Monday, 18 Oct 2021
Đầu Tư Thị trường

Top 10+ Quỹ Đầu Tư Vàng lớn nhất, uy tín thế giới 2021

Quỹ đầu tư vàng là gì? Có sức ảnh hưởng và vai trò như thế nào với thị trường vàng trên thế giới? Để tìm hiểu rõ hơn về quỹ đầu tư vàng trong thị trường tài chính, những thông tin dưới đây của infofinance.vn sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về đầu tư quỹ và sức ánh hưởng của các quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới đối với tình hình kinh tế hiện nay.

Quỹ đầu tư vàng là gì

Để hiểu về quỹ đầu từ vàng là gì, ta hãy cũng phân tích về khái niệm quỹ đầu tư để hình dung được cách hoạt động và vai trò của quỹ đầu tư vàng trên thị trường hiện nay.

ETF – Exchange Traded Fund là thuật ngữ gọi chung cho các loại quỹ đầu tư, là một tổ chức do nhiều thành viên góp vốn và xây dựng các hoạt động mua bán trao đổi các loại chứng khoán trên sàn. Toàn bộ tài sản của các thành viên sẽ được dùng để đầu tư mua các loại cổ phiếu hoặc các chứng chỉ được niêm yết trên thị trường để sinh lời.

Có mặt trên thị trường hiện nay nhiều loại ETF và trong đó, ETF dùng vàng xuất hiện trên thị trường chứng khoán thế giới dưới dạng chứng chỉ được niêm yết trên sàn chứng khoán, hằng ngày, các chứng chỉ này được giao dịch với số lượng khổng lồ. ETF dùng vàng để giao dịch trên các sàn chứng khoán được gọi chung là quỹ đầu tư vàng và nắm giữ số lượng vàng nhất định trên thị trường.

Các quỹ đầu tư vàng trên thế giới hiện nay có thể hình dung là các quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa mà trong đó, tài sản duy nhất chính là vàng hoặc các hợp đồng phái sinh vàng. Các nhà đầu tư thuộc tổ chức quỹ này sẽ không nắm giữ bất kỳ các loại vàng dưới bất kỳ hình thức nào. Việc đầu tư vào vàng sẽ mang đến những khoản tiền mặt tương đương mà các nhà đầu tư được hưởng từ các quỹ đầu tư này.

Vai trò của quỹ đầu tư vàng lớn

Các nhà đầu tư luôn đánh giá cao vai trò của các quỹ đầu tư vàng bởi những chiến lược đầu tư của quỹ có ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các nhà đầu tư. Mục đích cơ bản của quỹ ETF vàng là theo sát và phản ánh diễn biến của giá vàng và mang lại những cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư.

Trên thực tế các nhà đầu tư không nắm giữ vàng hiện kim mà chỉ nhận mức lợi nhuận từ tiền mặt được quy đổi từ giá trị lợi nhuận thu được.

quy-dau-tu-vang-lon
Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust

Bên cạnh đó, các quỹ này còn giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trước biến động của giá vàng và giúp tăng cường đầu tư ra nước ngoài. Nếu giá vàng đang có xu hướng giảm thì các quỹ ETF này bán khống sẽ giúp được các nhà đầu tư giảm thiểu thua lỗ.

Các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới

Quỹ SPDR GOLD TRUST

Tổng sản lượng vàng mà SPDR Gold trust đang nắm giữ ngày càng tăng và được lưu trữ tại hầm vàng của London. Đây là quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới với khối lượng vàng nắm giữ kỹ lục hơn 1 nghìn tấn vàng.

Nếu so với mức tổng khối lượng vàng các quỹ khai thác đang nắm giữ trên thế giới khoảng 2.630 tấn vàng thì SPDR GOLD Trust nắm giữ khối lượng lớn nhất và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường vàng Thế giới.

 • Lượng dự trữ: 1021.70 tấn
 • Giá cổ phiếu: GLD – 167,04USD
 • Ngày thành lập 18/11/2004

Quỹ đầu tư iShare Gold Trust

banner-bonus-giao-dich

Quỹ iShare Gold Trust không phải là một ETF tiêu chuẩn, cũng không phải là một công ty đầu tư đăng ký theo đạo luật công ty đầu tư năm 1940, hoặc một nhóm hàng hóa cho các mục đích của đạo luật trao đổi hàng hóa.

Cổ phiếu của iShare Trust không tuân theo các yêu cầu quy định giống như các quỹ tương hỗ, trước khi đưa ra quyết định đầu tư với quỹ này thì mọi người nên xem xét khía cạnh rủi ro của các quỹ này.

Quỹ đầu tư ETF Securities’ Gold Bullion Securities

Quỹ vàng đầu tư ETF Securities’Gold bullion được thành lập năm 2003 và hợp tác niêm yết chứng khoán vàng thỏi trên các sàn chứng khoán London vào tháng 3 năm 2004.

Đến tháng 8 năm 2013, công ty được Charles Schwab Corporation chọn là nhà cung cấp duy nhất các ETF kim loại quý của mình. Sau đó đến năm 2013, công ty đã niêm yết các sản phẩm đầu tư vàng vật chất được bảo vệ bằng tiền tệ tại sở giao dịch chứn khoán London.

Và bắt đầu cung cấp các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng đầu tiên trên thế giới cho phép cá nhà đầu tư tổ chức và mua bán vật chất.

PowerShares DB Gold ETF (DGL).

Quỹ được Investco DB được thành lập tại Hoa kỳ, là một quỹ vàng dài hạn tìm cách theo dõi chỉ số lợi nhuận vượt mức chỉ số vàng lợi suất tối ưu. Là quỹ dùng để theo dõi giá vàng và hiện nay, power Shares DB Gold ETF tìm cách đạt được những mục tiêu này bằng cách nắm giữ các hợp đồng tương lai vàng. Quỹ cung cấp một cách hiệu quả và thuận tiện về chi phí đầu tư vào hợp đồng tương lai hàng hóa, với sự tái cân bằng hằng năm vào tháng 11.

Tầm quan trọng của các quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới liên quan trực tiếp đến tình hình kinh tế thế giới bởi mức biến động của giá cả. Thị trường vàng tương đối hấp dẫn với các nhà đầu tư và các ETF chính là nơi cung cấp các sản phẩm và trao đổi mang đến cho nhà đầu tư cơ hội kiếm lời.

Bạn có biết mở tài khoản giao dịch vàng online chưa? Hãy xem ngay tại đây:  MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH VÀNG 

Giá vàng và tầm ảnh hưởng đến các quỹ đầu tư vàng lớn

Các quỹ đầu tư vàng lớn hiện nay trên thế giới đang nắm giữ những tấn vàng khổng lồ với chiến lược đầu tư sinh lời và chia đều cho các nhà đầu tư. Vàng là kim loại quý có giá trị lớn và các quỹ này chứa vàng tại các hầm vàng lớn thuộc khu vực quản lý của các quỹ.

Tuy nhiên, biến động tăng giảm của thị trường vàng trên thế giới khó có thể dự đoán và kiểm soát và có sức ảnh hưởng trực tiếp đến các quỹ ETF.  Hiện nay xu hướng thị trường vàng tăng giảm thất thường và có mối liên hệ chặt chẽ với giá vàng và mức giá cổ phiếu của các chứng chỉ quỹ này.

Khi giá vàng có biên động giảm tại thời điểm đó bắt buộc các quỹ đầu tư phải bán tháo lượng vàng và gây nên rủi ro cho các nhà đầu tư về mặt nguồn vốn.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư hiện nay còn bị ảnh hưởng bởi các người giám sát, khi lưu giữ lượng vàng thực tế khổng lồ nhưng lại không bảo hiểm cho vàng của họ nên đây mới được xem là rủi ro lớn nhất đối với các quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới là khả năng thanh toán của vàng hoàn toàn bị mất đi.

Bạn đã xem bài phân tích đánh giá tổng quát này chưa?: CÁCH ĐẦU TƯ VÀNG SINH LỜI 

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư vàng không

Vàng là tài sản có giá trị cao và hấp dẫn với người chơi bởi tính thanh khoản và tỷ lệ rui ro không biến động mạnh như các cặp tiền tệ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các quỹ vàng lớn trên thế giới còn khá mới mẻ ở nước ta, và không phải ai cũng hiểu rõ được cơ cấu và cách hoạt động của các quỹ này bởi nó còn khá xa lạ.

Tham gia các quỹ đầu tư mang đến những lợi ích cho các nhà đầu tư với khả năng sinh lời ổn định nhưng để quyết định có nên tham gia vào các quỹ này không, mọi người nên xem xét qua những ưu điểm nổi bật và một số hạn chế của các quỹ này mang lại

Ưu điểm của quỹ đầu tư vàng lớn

 • Giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi giá vàng biến động, khi đồng USD suy yếu giá vàng sẽ chuyển hướng tăng, và ETF sẽ quyết định mua – bán khống để phòng ngừa các rủi ro thua lỗ.
 • An toàn cho các nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ này bởi vàng là tài sản an toàn và các quỹ này luôn có chiến lược hoán đổi danh mục vàng, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư hiện nay.
 • Cũng là quỹ ETF nên được thừa hưởng nhiều lợi ích từ các loại ETF khác như:
Được mua danh mục cổ phiếu bằng 1 giao dịch duy nhất Tối đa hóa chi phí, thuế trên thặng dư thấp Linh hoạt vì được giao dịch như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán
 • Tài sản trong quỹ đầu tư luôn được công bố mỗi ngày và minh bạch, là nơi đáng tin cậy để các nhà đầu tư ở lại.
 • Tính thanh khoản cao và khi mọi người đầu tư vào không mất phí lưu trữ
 • Đặc biệt các nhà đầu tư không cần có kinh nghiệm nhưng vẫn đảm bảo được được lợi nhuận ổn định.

Nhược điểm của các quỹ đầu tư vàng lớn

 • Khi các nhà đầu tư tham gia vào quỹ thì đòi hỏi phải trả các khoản phí tham gia và hoa đồng cho ban lãnh đạo và chuyên gia của tổ chức quỹ.
 • Đặc biệt các nhà đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng tại một số quốc gia khác, nhà đầu tư phải chịu khoản thuế thu nhập từ khoản lợi nhuận.
 • Các nhà đầu tư không thật sự sở vàng hiện kim mà chỉ thông qua đầu tư quỹ để nhận lợi nhận.

Kết luận

Trước khi quyết định tham gia vào thị trường đầu tư vàng, mọi người cần hiểu rõ vấn đề là phải xác định được chiến lược đầu tư cá nhân hay tham gia vào quỹ. Các quỹ đầu tư mang đến những lợi ích giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian nghiên cứu nhưng lại tốn khá nhiều chi phí chi phát sinh.

Thị trường vàng tuy mang tính biến động mạnh thất thường nhưng vẫn còn sức ổn định hơn tỷ giá các cặp tiền tệ. Cho nên nếu bạn là một nhà đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm về giao dịch thì các quỹ đầu tư vàng này chính là lựa chọn hiệu quả khi mới bắt đầu, từ đó xây dựng nền tảng giao dịch cá nhân và tìm hiểu thị trường. Sau đó mọi người có thể tự đầu tư vàng riêng mang tính cá nhân.

Cách đầu tư vàng theo các quỹ đầu tư vàng lớn

Lựa chọn quỹ đầu tư vàng tiềm năng

Để bắt đầu bước vào đầu tư vàng tại các quỹ, mọi người cần xem xét các vấn đề liên quan và ảnh hưởng của các ETF vàng như thế nào. Không một quỹ đầu tư nào là hoản hảo tuyệt đối, nhưng các nhà đầu tư có thể dựa trên các yếu tố sau để tiếp cận các quỹ ETF này để tìm kiếm lợi nhuận:

 • Giảm thiểu chi phí đầu tư bằng cách lựa chọn các quỹ ETF có quy mô lớn và rất lớn, nhà đầu tư khi lựa chọn các quỹ có quy mô lớn sẽ giúp tiết kiệm được các khoản phí hằng năm mà quỹ thu để chi trả cho hoạt động mua bán cổ phiếu.
quy-dau-tu-vang-lon
Theo chân các quỹ đầu tư vàng lớn để tự mua bán vàng
 • Các quỹ có quy mô lớn có tính thanh khoản cao sẽ giúp việc đầu tư và sinh lời hiệu quả hơn và không tốn kém chi phí.
 • Quỹ ETF mà càng nắm giữ cổ phiếu của các công ty khai thác vàng sẽ có tỷ lệ đòn bẩy cao và nhiều hơn các đơn vị thay đổi của giá vàng.

Đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu quỹ

Các nhà đầu tư có thể sử dụng SPDR Gold Trust để theo dõi và thay vì nắm giữ vàng vật chất thì việc mua cổ phiếu do SPDR phát hành để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh đó cổ phiếu GLD hoạt động ổn định trên thị trường chung và không tuân theo các chuyển động của thị trường, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu các quỹ này có thể đồng thời đa dạng hóa các loại tài sản khác.

Cổ phiếu của SPDR được giao dịch công khai trên 4 sàn giao dịch lớn trên thế giới bao gồm:

 • Sàn New York Arca
 • Sàn giao dịch CK Singapore
 • Sàn giao dịch CK Tokyo
 • Sàn giao dịch CK HongKong

Nhược điểm khi đầu tư với hình thức này là các nhà đầu tư có thể bị đánh thuế trên khoản lợi nhuận của đầu tư chứng khoán này. Do đó nên cảnh giác thay đổi chiến lược đầu tư ngắn hạn và nắm giữ cổ phiếu trong 1 tài khoản hưu trí ( theo kinh nghiệm của các chuyên gia)

Tự trade online theo chân quỹ SPDR

Các nhà đầu tư có thể dựa theo báo cáo số lượng vàng giao dịch của SPDR công khai hằng ngày để tự thiết thập dữ liệu và tạo biểu đồ, dự báo để phân tích xu hướng của thị trường. Từ đó, trader có thể tự Trade Vàng online trên các sàn giao dịch.

Đây cũng là cách đầu tư hiệu quả nếu mọi người am hiểu về phân tích biểu đồ và xu hướng thị trường, dựa vào chênh lệch mức giá tăng giảm của vàng để đưa ra được lệnh mua hoặc bán, từ đó kiếm lời từ các giao dịch này. Đây là hình thức trade giống như thị trường forex nhưng vàng mang tính ổn định và thiết thực hơn so với mức độ biến động của các cặp tiền tệ.

Xem: Thông tin quỹ vàng SPDR Gold Trust

Lưu ý khi đầu tư vàng theo các quỹ đầu tư lớn

Các quỹ đầu tư vàng lớn đều không ai hoàn hảo và mỗi một quỹ sẽ theo một hoạt động riêng biệt, đa số mọi người đầu tư vàng thường dựa trên những báo cáo của quỹ đầu tư vàng lớn nhất SPDR Gold Trust để trade.

Bên cạnh dựa trên các báo cáo cuối ngày của SPDR thì mọi người nên cần trang bị những kiến thức về chứng khoán và trade để có bước đầu tư hiệu quả:

 • Mua bán cổ phiểu của quỹ nên lựa chọn các quỹ càng lớn càng có lợi cho nhà đầu tư và ít rủi ro
 • Khi trade vàng theo SPDR thì cần theo dõi báo cáo trong 1 khoảng thời gian nhất định để nắm bắt được xu hướng của thị trường vàng.
 • Có kiến thức về phân tích về biểu đồ và kinh nghiệm trade
 • Biết cách quản lý rủi ro và các lệch chốt lời, dừng lỗ để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Đầu tư vàng hiện đang là xu hướng và mọi người thường dựa trên biến động của các quỹ đầu tư vàng lớn để có chiến lược đầu tư vàng hợp lý và sinh lời. Bên cạnh những hạn chế về các khoản chi phí và thuế, thì việc đầu tư và các quỹ ETF vàng lớn cũng là một cách để mọi người tiếp cận thị trường giao dịch vàng trên thế giới và mở rộng nguồn thu nhập hơn.

NGoài thị trường hàng hóa vàng bạc, bạn có thể dễ dàng tìm các quỹ đầu lớn khác tại: Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam