Thị trường Thị trường chứng khoán

Top 10+ sách đầu tư chứng khoán hay cho người mới bắt đầu nên đọc

Tuyển tập những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay cho người mới bắt đầu sẽ được kể tên trong bài viết dưới đây. Hi vọng sau những thông tin chia sẻ bởi infofinance.vn thì bạn sẽ có sự lựa chọn thích hợp, có lợi cho việc học tập thêm và bước đầu thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán hấp dẫn này.

Vì sao bạn nên đọc sách đầu tư chứng khoán? Có lợi ích gì không?

sach-chung-khoan-hay-cho-nguoi-moi-bat-dau
Tại sao nên đọc sách đầu tư chứng khoán, có lợi gì không?

Một điều dễ thấy là thị trường chứng khoán hiện nay ngày càng thuận lợi để các newbie thâm nhập.

Tuy nhiên sách về đầu tư chứng khoán vẫn cần thiết cho bất kể người nào tham gia vào lĩnh vực này. Điều này không riêng gì ai, kể cả mới bắt đầu hay đã kỳ cựu. Vì sao vậy?

Đơn giản như thế này: thông thường, bạn chỉ cần liên hệ công ty môi giới. Họ hướng dẫn bạn lập tài khoản chứng khoán, đặt lệnh giao dịch, mua và bán cổ phiếu nhanh chóng. Thế nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, bạn không thể chủ động phản ứng khi thị trường đột nhiên chao đảo, cổ phiếu mất giá.

Đó chính là lý do bạn cần đến những tập sách đầu tư chứng khoán hay cho người mới bắt đầu. Để làm gì? Nó sẽ đem lại những lợi ích sau:

+ Giúp người mới chơi chứng khoán có cái nhìn toàn cảnh, chuyên sâu hơn về thị trường họ sắp tham gia, ở Việt Nam và cả thế giới.

+ Mang lại góc nhìn đa chiều trong thị trường chứng khoán, giúp người chơi có thể dự báo được những biến động sắp sửa xảy ra.

+ Cho những tân binh còn bỡ ngỡ có được những kiến thức cần thiết, học hỏi kinh nghiệm, không bị tụt hậu so với các nhà đầu tư khác.

Nói tóm lại, việc đọc sách là không thể thiếu trước khi bạn bắt đầu thực hiện mục đích làm giàu từ đầu tư chứng khoán. Càng đọc nhiều những cuốn sách hay và bổ ích thì kỹ năng, kinh nghiệm cũng như kiến thức sẽ càng dồi dào, giúp chúng ta vững vàng hơn trong lĩnh vực mới đầy thú vị.

Top 10+ sách đầu tư chứng khoán hay cho người mới bắt đầu

Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn cho mình tác phẩm ưng ý:

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên bạn cần đọc khi muốn bắt đầu vào việc đầu tư chứng khoán. Tác phẩm kinh điển về chứng khoán được xuất bản hơn 50 năm qua đã giúp nhiều nhà đầu tư mới có được những cấp độ kinh nghiệm, lập luận then chốt để tìm ra hướng đầu tư tối ưu.

Sách của Burton G. Malkiel thì không thể là nói suôn. Bởi tác giả này là một nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính lỗi lạc và nhà đầu tư thành công nổi danh. Bởi vậy những nội dung được truyền đạt trong Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall gắn liền với thực nghiệm và tâm huyết từ ông mà bạn nên lĩnh hội.

Giá bìa: 199.000đ (có thể thay đổi tùy thời điểm và địa chỉ bán).

buoc-di-ngau-nhien-tren-pho-wall
Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Lợi nhuận hay tăng trưởng – Bala Chakravarthy – Peter Lorange

Sách này được xuất bản bởi Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin. Nó được săn đón khá nhiều đối với độc giả là những người quan tâm đến đầu tư. Đặc biệt, nếu bạn lần đầu làm quen và bước vào thế giới chứng khoán, muốn quản lý các tình huống bất ngờ sẽ xuất hiện trên chặng đường phát triển của mình, thì hãy đọc nó.

Thông qua nội dung truyền tải ở sách, tác giả đưa ra chi tiết những trường hợp giả định để bạn thấy được cách thức duy trì và tăng trưởng lợi nhuận bằng cách khẳng định vị thế thị trường. Không chỉ bảo vệ, hãy mở rộng và phát huy ra các khu vực lân cận, đặt chân vào lãnh địa hoàn toàn mới. Như vậy bạn sẽ mau chóng thành công.

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Tác phẩm Nhà đầu tư thông minh được xem là một cái tên nổi bật nói về chứng khoán hay nhất nhì mọi thời đại. Chính nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã công nhận điều nay. Thế thì bạn nên mua nó về, không bao giờ là thừa để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Với hơn 600 trang sách và những kiến thức truyền tải trong đó, người đọc sẽ nhận thấy sự thay đổi tư duy, cảm giác mình trưởng thành hơn rất nhiều, ít nhất là trong tư tưởng chín chắn để nhìn nhận vấn đề mà đầu tư chứng khoán đòi hỏi. Mười ba chương sách bao gồm các nội dung:

 1. Đầu tư hay đầu cơ
 2. Nhà đầu tư và lạm phát
 3. Một thế kỷ trong lịch sử thị trường chứng khoán
 4. Nhà đầu tư phòng vệ
 5. Nhà đầu tư phòng vệ và cổ phiếu thường
 6. Phương châm phân bố danh mục đầu tư cho nhà đầu tư táo bạo: mặt tiêu cực
 7. Phương châm phân bố danh mục đầu tư cho nhà đầu tư táo bạo: mặt tích cực
 8. Nhà đầu tư và các biến động thị trường
 9. Đầu tư vào các quỹ đầu tư
 10. Nhà đầu tư và cố vấn của anh ta
 11. Phân tích chứng khoán đối với nhà đầu tư không chuyên
 12. Những điều cần suy xét về lợi tức trên một cổ phiếu
 13. So sánh 4 công ty niêm yết

Giá bìa: 199.000đ

Giao dịch như một phù thủy chứng khoán – Mark Minervini

Có người cho rằng khi luyện tập nhuần nhuyễn những kỹ năng được đúc kết trong cuốn sách Giao dịch như một phù thủy chứng khoán thì bạn có thể kiếm sống suốt đời. Bất kể bạn đang trên đà thành công hay còn trong vòng xoáy khó khăn, đặc biệt là những người mới bắt đầu, đừng bỏ qua nó. Và có vẻ đúng là như vậy.

Mark Minervini được xem như một huyền thoại trong làng chứng khoán, nổi tiếng với phương pháp SEPA giúp ông đạt tỷ suất sinh lợi lên đến 220%, con số trong mơ của nhiều người. Khi tiếp cận và nghiền ngẫm nội dung cuốn sách này, bạn sẽ được:

+ Nuôi dưỡng, tạo dựng niềm tin về chứng khoán, đầu tư và thành công của nó

+ Tìm ra được những siêu cổ phiếu với những điểm giao dịch an toàn, hiệu quả

+ Hiểu bản chất chu kỳ giá cổ phiếu, đọc đồ thị nhuần nhuyễn như chuyên gia

+ Học phương pháp giao dịch theo xu hướng, cắt lỗ và chốt lời nhanh, chính xác

+ Có kinh nghiệm quản trị vốn, quản lý rủi ro, phát huy ưu điểm của cách làm

Giá bìa: 348.000đ

Giới thiệu chứng khoán phái sinh – Nguyễn Tuyết Vân

Khi bắt đầu tìm hiểu để giao dịch chứng khoán bước vỡ lòng, bạn cần biết về các khái niệm cơ bản một cách chuyên sâu. Trong số đó có chứng khoán phái sinh, hay còn được gọi tắt là phái sinh. Cuốn sách Giới thiệu chứng khoán phái sinh sẽ hoàn toàn giúp tân binh chứng khoán làm được điều này.

Không dừng lại ở đó, tác phẩm đi vào phân tích những chi tiết về kỹ thuật đầu tư, giao dịch hợp đồng tương lai, các vị thế của người đầu tư. Bạn còn nhìn thấy được những cơ hội và rủi ro mình chắc chắn sẽ gặp phải cũng như cách đối diện, xử lý chúng như thế nào cho hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Giá bìa: 75.000đ

Giáo trình thị trường chứng khoán – Bùi Nguyên Hoàn, Nguyễn Thị Mỹ Dung, Trần Văn Trung

Đây cũng là một tác phẩm đào sâu phân tích về khái niệm và những gì xoay quanh chứng khoán mà người mới bắt đầu tham gia phải hiểu. Những câu tuyên bố ấn tượng trong cuốn Giáo trình thị trường chứng khoán đã được nhiều người ghi nhớ nằm lòng để làm hành trang kiến thức phục vụ suốt quá trình kiếm tiền từ loại hình kinh doanh này.

Cuốn sách gồm 10 chương, cụ thể:

 1. Tổng quan về thị trường chứng khoán
 2. Công ty cổ phần
 3. Chứng khoán giao dịch trên thị trường chứng khoán
 4. Sở giao dịch chứng khoán
 5. Người môi giới chứng khoán và công ty chứng khoán
 6. Quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ
 7. Phát hành chứng khoán và bảo lãnh phát hành
 8. Gao dịch chứng khoán và thanh toán bù trừ
 9. Lưu ký chứng khoán và thanh toán bù trừ
 10. Phân tích chứng khoán

Giá bìa: 60.000đ

giao-trinh-thi-truong-chung-khoan
Giáo trình thị trường chứng khoán

Đầu tư tài chính – Bodie, Kane & Marcus

Những nội dung lý thuyết dễ hiểu và cơ bản nhất sẽ giới thiệu đến bạn đọc trong giai đoạn đầu tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Dựa trên nguyên tắc này, tác phẩm Đầu tư tài chính đã bỏ qua các chi tiết mang tính toán học không cần thiết. Bạn sẽ không vấp phải sự rườm rà phức tạp khi xem sách.

Tuy nhiên cuốn sách vẫn bắt nhịp thời đại với việc phân tích sự thay đổi môi trường đầu t, kể cả sự kiện xung quanh cuộc khủng hoảng tài chính gần đây. Bạn sẽ dễ dàng lĩnh hội kiến thức được chia sẻ bởi những nhà soạn sách tài ba, có nhiều kinh nghiệm lăn lộn thực tế và thành công trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm hiện nay – đầu tư tài chính.

Giá bìa: 659.000đ

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Trước khi đến với bữa tiệc chứng khoán thịnh soạn cùng những món hời khổng lồ của thành công, bạn buộc phải trải qua tìm hiểu các hương vị bình dân nhất. Cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffet chính là một thứ như vậy.

Không hề khô khan hay nhàm chán, tác phẩm giúp người đọc nhanh chóng hứng thú để tiếp tục lật từng trang và nghiền ngẫm điều truyền tải, sau đó nắm bắt nguyên lý cơ bản cho đến nâng cao về phương pháp làm giàu trên mảnh đất chứng khoán đầy triển vọng.

Giá bìa: 53.000đ

Một số tác phẩm khác

Ngoài 8 cái tên nổi bật trên bài, chúng tôi còn muốn giới thiệu đến những người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán các tác phẩm không kém phần cần thiết và thú vị như:

 • Thị trường chứng khoán phái sinh – Bùi Nguyên Hoàn
 • Cẩm nang chứng khoán phái sinh – Robertl Mc Donald
 • Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán
 • Sách lược đầu tư của W.Buffett

Chúng ta vừa điểm qua top 10+ sách đầu tư chứng khoán hay cho người mới bắt đầu. Hẳn là bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tốt nhất, hãy tìm kiếm những tác phẩm nào bạn thật sự cảm thấy cần thiết cho mục đích nghiên cứu, sau đó đọc và mày mò, thẩm thấu tất cả kinh nghiệm hay ho để nhanh chóng thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán này.

Post Comment