Monday, 8 Aug 2022
Ngân Hàng Vay vốn

Nợ xấu nhóm 3 bao nhiêu lâu được xóa? Vay được ngân hàng nào?

Khi đi vay bị ngân hàng từ chối bởi lý do nợ xấu nhóm 3, những không phải khách hàng nào cũng nắm rõ và biết cách hạn chế trường hợp bị nợ xấu. Vậy hãy theo dõi những thông tin do infofinance.vn chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn và kế hoạch vay vốn ngân hàng hiệu quả nhất.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu có thể hiểm nôm na là khoản nợ mà người đi vay không thể thanh toán đúng hẹn cho tổ chức tín dụng khi đến hạn thanh toán theo quy định cam kết trong hợp đồng. Tổ chức CIC quy định và phân loại các nhóm nợ xấu của khách hàng theo 5 loại. Nếu người đi vay rơi vào trong những trường hợp nợ xấu này thì khả năng sẽ gặp khó khăn trong các khoản vay tiếp theo.

Tra cứu nợ xấu ở đâu?

Bất kỳ tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào trước khi tư vấn hồ sơ vay cho khách hàng đều kiểm tra trước thông tin điểm tín dụng của khách hàng. Lịch sử và quan hệ tín dụng của khách hàng sẽ được lưu lại trong hệ thống CIC và ngân hàng sẽ tiến hành tra cứu mức độ quan hệ tín dụng của bạn để xem xét vòng hồ sơ.

Nếu khách hàng thuộc danh sách nợ xấu tại CIC thì ngân hàng sẽ từ chối các khoản vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn chưa biết CIC xem chi tiết hơn: CIC là gì

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

Nợ xấu theo phân loại tại CIC gồm 5 nhóm theo tiêu chuẩn sau:

 • Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nhóm 2 – Nhóm nợ cần chú ý
 • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ bị mất vốn
 • Nhóm 5 – Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Nếu khách hàng rơi vào trong trường hợp nhóm 1 và nhóm 2 thì thông thường một số ngân hàng sẽ xem xét duyệt hồ sơ vay vốn với điều kiện khắc khe và lãi suất chắc chắn cao hơn bình thường. Trường hợp nhóm 3, 4, 5 sẽ gặp khó khăn vì hầu hết ngân hàng đều từ chối hồ sơ vay đối với khoản nợ xấu này.

Khi nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 3?

Nhiều khách hàng đã từng đi vay ở ngân hàng trước đây, mặc đù đã trả hết nợ ngân hàng nhưng lại bị từ chối hồ sơ vay vởi lý do bị nợ xấu nhóm 3. Và đến nay mọi người vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân tại sao mình lại bị rơi vào nợ xấu nhóm 3.

Vậy  nợ xấu nhóm 3 hình thành từ đâu?  Theo phân loại từ các tổ chức tín dụng nợ xấu được phân thành 5 loại và khách hàng khi vay vốn ngân hàng trả nợ không đúng hạn quy định như sau:

 • Khách hàng trả nợ chậm từ 30 đến 90 ngày ( nợ dưới tiêu chuẩn)
 • Khoản nợ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo thời hạn cơ cấu trong vòng dưới 90 ngày
 • Khách hàng có nhiều khoản nợ cùng lúc, bất kỳ khoản nợ nào cao hơn thì tổ chức tín dụng sẽ phân loại khoản nợ còn lại vào mục rủi ro trả nợ.
 • Trong trường hợp tổ chức tín dụng cảm thấy khả năng trả nợ của bạn có rủi ro cao cũng sẽ tự động thêm bạn vào nhóm nợ rủi ro ở mục nợ xấu nhóm 3 trở lên.
no-xau-nhom-3
Nợ xấu nhóm 3 có thể vay tiền ngân hàng không?

Ảnh hưởng của nợ xấu nhóm 3 khi đi vay

Nếu bạn bị xếp vào nợ xấu nhóm 3, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay vốn của bạn trong tương lai. Khi các tổ chức tín dụng nhận thấy rủi ro cao về khả năng trả nợ của bạn thì sẽ đành giá bạn vào nợ xấu nhóm 3 và hầu hết các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ vay của bạn.

Khi bị nợ xấu nhóm 3, cũng đồng nghĩa với việc điểm tín dụng của bạn ở mức thấp và ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân bạn đối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Chưa kế đến việc hồ sơ nợ xấu của người vay được lưu trữ trong hệ thống báo cáo quan hệ tín dụng trong vòng 5 năm.

Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tài chính cá nhân của mình trong 5 năm, và gần như bạn không thể tiếp cận các nguồn tín dụng hợp pháp trên thị trường và thậm chí sập bẫy của các tổ chức tín dụng đen. Hậu quả mà nó mang đến chắc bạn cũng có thể hình dung như thế nào, lãi suất cao ngất ngưỡng, bị làm phiền đòi nợ, nghiệm trọng hơn là bị đe dọa bạo lực, ảnh hưởng đến gia đình và hàng xóm

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Theo quy định của các tổ chức tín dụng, ngân hàng, rơi vào trường hợp nợ xấu rất khó khăn để tiếp tục vay vốn. Tuy nhiên, trong trường hợp nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thì ngân hàng vẫn xem xét cho vay với những điều kiện khắc khe hơn.

Nhưng nếu bạn nằm trong nhóm nợ xấu 3, 4 5 thì khả năng đi vay vốn ngân hàng là không thể cho dù bạn chọn hình thức vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng bởi khả năng thẩm định tài sản khó khăn và rủi ro mất vốn cao. Do đó, việc của bạn có thể làm là đợi từ 2 – 5 năm khi mà các dữ liệu báo cáo quan hệ tín dụng của bạn tại CIC được xóa bỏ.

Không những vậy, khi bạn bị nợ xấu nhóm 3 thì những người có cùng địa chỉ, thuộc sổ hộ khẩu với bạn cũng bị ảnh hưởng khả năng vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, trước khi vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào thì bạn cũng nên cân nhắc và thu xếp thời hạn trả nợ đúng hẹn để tránh bị liệt vào danh sách nỡ nấu này nhé.

Vay vốn khi bị nợ xấu nhóm 3 như thế nào?

Như đề cập bên trên, tất cả ngân hàng hay tổ chức tín dụng hợp pháp nào cũng sẽ từ chối hồ sơ vay của bạn nếu thấy tên bạn trong danh sách nỡ xấu nhóm 3. Và bạn chỉ có thể tìm đến các hình thức vay nhanh, vay online không cần xét duyệt tín dụng trên CIC khi bạn đang nợ xấu nhóm 3. Lúc này bạn chỉ cần cung cấp CMND và tài khoản ngân hàng thì sẽ được giải ngân nhanh chóng.

Tuy nhiên các hình thức vay online này tiềm ẩn nhiều rủi ro về tín dụng đen, lãi suất cao và trở thành “ con nợ” của các tổ chức này. Do đó trước khi quyết định tìm đến hình thức vay này cần phải cân nhắc khả năng chi trả đúng hẹn trong hợp đồng.

no-xau-nhom-3
nợ xấu nhóm 3

Bị nợ xấu nhóm 3 có xóa được không?

Nhiều khách hàng khi bị dính vào nợ xấu nhóm 3 và tìm cách xóa nợ xấu để thực hiện thủ tục vay ngân hàng. Lúc này, điều bạn có thể làm để nhanh chóng xác định khoản nợ từ ngân hàng nào và thanh toán các khoản nợ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Tuy nhiên, như đẫ nói ở trên, lịch sử nợ xấu của khách hàng được lưu trong hệ thống báo cáo quan hệ tín dụng tại CIC từ 2 – 3 năm. Có nghĩa là nợ xấu của bạn sẽ được xóa hoàn toàn sau 2 – 5 năm kể từ khi bạn thanh toán xong các các nợ gốc và lãi.

Làm gì để tránh bị nợ xấu nhóm 3?

Bị dính nợ xấu nhóm 3 là điều không ai mong muốn xảy ra, tuy nhiên, đa số khách hàng thường không để ý mà mắc phải, dẫn đến những ảnh hưởng trong kỳ vay tiếp theo. Do đó, để tránh bị nợ xấu nhóm 3, bạn nên lưu ý một số trường hợp sau:

 • Xem xét kỹ bản thân có cần phải vay vốn ngân hàng hay không, nếu đi vay bạn cần lên trước những phương án trả nợ theo đúng hẹn trong hợp đồng tín dụng.
 • Trước khi quyết định ký tên xác nhận, cần xem rõ những điều khoản trong hợp đồng vay, lãi suất và các khoản phí phát sinh có hợp lý không.
 • Cài đặt ngày tháng nhắc nhở đến kỳ hạn thanh toán, nên cài đặt nhắc nhở trước 1 đến 2 ngày đến hạn để tránh ngày thanh toán rơi vào cuối tuần.
 • Chi tiêu tín dụng trong hạn mức cho phép, việc bạn chi tiêu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn và trì hoãn việc trả nợ đúng hẹn.
 • Nếu trong thời gian vay có sự cố ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ảnh hưởng đến khả năng trả nợ thì bạn có thể liên hệ với ngân hàng để cơ cấu lại khoản nợ và thời hạn trả nợ.

Những thông tin hữu ích trên giúp mọi người có thể hiểu rõ về nợ xấu nhóm 3 và những lưu ý hạn chế bị dính nợ xấu nhóm 3. Do đó, khi quyết định vay vốn thì bạn nên cân nhắc các khả năng chi trả và thời hạn trả nợ đúng hẹn trong hợp đồng để không bị dính phải nợ xấu nhé.

Xem tiếp: