Thursday, 8 Jun 2023
Đầu Tư Sàn Trade Thị trường chứng khoán

Sàn upcom là gì? Ở đâu? Giờ mở cửa? Mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu

Để có thể giao dịch, mua bán cổ phiếu chứng khoán online, nhà đầu tư thực hiện trên các sàn giao dịch khác nhau. Trong đó, sàn upcom được nhiều trader ưu ái lựa chọn. Trong bài viết dưới đây của Infofinance.vn là kiến thức từ A-Z về sàn upcom.

Hiểu biết chung về sàn upcom

Sàn upcom là gì?

Upcom là viết tắt của cụm từ Unlisted Public Company Market, nghĩa tiếng việt là thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết. Và theo cách gọi của những người trong ngành là sàn upcom hay thị trường upcom.

Sàn upcom ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, đến nay sàn upcom đã có hơn 500 cổ phiếu.

Sàn upcom ở đâu?

Sàn Upcom do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (SGDCKHN) quản lý nhằm mở rộng thị trường giao dịch có tổ chức, tạo ra thời cơ giao dịch chứng khoán minh bạch, công khai cho công chúng đầu tư và thời cơ huy động vốn hiệu quả cho công ty đại chúng.

Sàn upcom có ý nghĩa gì?

Đây được coi là sàn giao dịch “trung chuyển”, được thiết lập với mục đích khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán.

Sàn upcom tối thiểu mua bao nhiêu cổ phiếu

Dù ở sàn chứng khoán nào đi chăng nữa, để có thể mua cổ phiếu bạn cần số một số tiền để mua một số lượng cổ phiếu nhất định. Theo đó tại sàn upcom, số lượng cổ phiếu tối thiểu khi mua đó là 10 cổ phiếu / trái phiếu. Đơn vị yết giá cho cổ phiếu là 100 đồng.

Điều kiện niêm yết trên sàn Upcom

So với sàn HOSE hay HNX thì các thủ tục để công ty đại chúng được niêm yết trên sàn upcom đơn giản hơn. Như vậy, nếu công ty bài đã hoàn tất thủ tục công ty đại chúng thì sẽ được niêm yết trên sàn upcom. Đây được xem là bước mở đầu để chinh chiên

Tuy upcom được biết như một sàn giao dịch với quy mô không lớn. Nhưng việc công ty niêm yết trên sàn Upcom được xem là bước chạy đà để xâm chiếm vào thị trường lớn hơn.

Top cổ phiếu tốt nhất trên sàn upcom hiện nay

Theo cập nhật tại trang web: https://banggia.hnx.vn/ thì các mã cổ phiếu tốt nhất được niêm yết trên sàn upcom là:

ACV: Tổng Công ty cổ phần cảng hàng không Việt Nam

ABB: Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình.

AAS: Công ty cổ phần chứng khoán SmartInvest

Biên độ giao dịch sàn upcom

 • Đối với cổ phiếu: ± 15%.
 • Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.
 • Đối với trái phiếu: không quy định.

Xem đánh giá Các Sàn Chứng Khoán Việt Nam uy tín

Cách giao dịch trên sàn upcom

Khung giờ giao dịch sàn upcom

Thông thường thì thời gian làm việc sẽ bắt đầu từ thứ hai đến thứ sáu (Trừ các ngày nghỉ cuối tuần). Chi tiết về thời gian giao dịch các phiên mở cửa, phiên nghỉ và phiên đóng cửa trên sàn upcom được thể hiện ở bảng sau:

Kết cấu phiên giao dịch Phương thức giao dịch Loại chứng khoán giao dịch Loại lệnh
Phiên Thời gian
Phiên sáng 9h00 – 11h30 Khớp lệnh liên tục Cổ phiếu Lệnh giới hạn LO (Limit Order)
9h00 – 11h30 Khớp lệnh thỏa thuận Cổ phiếu Thỏa thuận
Tạm dừng giữa phiên 11h30 – 13h00
Phiên chiều 13h00 – 15h00 Khớp lệnh liên tục Cổ phiếu Lệnh giới hạn LO (Limit Order)
Khớp lệnh thỏa thuận Cổ phiếu Thỏa thuận

Hiểu về khớp lệnh giao dịch sàn upcom

Theo quy định trên sàn upcom, có 2 khớp lệnh chính được sử dụng, gồm có:

 • Khớp lệnh liên tục là gì?

Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

 • Khớp lệnh thỏa thuận là gì?

Bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch, sau đó thông báo cho công ty chứng khoán ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch.

Hoặc bên mua/bên bán thông qua công ty chứng khoán để tìm đối tác giao dịch thỏa thuận đối ứng dựa trên các tiêu chí: thời gian và mục tiêu tương xứng.

Sửa hủy lệnh trong giao dịch (GD) sàn upcom

Ở sàn Upcom, bạn chỉ được chỉ được phép sửa, đổi giá cổ phiếu, khối lượng mua bán khi lệnh ban đầu chưa khớp lệnh. Hoặc chỉ được sửa đổi hủy đối với phần cổ phiếu còn lại khi lệnh gốc chưa mua bán hết.

  • Đối với trường hợp sửa tăng khối lượng lên: Ưu tiên lệnh sau khi sửa,sẽ được nhập vào hệ thống
  • Đối với trường hợp sửa giảm khối lượng: Thì thứ tự ưu tiên khớp không thay đổi, như lệnh ban đầu.

Trường hợp đại diện GD nhập sai GD thỏa thuận của nhà đầu tư thì được phép sửa GD thỏa thuận nhưng phải xuất trình lệnh gốc của nhà đầu tư; phải được bên đối tác và SGDCKHN chấp thuận việc sửa đó.

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về giá

Lệnh mua với giá cao hơn được thực hiện trước.

Lệnh bán với giá thấp hơn được thực hiện trước.

 • Ưu tiên về thời gian

Trường hợp các lệnh mua và bán có cùng mức giá thì lệnh giao dịch nhập vào hệ thống trước ưu tiên trước.

Cách bán cổ phiếu tại sàn upcom

Đơn vị giao dịch cổ phiếu lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.

Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

Bán cổ phiếu lô lẻ

Cách 1: Khách hàng tự đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn upcom

Giá bán cổ phiếu lô lẻ phụ thuộc giá chờ mua đối xứng trên sàn upcom. Lệnh giao dịch lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường.

Cách 2: Khách hàng mang CMND/CCCD lên các sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC) để đăng kí bán lô lẻ, kí lệnh bán chứng khoán.

HSC sẽ mua cổ phiếu với giá sàn của ngày giao dịch. Lệnh giao dịch lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường.

Bán cổ phiếu lô chẵn

Khách hàng có thể hủy lệnh và đặt lại lệnh bán cố phiếu lô chẵn như đối với cổ phiếu lô lẻ. Lệnh chỉ có giá trị trong ngày giao dịch, nếu lệnh khớp, quý khách hàng sẽ nhận được thông báo khớp lệnh qua tin nhắn, lệnh không khớp sẽ bị hủy.

Chỉ số upcompreminum là gì?

Để nâng cao chất lượng cổ phiếu giao dịch sàn upcom, thì Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sản sinh ra rổ thông số Chỉ số upcom Premium với những yêu cầu nghiêm ngặt và đề cao hơn hẳn so sánh với mặt bằng cổ phiếu upcom.

Các cổ phiếu được lựa chọn vào rổ thông số upcom Premium phải đáp ứng các mục tiêu về tình hình tài chính và ý thức tuân thủ quy định pháp luật về đưa ra thông tin trên thị trường chứng khoán, cụ thể như sau:

 • Về tiêu chuẩn định lượng, bao gồm:
 1. Vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên
 2. Công việc kinh doanh năm liền trước có lãi, không có lỗ lũy kế.
 3. Vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên + lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE)  năm trước > 5%.
 • Về chuẩn xác định tính, bao gồm

Phải công bố nội dung báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chủ đạo bán niên đã được soát xét (nếu có) của năm tài chủ đạo gần nhất đúng thời hạn quy định.

Sàn upcom là gì?

Ưu nhược điểm của sàn upcom

Ưu điểm

 • Sàn Upcom sự giám sát và quản lý trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, nên sàn Upcom có tính minh bạch hơn so sánh với sàn OTC.
 • Biên độ dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%).
 • Tồn tại nhiều mã cổ phiếu lớn, giao dịch nhiều, thích hợp với người đầu tư cá nhân.

Vì giao động lớn kéo theo tính tăng giảm của sàn Upcom cũng lớn, một ngày có khả năng tăng giá gấp 2 lần so với HOSE và trái lại.

Nhược điểm

Mặc dù sàn Upcom chiếm 50% số lượng cổ phiếu 3 sàn. Tuy nhiên tính thanh khoản của Sàn Upcom vẫn còn thấp. Bên cạnh nhiều mã tốt thì có nhiều mã không có giao dịch.

Nhà đầu tư cần có chuyên môn cao để phán đoán đào ra vàng trong thị trường upcom, nếu không rất dễ phạm sai lầm gây thua lỗ.

Upcom có gì khác với HNX, HOSE và OTC.

So sánh giữa upcom và OTC

OTC (Over the counter) được hiểu như một thị trường giao dịch trao tay theo kiểu chợ đen. Không có cơ quan quản lý nhà nước nào đứng ra làm “trọng tài” cho bên mua và bên bán.

Đối với upcom là thị trường có sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền, SGDCKHN nên khi giao dịch, nhà đầu tư có thể an tâm về quyền lợi của mình

Điều kiện chuyển từ upcom lên Hose

Sau khi cân nhắc, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, không đề xuất ban hành cơ chế niêm yết thẳng lên Sở GDCK áp dụng đối với các doanh nghiệp sau cổ phần hóa.

Nếu sau 6 tháng giao dịch trên upcom, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết thì cơ quan quản lý sẵn sàng ủng hộ DN lên niêm yết trên Sở GDCK.

Kinh nghiệm kiếm tiền ở sàn upcom cho trader mới

 • Ưu tiên những doanh nghiệp có công bố rõ ràng, công khai, minh bạch
 • Ưu tiên những doanh nghiệp chất lượng cao với giá cả hợp lý.
 • Điểm mua vào phù hợp
 • Cổ phiếu nào không hiểu rõ thì tránh xa.
 • Có phương án phòng ngừa rủi ro, cắt lỗ.

Sàn upcom được ví như vàng thật và vàng thau lẫn lộn. Với những thông tin về sàn upcom là gì hy vọng sẽ giúp ích trong việc đầu tư sáng suốt của bạn.

Xem thêm: Sàn Hose là gì

 

Post Comment