Tuesday, 21 Sep 2021
Thị trường chứng khoán Thông Tin

Những người giàu lên nhờ chứng khoán từ trước đến nay

Thị trường chứng khoán rộng lớn đem đến cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư, điển hình là những tỷ phú phất lên nhờ chứng khoán khi nắm giữ số lượng cổ phần khổng lồ. Vậy những người giàu lên từ chứng khoán là ai? Họ giàu lên bằng cách nào và thật sự chứng khoán có thể thay đổi được tình hình tài chính của bạn nhanh chóng không ? Hãy theo dõi những thông tin của infofinance.vn dưới đây.

Chơi chứng khoán có kiếm được nhiều tiền không

Thị trường chứng khoán hiện nay thu hút đông đảo các nhà đầu tư tham gia rót vốn vào và tìm kiếm lợi nhuận từ những mã cổ phiếu tiềm năng, câu hỏi đặt ra của nhiều người là sự thu hút này có thật sự giúp ta kiếm được nhiều tiền hơn những ngành nghề khác? Đầu tư luôn là kênh hấp dẫn nhiều người từ nhiều phân khúc khác nhau, chỉ cần nghe đến đầu tư chứng khoán ai cũng đinh ninh rằng sẽ kiếm được nhiều tiền? Như vậy có đúng không?

Thực chất việc đầu tư chứng khoán có khả năng sinh  lời cao và mang lại nguồn thu nhập lớn cho các nhà đầu tư, với điều kiện bạn cần am hiểu tường tận thị trường trong nước hoặc thị trường quốc tế, dùng kiến thức và thời gian để nghiên cứu tình hình kinh doanh và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Chơi chứng khoán có thể kiếm được nhiều tiền nếu bạn thật sự là một nhà đầu tư có kiến thức hoặc được tham khảo các chuyển gia, bên cạnh đó còn cần đến nguồn vốn linh hoạt và đa hạng hóa đầu tư thì mới có được kết quả tốt nhất. Không phải bất cứ ai bỏ tiền ra đầu tư thì cũng đạt được mong muốn nhiều tiền như những lời khoa trường thiếu căn cứ từ nhiều nguồn internet.

Những người giàu lên nhờ chứng khoán

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng là một trong những cái tên được nhiều người biết đến với khối tài sản khổng lồ, ông Vượng đừng trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh với vị trị 334 do Forbes bình chọn.

Ông Vượng giữ vai trò là chủ tích hội đồng quản trị VinGroup ( VIC), là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường đạt hơn 16,5 tỷ USD, bên cạnh đó, theo báo cáo thường niên vừa qua năm 2020, ông Vượng giữ hơn 876 triệu cổ phần ( 25,43%) trong hội đồng cổ đông của Vingroup. Mặc khác, ông còn gián tiếp sở hữu hơn 1 tỷ cổ phiếu VIC thông qua tập Vingroup do mình lãnh đạo.

Những người giàu lên nhờ chứng khoán

Ông Vượng sở hữu số lượng cổ phiếu của thị phần Vingroup và thị trường chứng khoán, theo quy đổi giá trị cổ phiếu hiện hành thì thực tế số tiền mà ông sở hữu nhờ chứng khoán đạt 224.982 tỷ đồng, gần bằng 9,8 tỷ USD. Với sự thành công thành cổ phiếu, ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là tỷ phú giàu nhất Việt Nam với khối tài sản khổng lồ, cùng việc tạo điều kiện cho các thành viên gia đình được sở hữu nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

 • Điển hình là vợ ông Vượng đang năm trên 151 triệu cổ phiếu tập đoàn, tương đương hơn 17,634 tỷ đồng

Tỷ phú Trần Đình Long

Cơn sốt cổ phiếu ngành thép bức phá đã đưa ông Trần Đình Long vươn lên đứng vị trí người giàu nhất nhì sàn chứng khoán. Hiện nay ông là chủ tích hồi đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát – HPG sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG, với tổng tài sản đạt hơn 44,237 tỷ đồng,không những vậy, người nhà của ông Long cũng thừa hưởng được số cổ phần từ ông điển hình như

 • Bà Vỹ Thị Hiền hiện nay đang nắm hơn 243 triệu cổ phiếu HPG với khổi lượng tài sản sở hữu gần 12,445 tỷ đồng
 • Con trai Trần Vũ Mình cũng sở hữu số cổ phần của tập đoàn với khối lượng tài sản gần 2.458 tỷ đồng.
 • Họ hàng nhà ông Long cũng là một trong những cổ đông lớn sở hữu cổ phần của tập đoàn
banner-bonus-giao-dich

Nhờ sự chuyển biến mạnh mẽ của ngành thép mà ông Long hiện nay được xếp vào top những tỉ phủ Việt Nam giàu nhất từ chứng khoán và số cổ phiếu ông đang nắm giữ hiện tại.

Ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn là chủ tịch tập đoàn địa ốc NovaLand – NVL sở hữu hơn 317,3 triệu cổ phiếu của tập đoàn Novaland được niêm yết trên sàn chứng khoán, từ khi cổ phiếu bất động sản tăng giá, ông sở hữu khối tài sản hơn 34,590 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chưa kể người nhà ông Nhơn còn sở hữu lượng cổ phiếu lớn không kém, đại diện là

 • Thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân sở hữu hơn 54,7 triệu cổ phiếu NVL với khối tài sản hơn 6.760 tỷ đồng
 • Bà Cao Thị Ngọc Sương – vợ ông Nhơn cũng nắm hơn 80,4 triệu cổ phiếu NVL với khối tài sản tương ứng 8.765 tỷ đồng
 • Bên cạnh đó, em trai của bà Sương cũng nắm giữ không ít cổ phần của tập đoàn này, trở thành những người giàu có lên từ chứng khoán và số lượng tài sản nắm giữ.

Ông Hồ Hùng Anh

Được biết đến là chủ tịch hội động quản trị ngân hàng Techcombank, ông Hùng Anh nắm giữ hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB và hơn 249,2 triệu cổ phiếu Masan, nhìn chung tổng tài sản của ông Anh đạt hơn 29,073 tỷ đồng nhờ số lượng cổ phiếu sở hữu và đứng thứ 4 trên thị trường chứng khoán.

Top những tỷ phú đứng đầu thị trường chứng khoán

Bên cạnh đó những người thân của ông Anh cũng được thừa hưởng những cổ phần chính trong tập đoàn và giữ vị trí cao trên sàn chứng khoán, trở thành tỷ phú giàu có như

 • Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Vợ ông Anh
 • Người thân ông Anh – Mẹ
 • Con trai
 • Em gái

Họ đều đầu tư vào cổ phiếu Techcombank và nắm giữ số lượng trong yếu, trở thành những người giàu có phất lên từ chứng khoán

Ông Nguyễn Đăng Quang

Đứng thứ 5 top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam phải kế đến ông Nguyễn Đăng Quang, là chủ tịch tập đoàn Masan, phó chủ tịch Techcombank cũng sở hữu lượng cổ phiếu đáng kể được niêm yết. Khối lượng tài sản ông sở hữu đạt hơn 28.105 tỷ động và vợ ông cũng nắm hơn 4 nghìn tỷ đồng tài sản có giá trị từ cổ phiếu trên sàn.

Bên cạnh đó, không ít những tỷ phú khác sở hữu khối lượng cổ phiếu khổng lồ trên sàn chứng khoán và trở thành người giàu có nhờ những biến động của thị trường như sau

 • Ông Nguyên Văn Đạt – Chủ tịch phát triển BĐS Phát Đạt – PDR- sở hữu hơn 297,6 triệu cổ phiếu PDR, tổng tài sản khoảng 26,941 tỷ đồng
 • Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng hàng không Vietjet sở hữu tài sản hơn 25,068 tỷ đồng trên sàn chứng khoán
 • Tỷ phú Nguyễn Đức Tài – chủ tịch thế giới di động – khối tài sản sở hữu 9.267 tỷ đồng
 • Trương Gia Bình – chủ tịch FPT sở hữu 4.789 tỷ đồng
 • Ông Đoàn Hồng Việt – CEO thế giới số sở hữu tài sản 2.118 tỷ đồng

Khi thị trường chứng khoán được săn đón, thì các lãnh đạo của những tập đoàn và cổ phần ngày càng phất lên và kiếm được càng nhiều thu nhập. Đây thường được gọi là những “ cá mập” trên sàn chứng khoán mà các chuyên gia hay ví dụ rằng khó có thể nào ăn được những “ cá mập” này khi bạn là nhưng chú cá bé nhỏ mới bước chân vào thị trường chứng khoán.

Sự thật chứng khoán có giúp bạn giàu lên?

Sự thật thị trường chứng khoán có giúp người đầu tư giàu lên, điển hình là những tỷ phú Việt Nam vừa kể trên đã nắm giữ lượng cổ phiếu khủng của tập đoàn và ngày càng phát triển nhờ thị phần cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên, điều này đôi khi gây ảo tưởng cho các nhà đầu tư mới về cách thức làm giàu nhanh chóng này, trên thực tế bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ thì lượng cổ phiếu nắm giữ không thể so sánh với các tỷ phú này được.

Suy cho cùng thì khi đầu tư chứng khoán, mọi người cần tập trung vào doanh nghiệp hiện nay trên thị trường và tình hình kinh doanh, lãnh đạo, nhân sự thì mới có thể hình dung được giá trị cổ phiếu đó có thực sự cao không. Không nên vì những lời hoa mỹ về thị trường chứng khoán “dễ ăn” hay “ làm giàu nhanh từ chứng khoán” mà mọi người đánh đồng cứ chơi chứng khoán là sẽ giàu.

Điển hình là một số nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay vẫn thua lỗ cổ phiếu bởi không nắm bắt được thị trường, chưa kể đến việc thị trường quay đầu đột ngột nhưng không đủ vốn để gồng lỗ khiến nhà đầu tư trắng tay. Do đó, việc rót vốn vào chứng khoán cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn và sự tìm hiểu thị trường cẩn thận, thi mới có thể sinh lời và tích lũy dần.

Bạn là người mới, muốn tham gia vào thị trường chứng khoán có thể xem nhiều hơn tại chuyên mục: “Thông tin, tin tức về thị trường chứng khoán

Trên đây là danh sách những người giàu lên từ chứng khoán mà chúng tôi tổng hợp được giới thiệu đến mọi người, qua đó ta có thể hình dung được đầu tư chứng khoán có thể kiếm thêm lợi nhuận nhưng không giống như những tỷ phú đang sở hữu. Với số lượng cổ phiếu khổng lồ mà các ông lớn sở hữu chứng tỏ, thị trường chứng khoán còn phụ thuộc nhiều và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Xem thêm: