Monday, 18 Oct 2021
Thị trường chứng khoán Tin tức

Sàn Hose bị lỗi hệ thống hôm nay 2021, nhà đầu tư cần phải làm gì?

Sàn Hose là hệ thống giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay, số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch mỗi ngày. Tuy nhiên, các vấn đề như không đặt được lệnh giao dịch, nghẽn lệnh, giao dịch chậm khiến nhiều người gặp khó khăn và bức xúc. Để  có giải thích rõ hơn về sàn hose bị lỗi hệ thống hôm nay, mọi người tìm hiểu qua những chia sẻ của Infofinance.vn dưới đây.

Lỗi hệ thống chứng khoán là gì?

Lỗi hệ thống là các vấn đề có nghĩa là hệ điều hành không nhận được lệnh, không nhận được chỉ thị từ phía người giao dịch, nên bản thân mọi người  người giao dịch khi thực hiện giao dịch trên hệ thống. Bởi hệ thống giao dịch hiện nay đều thực hiện trên sàn hose,  bạn chỉ mở tài khoản gián tiếp cũng như gián tiếp qua các nền tảng giao dịch của công ty môi giới chứng khoán mà thôi.

Sàn Hose – Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cung cấp một hế thống giao dịch cho toàn thị trường, nơi bạn có thể giao dịch các mã cổ phiếu, trái phiếu niêm yết trên sàn Hose. Lỗi hệ thống ở đây là lỗi khiến cho nhà đầu tư không thể nào thực hiện được lệnh giao dịch của mình theo đúng thời gian chính xác dẫn đến tình trạng người bán thì không bán được còn người mua thì không mua được tại thời điểm đặt lệnh.

Sàn Hose bị lỗi hệ thống hôm nay – Các lỗi thường gặp

Lỗi hệ thống của sàn Hose trước đây khá hạn chế, ít gặp nhưng thời gian gần đây nó xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt khi chuyển sang hệ thống giao dịch mới, thì nhiều người phản ảnh sàn Hose lỗi nhiều, khó giao dịch. Lỗi hệ thống là một trong những dấu hiệu khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ sàn hose đang thao túng thị trường, cố làm giá trên sàn.

Để hiểu rõ hơn về các lỗi thường gặp của sàn Hose mọi người thực hiện nghiên cứu các lỗi sau:

 Không đặt lệnh giao dịch chứng khoán được

Một trong những lỗi điển hình hiện nay đó hcinsh là không thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán được. Mọi người sẽ thực hiện đặt lệnh giao dịch trên các nền tảng giao dịch của các công ty môi giới chứng khoán chứ không mở tài khoản trực tiếp trên sàn Hose được.

Một ngày nào đó bạn tiến hành đặt lệnh giao dịch mua hay bán cổ phiếu trên hose bởi thấy mức giá hợp lý, tuy nhiên sau khi đặt lệnh nó lại không được thực hiện, thông báo về mail là lệnh giao dịch không được thực hiện. Thì đó chính là một trong những điều khiến nhiều người búc súc, đặt lệnh không được. Những email thông báo về lệnh giao dịch hiện không được hoặc sẽ chuyển vào sàn nhưng lại không được xác nhận bởi sở giao dịch. Như vậy sự cố kết nối sàn với sở giao dịch đã bị gián đoạn.

Các lỗi sàn Hose thường gặp khi giao dịch

Nghẹn lệnh chứng khoán

Tình trạng ùn ứ  lệnh, không thể đăng nhập được vào hệ thống giao dịch chứng khoán, hoặc bạn bị từ chối đăng nhập vào tài khoản chứng khoán sàn Hose của mình. Trường hợp này xảy ra khi số lượng người đặt lệnh giao dịch quá lớn hoặc có thể do lệnh đặt một lúc quá nhiều hay đơn giản là hệ thống không thể xử lý nhanh được.

banner-bonus-giao-dich

Việc nghẽn lệnh chứng khoán gây nên nhiều vấn đề, bạn đặt lệnh thị trường mua bán ngay thời điểm giá hiện tại, nhưng do nghẽn lệnh, không thể đến được với Sở giao dịch chứng khoán, thời gian sau mới đến thì giá đã thay đổi.

Thời gian xử lý lệnh giao dịch chậm

Không biết đây là lỗi do hệ thống thật hay là lỗi do sự thao túng của con người. Trên thị trường chứng khoán, mỗi phút mỗi giây giá cả sẻ thay đổi liên tục, chỉ cần xử lý chậm không đúng với nhịp độ thị trường thì việc thua lỗ.  Với trường hợp này nhiều công ty chứng khoán cũng tỏ ra bức xúc, bởi việc chậm thời gian giao dịch khiến nhiều công ty phải bỏ tiền túi ra đền bù cho khách hàng của mình để giữ chữ tín.

Nguyên nhân sàn Hose bị lỗi hệ thống

Việc lỗi hệ thống này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả giao dịch của mỗi nhà đầu tư, khiến họ khó chịu, phàn nàn cũng như khiến nhiều người nghĩ sàn hose không minh bạch, việc khiến cho hệ thống bị lỗi là cách để gỡ bản hết các thông tin trên sàn Hose. Theo nhiều người thì cho ràng sàn đang cố gắng gỡ gạt, chữa cháy tình trạng hiện tại của sàn Hose.

Và nguyên nhân từ phía sàn Hose đưa ra đó là  không phải lỗi từ phía sàn Hose, không phải do hệ thống Hose và cũng không có bất kỳ vấn đề làm giá nào, hệ thống của họ chạy mượt mà. Và lỗi không giao dịch được, không đặt được lệnh giao dịch là do lỗi kết nối giữa sàn Hose với công ty chứng khoán. Nên khi bạn đặt lệnh giao dịch ở công ty chứng khoán, lệnh được chấp nhận nhưng lệnh lại không được chuyển đổi sang sàn Hose để nhập nên dẫn đến tình trạng này.

Làm gì khi sàn Hose bị lỗi hệ thống

Việc sàn Hose lỗi hệ thống sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người khi giao  dịch trên sàn Hose, nó ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như lợi nhuận của sàn nhà đầu tư, làm mất uy tín của công ty chứng khoán môi giới.  Nên cách giải quyết này có không thể nào đến từ nhà đầu tư được, mà đến từ những hệ thống sàn.

Trước hết khi bạn gặp sự cố không thể giao dịch được, không đặt lệnh được thì mọi người cần liên hệ đến công ty chứng khoán mình đang giao dịch trước, sau đó thì yêu cầu nhân viên sàn kiểm tra xem có vấn đề từ đâu mới có thể giải quyết được. Nếu như,  đa số các tài khoản giao dịch sàn đều bị lỗi  thì có lẻ nó là lỗi hệ thống xảy ra cục bộ. Đôi khi lỗi có thể đến từ công ty chứng khoán, do hệ thống của họ gặp vấn đề hoặc có thể là lỗi từ sàn Hose.

Thường thì nhà đầu tư sẽ không được giải quyết bất kỳ vấn đề gì, chỉ chờ cho hệ thống khôi phục và xử lý xong mới có thể thể giao dịch được. Trong trường hợp mà chỉ có hệ thống giao dịch trực tuyến có vấn đề thì bạn có thể chuyển sang hình thức giao dịch khác như:

  • Gọi trực tiếp đến hệ thống sàn chứng khoán, đặt lệnh giao dịch qua điện thoại
  • Đến trực tiếp sàn chứng khoán để đặt lệnh

Thông tin sàn Hose bị lỗi hệ thống hôm nay mới nhất trên đây của chúng tôi giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về các lỗi mình gặp phải khi giao dịch trên Hose hiện nay. Các lỗi này thường đến từ hệ thống giao dịch của  công ty chứng khoán hoặc sàn Hose nên để giải quyết mất khá nhiều thời gian, nhưng trước hết bạn nên tìm hiểu xem lỗi này đến từ ai và có mang tính cục bộ hay không sẽ dễ dàng giải quyết hơn.