Thursday, 23 Mar 2023
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Thị trường cổ phiếu

Nhận Định Có Nên Mua Cổ Phiếu AMD 2023.Có Tiềm Năng Tăng Giá Không?

Cổ phiếu Advanced Micro Devices Inc – AMD là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư chứng khoán quốc tế. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lo ngại đối với cổ phiếu này, và bạn là trong số đó vẫn đang phân vận liệu rằng AMD có tăng giá hay không? Vậy thì không nên bỏ qua những nhận định có nên mua cổ phiếu AMD dưới đây của Infofinance

Tìm hiểu về công ty Advanced Micro Devices Inc

Advanced Micro Devices, Inc là công ty bán dẫn toàn cầu, chuyên cung cấp các sản phẩm sản phẩm của Công ty bao gồm bộ vi xử lý x86 (CPU), bộ xử lý tăng tốc (APU), bộ xử lý đồ họa rời (GPU), sản phẩm Hệ thống trên chip (SOC) bán tùy chỉnh và chipset cho máy tính cá nhân (PC), chơi game, trung tâm dữ liệu và thị trường.

Công ty thành lập vào năm 1969 tại Hoa Kỳ, hiện tại công ty  có trụ sở chính tại Santa Clara, California và Austin, Texas. Công ty hoạt động với nhiều phân khúc khác nhau, cung cấp chất bán dẫn cho toàn cầu.

Cong-ty-advanced- Micro- Devices Inc
Thông tin về công ty advanced Micro Devices Inc

Thông tin cơ bản về công ty: 

+ John Edward Caldwell: Chủ tịch độc lập của hội đồng quản trị

+ Lisa T. Su: Chủ tịch, Giám đốc điều hành, Giám đốc

+ Devinder Kumar: Giám đốc tài chính, Phó chủ tịch điều hành, Thủ quỹ

+ Mark D. Papermaster: Giám đốc Công nghệ và Phó Giám đốc Điều hành – Công nghệ và Kỹ thuật

+ Richard A. Bergman: Phó chủ tịch điều hành, Nhóm kinh doanh máy tính và đồ họa

Đây là công ty lọt Top vào danh sách 100 công ty kỹ thuật  hàng đầu thế giới, với lượng khách hàng khủng trên thế giới mang lại doanh thu khủng cho doanh nghiệp trong nhiều năm qua.

Thông tin cổ phiếu AMD

Giá cổ phiếu AMD hôm nay

Thông tin cổ phiếu niêm yết: 

 • Mã chứng khoán: AMD
 • Sàn niêm yết: Hoa Kỳ: Nasdaq
 •  Vốn hóa thị trường :148,32 tỷ USD

Giá cổ phiếu AMD giao dịch hôm nay ở phiên 8/2/2022 là ở mức 128,30 USD/cp

ĐÓNG CHG CHG%
$ 128,23 4,56 3,69%

Biểu đồ giá cổ phiếu AMD

 Dưới đây là biểu đồ mọi người có thể theo dõi tổng quan nhất về giá cổ phiếu của công ty AMD từ khi niêm yết cho đến thời điểm hiện tại.

 Biểu đồ giá cổ phiếu AMD – Nguồn tham khảo: https://finance.yahoo.com/

Lịch sử giá cổ phiếu AMD

 Nhìn vào biểu đổ phía trên thì cũng phần nào nhận nhận xét cũng như có góc nhìn tổng quan nhất về cổ phiếu của công ty Advanced Micro Devices Inc.

+ Giai đoạn đầu mới niêm yết, cổ phiếu của công ty được giao dịch cũng ở mức giá khá cao, và có nhiều biến động. Từ năm 1980  đến năm 2006 thì giá đi trong khoảng cao nhất là từ 41,82$/cp

+ Đến giai đoạn tiếp theo từ năm 2007  – 2018 thì cổ phiếu dường như là đi ngang và giữ  giao dịch ở mức thấp mà thôi.

+ Đến giao đoạn năm 2019 – 2022 mới có nhiều sự bứt phá, đặc biệt là vào 14/1/2021 thì giá cổ phiếu đạt đỉnh tăng cao  đầu tiên  155,410 USD/cp. Tiếp đó giá đóng cửa của cổ phiếu AMD cao nhất mọi thời đại là 161,91 vào ngày 29 tháng 11 năm 2021.

Như vậy có thể thấy năm 2021 là năm đầy bứt phá của cổ phiếu công ty ADM đem lại lợi nhuận khủng cho công ty cũng như những nhà đầu tư dài hạn đối với cổ phiếu này.

Nhận định có nên mua cổ phiếu AMD không?

Để nhận định có nên mua cổ phiếu của công ty này hay không chúng ta cần suy xét rất nhiều khía cạnh khác nhau, và dưới đây chúng tôi sẽ lần lượt đánh giá để bạn có thể tự mình đưa ra được quyết định cho bản thân mình. Tuy nhiên, các dữ liệu này có thể thay đổi, nên hãy theo dõi tin tức liên quan đến công ty Advanced Micro Devices Inc thường xuyên.

Đối thủ cạnh tranh của AMD

Xét trong cùng nhóm ngành bán dẫn, thì đối thủ cạnh tranh hiện tại của công ty là rất nhiều doanh nghiệp lớn toàn cầu khác, thậm chí họ còn có năng lực cạnh tranh khủng khiếp. Và đó có thể chính là yếu tố khiến cho công ty AMD khó mà có doanh thu tốt.

Điểm qua vài đối thủ của công ty hiện tại: Intel.Qualcomm, NVIDIA, Synopsys, Marvell Technology,
STMicroelectronics Italia… đều là những công ty lớn, có tiếng trong ngành trên thế giới. Vậy nên nếu xét về sức cạnh tranh thì AMD rất khó để đấu lại. Nên đây là bất lợi đối với doanh nghiệp này.

Tình hình kinh doanh của dvanced Micro Devices Inc

Năm 2021: 

+ Doanh thu trong quý 4 năm 2021 là 4,8 tỷ đô, thu nhập hoạt động là 1,2 tỷ đô la, thu nhập ròng là 974 triệu đô la và lợi nhuận bị suy giảm mỗi cổ phiếu là $ 0,80.

+ Trong năm 2021, doanh thu là 16,4 tỷ đô la, thu nhập hoạt động là 3,6 tỷ đô la, thu nhập ròng là 3,2 tỷ đô la và thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu là 2,57 đô la. => Doanh thu tăng 68% so với năm 2020 nhờ doanh thu cao hơn trong các phân khúc Máy tính và Đồ họa và Doanh nghiệp, Nhúng và Bán tùy chỉnh.

+ Tỷ suất lợi nhuận gộp là 48%, tăng hơn 3 điểm phần trăm so với năm 2020.

Tổng kết: Năm 2021 là năm ăn nên làm ra của công ty, hoạt động kinh doanh tốt về mọi mặt gồm kinh doanh lẫn cổ phiếu. Tạo sự bứt phá lớn đối với tình hình kinh doanh khó khăn mùa dịch bệnh Covid toàn cầu.

Hoạt động kinh doanh 5 năm qua: 

Nhìn nhận kết quả kinh doanh trong 5 năm qua:

+ Doanh thu và thu nhập trong 5 năm qua tăng mạnh, thấy được sự tăng liên tục trên biểu đồ xu hướng.

+ Hoạt động kinh doanh công ty  cũng cho thấy đang có nhiều chuyển đối mới, cho những dấu hiệu tích cực trong tương lai.

Các chỉ số tài chính của AMD

Để đi sâu vào việc có nên mua cổ phiếu hay không chúng ta cùng đánh giá qua các chỉ số tài chính của cổ phiếu:

+ EPS của AMD: Tăng cao => Thấy được hiệu quả trong việc sử dụng vốn của doanh nghiệp

+ PE hiện tại: Đánh giá thấp hơn các doanh nghiệp cùng ngành, đây là lợi thế cho nhà đầu tư nếu muốn đầu tư lâu dài đối với cổ phiếu này.

Các dự án, kế hoạch tương lai của AMD

Để biết năm 2022 doanh nghiệp này như thế nào, thì cần nhìn vào những gì họ đang chuẩn bị trong kế hoạch của mình trước.

+ Đầu tiên công ty AMD trước đó đã công bố kế hoạch mua Xilinx trong một thỏa thuận trị giá 35 tỷ USD, giúp công ty có thêm sức mạnh để cạnh tranh với Intel trên thị trường chip trung tâm dữ liệu.

+ Tiếp theo họ khẳng định về năng lực sản xuất chip điện tử trước tình hình thiếu chip điện tử như hiện tại, năm 2021 đã chi 1 tỷ USD vào năm 2021 để đảm bảo năng lực sản xuất lâu dài.

+ Bộ vi xử lý Ryzen và bộ vi xử lý đồ họa Radeon được điều chỉnh giá trung bình sẽ là sản phẩm chủ chốt thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty trong những năm tới, cạnh tranh mạnh đối với các đối thủ trong ngành.

Lợi thế và thách thức của nền kinh tế chung

Đối với nền kinh tế toàn cầu hiện tại gặp khá nhiều khó khăn, nhưng cũng là lợi thế của doanh nghiệp này. Trước tình hình thiếu chip điện tử và vật liệu bán dẫn như hiện tại thì với tư cách là đơn vị cung cấp lớn của thế giới, công ty sẽ nhận về vô số đơn hàng khủng, giúp doanh thu tăng mạnh.

Kèm theo đó họ đã bắt tay vào bán chip cho máy chủ đám mây và bảng điều khiển trò chơi, được báo cáo trong phân khúc Nhúng, Doanh nghiệp và Bán tùy chỉnh và kỳ vọng mang lại hiệu quả cao, trong khi đó năm 2021 họ đã tăng 75% lên 2,2 tỷ USD.

Nhưng tất  nhiên, về sự cạnh tranh khốc liệt của ngành bán dẫn hiện tại là không phủ nhận. Đó có thể là đòn đánh mạnh cho công ty AMD, bởi sự đổi mới cũng như nhiều doanh nghiệp khác trên toàn cầu cũng đang tham gia, tự mình tạo ra các sản phẩm riêng và độc quyền.

Kết luận – Có nên mua cổ phiếu AMD không?

Với những gì phân tích ở trên thì chúng tôi đưa ra kết luận như sau:

+ Cổ phiếu AMD là một sự lựa chọn cho đầu tư tăng trưởng khá tốt năm 2022, còn xét về lâu dài vẫn có tiềm năng.

+ Cổ phiếu hiện được định giá cao trên thị trường, và việc định giá cao đều dựa trên những giá trị thực cũng như sự tăng trưởng hiện tại của doanh nghiệp này.

+ Với bàn đạp tuyệt vời và vô cùng lợi thế từ năm 2021, thì năm 2022 công ty AMD sẽ có nhiều bứt phá, đặc biệt cổ phiếu này sẽ được sự chú ý nhiều hơn nữa.

+ Công ty đang có nhiều kế hoạch lớn, mở rộng quy mô và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường, so với nhiều đối thủ cạnh tranh thì đang dành chiếm lợi thế về thị phần.

Về cơ bản vẫn có nhiều đự doán cho rằng cổ phiếu AMD sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai dài hạn. Vậy nên bản thân nhà đầu tư có thể cân nhắc để lựa chọn nên đầu tư hay không.

Cách mua cổ phiếu AMD ở Việt Nam

Trước hết đối với việc mua cổ phiếu nước ngoài ở Việt Nam hiện tại là điều khó khăn, bởi vấn đề pháp lý cũng như rào cản về khoảng cách địa lý. Nên để nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia vào thị trường chứng khoán sơ cấp, thứ cấp là hết sức khó khăn, thậm chí không thể mở tài khoản bởi liên quan đến hồ sơ thủ tục mở tài khoản chứng khoán nước ngoài.

Đặc biệt đối với thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều quy định khắt khé hơn. Vậy nên để có thể đầu tư khi đang ở Việt Nam bản thân nhà đầu tư chỉ được tham gia ở thị trường phái sinh, mua cổ phiếu AMD ở dạng  chênh lệch CFD. Bạn chỉ được đặt lệnh mua bán dựa trên giá thực hiện tại của cổ phiếu, nhưng không được phép sở hữu chúng.

Để tham giả, cách nhanh chóng và đơn giản đó là mở tài khoản tại các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, các sàn giao dịch trực tuyến. Nhưng rủi ro là rất lớn nếu chọn sai sàn giao dịch, vậy nên bản thân nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc lựa chọn sàn giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Top sàn chứng khoán quốc tế uy tín 

Gợi ý cho mọi người sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn hiện nay để mua cổ phiếu quốc tế, đó là sàn XTB. Sàn này hiện thấy khá ổn, các thông tin cũng đầy đủ.

Trụ sở Vương quốc Anh
Giấy phép FCA, CySEC, IFSC, ACPR, KNF
Năm thành lập 2002
Nạp tối thiểu 1$
Sản phẩm Forex, cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số chứng khoán, CFD, ETF, tiền điện tử
Đòn bẩy 500:1
Bonus 50$
Nền tảng MT4, MT5

Hướng dẫn mua cổ phiếu AMD trên sàn XTB

Bước 1: Mở tài khoản 

Đầu tiên bạn phải mở tài khoản giao dịch trên sàn XTB, thực hiện nhấp vào link dưới đây để đi đến trang đăng ký.

✍🏽✍🏽✍🏽 Link đăng kýhttps://link.xtb.com/xw/WaN8j

Thực hiện đăng ký theo hướng dẫn:

 • Sau khi truy cập vào link đăng ký, màn hình hiển thị trang website đăng ký. Mọi người nhấp chọn  “Tạo tài khoản”. 
 • Tiếp đến, nhập địa chỉ email và quốc tịch Việt Nam. Tích chọn vào 2 ô ” Tôi đồng ý” và nhấn ” Kế tiếp”.

 • Tiếp sau đó tạo mật khẩu đăng nhập cho tài khoản của mình. Nhớ các yêu cầu về tạo mật khẩu. Nhấn chọn ” Kế tiếp”.
 • Điền thông tin cá nhân cơ bản theo yêu cầu của Form mẫu đưa ra.

 • Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, nhấn kế tiếp để sang bước tiếp theo. Nhập địa chỉ hiện tại của mọi người hiện tại. Nhấp Kế tiếp

 • Sau đó thiết lập tài khoản giao dịch: Chọn Tiền tệ muốn dùng, mặc định sẽ là USD, nên chọn ngôn ngữ Việt Nam. Và nhập mã giới thiệu nếu có. Nhấp ” Kế tiếp”

 • Sau đó mọi người nhấp vào ” Tôi chấp nhận” ở tất cả các ô yêu cầu rồi nhấn ” kế tiếp”.

Bước 2: Kích hoạt tài khoản và xác minh tài khoản 

Sau khi mọi người nhấp vào để đi đến tài khoản sẽ có yêu cầu xác minh bằng video. Nếu bạn muốn thực hiện ngay thì thực hiện luôn. Nếu chưa có thời gian thì thực hiện sau.

Sau đó nhấp chọn vào ” Tiếp tục và đồng ý”. Trang xác minh được hiển thị bạn sẽ tiến hành theo các yêu cầu được đặt ra.

 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

 • Sau đó kiểm tra thông tin cá nhân
 • Bắt đầu quá trình xác minh trên ứng dụng xStation:
 • Tải ứng dụng xStation trực tiếp từ kho ứng dụng
 • Quét mã QR bằng camera điện thoại

Quá trình xác minh sẽ được tiến hành trên điện thoại, mọi người chỉ cần đăng nhập tài khoản của mình đã đăng ký trước đó. Sau đó chọn vào xác minh, bằng cách chụp hình CMND/ hộ chiếu 2 mặt theo yêu cầu và quay video rõ mặt là được.

Bước 3:  Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đã hoàn thành xong việc xác minh mọi người tiến hành nạp tiền vào tài khoản. Trước hết hãy xem qua giá cổ phiếu được niêm yết bao nhiêu, sau đó mới tính đối khối lượng mua để nạp tiền chuẩn xác.

Các phương thức nạp tiền hiện có: 

 • Ví điện tử
 • Thẻ Master Card/ Visa
 • Tài khoản ngân hàng

Các bước thực hiện như sau: 

 • Đăng nhập vào xStation hoặc truy cập vào mục Quản lý tài khoản.
 • Chọn Ký quỹ
 • Tại trang mới bạn có thể chọn tài khoản giao dịch cần ký quỹ cũng như chọn phương thức thanh toán mà bạn muốn sử dụng.
 • Nạp tiền vào tài khoản thông qua cổng Ngân Lượng. Cung cấp các thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng và thông tin số tài khoản giao dịch của bạn, để  sàn có thể kiểm tra đúng tài khoản bạn cần nạp tiền.

Bước 4: Tiến hành đặt mua cổ phiếu

Sau khi nạp tiền, vào ứng dụng Xstation, đăng nhập tài khoản của mình và tiếp hành đặt mua.

 • Trên giao diện, chọn vào mục” STC ” và chọn vào ” US” để mua các mã cổ phiếu của Mỹ

 • Tìm kiếm cổ phiếu AMD , sau đó nhập số lượng cần mua và nhấp chọn ” BUY”.  Như vậy là thực hiện mua cổ phiếu nhanh chóng. Bạn nhớ theo dõi giá cổ phiếu, nắm bắt giá hàng ngày để trade linh hoạt tránh thua lỗ nặng.

Với những nhận định có nên mua cổ phiếu AMD được phân tích trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp mọi người có thêm thông tin hiểu rõ cổ phiếu của công ty này mà thôi. Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài ẩn chứa nhiều rủi ro, nên bản thân bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân trước khi rót tiền vào.

 Tìm hiểu thêm: 

 1. Cách mua cổ phiếu Microsoft 
 2. Cách mua cổ phiếu Facebook
 3. Cách mua cổ phiếu Pfizer

Post Comment

You cannot copy content of this page