Tuesday, 24 May 2022
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Thị trường cổ phiếu

Siêu cổ phiếu 2022. Và Cách tìm siêu cổ phiếu để đầu tư

Siêu cổ phiếu mang lại lợi nhuận đầu tư lớn cho nhà đầu tư, bất kỳ ai tham gia vào thị trường chứng khoán đều mong muốn tìm và chọn được các siêu cổ phiếu chính xác nhất, đó là cách duy nhất để khoản tiền đầu tư được tăng lên nhiều lần. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về siêu cổ phiếu, cách tìm được mã chứng khoán tốt đầu tư Infofinance.vn có những chia sẻ dưới đây.

Siêu cổ phiếu là gì?

Siêu cổ phiếu là cách gọi chung chỉ các cổ phiếu lớn, có tốc độ tăng giá mạnh trên thị trường chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều cách gọi siêu cổ phiếu khác nhau, tùy vào góc độ đánh giá của từng người thì cụm từ ” Siêu cổ phiếu” được các nhà đầu tư hiểu khác nhau.

Siêu cổ phiếu có thể hiểu là các cổ phiếu lớn, cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất hoặc có thể hiểu siêu cổ phiếu là cổ phiếu có mức giá cao nhất trên thị trường chứng khoán. Nhưng theo như tìm hiểu thì ” siêu cổ phiếu” này xuất phát từ 1 diễn đàn về chứng khoán ở trên mạng, họ định nghĩa siêu cổ phiếu là các mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch và giá bất ngờ tăng mạnh.

Đặc điểm siêu cổ phiếu: Trong tầm 5 – 10 năm thì giá cổ phiếu sẽ tăng từ 20 – 35%, tăng trong nhiều năm liền.

Vậy nên hiện tại vẫn chưa có bất kỳ khái niệm chính xác nào để giải thích. Tuy nhiên, mọi người nên hiểu đơn giản là siêu ở đây là có giá trị lớn, thuộc số ít trên thị trường mà nó chiếm lĩnh. Nên từ nhiều góc độ khác nhau thì có thể hiểu siêu cổ phiếu này khác nhau, đa số đều hướng đến các cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư nên được gọi là siêu cổ phiếu.

Có nên mua siêu cổ phiếu  để đầu tư không?

Như đã đề cập ở trên thì cụm từ ” siêu cổ phiếu” là đang nhắc đến các cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh về giá, có thể là gấp 2, gấp 3 lần…. so với hiện tại. Vậy nên đối với siêu cổ phiếu đó chính là sự quan tâm cũng như lựa chọn của các nhà đầu tư muốn sinh lời nhanh, tham vọng thu được nhiều tiền từ số tiền ban đầu đã bỏ ra.

Tìm kiếm iêu cổ phiếu

Ưu điểm lớn chính đó là lợi nhuận khủng, với các siêu cổ phiếu luôn cho người đầu tư thấy được những khoản lợi nhuận trong đó, nó đáp ứng tâm lý khi tìm đến đầu tư đó là tìm kiếm được lợi nhuận cao cho mình, không một ai mà không kỳ vọng điều đó.

Các siêu cổ phiếu tuy có nhiều rủi ro nhưng cũng không ít ưu điểm:

 • Về lợi nhuận: Mang khả năng tăng lợi nhuận khủng
 • Về giá: Siêu cổ phiếu thì ban đầu giá phải

Tuy nhiên, cũng khá khó khăn để bạn có thể định giá được cổ phiếu nào là nằm trong nhóm siêu cổ phiếu, nếu lựa chọn sai thì khả năng rủi ro cao. Muốn nhận được siêu lợi nhuận từ siêu cổ phiếu yếu cầu đầu tư dài hạn, bạn không thể nào chọn đầu tư lướt sóng để nhận biệt được đó có phải là siêu cổ phiếu không.

Đầu tư mua siêu cổ phiếu chính là chiến lược đầu tư dài hạn mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nắm bắt rõ. Bên cạnh đó, trang bị cho mình khối lượng kiến thức khủng để có thể phân tích, giao dịch, nắm bắt tin tức để chốt lời, cắt lỗ các thời điểm tốt nhất.

Cách tìm siêu cổ phiếu để đầu tư tốt

Như đã để cập ở trên thì siêu cổ phiếu chính là những cổ phiếu có sự tăng trưởng về giá lên vài lần hoặc vài chục lần trong nhiều năm liên tục so với thời điểm mua. Vậy nên kỳ vọng giá tăng chính là mục tiêu khi nhà đầu tư tìm cổ phiếu hay có thể nói chính xác là tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng tốt.  Và để có thể tìm được siêu cổ phiếu đầu tư hiệu quả mọi người cần tham khảo những tiêu chí định giá dưới đây:

Cổ phiếu được định giá siêu rẻ

Để tìm được những mã cổ phiếu giá rẻ bạn có thể nhiều cách thức để định giá nhưng đa số sẽ nhắm vào các chỉ số cơ bản như PE, PE, ROE, EPS… để biết nó được định giá cao hay thấp thì phải nhìn nhận vào ngành đó như thế nào, bởi đôi khi chỉ số PE thấp nhưng so với cổ phiếu các ngành khác thì nó lại cao hơn rất nhiều.

Cách mua siêu cổ phiếu hiệu quả nhất

Lấy ví dụ điển hình: Cổ phiếu MBB vào tháng 3/2020 thì PE chỉ có 3,9 lần, PB cũng chưa đến 1 lần nhưng đến 6/2021 thì nó lại tăng lên rất nhiều, cụ thể là tăng 4 lần chỉ trong gần 1 năm 3 tháng. Như vậy MBB có thể được xem là siêu cổ phiếu tốt, nó mang đến lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

Để định giá siêu rẻ ở đây có thể là nó thực với bản chất hiện tại của doanh nghiệp đó nhưng lại không được các nhà đầu tư quan tâm, hoặc doanh nghiệp vẫn chưa có nhiểu điểm nổi bật nên bạn dễ dàng bỏ qua. Nhưng để đảm bảo trở thành siêu cổ phiếu thì ban đầu đó phải là cổ phiếu được định giá siêu rẻ có thể là PE thấp chỉ từ 3 – 5 lần mà thôi.

Cổ phiếu của doanh nghiệp có định hướng phát triển rộng

Với một siêu cổ phiếu thì phải bám sát vào sự phát triển của doanh nghiệp, không có sự gặp thời nào nếu như doanh nghiệp phát hành nó không phát triển. Có nghĩa ngay từ khi mua cổ phiếu đó có thể được định giá thấp, nhưng trong tương lai doanh nghiệp đó phải có các dự tính, kế hoạch bứt phá. Và tất nhiên cũng không bỏ qua các yếu tố như may mắn, gặp thời của doanh nghiệp nhưng nó chiếm tỷ lệ không cao.

Dưới đây là những yếu tố để có thể xác định xem cổ phiếu hiện tại bạn mua có khả năng biến thành siêu cổ phiếu trong tương lai hay không?

 Thị trường mới 

Doanh nghiệp đó phải có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, họ tìm đến các thị trường tiềm năng hơn so với hiện tại có thể là thị trường ở nước ngoài hoặc có thể là họ mở rộng thị trường sang một lĩnh vực hoàn toàn khác. Nếu bạn có thông tin cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó đang manh nha mở rộng thì trường thì nên cân nhắc, bởi họ sẽ có nhiều nguồn thu, có sự cân bằng về tài chính hơ.

Mô hình kinh doanh mới 

Một mô hình kinh doanh mới được áp dụng vào doanh nghiệp khiến cho năng suất kinh doanh, sản xuất được tốt hơn và mô hình đó chú trọng vào các yếu tố như: Xu hướng, công nghệ và có ích cho cộng động, bảo vệ môi trường… thì đó có thể là yếu tố khiến cho cổ phiếu tăng giá trong những năm tiếp theo.

Sản phẩm mới 

Một sản phẩm mới hay kế hoạch đưa ra thị trường các sản phẩm hoàn toàn mới lạ, khác những sản phẩm truyền thống  hay có thể là 1 sản phẩm độc quyền trên thị trường thì đó chính là cơ hội để giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng mạnh trong tương lai.

Ví dụ: Cổ phiếu của Apple chẳng hạn, mỗi lần công ty này cho ra dòng sản phẩm mới thì cổ phiếu của doanh nghiệp này lại tăng lên đáng kể, sản phẩm càng mới và càng độc lạ thì thu về lợi nhuận càng khủng, giá cổ phiếu sẽ tăng lên rất nhiều.

Tham gia dự án mới

Có thể là các dự án mới khiến cho công ty có những bước đột phá cũng như tăng trưởng lớn. Đó có thể là các dự án do công ty triển khai, có thể là dự án hợp tác với các công ty/ doanh nghiệp khác. Và dự án đó tạo nên sự bứt phá, tạo nên doanh thu cũng như sự phát triển vượt bực trong thời gian sắp tới. Lưu ý đó phải là các dự án lớn, dự án chủ chốt hay có thể là các đơn hàng mà doanh nghiệp đó sắp thực hiện trong tương lai.

Cổ phiếu được chi trả cổ tức cao và thường xuyên

Một trong những điểm mà mọi người cần để ý đến đó là hoạt động chia cổ tức của doanh nghiệp đó. Với một cổ phiếu tương lai có khả năng thành siêu cổ phiếu thì:

 • Doanh nghiệp có hoạt động chia cổ tức đều đặn qua các năm
 • Chia cổ tức bằng tiền
 • Tỷ lệ cổ tức chia cao

Qua hình thức chia cổ tức cho cổ đông, cho người chơi chứng khoán có thể biết được doanh nghiệp đó hiện tại kinh doanh như thế nào, có ổn định không, có doanh thu ra sao. Với doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ cao và thường xuyên thì chứng tỏ họ có hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều, tình hình tài chính ổn định.

Co-tuc
Cổ tức siêu cổ phiếu

Với sự phát triển như vậy thì sớm muộn sẽ tạo nên giá trị cao cho cổ phiếu phát hành vấn đề là chờ thời cơ đến nữa mà thôi, vậy nên mọi người cần xem xét lịch cổ tức của cổ phiếu đó trong quá khứ, từ ngày niêm yết đến giờ như thế nào.

Cổ phiếu có tính chu kỳ cao

Một mã cổ phiếu có tính chu kỳ cao là cổ phiếu chịu sự ảnh hưởng lớn từ sự biến động của thị trường, từ nền kinh tế, với sự thay đổi đổi của thị trường  chung khiến giá cổ phiếu theo đó thay đổi theo. Với một thị trường ảm đạm, giá cổ phiếu rớt thê thảm thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi khi mọi thứ ổn định, chu kỳ mới được khởi động thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ có sự tăng trưởng cực mạnh và nhanh.

Điều quan trọng đó là  bạn xem sự vận hành theo chù kỳ của cổ phiếu đó có chính xác hay không, hay chỉ là có tính chu kỳ đơn lẻ, do chịu sự tác động nào đó mà tăng sẽ khác. Nên hãy nhìn vào lịch sử giá, xem qua các chu kỳ tăng và giảm giá cổ phiếu, xác định nguyên nhân để dễ dàng phân tích hơn.

Doanh nghiệp thay đổi chủ sở hữu mới

Với một doanh nghiệp đang sắp chết, sắp trụ không nổi thì là thời điểm mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, sẽ là siêu cổ phiếu khi người chủ mới thay thế hay người mua lại công ty đó là người xuất trúng, là doanh nghiệp mẹ có sức mạnh tài chính lớn cũng như đã vạch hướng đi sẵn cho doanh nghiệp sắp tàn lụi đó.

Nên nếu bạn  tìm kiếm cổ phiếu nào đó mà có thông tin có sự thay đổi chủ, thay đổi nhiều trong đội ngũ lãnh đạo, trong cách thức hoạt động… thì có khả năng cao giá cổ phiếu sẽ bứt phá khi thay đổi chủ sở hữu, thay đổi ban lãnh đạo hay sự đối mới bằng công nghệ sẽ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng nhanh một cách nhanh chóng.

Việc xác định siêu cổ phiếu thực ra không hề đơn giản, để có thể nắm bắt đơn giản nhất mọi người có thể kết hợp tìm kiếm nó như việc xác định cổ phiếu tăng trưởng. Bởi để trở thành siêu cổ phiếu trước hết cổ phiếu đó phải là cổ phiếu tăng trưởng đồng thời là cổ phiếu giá trị, nhưng thiên về cổ phiếu tăng trưởng nhiều hơn.

Phân tích: Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Nào

Phương pháp chọn lọc siêu cổ phiếu chính xác

 Bạn đang khá khó khăn trong việc lựa chọn được các siêu cổ phiếu, bởi không hề đơn giản để định hướng được. Với những nhà đầu tư mới tham gia thì trường không biết nên bắt đầu từ đầu thì có thể chọn các phương lọc cổ phiếu tiêu biểu sau đây:

Phương pháp SANSLIM: C – A – N – S – L- I – M

 •  C – Current Earnings  = Thu nhập hiện tại trên mỗi cổ phiếu
 •  A  – Annual Earnings  = Thu nhập hàng năm
 •  N – New Products, Management, or Price Highs = Mức cao mới
 • S – Supply and Demand = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành
 •  L – Leaders = Cổ phiếu dẫn đầu
 • I – Institutional Ownership = Quyền sở hữu của tổ chức
 •  M – Market Direction = Điều kiện thị trường

Phương pháp đầu tư của WARREN BUFFETT

Bộ lọc này được áp dụng với thị trường chứng khoán nước ngoài, tuy nhiên nó vẫn đạt hiệu quả nếu bạn thay đổi nó theo xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam như sau:

Tiêu chí Yêu cầu
Vốn hóa >500 tỷ đồng
Tăng trưởng doanh thu 3 năm >0
Tăng trưởng lợi nhuận 3 năm >0
Lãi gộp >25%
ROE >15%
ROA >7%
Tổng nợ/VCSH <1
PE <10

Hoặc mọi người có thể lọc cổ phiếu dựa trên các tiêu chí mà mình tự đặt ra, mỗi người sẽ có những tiêu chí lọc khác nhau. Để có thể lựa chọn lọc được các siêu cổ phiếu tốt nhất thì mọi người có thể sử dụng các công cụ lọc cơ bản hiện nay như:

 • Lọc cổ phiếu Amibroker
 • Lọc cổ phiếu 68
 • Bộ lọc cổ phiếu VnDirect
 • Bộ lọc cổ phiếu SSI
 • Bộ lọc cổ phiếu Break out
 • Bộ lọc cổ phiếu Vietstock
 • Bộ lọc cổ phiếu CafeF

Tìm hiểu chi tiết: Top Bộ lọc cổ phiếu tốt nhất

Chiến lược đầu tư siêu cổ phiếu hiệu quả nhất

Đầu tư vào siêu cổ phiếu chính xác hơn đó chính là chiến lược đầu tư của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, đa phần thì các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn, người giàu họ sẽ lựa chọn các cổ phiếu giá rẻ, các cổ phiếu chết hoặc ” sắp chết” để biến chúng thành cổ siêu cổ phiếu trong vòng 5 – 10 năm tới để kiếm lợi nhuận.

Cách đầu tư siêu cổ phiếu hiệu quả

Nếu bạn là nhà đầu tư đơn lẻ, không có quá nhiều vốn thì việc đầu tư siêu cổ phiếu cũng là ưu điểm, bởi các siêu cổ phiếu bạn đầu có mức giá rẻ, nên hoàn toàn có thể mua được với số lượng lớn. Nhưng để đảm bảo có lợi nhuận việc đầu tư của việc đầu tư đó là học cách kiên nhẫn, chờ đợi.

Đầu tư dài hạn

Đối với siêu cổ phiếu để có thể thu được lợi nhuận thì bạn chắc chắn phải theo phong cách đầu tư dài hạn, bởi không dễ dàng gì đối với 1 cổ phiếu mà trong thời gian ngắn  có thể tăng trưởng nhanh chóng được. Vậy nên cần thời gian để có thể tăng giá  gấp nhiều lần thì bạn cần có kế hoạch đầu tư dài hạn mới có thể thực hiện, có thể là 1 năm,  2 năm hay 10 năm. Không phải là thời gian quá dài là được, bởi không để tiển của bạn ngủ yên với các mã cổ phiếu không có bất kỳ sự tăng trưởng nào được.

Kiên nhẫn, nguyên tắc và tính kỹ luật để tuân theo kế hoạch đầu tư  ban đầu đã đề ra, đa phần nhiều nhà đầu tư hiện nay không tuân thủ điều này, bởi khi giá cổ phiếu có biến động đều liền phá vỡ kế hoạch đã đề ra đó.

Sử dụng nguồn vốn đầu tư nhàn rỗi

Muốn đầu tư siêu cổ phiếu, muốn kiên nhẫn chờ đợi giá cổ phiếu lên cao thì bắt buộc khoản vốn đầu tư của bạn cũng phải là nguồn tiền nhàn rỗi. Bạn chắc chắn nguồn vốn mình bỏ ra khi mua cổ phiếu là nguồn tiền nhàn rỗi tiết kiệm không có mục đích gì. Đa phần những ai đầu tư chuyên nghiệp họ sẽ tạo ra một nguồn tiền để đầu tư và tiền đó chỉ phục vụ mục đích đó có mất cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình.

Vậy nên đừng nên vay tiền hay sử dụng các khoản tiền đã được định mục đích ngắn hạn từ trước để đi mua cổ phiếu đầu tư. Nếu có ít mọi người có thể đầu tư ít, không nhất thiết phải bỏ vào thật nhiều. Việc sử dụng  nguồn vốn nhàn rồi khiến bạn sẽ có tâm lý đầu tư tốt hơn, đặc biệt khi thua lỗ không quá nặng nề ảnh hưởng đến tâm lý của mình.

Theo dõi vốn chủ động

Đầu tư dài hạn, mua siêu cổ phiếu không đồng nghĩa với việc bạn mua xong và để vậy chờ đến khi nào giá lên thì bán ra mà để đảm bảo bản thân chủ động trong dự án đầu tư thì cần thực hiện theo dõi giá cổ phiếu, không yếu cầu thường xuyên nhưng cần nắm bắt tính hình giá cổ phiếu, các hoạt động giao dịch của công ty hiện tại như thế nào. Mọi người cần rà soát lại xem tình hình kinh doanh, dự án đầu tư, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đó như thế nào…

Việc theo dõi giá cổ phiếu, tình hình của doanh nghiệp là thực sự cần thiết để điều chỉnh danh mục đầu tư, sớm phát hiện ra các mã cổ phiếu sở hữu có còn tiềm năng không, tỷ lệ trở thành siêu cổ phiếu có khả thi nữa hay không. Vậy nên hãy xem báo cáo tài chính hàng năm, hàng quý để thay đổi chiến lược đầu tư.

Mua cổ phiếu khi giá còn thấp

Đối với siêu cổ phiếu thì để đảm bảo mang về lợi nhuận khủng bắt buộc bạn phải chọn mua cổ phiếu ngay thời điểm giá của nó rất thấp, đa số những chuyên gia về cổ phiếu, các doanh nghiệp họ sẽ lựa chọn mua cổ phiếu của doanh nghiệp chết, khi giá cổ phiếu sắp tàn và rồi về thay đổi và biến nó thành một doanh nghiệp có tiềm năng, trở thành siêu cổ phiếu.

Vậy nên đừng chê những cổ phiếu có giá thấp, giá thấp là chứng tỏ nó đang đúng bản chất của doanh nghiệp, nhưng chưa có động lực, chưa có cơ hội tăng giá mà thôi. Việc mua cổ phiếu giá thấp rất có lợi cho những ai không có quá nhiều vốn, không có nhiều thời gian cũng như mong muốn đầu tư lâu dài.

Đa dạng danh mục đầu tư

Ngay từ đầu khi chấp nhận mua cổ phiếu và kỳ vọng nó thành siêu cổ phiếu thì mọi người không nên chỉ đầu tư 1 mã cổ phiếu, đừng dồn lực vào 1 mã cổ phiếu nhất định nào đó mà phân bổ danh mục đầu tư thành nhiều cô phiếu khác nhau. Trên thị trường có hàng ngàn mã cổ phiếu, nên việc lựa chọn vài cổ phiếu để đầu tư sẽ hiệu quả hơn, nó phân tán được những rủi ro có thể xảy đối với khoản đầu từ của mình.

Với danh mục đầu tư hiệu quả cần lựa chọn kỹ, từng lĩnh vực hoặc từng cấp độ khác nhau vào theo đó phân bổ vốn phù hợp. Kèm theo đó chính là cách thức quản lý vốn, danh mục sao cho hiệu quả nhất, bởi đa số chúng ta khi có quá nhiều thứ gì đó thì quản lý sẽ khó hơn, không tốt  nên hãy chọn số lượng sao cho phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về siêu cổ phiếu trên đây của chúng tôi giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách chọn, cách đầu tư siêu cổ phiếu nhanh chóng và có lợi nhất cho  mình. Với siêu cổ phiếu thì là cơ hội lớn  nhưng nếu chọn sai bạn sẽ lãng phí tiền cũng như thời gian chờ đợi của mình, nên hãy cân nhắc trước bất kỳ sự lựa chọn nào.