Monday, 18 Oct 2021
Đầu Tư Đầu tư doanh nghiệp Thị trường chứng khoán

Quỹ tương hỗ là gì? Danh sách các quỹ tương hỗ ở Việt Nam 2021

Quỹ tương hỗ là mô hình quỹ đầu tư phổ biến tại Việt Nam hiện nay mà các nhà đầu tư đang quan tâm và tìm hiểu. Vậy quỹ tương hỗ là gì, có khác biệt so với quỹ ETF không? Cách tham gia đầu tư quỹ tương hỗ như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua những chia sẻ sau của infofinance.vn dưới đây.

Quỹ tương hỗ là gì

Quỹ tương hỗ là mô hình đầu tư bao gồm nhiều nguồn tiền huy động từ các nhà đầu tư và tạo nên một quỹ chung lớn, với mục đích là đại diện và tham gia đầu từ vào những hạn mục lớn như cổ phiếu, trái phiếu, tài sản hoặc các thị trường tiền tệ.

Các nhà đầu tư chính là người góp tiền vào quỹ và tất cả họ đều cũng nhau chia sẻ lợi nhuận hoặc thua lỗ, điều này giúp phân tán các rủi ro từ những khoản đầu tư xấu, dân dần cùng nhau góp nhặt được những thành công và đạt được lợi nhuận cao trong quỹ.

Các quỹ tương hỗ đều được quản lý và vận hành bởi các nhà quản lý có kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính, và chịu trách nhiệm phân bổ nguồn vốn và các hạng mục đầu tư đa dạng danh mục nhằm tạo ra lợi nhuận. Thông thường các danh mục đầu tư của quỹ tương hỗ sẽ được cấu trúc và duy trì để phù hợp với các mục tiêu đầu tư ban đầu.

Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Hiện nay khá nhiều nhà đầu tư vẫn chưa phân biệt và hiểu rõ về hình thức quỹ tương hỗ và quỹ ETF, nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng hình dung 2 loại quỹ này, hãy tham khảo bảng phân biệt 2 hình thức quỹ dưới đây

Quỹ tương hỗ

Quỹ ETF

Quỹ tương hỗ là mô hình quỹ chủ động áp dụng các chiến lược quản lý lựa chọn và mua bán các loại tài sản đầu tư với mục đích thu về tỷ suất lợi nhuận,

 

Quỹ ETF áp dụng chiến lược quản lý thụ động với mục tiêu mô phỏng theo tỷ số lợi nhuận của một chỉ số.
Quỹ tương hỗ là hình thức các nhà đầu tư cùng nhau góp vốn và tạo thành một quỹ và đầu tư vào các danh mục cổ phiếu, trái phiếu… Quỹ ETF được giao dịch trên sàn chứng khoán như một loại cổ phiếu, giá của quỹ ETF thay đổi liên tục mỗi ngày
Đầu tư vào quỹ tương hỗ cần một nguồn vốn khá lớn và nhà đầu tư không có quyền quyết định giá trị tài sản của mình Quỹ ETF không cần vốn đầu tư cao, mọi người có thể tham gia bằng cách dựa vào chênh lệch giá của các chỉ số quỹ trên sàn chứng khoán
Quỹ có phí quản lý cao và phí hoa hồng cho các lãnh đạo quỹ Không cần các chi phí quản lý, phí hoa hồng và môi giới phụ thuộc vào quy định các sàn.

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

banner-bonus-giao-dich

Quỹ tương hỗ hoạt động theo mô hình như một công ty bài bản và có những quy định riêng, cơ cấu của quỹ tương hỗ bao gồm

Nhà đầu tư Là người trực tiếp góp vốn vào thành lập quỹ, họ là người rót vốn và trả phí cho quản lý quỹ để đầu tư và sinh lời, khoản lợi nhuận thu được từ quỹ sẽ chia đều cho các nhà đầu tư

 

Người quản lý quỹ Người quản lý quỹ thường được hội đồng thuê và có nghĩa vụ pháp lý cao nhất, đảm bảo được lợi ích cho các cổ đông góp vốn vào quỹ
Đội ngũ cố vấn Là những người am hiểu về lĩnh vực đầu tư tài chính, có nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích thị trường, theo sát các biến động của giá cổ phiếu , giá trị ròng tài sản hiện có. Đảm bảo lợi nhuận cho các cổ đông tham gia

Với cơ cấu hoạt đồng bài bản và có những quy định riêng, quỹ tương hỗ luôn đảm bảo được nguồn vốn của các nhà đầu tư và hoạt động hiệu quả, sinh lời và mang về mức lợi nhuận tốt cho các cổ đông.

Cơ cấu hoạt động của quỹ tương hỗ

Hoạt động của quỹ có cơ cấu và tổ chức linh hoạt, đảm bảo được khả năng quản lý và giữ vững được vị trí của mình trên thị trường. Hiện nay tại Việt Nam mô hình quỹ tương hỗ đều hoạt động theo cơ cấu này và hoàn toàn ổn định và bền vững, an toàn.

Các loại quỹ tương hỗ hiện nay

Nhiều loại quỹ tương hỗ trên thị trường tương ứng với các loại chứng khoán mà quỹ xác định đầu tư, bao gồm các loại quỹ phổ biến như

Index Fund

Hay còn được gọi là quỹ chỉ số, thông thường khi tham gia quỹ này sẽ bỏ chi phí thấp hơn và không cần phân tích, cố vấn nhiều, do đó lợi nhuận các cổ đông nhận được sẽ cao hơn. Thông thường các nhà quản lý của quỹ sẽ mua cổ phiếu tương ứng với chỉ số thị trường lớn như các công ty sở hữu vốn ở mức trung bình, quỹ này có phần mạo hiểm hơn so với các quỹ khác.

Fixed income

Hay còn được gọi là quỹ tương hỗ thu nhập cố định, dự án đầu tư của quỹ thường là các hạng mục có lãi suất cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, và tất nhiên lãi suất thu được từ hạng mục này là lãi suất cố định

Các loại quỹ tương hỗ khác

 • Sector funds: quỹ ngành
 • Money Market funds: quỹ thị trường tiền tệ
 • Equity funds: quỹ cổ phần
 • Banlanced funds: quỹ cân bằng

Nhiều quỹ tương hỗ với nhiều dự án đầu tư được hình thành và giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục khi đầu tư và dễ dàng tiếp cận với nhiều dự án tiềm năng hơn.

Cách phân loại quỹ tương hỗ phổ biến

 • Đa số các quỹ tương hỗ được chia thành 3 nhóm dựa trên số vốn nắm giữ bao gồm vốn nhỏ, trung bình và lớn. Trong đó sẽ phân loại dựa vào tốc độ tăng trưởng, tổng giá trị và lợi nhuận…
 • Nếu các quỹ trái phiếu sẽ phân chia theo ký hạn trái phiếu hoặc dự án đầu tư trái phiếu như TPDN hoặc TP chính phủ

Lợi ích của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nhiều mặt lợi ích khi tham gia vào như

 • Đầu tư không cần kinh nghiệm: mọi người chỉ cần rót vốn và và đầu tư những khoản chi phí phù hợp, công việc còn lại do các nhà quản lý và nghiên cứu đảm nhiệm giúp bạn tìm kiếm lợi nhuận.
 • Đa dạng hóa danh mục: là một trong những nguyên tắc của đầu tư, đa dạng hoa danh mục sẽ giúp mọi người phân bổ nguồn vốn hợp lý, hạn chế rủi ro thua lỗ xảy ra
 • Hình thức đầu tư an toàn: mọi người không cần phải am hiểu thị trường, không cần nghiên cứu, vẫn có thể an toàn đầu tư và sinh lời từ các nhà cố vấn của quỹ.
Tham gia vào quỹ tương hỗ có an toàn không

Tuy nhiên, các quỹ tương hỗ này cũng có những hạn chế mà nhà đầu tư khá “ dị ứng” bao gồm các khoản phí và lệ phí tham gia phải trả cho ban quản lý quỹ như một loại hoa hồng. Một số quỹ có phí khá cao khiến các nhà đầu tư e ngại hiện nay, nên việc lựa chọn quỹ đầu tư bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề này.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ sinh lời như thế nào

Khi tham gia vào quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư có thể hưởng được lợi nhuận từ các nguồn như sau

 • Thanh toán cổ tức: từ nguồn đầu tư của quỹ vào các danh mục cổ phiếu nhận cổ tức, sau đó sẽ phân phối lại cho các nhà đầu tư, bạn có thể nhận khoản tiền này hoặc tái đầu tư vào quỹ một lần nữa. Điều này còn tùy thuộc vào điều khoản của từng quỹ mà mọi người tham gia.
 • Tăng trưởng doanh mục đầu tư: bạn sẽ nhận được mức lợi nhuận từ việc danh mục của quỹ đầu tư tăng giá, và đây là khoản lãi mà quỹ thu được, và sẽ phân phối đều cho các thanh viên tham gia quỹ.
 • Giá trị tài sản ròng: khi giá trị danh mục của quỹ tăng lên thì giá trị tài sản ròng cũng sẽ tăng lên theo, và việc bán nó đi không còn phụ thuộc và người điều hành hoặc cá nhân bạn, nhưng điều tất nhiên là bạn đang có một khoản lợi được sinh ra từ việc này.

Còn do mỗi quy định của quỹ tương hỗ mà mọi người tham gia, sẽ có mức phân phối lợi nhuận khác nhau mà các nhà đầu tư cần nắm rõ và tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào quỹ.

Đầu tư quỹ tương hỗ có an toàn không

👉Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng không an toàn 100%, bên trong đó đều tồn tại những rủi ro nhất định, nhưng về cơ bản, các quỹ này đều đa dạng hóa danh mục đầu tư, nên việc mất toàn bộ số vốn ban đầu là điều rất hi hữu.

👉Mọi tổ chức quỹ đều cố gắng tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể dành cho các nhà đầu tư, vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư vào các quỹ tương hỗ.

👉Bên cạnh đó, mỗi một quá trình đầu tư cần có thời gian và tiền vốn dư dã, và bạn hãy chắc chắn rằng số tiền đầu tư này không ảnh hưởng đến kinh tế tài chính của mình trong vòng vài năm tới, dù có xảy ra tình huống tồi tệ không mong muốn.

Cách tham gia vào quỹ tương hỗ hiện nay

Để tham gia vào quỹ tương hỗ mọi người cần thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Đề ra mục tiêu rõ ràng

Khi bước vào đầu tư, bạn cần phải có những mục tiêu rõ ràng và hoạch định chiến lược để lựa chọn mô hình quỹ thích hợp để đầu tư, các mục tiêu cơ bản cần phải chuẩn bị trước khi đầu tư bao gồm

 • Tăng vốn: bất kỳ đầu tư nào cũng đều cần phải tăng vốn so với mức đầu tư ban đầu, nếu số vốn ban đầu giảm tức là việc đầu tư của bạn đang không hiệu quả
 • Có nguồn thu nhập ổn định: thứ 2 mục tiêu bạn cần đề ra chính là thu nhập đạt được khi đã rót vốn vào quỹ
 • Khoản tiết kiệm sau khi hoàn thuế thu về: đầu tư vào quỹ tương hỗ mọi người cũng cần phải nộp thuế, và mục tiêu đề ra chính là khoản lợi nhuận sau thuế đạt được.

Đảm bảo được các mục tiêu đề ra để hoàn thành bước đầu tiên khi mọi người tham gia vào quỹ, giúp hoạch định được chiến lược và sinh lời tốt nhất.

Cách tham gia quỹ tương hỗ

Bước 2: Chấp nhận các rủi ro

Một khi bạn đã quyết định đầu tư thì cần lường trước các rủi ro có thể gặp phải, cho dù là quỹ tương hỗ tương đối an toàn. Bạn cần phải hoạch định được mục tiêu và chấp nhận thời gian đầu khoản đầu tư sẽ không thu về lợi nhuận, nhưng trong dài hạn, nguồn vốn có thể được bảo toàn và sinh lời.

Bước 3: Tham gia mua – bán

Mọi người đều có thể tham gia quỹ tương hỗ thông qua internet bằng cách đăng ký tài khoản trên các công ty quỹ và ký hợp đồng tham gia. Điều quan trọng là mọi người cần tìm hiểu rõ bên mỗi giới và tính minh bạch của quản lý quỹ. Một tổ chức quỹ tốt đóng vai trò quan trong đến tính thắng thua của mỗi hạng mục đầu tư, hãy chắc chắn bạn nắm vững cơ cấu tổ chức của quỹ trước khi rót vốn tham gia.

Các quỹ tương hỗ uy tín tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, các quỹ đầu tư uy tín trên thị trường khá nhiều, một số gợi ý dưới đây sẽ giúp mọi người tham khảo và tìm hiểu khi có như cầu đầu tư theo mô hình quỹ tương hỗ

 • VCBF
 • VF4
 • IPAAM
 • TCEF
 • VEOF
 • VFMVFA
 • BVFED
 • MBVF
 • VIC Impact
 • Vinassa Angels Network
 • Angel 4 Us
 • Hanoi Young Business Association
 • ỊM Invetsment Partners
 • IDG Ventures Vietnam
 • ONECAPITALWAY

Trên đây là thông tin tổng quan quỹ tương hỗ là gì giúp mọi người hình dung và phân biệt với quỹ ETF, từ đó có định hướng đầu tư cho riêng mình. Mỗi quỹ tương hỗ đề có ưu điểm và nhược điểm, trước khi quyết định đầu tư vào hình thức này, bạn cần tìm hiểu về cơ cấu hoạt động và tầm uy tín của quỹ để đảm bảo nguồn thu nhập tốt cho mình.