Tuesday, 23 Apr 2024
Đầu Tư Đầu tư doanh nghiệp

Quỹ ETF VFMVN30 là gì? Tìm hiểu, thông tin, reiview 2024

Quỹ ETF VFMVN30 có mức biến động về giá lớn là nơi được nhiều nhà đầu tư ngắm nghía nhảy vào. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về quỹ ETF VFMVN30 là gì? Chiến lược đầu tư như thế nào? Danh mục sản phẩm đầu tư? Cách kiếm tiền và quản trị rủi ro từ việc giao dịch quỹ? Thì hãy ở lại với những chia sẻ từ Infofinance.vn

Quỹ ETF VFMVN30 là gì?

Là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam được thành lập và cấp phép bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước. Quỹ được quản lý và điều hành bởi công ty VFM, nay là công ty cổ phần quản lỹ quỹ Dragon Capital Việt Nam DCVFM.  Vốn huy động tối thiểu lần đầu là 50 tỷ đồng. Quỹ c hiện nay có tên mới là DCVFMVN30 ETF. Để mọi người có thể nhận ra khi nhắc đến tên cũ và tên hiện thời.

Nếu mọi người chưa nắm rõ về khái niệm quỹ ETF thì đây là quỹ hoán đổi danh mục. Tên tiếng anh là Exchange Traded Fund, viết tắt là ETF. Quỹ này được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ ETF sẽ được giao dịch trên thị trường nhưu một chứng chỉ quỹ đóng thông thường. Ngoài ra được giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ thông qua phương thức giao dịch hoán đổi từ thành viên lập quỹ.

Quỹ ETF VFMVN30 đã lên sàn chứng khoán chưa?

Tháng 10 năm 2014, quỹ ETF VFMVN30 đã được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán tp HCM với mã chứng khoán là E1VFVN30

Biểu đồ kết quả hoạt động của quỹ ETF VFMVN30

bieu-do-hoat-dong
Biểu đồ hoạt động của quỹ ETF VFMVN30

Nhận xét: Nhìn vào biểu đồ ta thấy trong 6 tháng vừa rồi thì tình hình hoạt động của quỹ có nhiều biến chuyển khả quan. Trong thời gian gần đây kết quả có những biểu hiện thụt lùi không được tốt. Sự biến động này nằm trong sự biến động chung của thị trường vì sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid – 19.

Có nên đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30 không?

Xét đến những yếu tố mà nhà đầu tư nên cân nhắc dành tiền nhàn rỗi của mình đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30 thay vì kênh đầu tư tiết kiệm

Thương hiệu

Mọi người không thể đầu tư vào quỹ ETF mà mình không thực sự tin tưởng vào thương hiệu uy tín của nó trên thị trường. Trong khi quỹ ETF VFMVN30 đang làm mưa làm gió trên thị trường. Thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động của quỹ được công bố công khai. Không có những sự mập mờ khó chịu và có những kết quả lợi nhuận khả quan trong những thời gian trở lại đây

Chi phí quản lý hợp lý

Các quỹ FTF luôn có chi phí quản lý danh mục. Khi xem xét mức phí này của quỹ ETF VFMVN30 thì khá cạnh tranh và phù hợp. Là nơi có thể không bòn rút quá nhiều chi phí từ phía nhà đầu tư. Từ đó họ yên tâm việc duy trì tài khoản của mình gắn với quỹ sẽ sinh lợi nhuận lớn.

Lợi nhuận hấp dẫn

Hiện nay bình quân lợi nhuận mà giới chuyên gia tài chính thống kê một người bỏ tiền thường xuyên vào quỹ  ETF VFMVN30 là 12%. Mức này cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng, có thể là gấp 2,5 lần.

Chiến lược đầu tư của quỹ ETF VFMVN30

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá (price index) do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý, bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu.

Quỹ ETF VFMVN30 sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước. Quỹ sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi. Việc làm này để phù hợp với danh mục của chỉ số VN30 về cơ cấu và tỷ trọng tài sản

Quỹ sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao. Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động

Danh mục đầu tư của quỹ ETF VFMVN30

Giá trị danh mục đầu tư của quỹ thông thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu VN30

Các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ ETF VFMVN30

quy-etf -VFMVN 30
Danh mục đầu tư của quỹ ETF VFMVN 30

Danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn Hose. Bao gồm một số mã tiêu biểu

Tên công ty Mã chứng khoán
Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk VNM
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank TCB
Tập đoàn Vingroup VIC
Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát HPG
Công ty cổ phần Hàng không Vietjet VJC
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPB
Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động MWG
Công ty cổ phần Vinhomes VHM
Công ty cổ phần FPT FPT
Ngân hàng TMCP Quân đội MBB

Tình hình giao dịch của quỹ ETF VFMVN30

Giao dịch thứ cấp

Giá trị giao dịch trong ngày tính tới thời điểm hiện tại

quy-ETF-VFMVN30
Quỹ ETF VFMVN30 là gì, tốt không?

Giao dịch sơ cấp

Số lượng chứng chỉ từ cuối năm 2020 đến thời điểm viết bài

tinh-hinh-giao-dich
Tình hình giao dịch của quỹ ETF VFMVN30

Giao dịch hoán đổi

Kỳ giao dịch hoán đổi

Đơn vị tính: 1 lôt ETF = 100 000 chứng chỉ quỹ ETF

Chỉ tiêu Kỳ này Kỳ trước Chênh lệch
Số lô đã phát hành thêm 8 1 7
Số lô đã mua lại 1 -1
Tổng số lượng CCQ niêm yết 403.300.000 402.500.000 800.000
Giá đóng cửa (VND/ccq) 24.000 23.600 400
Giá trị tài sản ròng
của quỹ ETF 9.518.865.685.165 9.523.262.318.295 -4.396.633.130
của một lô chứng chỉ quỹ ETF 2.364.935.574 2.372.511.788 -7.576.214
của một chứng chỉ quỹ 23.649,35 23.725,11 -75,76
Chỉ số tham chiếu 1.601,73 1.577,13 24,60

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30

Giao dịch hoán đổi định kỳ (sơ cấp)

Bước 1: Nghiên cứu các tài liệu quỹ

Trước khi tham gia đầu tư vào Quỹ ETF VFMVN30, Nhà đầu tư cần hiểu rõ các đặc trưng của Quỹ như loại hình hoạt động, mục tiêu đầu tư, đặc tính rủi ro, phương thức giao dịch v.v… Nhà đầu tư có thể xem trong Bản cáo bạch, điều lệ Quỹ v.v… có tại website: www.vfm.com.vn.

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán tại thành viên lập quỹ (AP)

Nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán tại Thành viên lập quỹ thì cần mở tài khoản chứng khoán tại 01 (một) Thành viên lập quỹ.

Bước 3: Nộp lệnh giao dịch hoán đổi tại AP

Nhà đầu tư cần có sở hữu chứng khoán và đáp ứng đầy đủ như trong danh mục chứng khoán cơ cấu theo thông báo của Công ty VFM tại ngày thực hiện giao dịch hoán đổi nếu muốn đổi lấy lô ETF VFMVN30.

Nhà đầu tư cần có sở hữu tối thiểu 1 lô chứng chỉ Quỹ ETF VFMVN30 (tương ứng với 100.000 chứng chỉ quỹ) tại ngày thực hiện giao dịch hoán đổi nếu muốn đổi lấy chứng khoán cơ cấu.

Trường hợp Nhà đầu tư bị hạn chế đầu tư mã chứng khoán trong danh mục chứng khoán cơ cấu theo quy định của pháp luật thì Nhà đầu tư cần gửi thông báo cho Công ty VFM trước 12 giờ ngày liền trước ngày hoán đổi (ngày T-1)

Trước 9g00 sáng ngày hoán đổi (ngày T), Công ty VFM sẽ thông báo trên website và các phương tiện truyền thông khác về danh mục chứng khoán cơ cấu và giá trị một lô chứng chỉ quỹ dùng để hoán đổi

Nhà đầu tư hoàn tất hồ sơ hoán đổi và gửi đến Thành viên lập quỹ nơi mà Nhà đầu tư có tài khoản trước 14h30 ngày giao dịch hoán đổi (ngày T).

Bước 4: Xác nhận kết quả giao dịch

Sau khi nhận đợc các lệnh giao dịch hoán đổi từ Nhà đầu tư thông qua Thành viên lập quỹ, tổ chức cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng (VSD) sẽ kiểm tra và thực hiện các giao dịch hoán đổi mà Nhà đầu tư đã đăng ký

Vào ngày làm việc thứ 2 kể từ ngày hoán đổi (ngày T+2), đại lý chuyển nhượng sẽ xác nhận hoàn tất giao dịch cho Công ty VFM. Vào ngày làm việc thứ 3 kể từ ngày hoán đổi (ngày T+3), Nhà đầu tư sẽ nhận được chứng chỉ quỹ ETF đối với lệnh đổi lấy lô ETF hoặc danh mục chứng khoán cơ cấu và tiền chênh lệch đối với lệnh đổi lấy danh mục chứng khoán cơ cấu

Chứng chỉ quỹ ETF hoặc danh mục chứng khoán cơ cấu sẽ được ghi nhận vào tài khoản chứng khoán của Nhà đầu tư.Tiền chênh lệch nếu có sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng mà Nhà đầu tư đã đăng ký với Thành viên lập quỹ.

Giao dịch thứ cấp thông qua Hose

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu & mở tài khoản chứng khoán

Trước khi tham gia đầu tư vào Quỹ ETF VFMVN30, Nhà đầu tư nên hiểu rõ về Quỹ thông qua các tài liệu như Bản cáo bạch, điều lệ Quỹ v.v…Nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán tại Công ty chứng khoán (nếu chưa có) để có thể đặt lệnh giao dịch

Bước 2: Thực hiện giao dịch

Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán mã E1VFVN30 qua các tài khoản chứng khoán của mình. Nhà đầu tư sẽ giao dịch theo giá được niêm yết trên HOSE theo các quy định khớp lệnh của Sở giao dịch.

Bước 3: Xác nhận giao dịch

Nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo kết quả giao dịch từ Công ty chứng khoán sau khi khớp lệnh. Chu kỳ tiền và chứng chỉ quỹ về tài khoản của Nhà đầu tư sẽ tương tự với chứng khoán niêm yết thông thường và theo quy định của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

*** Lưu ý: Chứng chỉ Quỹ ETF VFMVN30 có thể được sử dụng trong hoạt động cho vay mua ký quỹ (margin) và các hoạt động khác phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán.

Cách kiếm tiền từ quỹ ETF VFMVN30

Cách kiếm tiền từ quỹ ETF VFMVN30 sẽ phụ thuộc vào các khoản đầu tư cơ bản của quỹ ETF VFMVN30 theo thời gian. Lợi nhuận sẽ đến từ sự tăng giá cổ phiếu mà quỹ ETF VFMVN30 đang đầu tư. Và mọi người sẽ được trả cổ tức từ cổ phiếu đó.

Cũng tương tự như vậy, nếu mọi người sở hữu một quỹ trái phiếu, bất động sản nằm trong danh mục đầu tư của quỹ ETF VFMVN30. Mọi người sẽ kiếm lời từ tiền thuê bất động sản, căn hộ, khách sạn, tòa nhà văn phòng mà quỹ ETF VFMVN30 đã xuống tiền

Như vậy mọi người phải nắm rõ yếu tố tập trung vào dài hạn để tiền chảy về túi mình càng nhiều. Vì thị trường sẽ luôn có những biến động khôn lường. Sẽ có những giai đoạn thị trường tụt dốc không phanh nhưng sau đó đã hồi sinh thần kì. Việc của mọi người là cần giữ bình tĩnh, kiên nhẫn để khi thị trường phục hồi hoàn toàn thì sẽ được đền đáp xứng đáng.

Cách quản trị rủi ro khi giao dịch quỹ ETF VFMVN30

Việc đầu tư quan trọng vẫn là lên kế hoạch và luôn sẵn sàng ứng biến không ngoan trên mọi tình thế

  • Xác định thời gian đồng hành cùng quỹ: bạn có thể rời đi nếu quỹ không mang lại sự hài lòng về giá và các chi phí như việc tăng đột ngột chi phí và kết quả tụt giảm thê thảm có diễn ra.
  • Xác định vị thế tài khoản: không nên mạo hiểm giao dịch quá 2 – 3% tài khoản, đây là mức lý tưởng để nhà đầu tư bảo vệ tài khoản của mình không bị cháy
  • Xác định điểm dừng lỗ an toàn: Kiểm soát lòng tham và sự háo thắng trong lúc thua cuộc là yêu cầu đòi hỏi ở mỗi nhà đầu tư. Nên cần xem xét sử dụng lệnh dừng lỗ kịp thời để đảm bảo an toàn tài khoản

Trên đây là bài chia sẻ về quỹ ETF VFMVN30 là gì? Hy vọng mọi người đã có cái nhìn tháo đáo để có một kế hoạch đầu tư vào quỹ thành công như mong đợi. Như đã nói việc quản trị rủi ro tài khoản để đảm bảo tài khoản an toàn trong việc giao dịch là rất quan trọng. Cho nên, việc học hỏi và theo dõi liên tục về kênh đầu tư quỹ ETF cần được chú trọng.

Xem thêm:

Post Comment