Thursday, 23 Mar 2023
Đầu Tư Thị trường

Sập Sàn chứng khoán là gì? Dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán sập

Sập Sàn chứng khoán là gì? Dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán sập có lẽ là điều mà rất nhiều bạn chưa nhúng chân vào sàn chứng khoán và có nhu cầu nên tìm hiểu để tham gia và né các thiệt hại đáng lo nhất là sập sàn chứng khoán. Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng Infofinance.vn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán sập ngay sau đây.

Sập sàn chứng khoán là gì

Sập sàn chứng khoán là trường hợp hệ thống trên các sàn giao dịch xảy ra các sự cố/ lỗi hoặc những vấn đề liên can đến pháp luật nên được can thiệp.

Chẳng hạn như thời gian vừa qua đã có thông tin về sàn chứng khoán Hose bị sập (22-1). Các ảnh hưởng của sàn lúc này là sự cố về các giao dịch trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa không thể thực hiện được nhưng các giao dịch thỏa thuận lại không bị ảnh hưởng tuy nhiên thiệt hại lúc này là (không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Một số nguyên nhân lí giải từ phía Sở chứng khoán Hồ Chí Minh (Hose) là do sự cố xảy ra bất khả kháng từ Sở và thời gian bị lỗi sập sàn chứng khoán lúc này xảy ra thì cũng các công ty chứng khoán khác cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu sự cố này được khắc phục thì hoạt động cũng sẽ được tiếp tục trở lại.

sap-san-chung-khoan-la-gi
Sập sàn chứng khoán là gì

Với hướng nhìn trong tương lai về sự kỳ vọng cổ phiếu sẽ có mức tăng đột phá dựa vào kết quả kinh doanh tích cực và các cổ phiếu vốn hóa cũng bứt phá nên giúp ích cho chỉ số VN30 rất nhiều. Trường hợp ngừng tăng chỉ xuất hiện khi xuất hiện sự cố như mất kết nối với ở giao dịch nên thao tác đặt lệnh sẽ đóng băng và giá chốt cũng không xác định được

Dấu hiệu nhận biết sập sàn chứng khoán

Một trong những dấu hiệu nhận biết sập sàn chứng khoán có thể nhận biết được thông qua những vấn đề sau:

+ Khi sàn chứng khoán sắp sập thì việc không thể truy cập được vào sàn nhất là không thể truy cập được vào thời gian dài là dấu hiệu nhận biết rõ nhất cho thấy việc sàn chứng khoán sắp bị sập

+ Để chắc chắn rằng việc sàn chứng khoán không thể truy cập được do bị sập thì có thể đợi một thời gian hoặc xem những đối tượng sử dụng app truy cập vào sàn khác mình có truy cập được không

Nếu trong thời gian dài bạn không thể truy cập vào sàn đó được nhưng đối tượng khác lại truy cập được thì chứng tỏ bạn đang gặp phải các vấn đề như:

+ Kết nối internet của bạn có vấn đề (thường thì không truy cập vào sàn chứng khoán được do kết nối  internet thì sẽ được báo lỗi do kết nối)

+ Giao dịch thông qua app của bạn hiện đang xảy ra lỗi

+ …vv

Ngoài những dấu hiệu về sập sàn chứng khoán thì chúng ta cũng dễ dàng nhận định ra dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán sập bao gồm những dấu hiệu sau:

+ Dấu hiệu lạm phát và lãi suất cao trong khi nhu cầu thấp

Về trường hợp lạm phát cao thì bên ngân hàng nhà nước sẽ làm giảm lại bằng việc tăng hoặc giảm lãi vay. Ngân hàng nhà nước sẽ áp dụng lãi suất vay cao nếu xuất hiện lạm phát cao và những khoản nợ vay sẽ trở nên tốn kém sẽ làm cho việc vay tiền tại ngân hàng giảm lại.

Trong trường hợp nhu cầu thấp thì ngân hàng nhà nước sẽ thúc đẩy nhu cầu bằng việc làm cho lãi suất cho vay giảm đi => Khi lãi giảm thì thu cầu vay của người dùng sẽ tăng và làm cho GDP tăng hợp lý nhưng đó vẫn là lạm phát

+ Chỉ số VN – INDEX biến động mạnh

Thời gian trước đã có trường hợp VN – Index có sự tăng mạnh với số điểm từ 700 sau đó tăng lên đến 1200 điểm và hậu quả là sụp đổ mạnh thời gian sau. Và sau đó khoản 1 năm thì VN – Index không có sự tăng trưởng mà lại còn giảm giá và tuyên bố sụp đổ luôn vào năm tiếp theo

(đây cũng là khoản thời gian xuất hiện tin tức covid lan truyền tại trung Quốc. Vào tháng tiếp theo sau khi tuyên bố sụp đổ thì cũng đã ở mức 650 điểm rơi vào mức chạm đáy)

dau-hieu-nhan-biet-thi-truong-chung-khoan-sap
Dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán sập

=> Để nhận biết được chỉ qua quan sát thì bạn hãy nhắm vào chỉ số và sự biến động của chúng dẫn đến khó khan trong việc tăng giá. Trong tình huống này thường thì phía VN – Index sẽ biểu hiện sự do sự và sự giải thích của họ với giá cổ phiếu.

=> Biểu hiện dễ nhận ra nữa là việc xảy ra trường hợp bơm thổi cổ phiếu, VN – Index sẽ có sự biến động nhanh và mạnh vì có đầu cơ vận động hết cỡ.

=> Trong trường hợp giá cổ phiếu được tăng lên một cách vô lí dù cho doanh nghiệp có thu lỗ hay lời thì đây sẽ là biểu hiện rõ nhất để bạn có thể dễ dàng phát hiện được sàn này sớm mụn cũng sẽ sụp đổ.

+ Xu hướng P/E

Đây cũng là một biểu hiện quan trọng để bạn có thể nhận ra trong thời gian tới tình hình hình sàn chứng khoán như thế nào và có nguy cơ bị sụp đổ hay không. Cụ thể hơn là nhờ vào xu hướng P/E thì có thể đoán được VN – Index đã sụp đổ thời gian trước như thế nào.

=> Xu hướng P/E có chỉ số ở  mức cao hoặc đang ở mức đỉnh thì khả năng lớn sẽ có sự sụp đổ hoặc điều chỉnh

=> Sự trỗi dậy mãnh liệt và sụp đổ cũng có sự liên quan mật thiết với nhau bởi tất cả các trường hợp tăng giá đạt đỉnh của VN – Index đã dẫn đến sự sụp đổ thì sau khi tăng giá mạnh mẽ tiếp đến P/E được chỉnh giảm tụt. tiếp đến là tình hình Covid nên chỉ số P/E định giá thấp và tăng cao 1.500 điểm, tuy nhiên đây cũng không phải là mức quá cao, thị trường lúc này dang fair, cân bằng.

Thị trường chứng khoán sập khi nào

Thị trường chứng khoán thường bị sập do một số các nguyên nhân khó có thể lường được. Tuy nhiên cũng có một số các trường hợp sẽ có thể dễ dàng nhận biết được dấu hiệu nhưng không thể can thiệp kịp thời hoặc các lí do ngoại cảnh khác. Thông thường thì thị trường chứng khoán sẽ bị sập khi:

Lượng truy cập vào sàn giao dịch quá lớn

Các trang hỗ trợ đối tượng người mua – giao dịch online tại các sàn hiện nay đều có mức giới hạn truy cập, trong trường hợp thị trường chứng khoán có sự thay đổi đặc biệt nên dẫn đến việc xảy ra số lượng truy cập vào sàn giao dịch cực lớn thì lúc này nó có thể sập bất cứ lúc nào, có thể là vì không thể chấp nhận được lượng truy cập/ giao dịch lúc đấy hoặc cũng có thể phát sinh từ phía nhà cung cấp.

Giảm giá mạnh/ bán tháo

Đây cũng là một dấu hiệu có thể nhận biết được sàn chứng khoán có thể sập bất cứ lúc nào bởi ham mê giảm giá sâu nên việc bán tháo của bên cung cấp sẽ dễ dàng tiếp cận người tham gia và đánh vào tâm lí. Đã từng có nhiều trường hợp nên hiện nay các nhà đầu tư lâu dài đã nắm được mấu chốt và đây cũng là một trong những kinh nghiệm của họ.

Sàn chứng khoán ấy có dấu hiệu lừa đảo

Trường hợp này hay xảy ra đối với sàn ngoại hối ảo, bạn rất dễ nhận ra các sàn chứng khoán có dấu hiệu lừa đảo qua việc sàn luôn cam kết đem đến lợi nhuận cao/ rủi ro thấp hoặc không có rủi ro. Khi gặp những sàn này thì bạn hãy tránh xa và không nên liên quan đến chúng tại bất cứ môi trường đầu tư nào kẻo mang họa vào thân. Những sàn chứng khoán lừa đảo nếu bị pháp luật phát hiện ra thì số tiền đầu tư của mình cũng coi như biệt tăm.

Thị trường được định giá quá cao

Trong các trường hợp thị trường xảy ra những biến động chẳng hạn như đại dịch bùng phát mạnh mẽ, mâu thuẫn chiến tranh hoặc siêu lạm phát, …vv sẽ dẫn đến trường hợp khủng hoảng. Đối với tình trạng thị trường có sự định giá cao về một nguyên nhân ảnh hưởng nào đấy tại bên ngoài xã hội thì có lẽ trong tương lai mức giá sẽ có lúc giảm tụt sâu.

Thiệt hại khi sập sàn chứng khoán

Việc đầu tư vào sàn chứng khoán của người mua dẫn đến việc sập sàn vào lúc rủi nhưng không phát hiện ra dấu hiệu và không thể lường trước được thì việc thiệt hại/ ảnh hưởng khi mất cả trăm tỷ cũng cũng không phải là một vấn đề quá đáng sợ bởi thiệt hại đáng sợ ngoài việc thấy trước mắt đó nữa như:

+ Thiệt hại về niềm tin

+ Thiệt hại về cơ hội mua bán

+ Các biến động về giá của cổ phiếu => Thiệt hại lúc này không chỉ gây ra cho các nhà đâu tư và còn liên quan đến các thành viên thị trường và cả thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế và công ty chứng khoán cũng thiệt hại

Ngoài ra cũng đã có một số các trường hợp thiệt hại về lỗi kết nối của sàn hose thôi cũng đã dẫn đến việc cả ngàn tỷ tắc cứng bởi vì hệ thống không thể khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Giải pháp khi phát hiện dấu hiệu sập sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán bị sập thường sẽ có các dấu hiệu từ trước. vậy nên khi phát hiện ra 1 trong các dấu hiệu có thể làm cho sàn chứng khoán sẽ bị sập thì những đối tượng tham gia vào sàn chứng khoán lúc này như: Doanh nghiệp, chính phủ và người dân sẽ tìm giải pháp ngay.

Giải pháp lúc này nếu người tham gia có phát hiện ra lãi suất tăng lên thì bạn có thể chuyển hướng kịp thời để tham gia vào những đối tượng khác như trái phiếu hoặc tiền gửi.

=> Khi phát hiện ra lãi suất tăng thì bạn hãy nhanh  nhạy chuyển hướng để rủi ro không bị tăng thêm. Tuy nhiên đây cũng là một vấn đề dẫn đến việc nhu cầu đổ tiền vào chứng khoán giảm dần hoặc rút khỏi kênh chúng khoán

=> Nhà đầu tư cũng có thể giải quyết sự cố sụp sàn chứng khoán bằng cách chứng minh được thiệt hại thì sẽ có thể kiện được các sự cố về giao dịch về mặt pháp lý

Thông qua các thông tin trên mà chúng tôi cung cấp về Sập Sàn chứng khoán là gì? Dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán sập thì chúng tôi vẫn hy vọng rằng các nhà đầu tư có thể đọc được mã hóa sẽ giúp bạn có thể định giờ thị trường chính xác hơn bởi vì thường thì thị trường chứng khoán sẽ biết được nó đang giao dịch tại mức cao hay thấp. Tuy nhiên chúng thường được mã hóa riêng.

Xem thêm:

Post Comment

You cannot copy content of this page