Thông Tin Thu hồi nợ

Nợ xấu là gì? Cách check hồ sơ tín dụng hệ thống CIC a-z 2020

Bạn được  nhân viên ngân hàng báo là đang có nợ xấu trên CIC nên không thể vay vốn được, hoang mang không biết nợ xấu là gì, tại sao nợ xấu và nợ xấu khi nào hay làm thế nào để check hồ sơ tín dụng trên hệ thống CIC thì hãy dành ít phút xem hướng dẫn và giải thích dưới đây của Infofinance.vn

Nợ xấu là gì

Nợ xấu là cách gọi để chỉ các khoản nợ quá hạn khi vay tại các công ty tài chính hoặc ngân hàng mà không trả hoặc chưa trả. Khi bạn có vay một khoản tiền nào đó tại ngân hàng hoặc công ty tài chính đến hạn thanh toán nợ mà không trả thì khoản tiền chưa trả đó cũng như hành vi không trả đó được quy vào nợ xấu.

Tuy nhiên, hiện nay nợ xấu được nhận định là dựa trên nhóm nợ thuộc nhóm 3, 4,5 nếu thuộc nhóm 1, 2 thì không được xem là nợ xấu.

Phân loại nhóm nợ:

 • Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn: Nợ quá hạn từ dưới 10 ngày trở xuống
 • Nhóm 2 – Nợ cần chú ý: Nợ quá hạn trả từ trên 10 ngày – dưới 30 ngày
 • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: Nợ quá hạn trả trên 30 ngày  – dưới 90 ngày
 • Nhóm 4 – Nợ có thể mất vốn: Nợ quá  hạn thanh toán từ trên 90 – dưới 180 ngày
 • Nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn: Nợ quá hạn thanh toán trên 180 ngày

 Nợ xấu ngân hàng là gì

Nợ xấu ngân hàng là hình thức bạn vay vốn ngân hàng nhưng không thanh toán nợ không đúng hạn hợp đồng tín dụng đã ký kết trước đó với ngân hàng. Hiện nay nợ xấu  ngân hàng là rất ít, nhưn một khi đã nợ thì được lưu giữ lại rất rõ ràng thông tin cũng như khó để xóa được nợ xấu.

Nợ xấu trả góp là gì

Nợ xấu trả góp hiện nay là hình thức nợ phổ biến khi sử dụng phương thức mua hàng trả góp tại các cửa hàng mua bán. Hiện nay, các cửa hàng xe máy, điện máy – điện lạnh có hỗ trợ mua trả góp nhưng thực chất đó chính là khoản vay mà bên các công ty tài chính cho vay để mua, khi ký kết hợp đồng là mọi người ký với bên cho vay. Vậy nên khi quá hạn trả góp hàng tháng thì người ta gọi là nợ xấu trả góp, tình trạng nợ xấu trả góp hiện nay rất nhiều.

Nợ xấu nội bảng và nợ xấu ngoại bảng là gì

Đây là các khoản vay nội bảng và ngoại bảng của ngân hàng không được trả theo đúng như hợp đồng đã ký kết và có cam kết trả nợ đúng hạn. Có nghĩa là các khoản vay quá hạn nhưng có cam kết trả nợ xấu chứ không phải kiểu bỏ trốn.

Tại sao bị nợ xấu

Để hỏi tại sao bị nợ xấu thì có rất nhiều nguyên nhân nợ xấu nhưng đơn giản là nguyên nhân người vay trả nợ không đúng hạn theo hợp đồng tín dụng ký kết mà thôi. Đó có thể nguyên nhân sau

Nợ xấu do không đủ khả năng trả nợ

Rất nhiều trường hợp khi vay vốn không đủ khả năng trả nợ do nhiều nguyên nhân, các sự cố và rủi ro xảy ra trong quá trình vay vốn nên không thể chuẩn bị đủ tiền để trả nợ cho bản thân. Tuy nhiên với hình thức này mọi người có thể trình báo với bên cho vay, gia hạn thời gian vay ra để tìm cách trả nợ như vậy ngân hàng/ công ty tài chính không áp lãi suất nợ quá hạn, không bị làm phiền hằng ngày khi đòi nợ, không bị kiện tụng ra pháp luật… ngân hàng còn châm chước giảm lãi nếu như nguyên nhân hợp lý, theo quy định của ngân hàng.

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

Nợ xấu do cố tình trốn nợ

Một trường hợp khá gay go đó chính là cố tình không trả nợ, trốn nợ khi đến hạn của trả nợ, không nghe máy, không liên lạc được và bỏ đi nơi khác sống. Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải, dù có hay không mà bạn không báo bên cho vay thì đó chính xác là trốn nợ . Hành vi trốn nợ là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội như kiểu trộm cướp vậy.

Hiện nay tình trạng trốn nợ các công ty tài chính diễn ra như cơm bữa, đây cũng một phần nguyên nhân từ sự đơn giản, dễ dãi trong khâu xét duyệt cho vay.

Dich-vu-ho-tro-vay-tien-nhanh-1s-la-gi-su-that
Nợ xấu là gì

Nợ xấu do khoản vay không phải của mình

Có một tình trạng nợ xấu mà không ai muốn đó chính là nợ xấu với khoản vay mà người có nợ xấu không biết từ đầu ra. Đó chính là hình thức họ và tên thông tin của bạn được mang đi vay trong khi bạn không biết ai đã trả nhưng đến khi quá hạn thì bạn phải chịu khoản nợ đó. Thực trạng này hiện nay diễn ra ngày càng phổ biến khi các công ty tài chính đơn giản hóa thủ tục vay vốn chỉ với CMND mà không cần gặp mặt.

Khi bị nợ xấu vay vốn được không

Có nợ xấu vay ngân hàng được không

Khi bạn có nợ xấu mà muốn vay ngân hàng thì khá là khó khăn, bởi ngân hàng sẽ khắt khe với những khách hàng nào có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên, việc có nợ xấu khiến mức độ tín tưởng của ngân hàng  đối với bạn không có nên khó mà xét duyệt cho vay. Bước đầu tiên khi xét duyệt cho vay của ngân hàng đó là kiểm tra xem có nợ xấu hay không, ngay cả nợ nhóm 1, 2 cũng đã khó. Vậy nên để vay mọi người chỉ có thể vay thế chấp nhưng phải thanh toán hết số nợ xấu mà mình đang nợ đó với bên cho vay đã.

Có nợ xấu trả góp vay tiếp được không

Khi bạn vay trả góp mua hàng vay tiền mặt đều là vay cả và các khoản vay trả góp mua hàng đều đến từ các công ty tài chính lớn, được pháp luật bảo vệ vậy nên khi có nợ xấu cũng đồng nghĩa như các món nợ của ngân hàng, cũng có lưu tên trên hệ thống CIC nên vẫn sẽ tra ra các lịch sử đó. Khi có nợ xấu trả góp sẽ khó khăn trong việc vay vốn sau này, có thể vay được nhưng không dễ dàng như trước đây chưa có nợ xấu.

Vợ/ chồng có nợ xấu có thể  vay tiền được không

 Khi vợ hoặc chồng bạn có nợ xấu thì người còn lại vẫn có thể đứng tên vay tiền được, bởi nợ xấu chỉ xét dựa trên tên của người nào đang cơ tên trên CIC mà thôi không, sau khi dùng số CMND của bạn mà không có nợ xấu thì vẫn xét duyệt vay vốn được bình thường. Dù là chồng/ vợ có nợ xấu thuộc nhoóm 3,4,5 di chăng nữa cũng không liên quan gì, chỉ cần người đúng tên vay không co

Cách check hồ sơ tín dụng trên CIC

Nếu muốn kiểm tra hồ sơ tín dụng của mình hiện tại như thế nào, hay nói cụ thể hơn là kiểm tra bản thân có nợ xấu trên CIC hay không thì mọi người có thể chọn 1 trong những cách sau để thực hiện.

Tra cứu thông tin tín dụng cá nhân trên website CIC

 Mọi người có thể tra cứu thông tin tín dụng cá nhân  của bản thân ngay trên website của CIC, bởi trên đó có hồ sơ của bạn, việc kiểm tra như sau:

 • Truy cập website của CIC  theo địa chỉ cic.org.vn
 • Đăng nhập tài khoản của bạn, nếu đã đăng ký tài khoản trước đó
 • Nếu chưa đăng ký mọi người có thể đăng ký ngay bây giờ theo hướng dẫn sau:

+ Vào website trên giao diện của CIC mọi người chọn ” Đăng nhập “

+ Đăng ký thông tin theo nhu cầu vay, đăng ký theo mẫu thông tin có sẵn theo hình dưới đây

Đang-ky-tai-khoan-CIC
Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC
 • Nhập mã xác nhận đăng ký, sau đó CIC sẽ liên hệ bạn qua số điện thoại đã đăng ký để xác nhận lại thông tin
 • Nếu chính xác thì CIC sẽ gửi báo cáo tín dụng về email mà bạn đã đăng ký
 • Mọi người kiểm tra email

Kiểm tra hồ sơ tín dụng trên CIC qua điện thoại

Thay vì đăng nhập trên website thì mọi người có thể thực hiện kiểm tra ngay trên điện thoại của mình một cách nhanh chóng theo hướng dẫn sau:

 • Vào CH Play/ App Store  để tải app CIC về
App -CIC
Kiểm tra nợ xấu trên app CIC
 • Sau đó đăng ký tài khoản và kiểm tra các thông tin của mình ngay trên đó
 • Mọi người có thể kiểm tra tình hình nợ xấu, xem báo cáo nợ xấu của mình một cách nhanh chóng

Kiểm tra nợ xấu tín dụng trên CIC tại ngân hàng

 Ngân hàng là nơi có nghiệp vụ kiểm tra nợ xấu  nhanh chóng, chính xác và cụ thể nhất nên mọi người có thể nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra nợ xấu, tuy nhiên đây không phải là cách hay bởi nghiệp vụ này chỉ áp dụng cho những khách hàng có nhu cầu và đăng ký vay tại ngân hàng mà thôi.

Vậy nên nếu bình thường bạn chạy đến ngân hàng  và nói với nhân viên ngân hàng là bạn muốn kiểm tra hồ sơ tín dụng thì câu trả lời luôn là không trừ khi bạn có người quan tại ngân hàng mà thôi. Khi có người thân, người quen mọi người có thể nhờ người đó tra cứu cho mình.

Tra cứu nợ xấu tín dụng CIC qua công ty tài chính

 Mọi người có thể nhờ nhân viên làm bên công ty tài chính kiểm tra cho mình vì bên công ty tài chính thì nghiệp vụ của họ bao gồm kiểm tra nợ xấu. Vậy nên việc kiểm tra nợ xấu  để xét duyệt khoản vat luôn được thực hiện.

Tuy nhiên để có lịch sử nợ xấu chính xác và cụ thể mọi người cần chi tiền bởi mỗi khi kiểm tra nợ xấu bạn phải bỏ tiền mới có kết quả cụ thể còn các công ty tài chính chỉ kiểm tra sơ qua ở thời điểm hiện tại mà thôi còn kết quả 1 năm, 2 năm hay 3 năm về trước thì không có kết quả. Nhưng với ngân hàng khi vay vốn thì sẽ kiểm tra lịch sử nợ xấu rất lâu trước đó không chỉ kiểm tra ở thời điểm hiện tại.

No-xau-la-gi
Nợ xấu ngân hàng là gì

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

 Điều kiện xóa nợ xấu

Để xóa nợ xấu bạn chỉ có 2 điều kiện duy nhất đó chính là :

 • Trả hết nợ quá hạn cả gốc và lãi
 • Thời gian

Để xóa nợ xấu nhanh chóng thì chỉ áp dụng với đối với nợ thuộc nhóm 1, 2 mà thôi còn đối với nợ  nhóm 3, 4,5 thì phải mất mấy năm thì nợ xấu mới được xóa khỏi CIC mà thôi.   Và hiện nay không có cách nào để xóa nợ xấu được nếu như bạn không trả hết khoản  nợ gốc và lãi  và mình đã vay thì chịu.

Mọi người cũng không nên tin vào những lời quảng cao về xóa nợ xấu nhanh nhất, đây là dịch vụ lừa đảo quá tráo trở đó là nói với người có nợ xấu là có người quen bên ngân  hàng, bên CIC  nên xóa dễ. Tuy nhiên chỉ khi bên cho vay báo đã thanh toán, tiếp đó sẽ theo thời gian quy định cho từng loại nợ xấu mới xóa được vậy nên mọi người đừng mất tiền oan uổng vào các dịch vụ vớ vẩn đó.

Nợ xấu có bị đi tù không

Nhiều bạn lo lắng không biết nợ xấu có phải đi tù không, thì câu trả lời là cóm nếu đó là khoản nợ xấu lớn mà bạn cố tình không trả thì khả năng bị đi tù là không thể tránh khỏi.

Với việc nợ quá hạn không chịu trả mà không có tài sản đảm bảo thế chấp thì tùy vào số tiền bạn vay  mà bên đơn vị cho vay có thể khởi kiện người vay với tội danh ” Lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”. Nếu như trước đó mọi người có các tiền án về tội  nay, có trộm cắp tài sản hay các vấn đề khác liên quan đến cướp đoạt tài sản thì có thể bị phạt hành chính, nhận án treo và nghiêm trọng hơn với số tiền lớn có tiền án thì có thể ngồi tù đến 3 năm.

Như vậy khi vay ngân hàng, vay công ty tài chính lớn thì đừng nghĩ đến kế hoạch bỏ trốn số nợ đó mà hãy nghĩ cách làm sao để kiểm tiến trả. Đặc biệt nếu bạn vay các tổ chức tài chính thì không chỉ dừng ở việc đòi nợ bình thường mà còn nhận nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn như báo đài nói vậy.

Trên đây là những thông tin  về nợ xấu là gì, cách kiểm tra nợ xấu, tra cứu hồ sơ tín dụng cá nhân mà ai cũng nên biết đặc biệt là những ai đang có nhu cầu vay vốn nên càng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để có thể tránh gặp các rắc rối trong quá trình vay vốn cũng như thuận tiện hơn trong việc chọn các đơn vị vay vốn hợp lý nhất.

Post Comment