Monday, 8 Aug 2022
Mở tài khoản chứng khoán

Biểu Phí Giao Dịch Chứng Khoán FPTS 2022: cơ sở & phái sinh

Biểu phí giao dịch chứng khoán FPTS mới nhất được cập nhất. Áp dụng cho những nhà đầu tư chứng khoán giao dịch thịu trường chứng khoán cơ sở và thị trường phái sinh. Theo dõi ngay bảng phí dưới đây của Infofinance tổng hợp.

Phí giao dịch chứng khoán được tính khi nào?

Trước hết mọi người cần phân biệt được phí giao dịch với các loại  phí khác, nhiều người cứ nhầm lẫn nên khi tài khoản chứng khoán của mình bị trừ lại thắc mắc, khó chịu.

Phí giao dịch chứng khoán là mức phí được tính khi mọi người thực hiện đặt lệnh mua và bán trên sàn giao dịch và tất nhiên là sẽ không bao gồm Phí chuyển tiền, Thuế giao dịch, Phí giao dịch/Phí quản lý vị thế/Phí quản lý tài sản ký quỹ của SGDCK và TTLK… Vậy nên ngay khi bạn đặt lệnh thì phí sẽ được tính. Và sẽ được tính dựa trên khối lượng giao dịch, số tiền bạn đặt lệnh.

Đặt càng nhiều lệnh thì mức phí càng cao, nhưng nếu như đặt lệnh với lượng tiền lớn thì  mức phí được giảm, thấp hơn so với đặt lệnh giao dịch với số tiền nhỏ. Vậy nên mọi người cần tính toán kỹ trước khi thực hiện đặt lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán.

Phí giao dịch chứng khoán FPTS – Cơ sở

Phí giao dịch chứng khoán đã niêm yết

Loại giao dịch  Phí giao dịch
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/ chứng quyền
Dưới 200 triệu 0,15%
Từ 200 triệu – 1 tỷ đồng 0,14%
Từ 1 tỷ – dưới 3 tỷ đồng 0,13%
Từ 3 tỷ – dưới 5 tỷ đồng 0,12%
Từ 5  – dưới 10 tỷ đồng 0,11%
Từ 10 tỷ – dưới 15 tỷ đồng 0,10%
Từ 15 – dưới 20 tỷ đồng 0,9%
Từ 20 tỷ đồng trở lên 0,8%
Trái phiếu 0,5%

Đây là mức phí được áp dụng khi mọi người giao dịch chứng khoán đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose hoặc HNX và  đã đăng ký giao dịch chứng khoán Upcom.

Biểu phí giao dịch chứng khoán chưa niêm yết

Chứng khoán chưa niêm yết: Đây là những mã chứng khoán giao dịch chưa được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán bao gồm Upcom, HNX và Hose. Việc giao dịch sẽ được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của người bán và người mua.

Biểu phí được FPTS quy định như sau:

Mức giao dịch Phí giao dịch
Dưới 3 tỷ đồng 0,5%
Từ 3 – 5 tỷ đồng 0,4%
Từ 5 tỷ đồng trở lên 0,3%
Mức phí giao dịch tối thiểu 50.000đ/giao dịch

Phí giao dịch chứng khoán FPTS phái sinh

Với thị trường phái sinh thì mức phí được quy định khác so với thị trường cơ sở, mọi người tham khảo mức phí được công ty FPTS quy định dưới đây.

Giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Khối lượng giao dịch Phí
Dưới 100 hợp đồng 3.000đ/HĐ
100 – 300 hợp đồng 2.500đ/HĐ
300 – 500 hợp đồng 2.000đ/HĐ
500 – dưới 1.000 HĐ 1.500đ/HĐ
Trên 1.000 Hợp đồng 1.000đ/HĐ

Giao dịch HĐTL trái phiếu chính phủ

Khối lượng giao dịch Phí
Dưới 100 hợp đồng 5.000đ/HĐ
100 – 300 hợp đồng 4.0 00đ/HĐ
300 – 1.000 hợp đồng 3.000đ/HĐ
1.000 – dưới 2.000 HĐ 2.000đ/HĐ
Trên 2.000 Hợp đồng 1.000đ/HĐ

Các loại phí chứng khoán FPTS khác

Bên cạnh phí giao dịch mọi người nên tìm hiểu thêm về các loại phí khác nếu như mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty FPTS:

 • Phí giao dịch ký quỹ: Đây là mức phí bạn sẽ được tính phí dựa trên tỷ lệ ký quỹ của mình đối với sàn khi mua chứng khoán.
 • Phí ứng tiền trước: Khi bạn giao dịch bán cổ phiếu hay bất kỳ khoản phí nào nhưng muốn ứng trước tiền khi tiền chưa về tài khoản sẽ được tính phí theo quy định
 • Phí chuyển tiền
 • Phí chuyển nhượng chứng khoán
 • Phí lưu ý
 • Phí cầm cố chứng khoán
 • Phí mở/ đóng và phong tỏa tài khoản chứng khoán
 • Phí chuyển nhượng quyền mua
 • Phí rút chứng khoán
 • Phí SMS

Về cơ bản các loại phí này được quỹ định rất rõ ràng trong bảo biểu phí, mọi người nền nắm giữ thông tin chính xác để khi có nhu cầu cần đến thì biết rõ mức phí mình sẽ phải trả cho bên công ty, từ đó tính toán các giao dịch sao cho phù hợp nhất.

Làm sao để thanh toán phí giao dịch chứng khoán

Mọi người khi muốn giao dịch chứng khoán thì sẽ có nạp tiền vào tài khoản để thực hiện, vậy nên muốn thanh toán khoản phí giao dịch của mình thì bên công ty sẽ trừ thẳng trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của mọi người.  Và nó sẽ được trừ khi khớp lệnh chứng khoán thành công.

Vậy nên ngay khi thực hiện thành công thì bạn sẽ bị trừ 1 khoản phí, vậy nên khi mọi người đặt lệnh giao dịch không thể nào đặt hết toàn bộ số tiền trong tài khoản của mình đang có. Nếu như giao dịch tại quầy bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn, họ sẽ giải thích rõ hơn về phí giao dịch cho mọi người.

Cách giao dịch chứng khoán FPTS với mức phí thấp nhất

Bạn đừng nghĩ mức phí như vậy cũng không sao, nhưng thực chất khi giao dịch mới hiểu, khi bạn giao dịch với số tiền lớn thì mức phí bị trừ cũng không hề nhỏ.

 Ví dụ: Bạn giao dịch với lệnh 300 triệu đồng và mức phí phải chịu là 0,30% thì mức phí phải trả là 900.000 VNĐ. Nếu một ngày giao dịch nhiều hơn và nhiều lệnh hơn thì tiền phí còn nhiều hơn tiền lời nữa.

Vậy làm thế nào để có thể giao dịch mà mức phí thấp nhất.

 • Giao dịch online: Bạn nên tải ứng dụng giao dịch về điện thoại và tiến hành giao dịch sẽ có lợi hơn so với giao dịch các kênh khác.  Hoặc có thể giao dịch chứng khoán trên website trực tuyến.
 • Không nên lựa chọn giao dịch có sự hướng dẫn hay quản lý tài khoản của chuyên viên: Thực ra nếu bạn theo sự hướng dẫn của chuyên viên môi giới thì rất khó để có thể trưởng thành trong đầu tư, cũng có khả năng không đạt lợi nhuận.
 • Hạn chế việc đặt lệnh: Bản thân người đầu tư cần quyết đoán, không nên lưỡng lự lo ngại  hoặc sợ bỏ mất cơ hội nên cứ bán kiểu dần dần để quan sát thêm thị trường. Bạn nên xác định đâu là mức nên cắt lỗ đâu là thời điểm nên chốt lời, không nên. Nhiều người cứ đặt lênh liên tục, khi nghe có sự biến động nào đó, có thể là tin đồn… Vậy hãy quyết đoán hơn trong các quyết định của mình.
Cong-ty-chung-khoan-FPTS
Công ty chứng khoán FPTS
 • Lướt sóng tùy cổ phiếu, tùy thời điểm: Với những ai mới đầu tư, chưa có kinh nghiệm thì việc giao dich lướt sóng là cực kỳ mạo hiểm. Bởi  khi bạn lướt sóng đồng nghĩa là bạn đặt cực kỳ nhiều lần trong thời gian ngắn liên tiếp, như vậy khoản phí bạn trả cực kỳ cao. Chưa kể còn lỗ hay lãi thì chưa thể biết được.
 • Theo dõi các chương trình ưu đãi phí của công ty: Mỗi một công ty chứng khoán, vào các thời điểm lễ hay dịp kỷ niệm nào đó họ thường có những ưu đãi về phí giao dịch, vậy nên bạn có nhu cầu  giao dịch phí thấp thì thực hiện vào thời gian đó.

Với mức phí hiện tại của công ty chứng khoán FPTS được xem là có mức cạnh tranh, tuy không phải thấp nhất thị trường nhưng vẫn lợi hơn nhiều công ty khác. Vậy nên nếu có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán giao dịch công ty này, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm. Dù sao đây cũng là công ty chứng khoán lớn, có uy tín và chiếm thị phần cao trên thị trường, đồng thời có  đội ngũ nhân viên, chuyên viên tư vấn cực kỳ có tâm.

Trên đây là cập nhật phí giao dịch chứng khoán FPTS mới nhất, mọi người nên theo dõi. Chú ý đến tin tức của công ty khi có điều chỉnh về phí.  Đặc biệt, công ty không có các ưu đãi như miễn phí giao dịch chứng khoán trọn đời, nên bạn không cần phải mất thời gian tìm hiều.

Tìm hiểu thêm: