Biểu Phí Kiến thức Ngân Hàng Thông Tin

Phí thường niên ngân hàng là gì? Cách để không bị trừ tiền

Khi bạn sử dụng dịch vụ của ngân hàng, bạn sẽ cần thanh toán một số loại phí bắt buộc. Trong đó có phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì? Có cách nào để không mất loại phí này hay không? Hãy cùng infofinance.vn tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết bên dưới đây.

Phí thường niên là gì?

Khi bạn sử dụng thẻ của ngân hàng, bạn sẽ hay phải đóng một khoản phí gọi là phí thường niên. Đây là loại phí ngân hàng thu hàng năm để đảm bảo việc duy trì dịch vụ cho bạn. Phí thường niên sẽ được tính tròn năm kể từ ngày bạn làm đăng ký mở thẻ. Do vậy, nếu bạn chỉ mở tài khoản mà không sử dụng thẻ ngân hàng, bạn sẽ không cần đóng phí thường niên.

Phí thường niên sẽ được ngân hàng thu bằng cách trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn. Nếu là thẻ tín dụng, khoản phí này sẽ được tính chung vào hạn mức tháng thu phí. Nghĩa là đến cuối kỳ sao kê bạn mới cần thanh toán phí thường niên này. Còn với các loại thẻ khác, ngân hàng sẽ thu phí bằng cách trừ luôn tiền đang có trong tài khoản của bạn. Nếu tài khoản không có tiền, phí sẽ được thu sau, vào lúc bạn nạp tiền vào tài khoản lần tiếp theo.

Không đóng phí thường niên có sao không?

Nhiều người thắc mắc không biết nếu không đóng phí thường niên thì có sao không? Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào loại thẻ phát sinh phí mà bạn sử dụng. Chi tiết như sau:

Thẻ tín dụng

Nếu bạn mở thẻ tín dụng nhưng không dùng tới, bạn vẫn cần phải đóng phí thường niên. Trong trường hợp bạn đã làm thủ tục khoá nhưng không hủy thẻ, bạn vẫn sẽ phải đóng phí thường niên này. Nếu không đóng, mức phí phạt được tích lũy qua các tháng, các năm sẽ rất cao. Không chỉ vậy, tên bạn sẽ còn xuất hiện trong nhóm nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Nó sẽ được coi như một khoản nợ khó đòi hoặc có khả năng mất vốn.

Việc này ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới uy tín của bạn với các tổ chức tín dụng. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn làm khoản vay tại bất kỳ ngân hàng nào. Trong trường hợp bạn không sử dụng dịch vụ gì liên quan đến ngân hàng bạn đang nợ phí nữa và cũng không có nhu cầu vay vốn. Phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Các loại thẻ trả trước

Nếu tài khoản của bạn không có tiền để thu phí thường niên, ngân hàng sẽ thu bù ngay khi bạn có tiền về tài khoản. Trong trường hợp bạn không bao giờ dùng tới tài khoản đó nữa, mức phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Xem thêm: các loại the ngân hàng phổ biến hiện nay

Mức phí thường niên mỗi năm là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng, mỗi loại thẻ sẽ có mức phí khác nhau. Chi tiết như sau:

  • Thẻ ATM, thẻ debit nội địa: mức phí dao động từ 50,000 VND – 100,000 VND
  • Thẻ thanh toán quốc tế (debit): mức phí dao động từ 100,000 VND – 500,000 VND
  • Với thẻ tín dụng: mức phí thường niên phụ thuộc vào hạn mức thẻ, dao động trong khoảng từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày nay, để kích cầu dịch vụ thẻ, các ngân hàng thường đưa ra chính sách miễn phí thường niên với một số loại thẻ nhất định. Hoặc miễn phí khi khách hàng thỏa mãn một số điều kiện tiêu dùng nhất định. Do vậy, mức phí này là không đồng.

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

>>> Ngoài ra bạn có thể xem thêm các loại biểu phí tại: https://infofinance.vn/ngan-hang/bieu-phi/

Chi-phi-quan-ly-doanh-nghiep
Phí thường niên ngân hàng là gì? Cách để không bị trừ tiền?

Các cách để giảm phí thường niên hiện nay

Để được giảm hoặc không mất phí thường niên, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Có rất nhiều ngân hàng đưa ra chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi phí thường niên. Nghĩa là khi bạn dùng thẻ chi tiêu, mỗi số tiền bạn tiêu sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Khi đạt ngưỡng điểm thưởng nhất định, bạn sẽ được đổi thành phiếu miễn phí thường niên của năm tiếp theo. Ví dụ ngân hàng HSBC, TPBank,… đang áp dụng chính sách này.

Chọn ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên

Bạn hoàn toàn có thể chọn ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên khi mở thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng. Ngày nay, sự cạnh tranh sản phẩm, dịch vụ giữa các ngân hàng rất cao. Do đó, chính sách miễn phí thường niên một, hai năm đầu cho khách hàng mới diễn ra vô cùng thường xuyên. Hầu hết các ngân hàng đều sẽ có chính sách này.

Đàm phán với ngân hàng

Nhiều người cho rằng phí thường niên của ngân hàng là cố định. Tuy nhiên, bản chất nó là giá bán sản phẩm nên hoàn toàn có thể đàm phán được. Bạn có thể đàm phán để được giảm hoặc miễn phí này. Tuy nhiên, việc đàm phán thành công hay không cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào tiềm năng tài chính của bạn với ngân hàng.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Khi bạn mở thẻ, nhất là thẻ tín dụng, bạn sẽ thấy có rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đi kèm. Mỗi khi có chương trình, bạn hãy tận dụng để chi tiêu. Như vậy, bạn cũng coi như đã bù đắp được chi phí bỏ ra cho phí thường niên. Các chương trình có thể còn giảm tới 70%.

Qua chia sẽ phí thường niên là gì thì chúng tôi cũng đã cung cấp các thông tin về phí thường niên và cách để miễn, giảm nó hiện nay. Ngân hàng thu phí này là hoàn toàn hợp lý bởi rất nhiều công sức con người và tài nguyên mới có được dịch vụ thẻ cho bạn sử dụng. Do đó, nếu phí phát sinh bạn không nên “trốn”. Hãy áp dụng các cách xin miễn giảm đúng đắn như bên trên. Hoặc bạn có thể đăng ký dịch vụ internet banking thay vì dùng thẻ.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

 

Post Comment

fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí