Thursday, 23 Mar 2023
Thu hồi nợ Tin tức

Nợ Ngập Đầu phải làm sao, Cách giải quyết khi vỡ nợ, nợ nần quá nhiều

Bạn có đang rơi vào tình cảnh:

 • Nợ  nần chồng chất, thiếu nợ chỗ này đến chỗ khác
 • Nhân viên đòi nợ nhắn tin, gọi điện cả ngày lẫn đêm
 • Người cho vay đến tận nhà đòi nợ
 • Người thân, bạn bè phản ánh việc bị làm phiền về khoản nợ của bạn

Vậy nợ ngập đầu phải làm sao, thiếu nợ chồng chất, trắng tay có cách nào xử lý giải quyết không. Hôm nay Infofinance.vn đề cập vấn đề mà nhiều người hiện nay đang vướng phải, chỉ mọi người cách thoát khỏi nợ nần, cách vay tiền không nợ. Mọi người nên đọc bài viết này để có cách suy nghĩ cũng như thay đổi tư tưởng hiện tại của bản thân.

Phân loại nợ nần

Nợ tốt

Nợ có nhiều loại không phải khoản nợ nào cũng xấu, những khoản nợ mà có thể kiếm ra tài sản hoặc có sự đầu tư về lâu dài thì được gọi là nợ tốt như các khoản nợ sau:

 • Nợ vay mua nhà
 • Nợ vay mua bất động sản
 • Nợ vay cho con học
 • Nợ cho con đi xuất khẩu lao động nước ngoài
 • Nợ do đầu tư

Nợ xấu – nợ tiêu cực

Nợ tiêu cực đó là khoản nợ  không đem lại giá trị sau thời gian hoặc giảm giá trị sau một thời gian như:

 • Vay mua điện thoại, máy tính trả góp
 • Vay mua đồ gia dụng, đồ gia đình

Nhưng khoản nợ này không đem lại giá trị về lâu dài mà qua thời gian giá trị của khoản vay đó giảm xuống theo sản phẩm mà mình đã mua

Nên xem để biết nợ của mình  có phải nợ xấu không nhé = 👉 ở bài “Cách phân biệt nợ cần chú ý, nợ quá hạn, nợ xấu

Tại sao lại nợ nần ngập đầu

Trước khi xác định được cách giải quyết nợ nàn hiện tại mọi người phải biết rõ bản thân rằng những khoản nợ hiện tại là do đâu, nợ những ai và tình trạng nợ như thế nào.

Vay nợ nhiều nơi

Bạn vay nợ quá nhiều nơi, có khoản vay online, có khoản vay ngân hàng, vay người thân, bạn bè hoặc là vay nóng người ngoài… có quá nhiều các khoản vay ở tất cả những nơi có thể vay chính là nguyên nhân có thể gây đến vỡ nợ  vì hàn tháng số tiền thu vào không đủ để trả lãi chưa nói gì đến tiền gốc. Nhiều người bị nợ nần chồng chất chính là từ việc vay vốn không suy nghĩ, tín toán, vay bất chấp cứ ở đâu cho vay là sẽ vay.

Làm ăn, đầu tư thua lỗ

Đây là trường hợp không ai muốn hết và đa phần nhiều người phá sản, vỡ nợ là do công việc làm ăn thua lỗ. Trước khi kinh doanh, sản xuất mọi người tìm đến các khoản vay lớn để có tiền đầu tư nhưng do nguyên nhân, vấn đề nào đó mà hoạt động kinh doanh không đem lại lợi nhuận nên không có tiền để trả khoản vay trước đó.

Sử dụng tiền vay với mục đích không chính đáng

Vay tiền để có thể trả được trước hết mọi người nen xác định mục đích vay của bản thân là hoàn toàn chính đáng. Không vay để đáp ứng các nhu cầu như mua sắm đồ hiệu, ăn chơi xa hoa, mua các món đồ xa xỉ hay là những khoản vay để mua bán các sản phẩm trái phép. Với những mục đích như vậy không sớm thì muộn cũng rơi vào còn đường nợ nần.

No-ngap-dau-phai-lam-sao-thieu-no-chong-chat-trang-tay
Cách giải quyết khi vỡ nợ

Chi tiêu phung phí

Chi tiêu phung phí cũng là một dấu hiệu bước đầu khiến bạn rơi vào các vòng nợ. Khi vay vốn xong mọi người phải biết hạn chế, thắt chặt chi tiêu của bản thân và gia đình, không nên mua sắm, ăn uống hoang phí. Mỗi tháng nên tiết kiệm được một khoản tiền để chi trả nợ.

Việc chi tiêu phung phí không chỉ khiến cho người vay không trả được nợ mà còn gây ra các khoản vay khác, nợ lại chồng nợ.

Không có kế hoạch tài chính trả nợ rõ ràng

Trước khi vay mọi người nên vạch sẵn một kế hoạch tài chính cho bản thân, phỉa nắm rõ vay bao nhiêu, mỗi tháng trả baoo nhiêu, lương/thu nhập mỗi tháng bao nhiêu có đủ sống và trả nợ hay không…để từ đó mới có thể trả nợ đúng hạn.

Còn nếu vay mà không có kế hoạch trả, chi tiêu như thế nào thì vỡ nợ là chuyện không thể tránh khỏi hiện nay.

Hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng trả nợ

Đây là là nguyên nhân không ai muốn, bạn vay để cho con cái đi học, để chữa bệnh cho người thân nhưng đến kỳ hạn không đủ khả năng chi trả nợ thì là chuyện hết sức bình thường. Với trường hợp này các đơn vị cho vay có thể châm chước và ưu đãi cho bạn nhiều về lãi suất cũng như thời hạn trả nợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người đi vay có thể trả nợ nhanh chóng.

Bị tổ chức tín dụng cho vay lừa đảo

Trường hợp vỡ nợ theo nguyên nhân này rất nhiều, lúc đầu vay với bao nhiêu lời hứa hẹn về lãi suất, thời hạn những đến khi đã nhận và chi tiêu khoản tiền thì các đơn vị này lại lệch lộng không theo như hứa hẹn mà tự ý nâng lãi, bắt buộc trả trước hạn  trong khi người vay không có. Một thời gian sau khoản nợ từ con số vài chục có thể lên đến hàng trăm triệu khiến người đi vay khốn đốn trả mãi không hết, lãi mẹ đẻ lãi con.

Đọc các bài viết tại Chuyên mục Tài Chính Cá Nhân sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc, nợ nần tốt hơn

Nợ ngập đầu phải làm sao

Nhiều người ngày đêm mất ngủ vì khoản nợ cứ chồng lên nhau trong khi tiền thu nhập về không đủ trả, bên cho vay ngày ngày làm phiền. Vậy nợ ngập đầu phải làm như thế nào? mới là vấn đề đặt ra ở đây, dưới đây là kinh nghiệm của nhiều người đã vượt qua tình trạng vỡ nợ trước đây:

 • Cần điều chỉnh lại tinh thần, trạng thái của bản thân và gia đình không nên nghĩ đến trường hợp xấu nhất như là tự tử hay trốn nợ. Bởi vì chứng kiến nhiều gia đình ôm nhau nhảy cầu vì không trả nổi nợ nên chúng tôi khuyên mọi người nên nghĩ đến bản thân và mọi người xung quanh mọi vấn đề đều có thể giải quyết. Khi bạn giải quyết bằng cách tự tử hay trốn nợ thì người nhận hậu quả đó chính là vợ chồng, con cái, ba mẹ họ là những người phỉa chịu khoản nợ đó
 • Làm thêm nhiều công việc để có thể có thêm nhiều nguồn thu nhập cho bản thân, có thể chi trả 1 phần nào đó khoản nợ
No-ngap-dau-phai-lam-sao-thieu-no-chong-chat-trang-tay
No-ngap-dau-phai-lam-sao-thieu-no-chong-chat-trang-tay
 • Vay mượn người thân hoặc bạn bè thân thích để trả nợ nếu đó là nợ ngân hàng/ tổ chức tài chính còn nếu nợ người thân, người ngoài thì có thể chọn cách cầm cố các tài sản có giá trị của mình để trả khoản nợ trước
 • Tính toán lại các khoản nợ, xem đâu là khoản nợ nhẹ còn đâu là khoản nợ nặng và tiến hàng trả các khoản nợ nặng trước để giảm bớt gánh nặng.
 • Chia sẻ với gia đình về khoản nợ để mọi người cùng nhau giải quyết đồng thời giảm áp lực nợ nần cho bản thân

Tham khảo thêm: cách hỏi vay tiền người thân, bạn bề khéo léo

Nói chung khi bản thân nợ ngập đầu mọi người nên chú ý đến ý chí, cách suy nghĩ của mình không nên chọn những giải pháp thiếu trách nhiệm như trốn nợ hay ngu xuẩn bằng cách tìm đến cái chết.

Làm thế nào để kiếm tiền trả nợ

Thực ra một khi đã vướng phải nợ thì ai cũng lo lắng tìm mọi cách để chi trả thì chúng tôi cũng muốn gợi ý cho mọi người một số cách sau nhưng với những cách này chỉ áp ducnj cho những bạn đang có nợ không quá lớn và vẫn còn có khả năng trả nợ:

 • Bên cạnh công việc làm hiện tại mọi người có thể dùng số tiền vay mà mình còn lại hoặc khoản tiền tích trữ của bản thân đi đầu tư kinh doanh một sản phẩm gì đó mà mọi người nghĩ là có thể đem lại lợi nhuận cho mình.
 • Không kinh doanh, đầu tư thì mọi người có thể kiếm thêm các công việc làm thêm có thu nhập cao theo khả năng của mình
 • Có thể đầu tư vào bất động sản, đây là cách mà nhiều người vẫn hay chọn nhất vì đây là khoản vay nợ có khả năng sinh lời cao hiện nay.
 • Có thể chọn cách xuất khẩu lao động, ra nước ngoài làm việc bởi or đó mức thu nhập cao hơn so với Việt Nam, hiện nhiều bạn trả ở Việt Nam chọn hướng đi này để giảm bớt gánh nặng nợ nần cho gia đình.

Bên cạnh kiếm tiền thì mọi người nên học cách tiết kiệm và chi tiêu tiền, để có thể vừa có tiền vừa có thể trả nợ góp. Mọi người nên thương lượng với bên cho vay thực hiện theo biện pháp trả góp.

Nên làm thế nào khi bị xã hội đen đòi nợ

Hiện nay tình trạng các đơn vị cho vay ngoài hay các nơi cho vay nặng lãi hoạt động nhiều nên người vay đôi khi túng quẩn nên vay bất chấp các khoản nợ đó mà không lường hậu quả sau đó, đến khi khaonr nợ vượt quá tầm chi trả thì các tổ chức này cho người đến đòi nợ với nhiều hình thức thô bạo và trái pháp luật, vào những trường hợp như vậy mọi người không nên chọn cách vay tiếp để trả nợ như những người cho vay nói mà nên xử lý theo hướng khác.

Đa phần khi mọi người bị các đơn vị xã hội đen đòi nợ bằng hình thức nguy hiểm, ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của bạn và gia đình thì mọi người nên nhờ các đơn vị công an, đơn vị có thẩm quyền hỗ trợ và giúp đỡ, theo pháp luật những hành vi mà ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe con người đều vi phạm pháp luật.

Chúng tôi biết bạn đang là người vay rất nhiều app hoặc có 1 khoản vay khá lớn từ nhiều người. Bạn có thể đọc bài viết: Vay App Online Có Nguy Hiểm Không

Kinh nghiệm thoát nợ

Vay cũng cần kinh nghiệm và trả cũng cần kinh nghiệm trả vậy nên mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau để có thể trả nợ một cách thông minh, khoa học.

Video hữu ích của Kênh Vui Sống Mỗi Ngày: Thạc sĩ Cao Thùy Liên và DCT Lương Mạnh Hải

Đặt ra mục tiêu trả nợ

Không trốn tránh, không bỏ trốn hay tìm cách thoái thác khoản nợ và đặc biệt là không nên chọn cách nông nổi ảnh hưởng đến tính mạng. Chỉ cần mọi người đặt mục tiêu trả nợ, một tháng trả bao nhiêu, trả nợ thế nào sẽ giúp người vay hiểu rõ hơn về khoản vay của mình và hướng đi sắp tới sẽ như thế nào mà không bị nản chí hay mất động lực.

Ngừng vay nợ

Nên dừng vay nợ, thường nhiều người chọn cách vay tiếp một khoản khác để trả nợ cũ nhưng đó là điều không nên làm một chút nào cả vì việc vay tiếp khoản nợ sẽ khiến mọi người bước vào một khoản nợ nần mới. Cứ như vậy mãi không biết đến lúc nào mới có thể trả hoàn toàn hết nợ. Vậy nên dừng tất cả các khoản vay hiện tại đang có ý định dù người ta có ép buộc như thế nào. Tuy nhiên cũng có thể chọn cách cầm cố vay ngân hàng, đây là bước đi an toàn cho các khoản nợ.

No-ngap-dau-phai-lam-sao-thieu-no-chong-chat-trang-tay
Giải nghiệp nợ nần

Lập kế hoạch chi tiết trả nợ

Trước khi lập kế hoạch mọi ngừi nên  xác định hiện tại đang nợ như thế nào, nợ bao nhiêu tiền, nợ ai và lãi suất vay nợ như thế nào… để xác định nên trả khoản nợ nào trước

Kế hoạch đó bao gồm những nội dung sau đây:

 • Kế hoạch kiếm tiền, kiếm tiền từ công việc gì mỗi tháng kiếm được bao nhiêu và sẽ trả nợ bao nhiêu
 • Kế hoạch chi tiêu trong tháng, tiết kiệm hết mức có thể không nhưng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình. Nếu là vợ chồng thì càng tốt, nên đồng lòng đồng sức để chi trả hết khoản nợ một cách nhanh chóng nhất có thể.

Cần lập kế hoạch và thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra trước đó nhiều người cũng bảo là có lập nhưng không bao giờ tiến hành theo đúng nội dung trong đó đề ra. Nên kiểm tra và đánh giá mức phí sinh hoạt và khoản nợ của bản thân đã thực hiện trong tháng đó như thế nào, xem xét khoản nào không cần thiết thì bỏ đi không nên đưa vào tháng sau đó.

Chọn cách trả nợ

Trước khi vay  thì mọi người nên thông nhất và ký kết với bên cho vay về thời hạn trả nợ như thế nào, nên chọn cách trả góp để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân mình. Dự tính lương và các khoản tiền khi nào về tài khoản mình để định ra ngày trả nợ theo tháng phù hợp tránh cho bên vay gọi điện làm phiền. Việc trả nợ theo ngày mọi người lựa chọn giúp cho người vay không bị trả chậm, không bị làm phiền, không bị tinh phí trả chậm.

Không dính vào những cách kiếm tiền nguy hiểm

Nhiều người ” Túng quá làm liều” xa ngã vào các tệ nạn như đánh bài, bạc, cá độ, trộm cướp, buôn bán hàng lậu, hàng trái phép để nhanh có tiền trả nợ. Đây là những cách thức kiếm tiền mọi người nên tránh càng xa càng tốt, bởi khi dính vào đa phần không trả được nợ mà còn gây thêm một đóng nợ lớn cho bản thân  mà nợ của các hình thức này cực kỳ nguy hiểm cho bản thân và gia đình bạn. Tuyệt đối không dây vào dù là trong suy nghĩ cũng không nên nghĩ đến.

Hãy vay nợ có kế hoạch để không phải nợ nần

Nguồn gốc của mọi vấn đề đều đến từ việc mọi người khi vay vốn không hề suy nghĩ hay tính toán mà vay một cách chủ quan. Với các nguồn vốn lớn tốt nhất nên chọn cách vay ngân hàng uy tín, không vay bất chấp ở các tổ chức bên ngoài, đó có thể là nguy cơ lớn đẫn đến sự nợ nần không lối thoát. Chỉ nên vay những khoản vay có thể gây ra nợ tốt còn các khoản nợ tiêu cực thì nên hạn chế.

Khi vay nên chọn khoản vay trong hạn mức tài chính của bản thân, không nên vay số tiền quá lớn trong khi bản thân không đủ năng lực chi trả khoản nợ đó trong thòi gian đã chọn. Hãy chọn khoản vay trả góp với lãi suất theo dư nợ giảm dần để giảm bớt gánh nặng cho bản thân đồng thời tiết kiệm một khoản tiền nhỏ cho bản thân và các khoản nợ khác.

Qua những chia  sẻ về cũng như chỉ dẫn về Nợ ngập đầu phải làm sao, thiếu nợ chông chất phải làm như thế nào mà chúng tối đã thông tin trên đây hy vọng mọi người có thể nắm bắt được những kiến thức cần thiết cho bản thân. Việc vay mượn biết là những nhu cầu trong cuộc sống, nhưng cũng nên hạn chế ở mức cao nhất bởi tương lai không biết sẽ xảy ra chuyện gì nên mọi người nên tránh né là cách tốt nhất.

👉 Nên đọc tiếp Trốn nợ vay tiền có sao không

Post Comment

You cannot copy content of this page