Thursday, 23 Mar 2023
Tài chính cá nhân Thu hồi nợ Tin tức

Nợ cần chú ý (nhóm 2) là gì, bao nhiêu ngày, bao lâu mới xóa?

Nợ cần chú ý là gì? Nợ cần chú ý có thuộc nhóm nợ xấu không? Hiện nay, vẫn còn rất nhiều khách hàng có lỗi hay mắc phải đó là vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính nhưng không quan tâm tới ngày thanh toán từ đó dẫn tới việc xảy ra tình trạng nợ xấu. Để có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thanh toán đúng hạn. Bạn hãy tham khảo qua bài viết về nợ cần chú ý (nhóm 2) và cách khắc phục nợ  xấu của infofinance.vn chia sẻ dưới đây nhé ?

Nợ xấu là gì?

Khái niệm về nợ xấu

Nợ xấu bạn hiểu ở đây có nghĩa là gì? Thực chất, đây là khái niệm để chỉ những khoản chi phí mà các tổ chức tài chính/ngân hàng/ hay doanh nghiệp cho khách hàng vay nhưng đã đến hạn mà không thanh toán được.

Thời gian quá hạn để xếp vào nhóm nợ xấu được đánh giá thông qua hệ thống chấm điểm tín dụng CIC cụ thể là đã quá hạn trên 90 ngày kể từ ngày bắt đầu đến thời hạn trả. Nếu như khách hàng được xếp vào nhóm nợ xấu, đồng nghĩa với việc họ có lịch sử vay tín dụng không tốt và dẫn tới khả năng vay vốn lần sau sẽ có tỉ lệ thành công thấp hơn.

no-can-chu-y-nhom-2-la-gi-bao-nhieu-ngay-bao-lau-thi-xoa1
Nợ xấu – một trong những sai lầm tài chính cần tránh mắc phải

Ảnh hưởng của nợ xấu đến người vay như thế nào?

Nếu như khách hàng được xếp vào nhóm nợ xấu, đồng nghĩa với việc họ có lịch sử vay tín dụng không tốt và dẫn tới khả năng vay vốn lần sau sẽ có tỉ lệ thành công thấp hơn. Cụ thể hơn, lúc này khoản nợ xấu của bạn sẽ được ghi nhận lên hệ thống CIC. Hệ thống này là viết tắt Credit Information Center, còn được biết đến cái tên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Khi bạn thực hiện vay vốn lần tiếp theo, tổ chức tín dụng cho vay hoặc ngân hàng cho vay sẽ kiểm tra lịch sử nợ xấu của bạn thông qua hệ thống CIC này, sau đó mới đưa ra quyết định cho vay hay không. Ngoài ra, việc bạn bị nợ xấu còn có thể ảnh hưởng tới pháp luật.

Nguyên nhân phát sinh nợ xấu, nợ cần chú ý

Dù vô ý hay cố ý thì bạn đều có thể đều bị rơi vào tình trạng như trên vì một trong các lý do sau đây:

 • Lạm dụng thẻ tín dụng vào các mục đích mua sắm, chi tiêu nhiều quá dẫn đến việc mất khả năng chi trả nợ tín dụng, từ đó không trả nợ đúng thời hạn như trong hợp đồng vay tiền.
 • Sử dụng dịch vụ thẻ thấu chi lương, từ đó lạm dụng chi tiêu quá mức dẫn đến việc mất khả năng thanh toán.
 • Không tìm hiểu kĩ lưỡng thời hạn trả nợ có trong hợp đồng, dẫn đến việc không trả nợ đúng thời hạn. Hoặc quên hay cố ý không chấp nhận các khoản phí cũng dẫn tới tình trạng nợ này.

Nợ cần chú ý (nhóm 2) là gì, bao nhiêu ngày, bao lâu thì xóa?

Để có thể hiểu rõ hơn về nhóm nợ cần chú ý (nhóm nợ 2) là gì, ta cần phải tìm hiểu  5 nhóm nợ còn lại. Từ đó, bạn sẽ có thể tránh được việc rơi vào nhóm nợ xấu cũng như có thể xóa nợ xấu nếu đã mắc phải. Ta có những nhóm nợ xấu như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Nhóm 1 chính là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Nếu bạn bị xếp vào nhóm nợ này, tức là bạn đã quá thời hạn thanh toán nợ dưới 10 ngày. Tuy nhiên bạn hay yên tâm, các ngân hàng vẫn có thể xét việc cho vay lần tiếp theo của bạn ngay mà không cần có thời hạn, nợ đủ tiêu chuẩn vẫn được xem là lịch sử tín dụng tốt. Việc vay vốn của nhóm nợ này sẽ dễ dàng hơn so với các nhóm nợ còn lại.

Khi bị rơi vào nhóm nợ này, bạn cần phải chủ động thanh toán khoản vay một cách nhanh chóng nhất có thể, để tránh trường hợp bị rơi vào các nhóm nợ có ảnh hưởng xấu hơn, đây là các nhóm nợ còn lại

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý

Đây chính là nhóm nợ chúng ta đang đề cập đến trong bài viết này. Theo quy định của hệ thống tín dụng CIC, các khách hàng thuộc nhóm 2 nợ cần chú ý này là các khách hàng thanh toán khoản vay trễ so với thời hạn quy định từ 10 đến dưới 30 ngày.

Các khách hàng nằm trong nhóm nợ này khi vay vốn lần tiếp theo, các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cho vay sẽ xem xét rất kĩ lưỡng. Các khoản chi phí, lãi suất cho vay lúc này cũng cao hơn. Để có thể nâng cao tỷ lệ vay vốn lần sau thành công hơn, bạn có thể chờ 12 tháng để hệ thống CIC xóa bạn khỏi nhóm nợ cần chú ý.

Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn

Đây là nhóm 3 – nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Khách hàng thuộc nhóm nợ này là những khách hàng đã không thanh toán khoản vay đúng hạn từ 30 tới dưới 90 ngày kể từ thời điểm bắt đầu vay cho tới thời hạn trả nợ.

Khi bị hệ thống CIC xếp vào nhóm nợ này, bạn cần thời gian tới 5 năm để được các ngân hàng hay các tổ chức tài chính xét duyệt vay vốn lần sau. Điều bạn cần làm bây giờ đó chính là ngưng tình trạng trả nợ quá hạn và chứng minh việc bạn còn có đủ khả năng tài chính để thanh toán khoản nợ.

Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn

Đây là nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn và là nhóm nợ xấu vì không thanh toán đúng thời hạn, trễ với thời gian từ 90 ngày cho đến 180 ngày. Tương tự với nhóm 3, bạn cần phải đủ thời hạn là 5 năm, hệ thống CIC mới có thể xóa được nhóm nợ xấu này khỏi lịch sử tín dụng cho bạn, tuy nhiên, việc vay vốn cho lần sau sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

no-can-chu-y-nhom-2-la-gi-bao-nhieu-ngay-bao-lau-thi-xoa2
Bị nợ xấu ngân hàng phải làm sao

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Đây là nhóm nợ thuộc nhóm nợ xấu. Khách hàng nằm trong nhóm nợ này là các khách hàng không thanh toán khoản vay quá hạn từu 180 trở lên. Việc ghi nhận nhóm nợ này sẽ có thời gian 5 năm giống như với nợ nhóm 3 và nhóm 4.

Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện trả đầy đủ khoản nợ này, nợ nhóm 5 này sẽ có trong lịch sử tín dụng của bạn vĩnh viễn, bạn sẽ không có khả năng vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng lần tiếp theo nữa.

Cách xem nợ xấu ngân hàng, kiểm tra CIC ở đâu?

Hiên nay có hai cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng đó là tra cứu qua website của hệ thống CIC và kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng/ tổ chức tín dụng mà bạn vay vốn.

Tra cứu nợ xấu thông qua website CIC

Cách kiểm tra nợ xấu online như sau:

 1. Bạn truy cập vào website https://cic.org.vn bằng điện thoại hoặc máy tính. Đây chính là website chính thức của hệ thống tín dụng CIC.
 2. Bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin như sau:
  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Số điện thoại
  • Địa chỉ
  • Email

3. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn hãy nhận mã OTP từ CIC gửi về thông qua số điện thoại và email mà bạn cung cấp. Sau khi đã nhận được mã OTP, hãy điền vào để có thể xác nhận được giao dịch.

4. Bạn đã hoàn thành các bước ở trên, nhân viên của CIC sẽ gọi xác nhận cho bạn. Việc cần làm bây giờ chính là cung cấp CMND/ Hộ chiếu để xác nhận chính chủ tài khoản CIC. Khi thành công, kết quả tra cứu của bạn sẽ được nhận ở email.

Bạn có thể kiểm tra CIC ở đâu?

Tra cứu nợ xấu trực tiếp tại ngân hàng

Ngoài ra, nếu có thể thuận tiện đi lại hơn, bạn có thể trực tiếp liên hệ với ngân hàng nơi bạn vay vốn để tra cứu, cách thức tra cứu như sau:

 1. Cần cung cấp CMND cho ngân hàng để xác nhận là chính chủ
 2. Lúc này ngân hàng sẽ dựa vào CMND của bạn để có thể tổng hợp thông tin trong hệ thống CIC cho bạn.

Tuy nhiên, đây là hình thức kiểm tra có phí, mức phí này khoảng 100 nghìn đồng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Sau khi đã tra cứu được tình trang nợ của mình, biết mình đang trong nhóm nợ nào. Đặc biệt nếu đã bị xếp vào nhóm nợ xấu thì bạn nên thực hiện việc thanh toán khoản nợ và phạt một cách nhanh chóng. Đây chính là một cách tối ưu nhất để khắc phục khi bị rơi vào tình trạng này. Sau khi đã thanh toán thành công, thông tin tín dụng hay lịch sử vay của bạn sẽ được cập nhật trong vòng từ 1 tháng trở lên.

Hi vọng, thông qua những chia sẻ hữu ích trên về thông tin chi tiết của các nhóm nợ được hệ thống tín dụng CIC phân loại. Từ đó, bạn sẽ tránh bị rơi vào các nhóm nợ xấu này, việc bị nợ xấu sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống về sau của bạn. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo

Xem thêm: nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trang được nợ xấu ko

Post Comment

You cannot copy content of this page