Saturday, 2 Dec 2023
Thị trường cổ phiếu

Các Nhóm cổ phiếu đầu tư công tiềm năng tốt nên đầu tư 2023

Nhóm cổ phiếu đầu tư công tiềm năng phải kể đến bất động sản, xây dựng cầu đường, xây dựng, thép, vật liệu xây dựng… đây là những nhóm ngành sẽ chịu sự tác động tích cực khi các dự án đầu tư công tẳng trưởng và thực hiện nhanh chóng. Và cùng Infofinance tìm hiểu rõ hơn về nhóm ngàng này trong những chia sẻ dưới đây.

 Nhận định về nhóm cổ phiếu đầu tư công

Trước hết để nhận định về cổ phiếu của các công ty công có tiềm năng hay không chúng ta phải tìm hiểu tổng thể cả ngành đó, xem nó như thế nào.

Trước hết chúng ta nhìn vào đặc thù của nhóm cổ phiếu đầu tư công:

 • Thứ nhất, đây là nhóm cổ phiếu tập trung vào các doanh nghiệp Nhà nước nên bị chi phối khá nhiều của Chính Phủ => Và đó chính điều không thích của những nhà đầu tư cá nhân.
 • Thứ hai, nhóm cổ phiếu của các công ty này an toàn bởi đứng đằng sau là Nhà nước nên khó có thể phá sản được.
 • Thứ ba, đầu tư công tác động đến nhiều nhóm ngành khác nhau

Về cơ bản thì Đầu tư công nó tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt về mặt cơ sở hạ tầng. Và theo nhiều nhận định thì đầu tư công sẽ có có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2022- 2025, bởi đây là thời điểm phục hồi của nền kinh tế Việt Nam lẫn thế giới. Nên các dự án đang bị gián đoạn năm 2020 – 2021 sẽ được triên khai trong thời gian tới. Kèm theo đó nhiều kỳ vọng được đặt ra khi gói hỗ trợ kinh tế sẽ được giải ngân trong 2 năm tới.

Co-phieu-dau-tu-cong
Cố phiếu nhóm đầu tư công tiêm năng

Đối với nhóm ngành liên quan đến đầu tư công thì có khả năng theo đà đó tăng lên mạnh mẽ.  Tuy nhiên, đó là kế hoạch còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch bệnh covid 19, bởi đến nay tình hình rất căng thẳng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới,chưa có dấu hiệu kết thúc.

Vậy nên khả năng cao nhiều chi phí đầu tư công sẽ bị cắt giảm để hổ trợ toàn lực vào phòng chống và điều trị dịch bệnh. Vậy nên nói tiềm năng thì cũng không hoàn toàn, đúng sẽ có sự phục hồi nhưng vấn đề thời gian cụ thể sẽ rất khó.

Các nhóm cổ phiếu đầu tư công tiềm năng

Dưới đây là những nhóm cổ phiếu sẽ tăng trưởng mạnh và khá phụ thuộc vào đầu tư công. Bạn nên theo dõi và có thể lựa chọn đầu tư trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu công ty xây dựng

Đối với với đầu tư công thì đa phần theo kế hoạch của chính phủ là tập trung vào cao tốc, sân bay, nhà gas vậy nên đối tượng hưởng lợi đầu tiên tất nhiên là các công ty về xây dựng, bởi họ chính là những nhà thầu dự án. Đặc biệt đối với việc đẩy nhanh tiến độ, kèm theo đó là sự hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông là chiến lược dài hạn và tiến hành nhanh chóng thì việc các doanh nghiệp xây dựng sẽ có các dự án lớn,  mang đến doanh thu khủng.

Kể đến những công ty xây dựng chuyên về các dự án công thì có lẻ, cổ phiếu sau đây là bạn nên theo dõi và bám sát.

1. Cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát – HPG

Hòa Phát là đoàn xây dựng hàng đầu ở Việt Nam hiện nay, năm 2021 chứng kiến cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng phi mã nhờ vào sự tăng giá của thép. Công ty là một trong những đại diện tiêu biểu cho các dự án đầu tư công của Nhà nước trong nhiều năm qua, đặc biệt các dự án về nhà ở dân sinh.

2. Cổ phiếu Tập đoàn Hoa Sen – HSG

Nếu bạn không muốn bỏ qua một mã cổ phiếu có thể đầu tư dài hạn thì nên chọn cổ phiếu Hoa Sen, một nhà cung ứng về vật liệu xây dựng hàng đầu ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các dự án công của công ty có thể kể đến hàng dài. Với định hướng phát triển thành siêu thị vật liệu xây dựng thì tương lai tới, đây là cổ phiếu tiềm năng.

3.  CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – HBC

Công ty xây dựng Hòa Bình năm 2021 cho thấy kết quả kinh doanh khả quan, tăng trưởng ổn định và giá cổ phiếu cũng được nhiều sự quan tâm đầu tư của tổ chức lẫn cá nhân. Với kinh nghiệm cũng như quy mô về dây dựng lâu năm thì các dự án công của Nhà nước sẽ là chiến lược phát triển trong năm tới của công ty.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng chính là nhóm nghành trọng điểm của xây dựng, bởi giá cả của vật liệu xây dựng chính là điều tác động mạnh đến tình hình xây dựng. Với nhu cầu về đầu tư xây dựng tăng thì tất nhiên vật liệu là nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên. Nhóm ngành này không chỉ chịu động lực từ đầu tư công, mà còn có nhiều dự án tư nhân, đầu tư nước ngoài khác nữa. Vậy nên có quá nhiều điểm tựa để tăng trưởng trong tương lai.

Các mã cổ phiếu ngành vật liệu liệu xây dựng

Dưới đây là những mã cổ phiếu được quan tâm.

 1. Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên  – HT1

Đối với công ty xi măng Hà Tiên 1, đây là đơn vị trong nhiều năm liền cung cấp nguyên liệu xây dựng cho các dự án công, là đối tác chiến lược của các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu cả nước. Với tình hình kinh doanh không khả quan khiến giá cổ phiếu giảm thì đây chính là thời điểm đầu tư tốt nhất đối với mã cổ phiếu HT1.

2. CTCP Xi măng Bỉm Sơn – BCC

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cổ phiếu BBC của xi măng Bỉm Sơn cũng không có quá nhiều ảnh hưởng. Về chất lượng sản phẩm, cũng như dịch vụ và các ưu đãi về giá chính là cơ sở để nhiều công ty xây dựng xác định làm đối tác lâu dài trong các dự án công lớn.

3. CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương – KSB

Là công ty hiện có mức giá cổ phiếu cũng tương đối cao, được sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư. Kết quả kinh doanh trong trong 5 năm qua tăng trưởng bền vững, có nhiều bước phát triển vượt bậc. Tuy rằng năm 2021 công ty có kết quả kinh doanh không khả quan, ảnh hưởng của dich bệnh nên doanh thu suy giảm, nhưng với kế hoạch và dự án về đầu tư công thì hoạt động khai thác cũng như các dự án xây dựng sẽ tăng trở lại.

Cổ phiếu ngành thép

Có thể nói năm 2021 là năm của cổ phiếu ngành thép, bởi các doanh nghiệp thép có sự phát triển và tăng trưởng phi mã về giá lẫn doanh thu. Nổi bật trong đó có thể kể đến tập đoàn Hòa Phát, chỉ trong thời gian ngắn nhờ sự tăng giá của thép mà góp mặt vào Top 15 công ty có vốn hóa lớn.

Mã cổ phiếu ngành thép tiềm năng

Và tương lai khi nhóm đầu tư công được đẩy mạnh, các dự án xây dựng tăng cũng như sự phục hồi của nền kinh tế chính là cơ sở để các doanh nghiệp thép bứt phá. Cùng với nhiều yếu tố có lợi, đặc biệt là sự tăng giá của thép sẽ là tương lai cho cổ phiếu này tăng trưởng trong những năm tới. Khá nhiều người sẽ lo ngại về sự đạt đỉnh của cổ phiếu thép trong năm nay nên nó sẽ hết tiềm năng, nhưng cũng không hoàn toàn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản dân dụng

Có thể nói cuối năm 2021, đó chính là thời hoàng kim cho bất động sản và các công ty bất động sản chính là nhóm doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất. Và với sự tăng giá phi mã như vậy thì việc lo ngại về rớt giá cổ phiếu này chỉ còn là thời gian mà thôi. Nhưng nhóm doanh nghiệp mà chúng tôi đề cập đến ở đây là bất động sản dân dụng, là nhóm bất động sản về dây dựng các dự án dân sinh…

Và các dự án dân sinh luôn là mối quan tâm chung  của Nhà nước, vậy nên đối với các dự án đầu tư công được triển khai, đẩy nhanh tiến độ thì nhóm ngành bất động sản dân dụng sẽ có lợi, bởi họi chính là nhà thầu chính cho các dự án.

Các mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng: 

 1. Công ty bất động sản Vinhomes: Đúng đầu bất động sản đầu tư có thể phải kể đến Vinhomes của VinGroup, đây được xem là gà đẻ trứng vàng của tập đoàn này. Với kế hoạch là những khu đô thị hạng sang, xây dựng hệ sinh thái toàn diện thì những năm tới Vinhomes sẽ là một trong những công ty mạnh trong phân khúc nhà ở cao cấp.
 2. Cổ phiếu tập đoàn Novaland: là tập đoàn bất động sản đầu tư hàng đầu Việt Nam, Novaland hiện có nhiều dự án đang được triển khai, bên cạnh đó các dự án đa thực hiện mang về lợi nhuận lớn cho công ty trong những năm qua.

Nhóm cổ phiếu công ty cầu đường

Nhóm cổ phiếu của các công ty cầu đường chính là một trong những sự lựa chọn tiềm năng khi các dự án đầu tư công tăng mạnh. Theo kế hoạch tiển khai thì dự án về nhà gas, sân bay và cao tốc chính là trong điểm trong giai đoạn tới vậy nên các doanh nghiệp về xây dựng cầu đường sẽ có cơ hội tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Các mã cổ phiếu cầu đường tiềm năng. 

 • CTCP Xây dựng Hạ tầng CII:Một trong những đơn vị xây dựng về hậ tầng lớn, với vốn hóa cao nhất ngành, kèm theo đó PE cao trong nhóm này, thì cổ phiếu CII sẽ là một trong những tiềm năng đầu tư lớn.
 • CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO
 • CTCP Licogi 16
 • CTCP Đầu tư Cầu đường CII: Mã cổ phiếu hiện có mức giá thấp, nhưng cũng rất nhiều kỳ vọng bởi PE cao hơn rất nhiều doanh nghiệp cùng ngành có quy mô lớn hơn.

Trên đây là Nhóm cổ phiếu đầu tư công tiềm năng tốt trong năm tới nếu như các dự án và giải ngân đầu tư công được đẩy nhanh tiến độ. Để đạt hiệu quả về đầu tư chứng khoán, thì đối với nhóm cổ phiếu này mọi người nên đầu tư dài hạn, bởi nếu chọn lướt sóng hay ngắn hạn thì sẽ không đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Post Comment