Sunday, 5 Dec 2021
Thị trường cổ phiếu

Quyền mua cổ phiếu là gì và Cách thực hiện như thế nào 2022?

Quyền mua cổ phiếu là gì? Có lợi ích thể nào đối với người sở hữu quyền này, việc mua cổ phiếu dưới quyền này có mang lại tiềm năng cao hay không? Đây là một trong những vấn đề mà nhiều nhà đầu tư mới vẫn còn chưa sáng tỏ, cũng như khi nào thì quyền mua cổ phiếu được ban hành? Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện quyền mua cổ phiếu và khi nào, hãy theo dõi những thông tin của infofinance dưới đây.

Quyền mua cổ phiếu là gì

Quyền mua cổ phiếu là hình thức công ty phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với điều kiện cổ đông đó nắm giữ cổ phiếu có quyền mua một số lượng cổ phiếu xác định với mức giá đã xác định trước đó, và thấp hơn giá của cổ phiếu đang niêm yết trên sàn.

Quyền mua cổ phiếu của mỗi cổ đông không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu, mỗi người sẽ có một quyền mua tương ứng với số cổ phiếu đang nắm giữ.

Đặc điểm của quyền mua cổ phiếu

 • Quyền mua cổ phiếu có thể giao dịch trên thị trường thứ cấp, tức là không cần phải giao dịch trực tiếp trên sàn niêm yết
 • Thời gian giao dịch cổ phiếu trước khi quyền mua được thực hiện
 • Cổ phiếu phát hành thêm chỉ dành cho cổ đông có quyền mua và giá trị mua thấp hơn giá cổ phiếu hiện hành trên thị trường
 • Người không giữ quyền mua không được mua cổ phiếu đó với giá thấp hơn cổ phiếu hiện hành
 • Quyền mua cổ phiếu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hạn trong vòng từ 30 – 45 ngày
 • Người sở hữu quyền mua cổ phiếu nếu không có ý định mua cố phiếu thì có thể tách quyền để bán riêng.

Ngày giao dịch cổ phiếu không hưởng quyên là gì

Ngày giao dịch cổ phiếu không quyền mua là ngày mà giá cổ phiếu trên sàn sẽ được điều chính giảm xuống mức giá trị bằng giá trị của quyền mua.  Các tổ chức khi phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với giá trị cổ phiếu thấp hơn để đảm bảo quyền mua của cổ đông mà không làm thiệt đi phần giá trị cổ phiếu cũ của cổ đông.

Ngày này là ngày mà người mua ( nhà đầu tư) khi mua cổ phiếu thì sẽ không được hưởng các quyền có liên quan như: quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tham gia đại hội cổ đông..) Vì vậy đối với nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ngày ngày thì không nhận được bất kỳ quyền lợi nào, ngay cả quyền mua cổ phiếu.

Ai được hưởng quyền mua cổ phiếu

Trong doanh nghiệp thường có những thời gian ngắn hạng huy động vốn dưới hình thức phát hành thêm cổ phiếu ( hay còn gọi là cổ phiếu thưởng, cổ phiếu ESOP) mà người mua cần phải đáp ứng điều kiện của doanh nghiệp với có quyền mua sổ cổ phiếu này.

Quyền mua cổ phiếu là gì

Cổ phiếu phát hành thêm thường có mệnh giá thấp hơn giá cổ phiếu hiện hành trên thị trường, mục địch phát hành để mang lại lợi ích cho công ty cũng như giúp người mua mua được cổ phiếu giá rẻ. Thông thường đối tượng được hưởng quyền mua cổ phiếu chính là những cổ đông hiện hữu trong công ty hoặc các cán bộ có đóng góp to lớn, được hưởng quyền mua cổ phiếu do công ty lên doanh sách theo quy định.

 • Đối với cổ đông hiện hữu: hưởng mua mua cổ phiếu phát hành thêm, bên cạnh đó huy động thêm vốn lưu động cho doanh nghiệp
 • Đối với nhân viên, người có công: hưởng quyền mua cổ phiếu và số tiền này được trích ra từ quỹ công ty, nhằm khích lệ tinh thần nhân viên, qua đó nâng cao hiệu quả lao động giúp công ty phát triển đạt lợi nhuận lớn hơn.

Cách thực hiện quyền mua cổ phiếu

Quyền mua cổ phiếu dành cho cổ đông hoặc nhà đầu tư đối với cổ phiếu phát hành thêm có thể thông qua một trong 3 cách như sau:

Thực hiện quyền mua

 • Cổ đông, nhà đầu tư điền đầy đủ thông tin đăng ký mua cổ phiếu mới
 • Sau đó gửi kèm chứng nhận quyền mua, đính kèm tiền mua đến người bảo lãnh phát hành cổ phiếu
 • Quyền mua được thực hiện trong nội bộ doanh nghiệp, không thông qua sàn chứng khoán ngoài thị trường.

Xem thêm: Mua cổ phiếu bao lâu nhận cổ tức

Chuyển nhượng quyền mua

banner-bonus-giao-dich

Bán quyền mua là hình thức cổ đông bán chứng chỉ quyền mua có thể được giao dịch được trên thị trường thứ cấp, sau đó chỉ việc thu lợi nhuận từ giá thị trường mà thôi. Khi bạn quyền mua này có thể cổ đông sẽ mất đi lợi nhuận tiềm năng trên số cổ phiếu đó.

Không thực hiện quyền mua

Nếu nhà đầu tư và cổ đông nhận được quyền mua cổ phiếu những không có nhu cầu tăng thêm số lượng cổ phiếu đang hiện  hữu, thì có thể không thực hiện quyền mua cho tới khi quyền mua hết hiệu lực. Việc này cũng khiến cổ đông mất đi một số quyền lợi do giảm đi tỷ lệ sở hữu cổ phần trong công ty.

Thủ tục và quy trình thực hiện quyền mua cổ phiếu

Để đăng ký mua cổ phiếu phát hành thêm khi hưởng quyền mua cổ phiếu, mọi người có thể thực hiện theo cách sau

Cách 1: Đăng ký mua online qua các công ty môi giới chứng khoán

 • Bằng cách sử dụng tài khoản chứng khoán thực hiện lệnh mua thêm cổ phiếu được phát hành cho người hưởng quyền.
 • Thời gian đặt lên mua theo quy định của công ty chứng khoán bạn đang đăng ký dịch vụ

Cách 2: Đăng ký mua cổ phiếu phát hành thêm tại quầy

Chuẩn bị hồ sơ bao gồm

 • Giấy đăng ký mua chứng khoán ( 2 bản)
 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lựa
 • Nộp lại cho nhân viên thực hiện thủ tục và hoàn thiện hồ sơ
 • Sau đó nhân viên sẽ hạch toán chứng khoán vào mục chức khoán chờ giao dịch trên hệ thống, gửi hồ sơ lên VSD
 • Sau khi có thông báo, hệ thống sẽ chuyển trạng thái chứng khoán sang đã hoàn thành

Cách 3: Chuyển nhượng quyền mua

 • Người bán thỏa thuận với người mua về giá cả và phương thức thanh toán khi mua cổ phiếu phát hành thêm
 • Bên chuyển nhượng sẽ đến công ty chứng khoán ký trực tiếp vào mẫu => bên nhận chuyển nhượng ký tên => mang hồ sơ đến công ty chứng khoán
 • Hoàn thành việc chuyển nhượng sau khi có chứng nhận của VSD => Công ty chứng khoán sẽ hạch toán rút quyền của bên bán quyền => Ghi tăng quyền mua cho bên mua nếu có tài khoản tại công ty chứng khoán.

Có nên mua cổ phiếu chuẩn bị phát hành quyền mua không?

Thông thường cổ phiếu phát thành thêm  tại các doanh nghiệp với mục đích huy động thêm vốn cũng như phần nào tặng thưởng cho nhân viên để khích lệ tinh thần. Về bản chất thì cổ phiếu này chỉ góp phần tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp những trên giá trị sổ sách của cổ phiếu sẽ giảm đi theo tỷ lệ tưởng ứng.

Khi bạn được quyền mua cổ phiếu tức là có thể mua thêm số cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành thêm với giả rẻ hơn so với giá cổ phiếu hiện hành trên thị trường. Mặc dù đây cũng là một lợi thế vì có thể mua cổ phiếu giá rẻ, song vẫn sẽ tồn tại những hạn chế mà đôi khi nhà đâu tư không biết được.

Một vài doanh nghiệp dùng quyền mua cổ phiều đối với cổ đông và công ty như một chiêu trò đánh lạc hướng, giúp doanh nghiệp xoay vòng vốn trong ngắn hạn và tác động vào giá cổ phiếu trên thị trường, đôi khi chi là một cách giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhà đầu tư nhỏ lẻ và tăng thêm số vốn điều lệ của mình.

Vì vậy trước khi tham gia cổ phiếu  được cấp quyền mua thì mọi người cũng nên cân nhắc xem xét bởi cổ phiếu này vãn còn nhiều hạn chế về quyền lợi so với cổ phiểu thông thường.

Trên đây là những thông tin về quyền mua cổ phiếu là gì, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về bản chất của việc phát hành và trao quyền mua cổ phiếu tại doanh nghiệp. Cổ phiếu đầu tư từ quyền mua cổ phiếu được xét duyệt từ doanh nghiệp đôi khi khá bất cập và không có lợi nhiều cho nhà đầu tư mới. Vì vậy trong vấn đề đầu tư thì mọi người nên xem xét và lựa chọn có nên mua cổ phiếu từ quyền mua do doanh nghiệp cấp hay không.