Monday, 18 Oct 2021
Tài chính Tin tức

Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Đặc điểm vai trò, rủi ro

Hiện nay, Quỹ tín dụng nhân dẫn từ lâu đã trở nên quen thuộc góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đời sống người dân tại địa phương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác quỹ tín dụng nhân dân là gì, cách thức hoạt động như thế nào? Để tìm hiểu về QTDND, cùng theo dõi bài viết của infofinanca.vn dưới đây nhé.

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là một tổ chức do pháp dân, hộ gia đình hoặc các cá nhân tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã. Hoạt động như một ngân hàng, quỹ tín dụng giúp hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân tại địa phương.

Được lập ra trên tinh thần tự nguyện của các cá nhân, vừa là người vay vốn, vừa gửi tiết kiệm đồng thời là người sở hữu tổ chức đó theo mô hình hợp tác xã và hoạt động theo quy định của luật này.

Thông qua các hoạt động tài chính, cho vay, gửi tiết kiệm, hỗ trợ việc làm cho người dân…QTNND đang ngày càng vững mạnh đúng theo quy định của Đảng và Nhà nước. Nhằm đảm bảo hỗ trợ vay vốn cho người dân làm ăn, tạo việc làm cho phụ nữ, xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đấy sản xuất kinh doanh, nâng cao nên kinh tế tại khu vực.

Đặc điểm của quỹ tín dụng dân nhân

Mục tiêu của quỹ tín dụng

Hướng đến mục tiêu tương trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh của các thành viên, cá nhân, tổ chức nhằm thúc đầy nền kinh tế phát triển tại địa phương. Quỹ tín dụng cung cấp các dịch vụ tài chính thường xuyên và ổn định, tạo công ăn việc làm cho người dân, hỗ trợ cho vay lãi suất thấp thể kích thích sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo.

Mục tiêu chính là từ đó, thu được lợi nhuận cao từ các hoạt động hỗ trợ kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Hạn chế việc cho vay nặng lãi trên khu vực hoạt động, tích lũy nguồn lợi nhuận từ hình thức kinh doanh tài chính, đảm bảo sự ổn định cho các thành viên tổ chức.

Khách hàng của quỹ tín dụng nhân dân là ai?

Từ khi hoạt động theo hình thức hỗ trợ lẫn nhau, các hợp tác xã hướng đến các đổi tượng khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, người có công với đất nước, phụ nữ không có việc làm. Nhằm khai thác tiềm năng tạo ra giá trị của họ, bằng cách cung cấp việc làm thúc đẩy người dân sản xuất, nâng cao nền kinh tế địa phương.

Những đối tượng người nghèo và phụ nữ là đối tượng được xác định trong chiến lược phát triển mô hình quỹ tín dụng nhân dân, là nguồn động lực tài chính, chiến lược xóa đói giảm nghèo. Tuy nguồn vốn huy động của tổ chức không phải là con số lớn, nhưng mang  ý nghĩa và chiến lược xây dựng góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân và nền kinh tế tại khu vực địa phương.

Vai trò và nhiệm vụ của quỹ tín dụng

banner-bonus-giao-dich

Nhiệm vụ của quỹ tín dụng nhân dân là có mặt để phục vụ tốt nhất đến những khách hàng mong muốn tham gia, hoặc những đối tượng quỹ tín dụng đang nhắm tới là người nghèo và phụ nữ. Những luôn đảm bảo về khả năng tài chính để phục vụ hoạt động giáo dục kinh tế cho các thành viên của quỹ.

Đóng vai trò là nhân tố tạo ra sự thịnh vượng cho cộng đồng tại địa phương. Từ khi hoạt động theo hình thức tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên tham gia, các hợp tác xã tích cực tạo ra giá trị thặng dư từ các nguồn lực có sẵn tại địa phương. Bằng việc xây dựng ý thức trách nhiệm của người dân, chủ động hơn trong việc phục vụ, sản xuất để tạo ra thu nhập nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản như lương thực, y tế, giáo dục…Từ đó, xây dựng lại cuộc sống và hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của họ.

Là nơi cung cấp các dịch vụ tài chính quy mô nhỏ hỗ trợ cho người dân có cơ hội làm ăn, kiếm lời. Với việc xoay vòng nguồn vốn quy mô nhỏ này, vừa hỗ trợ người lao động có thu nhập ổn định, vừa có khả năng tạo ra lợi nhuận từ nguồn lao động sản xuất, kinh doanh. Góp phần thúc đẩy sự phát triển đời sống của người dân nói chung và các đối tượng khách hàng  tại địa phương nói riêng.

quy-tin-dung-nhan-dan
Quỹ tín dụng nhân dân là gì

So sánh quỹ tín dụng nhân dân và ngân hàng

Về tính chất, ngân hàng thương mại và quỹ tín dụng nói chung đều là tổ chức tài chính trung gian cung cấp các dịch vụ tài chính phục vụ cho người dân, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Tuy nhiên, xét về hoạt động và quy mô của 2 tổ chức này có sự khác nhau rõ rệt về nguyên tắc và phạm vi hoạt động, khả năng huy động nguồn vốn…Cụ thể sự khác nhau được thể hiện qua bảng phân tích dưới đây:

Quỹ tín dụng nhân dân Ngân hàng Thương mại
Mục đích hình thành quỹ tín dụng nhắm đến các thành viên của tổ chức, phục vụ và thúc đẩy người dân tạo ra giá trị bằng cách sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống và nền kinh tế tại địa phương Ngân hàng Thương mại nhắm đến những khách hàng có khả năng vay vốn cao, hướng tới mức lợi nhuận sinh ra từ việc cho khách hàng vay.
Phạm vi hoạt động nhỏ, xoay quanh khu vực địa phương, huyện, xa Quy mô và phạm vi hoạt động rất rộng, bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể tham gia
Vốn tiền gửi: không kỳ hạn, có kỳ hạn, không được phép huy động tiền gửi tiết kiệm

Vay vốn từ các định chế tài chính khác

Huy động vốn từ 3 kênh khác nhau: vốn tiền gửi, vốn vay từ các tổ chức tài chính trung gian, ngân hàng, vốn tài trợ, đầu tư phát triển…
Đối tượng cho vay chính là các hộ nghèo, người thất nghiệp Áp dụng cho vay với tất cả các đối tượng đáp ứng điều kiện của ngân hàng
Phục vụ thanh toán và ngân quỹ chủ yếu cho các thành viên Các khách hàng có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng
Phương thức hoạt động linh hoạt trong kinh doanh, thủ tục nhanh gọn, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ hàng hóa. Thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

Quỹ tín dụng nhân dân có rủi ro cao không?

Trong nhiều năm hình thành và phát triển của quỹ tín dụng nhân dân, hệ thống không ngừng lớn mạnh và quy mô và số lượng. Hệ thống quý tín dụng hoạt động lành mạnh và tuân thủ các quy định của pháp luật, đi đúng mục tiêu ban đầu đề ra là tương trợ lẫn nhau, xóa đói giảm nghèo và hạn chế cho vay nặng lãi tại các khu vực nông thôn.

Là hệ thống tự lập do các thành viên tự nguyện dưới hình thức hợp tác xã và hoạt động theo mô hình ngân hàng. Tuy hoạt động với mô hình nhỏ nhưng nguồn huy động vốn từ các thành viên cũng không phải là con số nhỏ, điều đòi hỏi khi thành lập tổ chức là các thành viên phải có sự tín nhiệm lẫn nhau, để đảm bảo tính trung thực của quỹ.

Thủ tục huy động vốn và cho vay tương đối nhanh chóng và dễ dàng, dễ dàng là mục tiêu trục lợi của các đối tượng có mục đích lừa đảo, những người có hành vi gian dối, sử dụng tiền vay sai mục đích.

Việc thành lập tổ chức quỹ tín dụng dựa trên tin thần tự nguyện của các cá nhân, việc tự phát tổ chức và lấy danh nghĩa quỹ tín dụng để sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng phục vụ của tổ chức, gây mất lòng tin với người dân và ảnh hưởng đến sự phát triền kinh tế.

quy-tin-dung-nhan dan
Quỹ tín dụng nhân dân cho vay lãi suất bao nhiêu

Các sản phẩm của quỹ tín dụng nhân dân:

Quỹ tín dụng nhân dân cung cáp các khoản vay- gửi tiết kiệm  như sau:

Cho cá nhân vay Tiền gửi tiết kiệm Cho Doanh nghiệp vay Gửi tiết kiệm
Vay mua nhà Tiền gửi thanh toán Vay vốn lưu động sản xuất kinh doanh trong nước Tài khoản thanh toán
Vay xây dựng, sửa chữa nhà

 

Tiết kiệm không kỳ hạn Vạy vốn lưu động dưới hình thức thấu chi tài khoản Tiền gửi có kỳ hạn
Vay mua ô tô

 

Tiết kiệm có kỳ hạn, lĩnh lãi cuối kỳ Vay vốn bổ sung kinh doanh
Vay tiêu dùng sinh hoạt

 

Tiết kiệm có kỳ hạn, lĩnh lãi định kỳ Vay vốn tài sợ mua tài sản cố định phục vụ sản xuất
Vay hỗ trợ vốn kinh doanh

 

Tiết kiệm có kỳ hạn, lĩnh lãi trả trước Cho vay tài trợ mua xe thế chấp bằng chính xa mua
Vay hõ trợ du học

 

Tiết kiêm có kỳ hạn lãi suất thả nổi Cho vay tài trợ xuất khẩu
Vay hỗ trợ xuất khẩu lao động

 

Tiết kiệm gửi góp theo định kỳ/ không theo định kỳ Cho vay tài trợ nhập khẩu
Vay phát triển nông nghiệp

 

Tiết kiệm gửi rút linh hoạt
Vay cầm cố giấy tờ có giá

 

Tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất lũy tiến theo thời gian gửi
Vay tín chấp cho cán bộ viên chức

 

Tiết kiệm có ky hạn, lãi suất lũy tiens theo số dư tiền gửi
Vay thấu chi tài khoản

 

Cách tính lãi suất quỹ tín dụng nhân dân

Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn của quỹ tín dụng nhân dân tối đa là 5,5%/năm

Đối với lãi suất tiền gửi của quỹ tín dụng nhân dân tối đa áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng là 5,25%

Mức lãi suất của quỹ tiết kiệm nhân dân được tính dựa trên 1 tháng ( tức 30 ngày) hoặc năm ( 360 ngày) và được quy định tùy theo lãi suất thị trường để đảm bảo cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của tổ chức.

Đối với tiền gửi không kỳ hạn:

Ngày tính lãi sẽ do từng quỹ tín dụng quy định, thường sẽ vào ngày cuối tháng sẽ thực hiện việc tính lãi, công thức như sau:

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng X Lãi suất tháng/30 ngày

Tổng số tích lãi = Tổng ( Số dư x số ngày thực tế mà số dư tồn tại).

Đối với tiền gửi có kỳ hạn

Lãi sẽ được tính căn cứ vào số tiền gửi vào quỹ, thời gian gửi tiền, mức lãi suất cụ thể ấp dụng cho thời gian gửi tiền, như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi

Qua những thông tin bài viết cung cấp về quỹ tín dụng nhân dân là gì? Bạn đọc cũng đã nắm rõ cách thức hoạt động và đối tượng khách hàng mà QTDND hướng tới. Để tham gia vào hoạt động tổ chức này, bạn cũng cần tìm hiểu mức độ uy tín của tổ chức QTDND tại khu vực để tránh những rủi ro đáng tiếc.