tuổi tương ứng trong năm đó để xây dựng ngôi nhà.

Vì vậy, người cho mượn tuổi có thể hoàn toàn yên tâm với những lo ngại trên khi cho người khác mượn tuổi để xây nhà. Nếu người cho mượn tuổi đang trong năm có hạn tốt, điều này sẽ giúp gia chủ khắc phục những vận hạn xấu và mang đến sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình.

Trên đây là các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi nhà có tang mượn tuổi làm nhà được không? Hi vọng với những thông tin mà InfoFinance vừa chia sẻ, mọi người sẽ biết cách mượn tuổi làm nhà cũng như chọn người mượn tuổi phù hợp nhất. 

Post Comment