Sunday, 10 Dec 2023
Tài chính cá nhân

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu bao lâu được xóa? Vay được ngân hàng nào?

Khái niệm nợ xấu đã khá phổ biến hiện nay cùng với sự phát triển của các dịch vụ vay vốn đa dạng, chứ không gói gọn ở vay ngân hàng như trước. Trong đó nợ xấu nhóm 5 là điều không ai muốn dính vào. Nội dung bài viết này của infofinance sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến nhóm nợ này để chúng ta có thể hiểu rõ ràng hơn, thuận tiện cho việc chủ động giao dịch sắp tới.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nghe nói nợ xấu nhóm 5 thì đa phần chúng ta có thể nghĩ đến một khoản nợ khó đòi, bị nợ trong thời gian lâu nhất trong các nhóm nợ. Nhưng cụ thể lâu là bao nhiêu và đặc điểm của nợ nhóm 5 là gì thì không phải ai cũng rõ.

Tìm hiểu 5 nhóm nợ

Nhiều người quen gọi đây là 5 nhóm nợ xấu, nhưng thực chất trong đó chỉ có 3 nhóm (3, 4, 5) là nợ xấu, còn nhóm 1 và 2 thì không. Cần phân biệt như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ chuẩn

 • Các khoản nợ được thanh toán đúng hạn
 • Hoặc các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

 • Khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày
 • Nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (nợ xấu)

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày
 • Nợ được cơ cấu lại thời hạn trả lần đầu quá hạn dưới 30 ngày
 • Các khoản nợ được điều chỉnh lại thời hạn trả lần hai
 • Nợ được miễn hoặc giảm lãi suất do khách hàng không đủ khả năng

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ (nợ xấu)

 • Nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày
 • Khoản nợ được điều chỉnh lại thời hạn trả lần đầu quá hạn 30 – 90 ngày
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần hai quá hạn dưới 30 ngày

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (nợ xấu)

 • Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày
 • Nợ được điều chỉnh lại thời hạn trả lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần hai quá hạn từ 30 ngày trở lên
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần thứ ba trở lên, kể cả chưa quá hạn

Từ cách phân tích này bạn sẽ biết nợ xấu nhóm 5 là gì. Đồng thời hãy đối chiếu thông tin nợ để biết mình có bị rơi vào tình trạng đó hay không.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm  5

Thực tế là có nhiều người không biết bản thân có dính nợ xấu không. Bởi vì đôi khi hồ sơ cá nhân của họ được đem đi vay bởi người khác. Có thể đó là cho mượn hoặc bị lấy trộm. Vậy thì muốn biết mình có nợ xấu hay không, bạn thử bằng 1 trong những cách sau:

1/ Nhờ nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên tài chính kiểm tra

2/ Kiểm tra nợ xấu trên app CIC

 • Tải app CIC về điện thoại, đăng ký tài khoản trên app
 • Đăng nhập vào, chọn khai thai báo cáo ở menu
 • Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem

3/ Tra cứu nợ xấu trên website bằng CMND

 • Truy cập web cic.org.vn, đăng ký hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản
 • Tại menu, chọn báo cáo khai thác
 • Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem
kiem-tra-no-xau-cic
Kiểm tra nợ xấu nhóm 5 trên website CIC

Việc tự mình kiểm tra nợ xấu trên điện thoại là rất tiện dụng, nên áp dụng thay vì đến ngân hàng. Không phải lúc nào nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ giúp bạn việc này. Thông thường họ chỉ tra cứu danh sách nợ xấu khi khách hàng có nhu cầu vay vốn hoặc giao dịch tín dụng.

Cách xử lý nợ xấu nhóm 5, nợ xấu nhóm 5 phải làm gì?

Chắc chắn những ai bị rơi vào nhóm nợ xấu cuối cùng này đều nóng lòng muốn biết cách xóa. Việc xử lý nợ xấu nhóm 5 cũng tương tự các nhóm khác. Tuy nhiên cần chú ý là chúng ta có 2 cách xử lý, dựa vào mỗi tình huống cụ thể.

Nếu nợ là nhầm lẫn:

Điều này ít xảy ra trong hệ thống quản lý nợ quốc gia, nhưng không phải tuyệt đối không có. Nếu bạn không từng vay chậm trả, cũng chưa cho ai mượn hồ sơ đi vay, nhưng dính nợ xấu nhóm 5, thì đó là do sự nhầm lẫn của các tổ chức tín dụng. Lúc này, hãy:

 • Kiểm tra chính xác lại 1 lần nữa thông tin nợ của bản thân
 • Gửi văn bản đến tổ chức tín dụng hoặc trung tâm tín dụng quốc gia CIC để xác minh thông tin
 • Sau khi hệ thống xác nhận bạn đúng, sẽ điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng cấp giấy chứng nhận tình trạng nợ của bạn

Nếu nợ xấu do bản thân:

Trường hợp này bao gồm: bạn tự vay và chậm thanh toán hoặc hồ sơ của bạn được người khác dùng để vay và chậm thanh toán. Xử lý bằng cách:

 • Thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi và các phí liên quan trong thời gian bị nợ
 • Nếu chưa thanh toán được, cần thông báo với ngân hàng để cơ cấu lại
 • Phải nghe điện thoại để giải trình với nhân viên tín dụng, không trốn tránh

Để không rơi vào tình trạng nợ nhóm 5 nghiêm trọng này thì lời khuyên là, tốt nhất bạn nên cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay. Ngoài ra khi đã vay thì nhớ ngày, đóng tiền trả nợ đúng hạn theo hợp đồng.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Theo quy định thì nợ xấu nhóm 5 được lưu trên lịch sử hệ thống đến 60 tháng. Dù khách hàng trả hết nợ rồi nhưng trên danh sách tín dụng đó vẫn lưu lại hồ sơ nợ và bạn không thể dùng hồ sơ này để đi vay tiền ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng được.

Tuy nhiên nhiều trường hợp khoản nợ nhỏ, cụ thể là dưới 10 triệu đồng, thì có thể khác. Chẳng hạn khách hàng đến thanh toán ngay sau khi được thông báo thì sẽ được tạo điều kiện xóa danh sách. Như vậy lịch sử tín dụng của khách hàng cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Bị nợ xấu nhóm 5 có vay tiền được không?

Nợ xấu nhóm 5 vay tiền được không

Sau khi thanh toán nợ và được xóa nợ thì lịch sử nợ tín dụng của bạn vẫn còn lưu trên hệ thống trung tâm quản lý quốc gia. Do vậy việc đi vay lại tương đối khó, đa số là không được phép. Phải đủ 60 tháng sau đó thì mọi việc mới trở lại bình thường đối với hồ sơ của bạn.

Nhưng cũng có trường hợp được vay vốn sau khi thanh toán nợ xấu và số tiền vay ít. Mặc dù không phải ngân hàng, tổ chức tín dụng nào cũng chấp nhận điều này nhưng nếu bạn tìm hiểu thì vẫn có cách giải quyết tình trạng tài chính của mình.

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu vay tiếp được không, bao nhiêu

Như đã nói thì khoản vay dưới 10 triệu cũng đơn giản trong việc xóa nợ xấu. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn nên đến ngân hàng, tổ chức tín dụng để tất toán khoản vay. Như vậy có thể được tạo điều kiện cho vay lại, không có gì quá khó khăn.

Điều kiện để vay khi đó là:

 • Đã thanh toán hết gốc, lãi và phí phạt thanh toán chậm
 • Yêu cầu có CMND/ thẻ căn cước
 • Chứng minh thu nhập ít nhất 1 triệu đồng/ tháng

Và một điều quan trọng nữa, nếu bạn muốn vay lại trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ ngày tất toán số nợ nhóm 5 này, thì chỉ có thể vay được dưới 10 triệu nữa thôi. Còn muốn vay nhiều hơn thì bạn đợi thêm 5 năm nữa mới được phép nhé.

Nợ xấu nhóm 5 vay thế chấp ngân hàng được không

Nếu là trước đây thì câu trả lời sẽ là:

Không được, bạn phải xóa nợ theo quy định, đủ gốc, lãi và phí phạt theo yêu cầu. Sau đó đúng thời gian theo luật thì nợ mới được xóa trên hệ thống Trung tâm quản lý tài chính CIC. Trong thời gian bản thân dính nợ xấu nhóm 5 chưa được trả đủ thì bạn không thể vay thế chấp ở hầu hết các ngân hàng dù tài sản thế chấp có lớn đến đâu.

Tuy nhiên hiện nay có những quy định mềm mỏng hơn để tạo điều kiện cho người vay. Cụ thể, nhiều ngân hàng đã cho phép khách hàng vay vốn trong tình trạng họ đang bị nợ xấu.

Nợ nhóm 5 vay được ngân hàng nào

no-xau-nhom-5
Nợ xấu nhóm 5 là gì? Vay được ngân hàng nào?

Điều mà khách hàng quan tâm nhất lúc này là những ngân hàng hay tổ chức nào chấp nhận cho vay khi bạn dính nợ xấu nhóm 5. Có thể tham khảo các ngân hàng sau:

1/ Ngân hàng TP Bank:

TP Bank cho vay lãi suất khá ưu đãi. Nhưng bản thân đang có nợ xấu thì bạn cần cung cấp những giấy tờ thế chấp có giá trị 50% số tiền cần vay.

2/ Ngân hàng ACB:

Khi khách hàng có nợ xấu nhóm 5 muốn vay tại ACB thì cần thế chấp tài sản có giá trị. Bạn cũng chỉ được phép gia hạn trả 1 lần duy nhất. Nếu không thanh toán nợ đúng hẹn thì bạn sẽ bị thu hồi toàn bộ tài sản thế chấp.

3/ Ngân hàng BIDV:

Khách hàng cần cung cấp bảng lương, bìa đỏ hoặc giấy chứng nhận sở hữu tài sản có giá trị  khác để được phép vay thế chấp tại ngân hàng BIDV khi dính vào nợ xấu nhóm 5. Dù sao đó cũng là một giải pháp tốt cho nhiều người.

4/ Ngân hàng quân đội MB:

Mặc dù được vay vốn nhưng khách hàng nợ xấu nhóm 5 cần lưu ý:

 • Hạn mức cho vay thấp, lãi suất cao
 • Cần sổ đỏ mới được ký kết vay
 • Quản lý việc nộp lãi khắt khe, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi toàn bộ bìa đỏ

5/ Ngân hàng HD Sài Gòn:

Khách hàng có nợ xấu nhóm 5 có thể vay được ở ngân hàng HD Sài Gòn nhưng điều kiện là phải thế chấp tài sản có giá trị 70% so với nguồn vốn cần vay.

Các app vay tiền online khi bị nợ xấu nhóm 5

Hiện nay ngày càng nhiều các tổ chức tín dụng online ra đời như những giải pháp kịp thời khi khách hàng đang cần vay tiền mà lại đang dính nợ xấu. Tức là dù bạn có mắc nợ xấu nhóm 5 thì vẫn có thể vay tại các app sau: Doctor Đồng, Cash24, One Click Money.

Ngoài ra còn có Money Cat, Vamo, Tamo, Senmo, Crezu, Money Tap, FE Snap, OnCredit, Vaycucde.vn, Credit Now,… Nếu bạn có nhu cầu, tìm hiểu một chút thì không hiếm những cái tên app xuất hiện. Thông thường chúng sẽ được giới thiệu với nhiều ưu điểm như:

 • Lãi suất thấp (có thể 0% cho lần vay đầu)
 • Chuyển tiền nhanh trong vài nốt nhạc
 • Vay không cần gặp mặt
 • Không yêu cầu chứng minh thu nhập,…

Nhưng khách hàng phải cân nhắc trước khi quyết định vay ở các tổ chức online này. Bởi có nhiều app không thật sự tốt như lời quảng cáo, thậm chí còn bị phốt. Nếu cần, bạn hãy tham khảo người quen, trên các hội nhóm đáng tin, xem những người từng vay app đó họ thấy có tốt không, có nên vay không.

Xem lý thuyết tại kênh: https://kienthuctaichinh.org/

Một số thắc mắc về nợ xấu nhóm 5

Danh sách nợ xấu ngân hàng lưu ở đâu?

Từ đầu bài viết chúng ta đã có nhắc đến CIC. Đó chính là hệ thống lưu trữ danh sách nợ xấu ngân hàng, và chắc chắn có nợ xấu nhóm 5. CIC tên đầy đủ trong tiếng Anh là Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng. Tổ chức này được lập ra bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Nợ xấu nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không

Trong quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì có nhiều trường hợp không được phép. Một trong số đó là tình huống công dân đang có “nghĩa vụ khác về tài chính”. Việc dính nợ xấu chưa được trả hết chính là nội dung thuộc phạm trù này. Vì thế bạn chưa thể xuất cảnh.

Để xử lý vấn đề này thì làm sao? Lúc này bạn cần làm những việc sau:

 • Gửi văn bản cho ngân hàng, tổ chức tín dụng, thông báo về việc có nhu cầu xuất cảnh
 • Ủy quyền cho người thân quản lý tài sản và trả lãi hàng tháng, có chứng nhận hợp pháp

Nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ xấu thì vẫn được phép xuất cảnh. Cụ thể hơn thì có thể quy định của mỗi tổ chức tín dụng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Hãy liên hệ để được giải quyết ổn thỏa nhất.

Cách xóa nợ xấu FE Credit

Thực hiện theo các bước sau:

 • Truy cập website của FE Credit để kiểm tra số tiền cần thanh toán theo thông báo của ngân hàng
 • Đối chiếu số liệu với con số bạn tự tính toán, có thể bàn bạc với người thân hoặc nhân viên tín dụng
 • Đến các địa điểm gần nhất của FE để thanh toán hoặc nộp vào tài khoản hoặc nộp vào bên thứ ba theo chỉ định
 • Ký biên bản thanh lý hợp đồng tín dụng, xác nhận đã tất toán khoản vay, hoàn thành nghĩa vụ
 • Kiểm tra lại thông tin nợ xấu của mình trên hệ thống CIC để chắc chắn hết nợ xấu, bằng cách như đã nêu ở phần trên

Dịch vụ xóa nợ xấu có lừa đảo không

Tất nhiên là lừa đảo. Không hề có một dịch vụ nào mà bạn chỉ cần đưa một ít tiền là có thể xóa được nợ xấu. Bởi vì CIC quản lý danh sách nợ, tình trạng tài chính của các cá nhân theo quy định nhà nước. Bạn chỉ có thể tất toán nợ xấu bằng cách trả tiền cho đúng cái nơi đã cho bạn vay.

Tuyệt đối không được tin tưởng bất cứ lời mời chào nào, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội, nếu bạn không muốn rơi vào tình huống mất tiền oan mà nợ vẫn còn tồn tại đó.

Điều kiện vay tín chấp để không dính nợ xấu

Tổ chức tín dụng sẽ quyết định cho vay khi bạn có đủ các điều kiện sau:

 • Là cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự
 • Chứng minh được khả năng tài chính để trả nợ
 • Có phương án sử dụng vốn khả thi, vay với nhu cầu mục đích hợp pháp
 • Chứng minh được sẽ thanh toán nợ đúng thời hạn, không bị quá hạn

Những trường hợp không được vay vốn

Trong những tình huống này khách hàng sẽ không được tổ chức tín dụng cho vay vốn:

 • Mục đích vay để thực hiện các hoạt động bị cấm bởi pháp luật
 • Dùng tiền vay vốn để mua vàng miếng
 • Sử dụng tiền vay để dùng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành nghề phạm pháp
 • Không chứng minh được khả năng thanh toán tiền vay theo định kỳ

Nếu muốn tìm hiểu về nợ xấu nhóm 5 thì qua bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu rõ về nội dung này. Rất nhiều những vấn đề cần quan tâm tìm hiểu liên quan đến nhóm nợ nghiệm trọng đó và cách xử lý để chúng ta áp dụng, nhằm xóa nợ một cách hợp pháp và có thể vay tiếp ở những địa chỉ như đã được gợi ý.

Post Comment