Wednesday, 7 Dec 2022
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì? Cách đăng ký mua?

Ngoài các đợt phát hành cổ phiếu phổ thông thì công ty niêm yết còn thực hiện phát hành thêm cổ phiếu với nhiều mục đích khác nhau…với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa biết về quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì, cách đăng ký mua như thế nào. Vậy xem hướng dẫn chi tiết dưới đây của Infofinance

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là quyền được mua thêm một lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp theo quy định của doanh nghiệp phát hành. Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là quyền lợi dành cho cổ đông của công ty, doanh nghiệp cấp cho người đó thêm lợi ích mua thêm lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp vào các chương trình phát hành thêm cổ phiếu của mình.

Quyền mua cổ phiếu được xem là đặc quyền dành cho cổ đông trong thời gian ngắn hạn. Tương đương với cổ phiếu đang nắm giữ thì người mua được mua tương ứng bao nhiêu cổ phiếu trong đợt phát hành thêm đó. Vậy nên quyền mua cổ phiếu phát hành thêm chính là đặc quyền dành cho cổ đông của công ty.

Quyền mua cũng được xem như là 1 chứng khoán giao dịch, nó đại diện cho cổ phiếu mỗi quyền mua là tương ứng với 1 cổ phiếu. Vậy nên quyền mua có thể được giao dịch mua bán như cổ phiếu, bạn có thể bán quyền mua cổ phiếu cho người khác với mức giá tương đương cổ phiếu được mua.

Quyen-mua-co-phieu
Quyền mua cổ phiếu là gì

Ví dụ:

Công ty A phát hành thêm 1 triệu cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường là 3 triệu CP, mỗi cổ phiếu với mệnh giá là 50.000đ. Và tương đương với việc nắm giữ 3 cổ phiếu bạn sẽ có được 1 quyền mua.

Và để có được 1 quyền mua thì mọi người cần mua 3 cổ phiếu với mức giá 50.000đ và 1 quyền mua cổ phiếu với giá 30.000đ/cp.

=>> Như vậy mọi người bỏ ra ( 3×50.000đ) + 30.000đ =180.000đ để sở hữu 4 cổ phiếu.

 Đặc điểm của quyền mua cổ phiếu

Đối với quyền mua cổ phiếu thì nó được xem như là chứng khoán giao dịch nên sẽ có những đặc điểm như sau, mọi người cần nắm bắt rõ hơn để có thể biết cách thức thực hiện như thế nào.

Được mua cổ phiếu với mức giá thấp

Cổ phiếu phát hành thêm thường sẽ có giới hạn số lượng, và mức giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với giá cổ phiếu phổ thông của công ty đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Vậy nên đó chính là ưu đãi dành riêng cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp. Với ưu đãi mua với mức giá thấp nhưng cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức cao, có thể nói đó là hình thức trợ giá cổ phiếu từ doanh nghiệp.

1 quyền mua tương ứng với 1 cổ phiếu đang nắm giữ

Thường thì 1 quyền mua tương ứng với 1 cổ phiếu đang nắm giữa.

Ví dụ: Công ty đang lưu hành 5 triệu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, thì tương ứng với đó là sẽ có 5 triệu quyền mua. Trong trường hợp công ty thực hiện phát hành thêm 1 triệu cổ phiếu nữa, thì lúc đó chỉ có 1 triệu quyền mua. Như vậy tương ứng với để có 1 quyền mua bạn phải sở hữu 5 cổ phiếu. Vậy nên quy định về quyền mua khá khó khăn, không phải nhà đầu tư nào muốn có bao nhiêu là có được đâu.

Thời gian mua ngắn hạn 30 – 45 ngày

Đối với cổ phiếu thường bạn thích mua lúc nào cũng được, có thể mua với bao nhiêu đó khi bản thân có tiền. Tuy nhiên, nếu nắm giữ quyền mua thì bạn phải thực hiện quyền mua trong thời gian ngắn hạn, thường chỉ 30 – 45 ngày mà thôi. Và sau thời gian quy định đó thì khi mua cổ phiếu bạn sẽ mua ở mức giá niêm yết bình thường trên sàn chứng khoán.

Quyền mua được phép chuyển nhượng

Bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng hay bán quyền mua cổ phiếu cho người khác. Nhưng quyền mua cũng được chuyển nhượng trong thời gian quy định của bên doanh nghiệp phát hành. Và thủ tục chuyển nhượng cũng đơn giản, thực hiện nhanh tại các công ty chứng khoán nơi mình mở tài khoản mua cổ phiếu.

Không bắt buộc

Quyền mua này là không bắt buộc, bởi bạn sở hữu được cổ phiếu bạn có quyền đăng ký quyền mua và sau khi đăng ký quyền mua thì có thể mua hoặc không mua tùy nhu cầu của mọi người. Không có ép buộc mọi người thực hiện quyền mua của mình.

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm

Hiện nay để đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của doanh nghiệp thì mọi người thực hiện thông qua các công ty chứng khoán, bởi công ty đã ủy quyển cho công ty chứng khoán thực hiện các thủ tục về thực hiện quyền mua chứng khoán.

Quyen-mua-co-phieu
Ưu điểm quyền mua cổ phiếu

Vậy nên đối với quyền mua cổ phiếu sẽ tùy vào hình thức của từng công ty sẽ được thực hiện qua các kênh.

Đăng ký quyền mua cổ phiếu tại quầy giao dịch

Mọi người có thể đến trực tiếp tại chi nhánh công ty giao dịch chứng khoán, sau đó mọi người thực hiện điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký quyền mua theo mẫu của công ty. Sau khi hoàn tất đơn thì nhân viên giao dịch sẽ hỗ trợ mọi người thực hiện.

Đăng ký quyền mua online

Hoặc mọi người hiện đang giao dịch ở công ty chứng khoán nào, trên đó có ứng dụng để giao dịch cũng như quản lý tài khoản chứng khoán thì mọi người có thể thực hiện được nhanh chóng mà không cần đến quầy giao dịch.

Chi tiết hơn mọi người xem hướng dẫn dưới đây ở một số công ty:

Đăng ký quyền mua cổ phiếu VnDirect

Nếu ai đang có tài khoản chứng khoán VnDirect, đã mua cổ phiếu và muốn đăng ký quyền mua cổ phiếu khi doanh nghiệp phát hành thêm thì thực hiện.

 • Truy cập vào đường link: https://trade-hn.vndirect.com.vn/dang-ky-quyen-mua
 • Sau đó đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình
 • Sau đó chọn mục Giao dịch cổ phiếu/Đăng ký quyền mua trực tuyến sau đó chọn lệnh đăng ký cần thực hiện và thực hiện đăng ký.
Dang-ky-quyen-mua-co-phieu-Vndirect
Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm Vndirect
 • Sau đó bên hệ thống sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi lên VSD, trên VSD sẽ thực hiện tính toán chứng nhận, sau đó công ty sẽ tiến hành hoạch toán số cổ phiếu được mua tương thích quả bạn.

Đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS

Đối với khách hàng thực hiện đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS thì trước hết phải có tài khoản chứng khoán ở VPS và đã thực hiện mua cổ phiếu trước đó. Thực hiện đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm online như sau:

 • Truy cập vào đường link https://smartone.vps.com.vn/ hoặc đăng nhập vào tài khoản Smart One
 • Chọn vào menu ” Tiện ích” và chọn vào ” Đăng ký thực hiên quyền”
Dang-ky-quyen-mua-VPS
Đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm VPS
 • Bạn chọn vào ” Đăng ký” nếu co nhu cầu mua còn nếu không thì nhấn ” Từ chối”
 • Mọi ngươi xem chi tiết quyền mua của mình: Mệnh giá, mệnh giá, tỷ lệ…

Dang-ky-quyen-mua

 •  Ở ô  “Số chứng khoán đặt mua”  bạn chỉ cần  nhập số lượng cần mua , rồi đến  “Tài khoản cắt tiền”  là tài khoản sẽ lấy tiền để thực hiện. Nếu như số dư không đủ thì mọi người cần nạp thêm tiền.

Đăng ký mua qua chuyên viên quản lý TKCK

Đối với tài khoản chứng khoán thì mỗi một tài khoản sẽ có chuyên viên quản lý tài khoản của mình, ngay khi bạn mở tài khoản thì họ liên hệ hỗ trợ, đồng thời hỗ trợ đặt lệnh. Vậy nên nếu mọi người có nhu cầu đặt lệnh quyền mua thì có thể đăng ký mua qua chuyên viên quản lý tài khoản chứng khoán của mình.  Người sẽ hỗ trợ mọi người đặt lệnh trên tài khoản online hoặc đăng ký trực tiếp với hệ thống công ty.

Có nên thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm không?

Đối với quyền mua cổ phiếu phát hành thêm thì là cơ hội để mọi người có thể mua cổ phiếu với mức giá rẻ hơn so với cổ phiếu phổ thông đang lưu hành trên thị trường. Vậy nên nếu bạn đang nắm giữ một lượng cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó và theo mọi người thì đó là cổ phiếu tốt, có tiềm năng giá thì nên thực hiện quyền mua này.

Việc xác định cổ phiếu của doanh nghiệp đó có còn tiềm năng hay không, mục đích phát hành thêm cổ phiếu thời điểm đó của doanh nghiệp là gì. Nếu trong trường hợp công ty kinh doanh tốt, cần huy động thêm vốn công chúng thì mọi người cần phải thực hiện các dự án thì mọi người nên mua còn nếu phát hành thêm với mục đích trả nợ hay giải quyết khó khăn thì nên cân nhắc. Tuy mức giá rẻ, nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc tiềm năng của số cổ phiếu đó sau này như thế nào.

Quyen-mua-co-phieu
Có nên thực hiện quyền mua cổ phiếu không

Dưới đây là những tiêu chí để bạn đưa ra quyết định có nên thực hiện đăng ký quyền mua cổ phiếu hay không:

 • Doanh thu hiện tại và tương lại có tăng trưởng không
 • Phân tích các chỉ số tài chính của cổ phiếu
 • Xem xét  hệ số vòng quay tài sản
 • Xem xét cấu trúc vốn

Với quyền mua cổ phiếu khi thực hiện thì tầm 1- 2 tháng sau cổ phiếu mới về tài khoản, nên nếu trong 1 – 2 tháng có thể có nhiều biến động xảy ra, bạn có thể bỏ qua những cơ hội mua và bán tốt nhất. Nên cũng cân nhắc đến vấn đề này.

Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản

Đối với cổ phiếu thường hoặc đang phát hành trên sàn chứng khoán thì bạn sẽ thực hiện giao dịch với nguyên tắc T+2 đó là ngay sau 2 ngày đăng ký mua cổ phiếu thành công thì cổ phiếu sẽ được chuyển về tài khoản chứng khoán của mọi người.

Nhưng đối với cổ phiếu phát hành thêm thì khác, mất khá nhiều thời gian. Đầu tiên công ty phát hành phải làm thủ tục đăng ký phát hành thêm cổ phiếu, sau khi đăng ký thì mới tiến hành phát hành. Và việc chờ cổ phiếu phát hành hoàn tất thủ tục thì cổ phiếu sẽ về tài khoản của  bạn sau 1 – 2 tháng so với thời điểm mọi người đăng ký quyền mua.

Trên đây là những thông tin giải thích về quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì? Cách đăng ký mua đơn giản và nhanh chóng mọi người có thể tham khảo qua. Quyền mua là đặc quyền giúp bạn mua được cổ phiếu giá rẻ nhất nhưng cũng có nhiều rủi ro, bỏ qua những cơ hội tốt bởi thời gian chờ chứng khoán quá lâu.

Tìm hiểu thêm:

 1. Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch  không hưởng quyền 
 2. Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức 
 3. Cách chuyển nhượng cổ phiếu mua