Ngân Hàng Tin tức

Smart OTP là gì? Cách đăng ký nhận smart otp của các ngân hàng?

Nhằm mang đến tính bảo mật tuyệt đối cho người tiêu dùng, hiện nay các ngân hàng đều cài đặt hình thức mã OTP. Nó là một dãy số hoặc ký tự, chữ được tạo ra ngẫu nhiên sau đó gởi đến số điện thoại để xác nhận thông tin khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, khá nhiều người mơ hồ về Smart OTP là gì? cách đăng ký nhận và sử dụng OTP. Vậy hãy để infofinance.vn đi tìm hiểu sâu hơn ở nội dung dưới đây!

Smart OTP là gì?

Smart OTP là từ viết tắt của Smart One Time Password được hiểu là mật khẩu sử dụng một lần. Đây là một phương thức bảo mật được tích hợp tỏng ứng dụng [email protected] Mobile giúp khách hàng chủ động lấy mã xác thực và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của các ngân hàng.

Mã OTP này có thể là một chuỗi số hoặc một chuỗi kết hợp cả số với ký tự được tạo ra ngẫu nhiên gửi đến số điện thoại di động của bạn. Dãy số này chỉ dùng một lần và sau đó không còn tác dụng, đặc biệt thời gian lưu dãy số chỉ từ 30 giây đến 2 phút, sau đó mã xác thực sẽ không còn hiệu lực.

Không giống với mật khẩu thông thường, mã xác thực OTP này hoàn toàn được tạo ngẫu nhiên không phải từ người dùng và nó chỉ được sử dụng một lần duy nhất trong khoản thời gian rất ngắn, sau đó hoàn toàn mất tác dụng và được thay thế bằng mã mới. Chính vì vậy, khi khách hàng bị tin tặc, kẻ gian ăn cắp thông tin tài khoản, mật khẩu thì các giao dịch chuyển tiền đều không thể thực hiện nếu không có mã OTP xác thực.

Smart OTP được đánh giá là giải pháp công nghệ xác thực trong thanh toán trực tuyến bảo mật hàng đầu hiện nay tại các ngân hàng. Tuy nhiên, phương thức bảo mật Smart OTP là khuyến khích chứ không bắt buộc, có thể bắt buộc với các giao dịch số tiền lớn.

Lợi ích việc cài Smart OTP

Sự ra đời của Smart OTP mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với SMS OTP.  Smart OTP khắc phục được nhược điểm của phương thức xác thực qua tin nhắn SMS OTP và qua Token hiện tại đang áp dụng, hạn chế tối đa việc kẻ gian lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công tài khoản khách hàng.

Smart OTP là ứng dụng cung cấp mã OTP nên khách hàng sẽ chủ động lấy khi có nhu cầu giao dịch điện tử. Smart OTP được sinh ra ngay trên điện thoại của khách hàng và được mã hóa với hệ thống bảo vệ nhiều lớp phức tạp và khó có thể can thiệp được.

Thiết bị di động cài đặt Smart OTP cũng không yêu cầu phải kết nối internet hay kết nối mạng viễn thông sau khi đã kích hoạt (Smart OTP hoạt động không cần có sim điện thoại, không cần mạng viễn thông nên không phải roaming khi giao dịch ở nước ngoài).

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

Mã OTP được xem là mật khẩu thứ được yêu cầu khi đăng nhập nhằm tránh bị lộ hoặc hacker xâm nhập. Hơn hết, phương thức xác thực này của ngân hàng nhằm mang đến những lợi ích cho khách hàng, cụ thể như:

  • Tính an toàn và bảo mật ở mức độ cao nhất hiện nay giúp người dùng an tâm khi sử dụng nhất là với các giao dịch chuyển tiền với số tiền lớn.
  • Tiện dụng khi được sử dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị và kể cả khi không có kết nối internet
  • Dễ dàng sử dụng với nhiều hình thức như tích hợp vào ứng dụng của ngân hàng hoặc tải app trên điện thoại
  • Đơn giản hóa thao tác với những mã OTP được tự động điền sẵn vào ô xác thực
  • Dịch vụ hoàn toàn miễn phí

Top các ngân hàng triển khai phương thức xác thực Smart OTP

Hiện nay, chỉ có một số ngân hàng triển khai phương thức xác thực Smart OTP. Và dưới đây là 4 ngân hàng tiêu biểu nhất:

VPBank Smart OTP

Ngân hàng VPBank mới tích hợp ứng dụng Smart OTP đến cho khách hàng, giúp người dùng chủ động lấy mã xác thức giao dịch OTP và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện bất cứ giao dịch trực tuyến nào. Để nhận được mã xác thực Smart OTP trước tiên khách hàng cần tải ứng dụng VPBank Online phiên bản mới nhất. Sau đó ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn cài đặt mã Smart OTP.

Vietcombank Smart OTP

Vietcombank phát triển Smart OTP dưới dạng ứng dụng độc lập hoặc tích hợp vào các ứng dụng hiện có của ngân hàng như Mobile Banking. Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng ký ngay trên internet banking hoặc Mobile Banking thì có thể nhận Smart OTP.

BIDV Smart OTP

Đối với BIDV thì Smart OTP được tích hợp sẵn trên BIDV SmartBanking. Do đó, khách hàng chỉ cần đặt phiển bản mới của BIDV SmartBanking và chỉ sử dụng duy nhất ứng dụng này trong toàn bộ quá trình giao dịch. Khác với VPbank, Vietcombank, BIDV không cần cài đặt thêm hay mở ứng dụng khác để nhận Smart OTP.

Techcombank Smart OTP

Còn Techcombank thì Smart OTP được tích hợp trong ứng dụng [email protected] Mobile giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch 1 lần và tự động đăng nhập và hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để sử dụng Smart OTP Techcombank thì khách hàng cũng đăng ký tương tự như ngân hàng VPbank, để kích hoạt Smart OTP trên thiết bị điện thoại.

Ngoài tài khoản ngân hàng điện tử và mật khẩu đăng nhập, Smart OTP sẽ được bảo vệ bằng một mã mở khóa 4 số do chính người sử dụng thiết lập.

Cách đăng ký nhận Smart OTP của các ngân hàng

Và hiện nay, một số ngân hàng hỗ trợ khách hàng cài đặt ứng dụng Smart OTP trên điện thoại để người dùng thực hiện giao dịch ở chế độ an toàn nhất. Smart OTP chia làm hai loại: cơ bản và nâng cao:

  • Loại cơ bản dành cho các khách hàng có ít giao dịch và giao dịch chuyển khoản số tiền nhỏ
  • Loại nâng cao dành cho khách hàng có giao dịch chuyển khoản số tiền lớn hoặc là khách hàng doanh nghiệp.

Cách đăng ký và kích hoạt nhận Smart OTP của các ngân hàng hoàn toàn không giống nhau, do đó, dưới đây là hướng dẫn chi tiết ở  một số ngân hàng tiêu biểu nhất, các bạn có thể tham khảo:

Cách đăng ký nhận Smart OTP ngân hàng BIDV

Bước 1: Mở ứng dụng BIDV Smart Banking và đăng nhập > Chọn mục Cài đặt -> Smart OTP

Bước 2: Chọn Kích hoạt Smart OTP và đặt mã PIN 6 số cho Smart OTP.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng. Nhấn tiếp tục màn hình sẽ thông báo kích hoạt Smart OTP thành công.

Cách đăng ký nhận Smart OTP ngân hàng Vietcombank

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ứng dụng VCB Digibank (nếu chưa có tài khoản bạn phải đăng ký VCB Digibank). Sau đó tại giao diện bạn chọn VCB Smart OPT.

Bước 2: Chọn Cài đặt -> Đọc điều khoản sau đó chọn mục Tôi đã đọc và chọn Đồng ý.

Bước 3: Bắt đầu tạo mã PIN cho VCB Smart OTP và chọn Tiếp tục. Sau đó SMS nhận tin mã xác nhận kích hoạt và chỉ cần nhập đúng dãy số này và bấm Xác nhận.

Bước 4: Tải ứng dụng VCB Smart OTP và mở ứng dụng lên. Sau đó nhập mã PIN ứng dúng Smart OTP vừa mới tạo vào. Nhập mã khách hàng (SĐT bạn đã đăng ký Vietcombank) và mã kích hoạt ( được gửi sau khi bạn thực hiện 2 giao dịch bằng SMS OTP và bấm Kích hoạt là xong.

Hoặc tìm hiểu Hướng dẫn Đăng Ký và kích hoạt sms Smart Otp Vietcombank

Cách đăng ký nhận Smart OTP ngân hàng VPBank

Bước 1: Tải và cập nhận phiên bản ứng dụng mới nhất VPBank Online (link tải: http://onelink.to/vpbapp)

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng VPBank Online -> Chọn “Cài đặt” -> Chọn “Phương thức nhận OTP” -> “Qua VPBank Smart OTP” -> Chọn gửi mã kích hoạt Smart OTP qua SMS hoặc email & “Lưu”.

Bước 3: Mở ứng dụng VPBank Online, lựa chọn Smart OTP ngoài màn hình đăng nhập. Nhập mã kích hoạt Smart OTP (6 số) mà hệ thống gửi tới quý khách qua SMS/email.

Bước 4: Cài mã PIN gồm 4 số và nhập lại theo yêu cầu. Màn hình thông báo cài đặt mã PIN Smart OTP thành công.

Cách đăng ký nhận Smart OTP ngân hàng Techcombank

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng [email protected] Mobile sau đó đọc thông báo Smart OTP và chọn “đăng ký ngay”.

Bước 2: Đọc giới thiệu về Smart OTP và chọn Tiếp tục. Tiếp đến ứng dụng sẽ bảo bạn đổi mật khẩu đăng nhập bằng cách nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới.

Bước 3: Chọn Tiếp tục và nhập mã kích hoạt được gửi tới số điện thoại và chọn Tôi đã đọc và đồng ý.

Bước 4: Tạo mã mở khoá Smart OTP và chọn xác nhận. Sau đó nhập lại mã mở khoá Smart OTP và Xác nhận. Và bạn đã đăng ký thành công và bấm Đóng.

Giải đáp một số thắc mắc về Smart OTP?

Không dùng Smart OTP được không?
Khách hàng không nhất thiết phải sử dụng Smart OTP, tuy nhiên đây là giải pháp bảo mật tối ưu nhất hiện nay. Do đó, hầu hết các ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng sử dụng phương pháp này để bảo đảm tài khoản ngân hàng của mình được an toàn nhất.
Thời điểm bắt buộc phải dùng Smart OTP
Phương thức xác thức Smart OTP hoàn toàn không bắt buộc. Tuy nhiên, thời điểm bắt buộc khách hàng phải dùng Smart OTP đó chính là khi khách hàng/doanh nghiệp chuyển tiền có giá trị số tiền lớn hơn 100 triệu/ lần. Đây là quy định chung của ngân hàng nhà nước, do đó bắt buộc phải dùng.
Sử dụng đồng thời Smart OTP trên nhiều thiết bị không?
Theo quy định của nhà cung cấp, hiện tại Smart OTP chỉ được sử dụng trên một thiết bị sau khi được kích hoạt. Nếu kích hoạt trên thiết bị mới, mã xác thực Smart OTP trên thiết bị cũ sẽ không có hiệu lực khi thực hiện giao dịch.
Có những loại Smart OTP nào?
Có 2 loại Smart OTP: cơ bản và nâng cao: OTP cơ bản : áp dụng khi khách hàng đã chuyển phương thức Smart OTP hoặc thực hiện các giao dịch có giá trị giao dịch lũy kế ngày dưới 500 triệu VND với khách hàng cá nhân OTP nâng cao: Áp dụng khi khách hàng thực hiện các giao dịch có giá trị lũy kế trên 500 triệu VND, các giao dịch đặt lịch, giao dịch chuyển khoản qua liên ngân hàng sau 16h với khách hàng cá nhân và áp dụng với việc duyệt lệnh mọi giao dịch tài chính với khách hàng doanh nghiệp. 

Hi vọng với nội dung bài viết giúp mọi người hiểu rõ Smart OTP là gì cũng như tầm quan trọng của loại phương thức bảo mật trực tuyến này. Hãy đăng ký ngay để đảm bảo tài khoản, các giao dịch trực tuyến ngân hàng của mình được bảo mật, an toàn tuyệt đối nhé!

Post Comment